DOT

DOT คือตัวอักษรย่อที่ย่อมาจาก Department of Transportation หรือก็คือกระทรวงคมนาคม แต่จริงๆ แล้วมาตรฐานความปลอดภัยที่เกี่ยวกับหมวกกันน็อกคือ FMVSS 218 ย่อมาจาก Federal Motor Vehicle Safety Standard #218 ซึ่งเป็นข้อกำหนดเกี่ยวมาตรฐานความปลอดภัยของหมวกกันน็อกในสหรัฐ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้กับหมวกกันน็อกที่ใช้ขับขี่บนท้องถนนที่จำหน่ายในอเมริกา

DOT

อ่านไม่ผิดหรอกครับ เฉพาะใช้งานบนท้องถนนเท่านั้น กองบริหารความปลอดภัยทางหลวงแห่งชาติบังคับว่าหมวกกันน็อกจะต้องได้รับการรับรอง ซึ่งจริงๆ แล้วควรจะบังคับใช้กับหมวกแบบออฟโร้ดหรือหมวกที่ใช้แข่งขันในสนามด้วย

อย่างไรก็ดี NHTSA ไม่ได้ทดสอบหมวกกันน็อกก่อนที่จะค่ายหมวกกันน็อกจะใช้สัญลักษณ์นี้กับหมวกของพวกเขา แต่เป็นหน้าที่ของผู้ผลิตที่โฆษณาหมวกของเขาว่าใช้งานบนท้องถนนในอเมริกา ต้องทดสอบและรับรองหมวกของตัวเองที่จะวางขายพร้อมแสดงสัญลักษณ์ดังกล่าวไว้ที่ตัวหมวก

NHTSA จะบังคับใช้มาตรฐานนี้ทางอ้อม โดยการสุ่มเลือกหมวกและส่งไปตรวจสอบที่แล็ปอิสระเพื่อตรวจสอบ หากหมวกไม่ได้มาตรฐานผู้ผลิตจะต้องถูกปรับ โดยยอดค่าปรับสูงถึง 5,000 เหรียญ หรือ 150,000 บาทต่อหมวก 1 ใบ

โดยมาตรฐาน FMVSS 218 นั้นจะกำหนดมาตรฐาน 3 เรื่องด้วยกันคือ การลดแรงกระแทกและการดูดซับแรง การป้องกันการเจาะทะลุ และสุดท้ายคือประสิทธิภาพในระบบสายรัด

นอกจากนี้องศาการมองเห็นหรือทัศนวิสัยของหมวกจะต้องไม่น้อยกว่า 105 องศาจากศูนย์กลางหมวก ชิ้นส่วนที่ยื่นจากผิวของหมวกกันน็อก (เช่น หมุด หรือกระดุม) จะต้องไม่เกิน 5 มม.

เกณฑ์การทดสอบ

การทดสอบแรงกระแทกเพื่อหาอัตราเร่งที่เกิดขึ้นโดยจะวัดจากศีรษะจำลองภายในหมวกกันน็อกในตอนที่ปล่อยหมวกจากความสูงที่กำหนดไว้ใส่ทั่งกลมผิวเรียบ มาตรฐานนี้จะยอมให้มีอัตราเร่งที่เกิดจากแรงกระแทกได้สูงสุดไม่เกิน 400 G (G คือ ค่าคงที่โน้มถ่วงสากล)

การทดสอบการเจาะทะลุก็จะทดสอบโดยปล่อยหมวกกันน็อกใส่แท่งทดสอบเจาะทะลุที่ความสูงที่กำหนดไว้ แท่งทดสอบจะต้องไม่ทะลุไปจนถึงศีรษะจำลอง

การทดสอบระบบสายรัดนั้นจะทำการนำตัวสายรัดของหมวกกันน็อกมาคล้องกับแท่นสร้างโหลดน้ำหนัก โดยในการทดสอบโหลดน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โหลดแรกที่ 22.7 กก.เป็นเวลา 30 วินาที จากนั้นเพิ่มเป็น 136 กก.เป็นเวลา 120 วินาที จากนั้นมีการวัดการยืดตัวหรือระยะที่เลื่อนออกของจุดที่กำหนดบนสายรัดและจุดปลายสุดของหมวก

DOT

นอกจากนี้ยังมีการป้องกันการปลอมแปลงเครื่องหมายนี้อีกด้วย (ปกติจะอยู่ที่ด้านหลังหมวกกันน็อก) จะต้องมีรายละเอียดต่างๆ ไล่จากด้านบนลงด้านล่างอย่างครบถ้วน

ชื่อแบรนด์
รหัสรุ่น
ตัวอักษรย่อ “
DOT”
ตัวอักษรย่อ “FMVSS 218”
คำว่า “Certified”

อย่างไรก็ดีหมวกกันน็อกรุ่นเก่าๆ อาจจะไม่มีระบุตามที่บอกก็ได้ ให้เช็คในเว็บไซต์อีกครั้ง หรือเลือกซื้อผ่านตัวแทนที่ถูกต้อง

DOT

เรียกได้ว่าจะซื้อหมวกกันน็อกก็ต้องดูด้วยนะครับว่า DOT ของจริงของปลอม อย่างไรก็ดีหมวกกันน็อกไม่ได้มีเครื่องหมายนี้กันทุกใบ เพราะบางใบอาจจะไม่ได้ผลิตมาจำหน่ายในอเมริกา เพราะฉะนั้นอาจจะไม่มี หรืออาจจะมีเครื่องหมายมาตรฐานจากของประเทศอื่นก็ได้ ซึ่งทาง SuperBike เองก็จะทยอยนำเสนอคอนเทนต์เกี่ยวกับมาตรฐานหมวกกันน็อกต่างๆ ต่อไปในโอกาสหน้านะครับ ติดตามกันได้เลย

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก