3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

1 – เปรียบเทียบยางซูเปอร์สปอร์ตปี 2018

ยางทั้งหมดเหล่านี้เป็นยางที่เรียกว่าสายกลาง เป็นยางที่นักบิดอยากได้มากที่สุด มันเป็นยางที่เหมาะกับการใช้ขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและยังเหมาะกับการใช้ขี่ซิ่งในสนามอีกด้วย อีกทั้งยังให้สมรรถนะที่ดีแม้ในยามที่ถนนเปียก และเพื่อที่จะค้นหาเอกลักษณ์และสมรรถนะของยางซูเปอร์สปอร์ตของแต่ละแบรนด์ เราก็เลยต้องจับพวกมันมาทดสอบเปรียบเทียบกัน

ยางซูเปอร์สปอร์ตที่ดีที่สุด

มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอดมากๆ สำหรับยางซูเปอร์สปอร์ต เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทางเคมีที่เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถพัฒนาสมรรถนะของยางให้ดีมากขึ้น และในที่สุดก็แยกออกมาจากกลุ่มยางสปอร์ตถนนและยางเรซซิ่งอย่างชัดเจน กลายเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต โดยยางซูเปอร์สปอร์ตนั้นอยู่ตรงกลางระหว่างยางเรซซิ่งที่สมรรถนะสูงกับยางแบบโร้ดสปอร์ต ซึ่งเราคาดหวังกันว่าจะมีสมรรถนะสูงกว่ายางสปอร์ตถนนทั่วไป มันเป็นยางที่มีสมรรถนะสูงเหมาะกับรถซูเปอร์สปอร์ตหรือเน็กเก็ตไบค์ที่มีกำลังเครื่องยนต์มากกว่า 160 แรงม้าขึ้นไป

 

ยางซูเปอร์สปอร์ตเป็นยังไง?

เพื่อให้แบ่งแยกมันได้ชัดเจนมากขึ้น เราได้กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมา เช่น ใช้หลายคอมปาวด์ สัดส่วนของยาง ส่วนของไหล่ยางที่เป็นสลิกล้วนๆ ไม่มีดอก และการเลือกใช้คอมปาวด์ยางที่ไหล่ยางที่ให้สมรรถนะสูงใกล้เคียงกับยางเรซซิ่ง เมื่ออิงตามเงื่อนไขคร่าวๆ ดังนี้แล้ว ทำให้มียางไม่กี่ตัวเท่านั้นที่เข้าข่ายการเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต ดังนั้นเราก็เลยมียางให้ทดสอบเปรียบเทียบกันแค่เพียง 4 โมเดลจาก 4 แบรนด์เท่านั้น ได้แก่ Continental Race Attack Comp E, Pirelli Diablo Rosso Corsa II, Dunlop SportSmart TT และ Michelin Power RS

 

เฉพาะทางจนคิดไม่ถึง

ยางเหล่านี้เหมาะกับคนที่ขี่รถบนถนนได้อย่างลื่นไหล ต้องการอย่างสมรรถนะสูง และชอบที่จะไปขี่สนามในวันแทร็กเดย์ แม้จะใช้รถบนถนนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังต้องการยางที่หนึบแม้ถนนจะเปียกในแบบที่มากกว่า “พอได้” ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากจะได้ยางที่พิเศษกว่าปกติ หรือพูดง่ายๆ ก็คือต้องการยางที่มีสมรรถนะสูงในทุกๆ ด้าน

 

ลองคิดถึงคนที่ต้องออกแบบและพัฒนาอย่างเหล่านี้ดูสิครับจะต้องปวดหัวขนาดไหนกัน มันไม่ง่ายเลยเพราะว่าคุณจำเป็นจะต้องรีดสมรรถนะจากคอมปาวด์ที่ผสมขึ้นมา (ซิลิก้าสำหรับพื้นเปียก คาร์บอนแบล็กสำหรับใช้ในยางแข่ง) การผสมผสานมันให้ออกมาดีที่สุด ส่วนนึงที่ด้านข้างอีกส่วนนึงที่ตรงกลาง เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงที่สุดในทุกกรณี สมมติฐานนั้นคือสิ่งจำเป็นในการที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าเรากำลังพูดถึงยางที่อยู่บนสูงของการพัฒนา คอมปาวด์ยางและการออกแบบ ด้วยางเหล่านี้คุณจะสามารถหวดบนถนนและในแทร็กได้อย่างมั่นใจ และวันนี้เราพูดได้เลยว่ามันดีมากๆ แม้กระทั่งบนพื้นเปียก

 

ไม่ว่าตัวไหนก็เหมาะ

คำมั่นที่จะพัฒนายางกลุ่มนี้คือการไปให้ถึงจุดสูงสุดเพื่อให้คุณวางใจได้ เมื่อคุณเลือกใช้ยางกลุ่มนี้แล้วคุณจะได้ของที่ดีที่สุด อย่างที่ผมเคยเขียนถึงไปในหลายๆ โอกาส การเปรียบเทียบยางนั้นยังหมายถึงการเปรียบเทียบแนวคิดทางโครงสร้างและปรัชญาที่ถูกแปรเปลี่ยนออกมาเป็นสูตรโครงสร้างทางวิศวกรรมและเคมีของแต่ละค่ายแต่ละแบรนด์ วัตถุดิบต่างกันถูกนำมาใช้เป็นโครงสร้างและคอมปาวด์ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป ลองคิดดูนะครับยางในกลุ่มนี้อาจจะทำให้คุณขี่ในสนามช้ากว่ายางกลุ่มเรซซิ่งแค่ไม่กี่วินาที แต่คุณจะสามารถขี่ได้เร็วกว่าหากถนนเปียกเกือบจะทัดเทียบกับยางทัวริ่งเลย โครงสร้างที่แตกต่างกันยังมีผลต่อการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย สมรรถนะในการขี่ถนนยังคงอยู่แต่ต้องดูและเรื่องของลมยางตามที่ทางผู้ผลิตรถแนะนำมาอย่างเคร่งครัด และเมื่อขี่ในแทร็กเรื่องนี้ก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้น บางคนอาจจะแนะนำว่าให้ลดลมยางลง หรืออาจจะให้ใช้ลเดิม แต่คำแนะนำของเราก็คือไม่ลดลมยางมากจนเกินไป เพราะโครงสร้างด้านในนั้นถูกออกแบบมาให้รับแรงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากการขับขี่ แน่นอนว่าหากลมยางน้อยก็จะทำให้เสียการซัพพอร์ตไป นั่นหมายถึงเสียการควบคุมและทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปอีกด้วย

แห้งและเปียก

เราทดสอบยางซูเปอร์สปอร์ตกันในทุกเรื่อง ใช้มันเหมือนกับเราเป็นลูกค้าทั่วๆ ไป บนถนน ถนนเปียก และในแทร็ก รถสองคันที่เราใช้คือ S 1000 RR สำหรับทดสอบในแทร็กและ S 1000 R สำหรับทดสอบบนถนนทั้งแห้งและเปียก และในสถานการณ์ที่แตกต่างหลากหลาย เราโฟกัสไปในเรื่องของฟีลลิ่งและอาการที่เป็นจุดเด่นของยางแต่ละค่าย เพื่อให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณ และให้ข้อมูลกับผู้อ่านให้มากที่สุด ช่วยให้คุณเข้าใจว่ายางตัวไหนเหมาะสำหรับคุณ แน่นอนว่าตัวเลขนั้นช่วยได้เสมอ เราก็เลยใช้การจับเวลาการขับขี่ในสนาม (สนาม Alcarras ในสเปน) และการทดสอบแบบเปียกนั้นเราใช้สนาม Vizzola Ticino ซึ่งสามารถจำลองสภาพถนนเปียกได้ ในการทดสอบบนถนนนั้นยางกลุ่มนี้ให้สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้เราไปให้สุดขอบได้บนถนนโล่งๆ จากนั้นเราก็เน้นไปทดสอบหาขีดจำกัดในสนามและบนถนนเปียกกันต่อ เราพยายามที่จะวิเคราะห์ให้ออกมาเข้าใจง่ายมากที่สุด โดยคุณสามารถอ่านผลการทดสอบได้ในหน้าถัดๆ ไป แต่จะมีเพียงเรื่องเดียวที่เราขาดไปคือเรื่องอายุการใช้งานเท่านั้น ซึ่งคุณอาจจะช่วยเราได้เรื่องนี้ได้

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

R 18 Dragster คัสตอมสำหรับคอรถแดร็กจาก BMW

R 18 Dragster
R 18 Dragster คัสตอมสำหรับคอรถแดร็กจาก BMW ล่าสุด BMW Motorrad ได้เผยโฉม R 18 Dragster ที่มีต้นแบบมาจาก R 18 ที่เป็นครูเซอร์ไบค์ของทางค่าย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการคัสตอมครูเซอร์ไบค์รุ่นใหญ่ของทางค่าย ซึ่งเดิมทีเจ้า R 18 นี่ก็แปลกไม่เหมือนคันอื่นๆ ของในค่ายสักเท่าไหร่ เนื่องจากมันถูกออกแบบมาโดยมีต้นแบบมาจากรถมอเตอร์ไซค์ BMW ในยุคก่อนๆ ทั้งในเรื่องทางเทคนิคและสไตล์ โดยมีแรงบันดาลใจมาจาก R 5 ซึ่งเปิดตัวในปี 1936 โดดเด่นด้วยเครื่องบ็อกเซอร์และความเป็นมอเตอร์ไซค์แบบขนานแท้ ไม่ต้องมีเทคโนโลยีอะไรมากมาย เพื่อส่งผ่านเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์แบบเต็มๆ ให้กับผู้ขับขี่ เจ้า Dragster คันนี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 2 สูบวางนอนที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ของ BMW ที่ชื่อว่า Big Boxer ที่ยังคงใช้ระบบระบายความร้อนแบบดั้งเดิมหรือแบบระบายความร้อนด้วยอากาศนั่นเอง ซึ่งให้ประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร และสืบทอดกันต่อเนื่องมานานกว่า...

INDIAN เปิดตัว Jack Daniel’s Indian Roadmaster Dark Horse

Indian Jack Daniel
INDIAN เปิดตัว Jack Daniel's Indian Roadmaster Dark Horse เป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกันแล้วที่แบรนด์อเมริกัน 3 แบรนด์ร่วมมือกัน ซึ่งก็ได้แก่ Indian, Jack Daniel และ Klock Works Custom Cycles ซึ่งจับมือกันร่วมเฉลิมฉลองงานฝีมือของชาวอเมริกันด้วยรถ Indian ที่มีกลิ่นอายของวิสกี้ของเหล่าสุภาพบุรุษ โดยโมเดลในปีนี้ถูกสร้างโดยมีแรงบันดาลใจมาจาก Jack Daniel Gentleman Jack รายละเอียดต่างๆ ของโมเดล Indian Roadmaster Dark Horse พิเศษหรือ INDIAN ROADMASTER JACK DANIELS นี้สื่อถึงขั้นตอนการผลิตวิสกี้อันมีมาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ดีเราไม่ขอพูดถึงตัววิสกี้มากนัก เราไปดูกันที่ตัวรถดีกว่าครับว่ามีรายละเอียดอะไรที่เด่นๆ...

Yamaha ยุโรป จับมือหลายฝ่ายพัฒนารถโมโตครอสไฟฟ้า

Yamaha ยุโรป
Yamaha ยุโรป จับมือหลายฝ่ายพัฒนารถโมโตครอสไฟฟ้า ในฐานะนักบิด เรามักจะมีความสุขที่ได้กลิ่นการเผาไหม้ของน้ำมันหรือกลิ่นน้ำมันเครื่อง เรานิยามการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ว่าคาแรกเตอร์ เราสนุกสนานไปกับเสียงคำรามจากท่อไอเสีย อย่างไรก็ตามเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ สนามแข่งรถทางเรียบหรือสนามมอเตอร์ครอสส่วนใหญ่ไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกับเรา และด้วยเหตุนั้นจึงมีข้อจำกัดเรื่องเสียบรบกวนนั้นมาส่งผลกับการแข่งขันต่างๆ หรือไม่งั้นก็จะโดนปิดสนามกันไปเลย   ด้วยข้อกำหนดเรื่องมลพิษและเรื่องเสียงรบกวนที่เข้มงวดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ Yamaha ยุโรปจึงได้ร่วมมือกับ SPIKE ผู้ผลิตแบตเตอรี, Dohms Project บริษัทวิศวกรรมยานยนต์ไฟฟ้า และสมาคมผู้ขับขี่จักรยานยนต์ Royal Dutch (KNMV) (เนเธอร์แลนด์) เพื่อที่จะพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเพื่อนำไปใส่ให้กับแชสซีของ YZ250F โดยตั้งฐานกันในเนเธอร์แลนด์ โดยแต่ละส่วนจะแชร์ทรัพยากรและข้อมูลกันในส่วนที่ตนเองชำนาญ และทาง KNMV จะดำเนินการตรวจสอบความสามารถในการใช้งานของไฟฟ้าในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ขณะที่ SPIKE จะพัฒนาเซลแบตเตอรีและ Dohms จะออกแบบระบบขับเคลื่อนและการกระจายน้ำหนักของตัวรถ เพื่อที่จะสร้างรถโมโตครอสไฟฟ้า Dohms และ SPIKE จึงทุ่มเทพัฒนาระบบแบตเตอรีที่สามารถถอดสลับเปลี่ยนได้ซึ่งจะช่วยให้ใช้งานในแทร็กได้ดียิ่งขึ้น นักแข่งจะสามารถที่จะชาร์จแบตเตอรีสำรองไว้ได้ในขณะที่ตัวเองอยู่ในสนามและสามารถสับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วและออกไปแข่งขันต่อได้ทันที “ผมถูกโน้มน้าวว่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เราจะสร้างขึ้นในเร็วๆ นี้จะเร็วกว่ารถเดิร์ทไบค์ในปัจจุบันนี้” Bas Verkaik จากทาง...

VESPA SEI GIORNI II EDITION 300 HPE โมเดิร์นสปอร์ตคลาสสิคระดับตำนาน

Sei Giorni II Edition 300 HPE
VESPA SEI GIORNI II EDITION 300 HPE โมเดิร์นสปอร์ตคลาสสิคระดับตำนาน จากเรื่องราวในตำนานของทีมแข่งเวสป้ารายการ "The Sei Giorni Internazionale" ในยุค '50s สู่ซีรีส์พิเศษ VESPA SEI GIORNI II EDITION 300 HPE ที่กลับมาสานต่อตำนานกับดีไซน์โมเดิร์นสปอร์ตคลาสสิก ด้วยไฟหน้าแบบตะเกียงล่าง แฮนด์แป๊บ หน้าปัดเรือนไมล์ และสัญลักษณ์หมายเลข 6 ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการติดหมายเลขบนรถแข่งในยุคนั้น “Vespa Sei Giorni II Edition 300 HPEไ (เวสป้า เซ จอร์เน่ เซคคั่น อิดิชั่น 300 เอชพีอี) ซีรีส์พิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเฉลิมฉลองชัยชนะของทีมแข่งเวสป้าที่คว้ามาได้...

เปิดตัว BMW F 750 GS และ F 850 GS รุ่นฉลองครบรอบ 40 ปี GS

เปิดตัว BMW F 750 GS
เปิดตัว BMW F 750 GS และ F 850 GS รุ่นฉลองครบรอบ 40 ปี GS 40 Years GS Edition models BMW เปิดตัว BMW F 750 GS และ F 850 GS รุ่นฉลองครบรอบ 40 ปี GS ต้อนรับปี 2021 ซึ่ง ได้แก่ F 750 GS, F 850 GS และ F 850...