3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

1 – เปรียบเทียบยางซูเปอร์สปอร์ตปี 2018

ยางทั้งหมดเหล่านี้เป็นยางที่เรียกว่าสายกลาง เป็นยางที่นักบิดอยากได้มากที่สุด มันเป็นยางที่เหมาะกับการใช้ขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและยังเหมาะกับการใช้ขี่ซิ่งในสนามอีกด้วย อีกทั้งยังให้สมรรถนะที่ดีแม้ในยามที่ถนนเปียก และเพื่อที่จะค้นหาเอกลักษณ์และสมรรถนะของยางซูเปอร์สปอร์ตของแต่ละแบรนด์ เราก็เลยต้องจับพวกมันมาทดสอบเปรียบเทียบกัน

ยางซูเปอร์สปอร์ตที่ดีที่สุด

มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอดมากๆ สำหรับยางซูเปอร์สปอร์ต เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทางเคมีที่เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถพัฒนาสมรรถนะของยางให้ดีมากขึ้น และในที่สุดก็แยกออกมาจากกลุ่มยางสปอร์ตถนนและยางเรซซิ่งอย่างชัดเจน กลายเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต โดยยางซูเปอร์สปอร์ตนั้นอยู่ตรงกลางระหว่างยางเรซซิ่งที่สมรรถนะสูงกับยางแบบโร้ดสปอร์ต ซึ่งเราคาดหวังกันว่าจะมีสมรรถนะสูงกว่ายางสปอร์ตถนนทั่วไป มันเป็นยางที่มีสมรรถนะสูงเหมาะกับรถซูเปอร์สปอร์ตหรือเน็กเก็ตไบค์ที่มีกำลังเครื่องยนต์มากกว่า 160 แรงม้าขึ้นไป

 

ยางซูเปอร์สปอร์ตเป็นยังไง?

เพื่อให้แบ่งแยกมันได้ชัดเจนมากขึ้น เราได้กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมา เช่น ใช้หลายคอมปาวด์ สัดส่วนของยาง ส่วนของไหล่ยางที่เป็นสลิกล้วนๆ ไม่มีดอก และการเลือกใช้คอมปาวด์ยางที่ไหล่ยางที่ให้สมรรถนะสูงใกล้เคียงกับยางเรซซิ่ง เมื่ออิงตามเงื่อนไขคร่าวๆ ดังนี้แล้ว ทำให้มียางไม่กี่ตัวเท่านั้นที่เข้าข่ายการเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต ดังนั้นเราก็เลยมียางให้ทดสอบเปรียบเทียบกันแค่เพียง 4 โมเดลจาก 4 แบรนด์เท่านั้น ได้แก่ Continental Race Attack Comp E, Pirelli Diablo Rosso Corsa II, Dunlop SportSmart TT และ Michelin Power RS

 

เฉพาะทางจนคิดไม่ถึง

ยางเหล่านี้เหมาะกับคนที่ขี่รถบนถนนได้อย่างลื่นไหล ต้องการอย่างสมรรถนะสูง และชอบที่จะไปขี่สนามในวันแทร็กเดย์ แม้จะใช้รถบนถนนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังต้องการยางที่หนึบแม้ถนนจะเปียกในแบบที่มากกว่า “พอได้” ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากจะได้ยางที่พิเศษกว่าปกติ หรือพูดง่ายๆ ก็คือต้องการยางที่มีสมรรถนะสูงในทุกๆ ด้าน

 

ลองคิดถึงคนที่ต้องออกแบบและพัฒนาอย่างเหล่านี้ดูสิครับจะต้องปวดหัวขนาดไหนกัน มันไม่ง่ายเลยเพราะว่าคุณจำเป็นจะต้องรีดสมรรถนะจากคอมปาวด์ที่ผสมขึ้นมา (ซิลิก้าสำหรับพื้นเปียก คาร์บอนแบล็กสำหรับใช้ในยางแข่ง) การผสมผสานมันให้ออกมาดีที่สุด ส่วนนึงที่ด้านข้างอีกส่วนนึงที่ตรงกลาง เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงที่สุดในทุกกรณี สมมติฐานนั้นคือสิ่งจำเป็นในการที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าเรากำลังพูดถึงยางที่อยู่บนสูงของการพัฒนา คอมปาวด์ยางและการออกแบบ ด้วยางเหล่านี้คุณจะสามารถหวดบนถนนและในแทร็กได้อย่างมั่นใจ และวันนี้เราพูดได้เลยว่ามันดีมากๆ แม้กระทั่งบนพื้นเปียก

 

ไม่ว่าตัวไหนก็เหมาะ

คำมั่นที่จะพัฒนายางกลุ่มนี้คือการไปให้ถึงจุดสูงสุดเพื่อให้คุณวางใจได้ เมื่อคุณเลือกใช้ยางกลุ่มนี้แล้วคุณจะได้ของที่ดีที่สุด อย่างที่ผมเคยเขียนถึงไปในหลายๆ โอกาส การเปรียบเทียบยางนั้นยังหมายถึงการเปรียบเทียบแนวคิดทางโครงสร้างและปรัชญาที่ถูกแปรเปลี่ยนออกมาเป็นสูตรโครงสร้างทางวิศวกรรมและเคมีของแต่ละค่ายแต่ละแบรนด์ วัตถุดิบต่างกันถูกนำมาใช้เป็นโครงสร้างและคอมปาวด์ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป ลองคิดดูนะครับยางในกลุ่มนี้อาจจะทำให้คุณขี่ในสนามช้ากว่ายางกลุ่มเรซซิ่งแค่ไม่กี่วินาที แต่คุณจะสามารถขี่ได้เร็วกว่าหากถนนเปียกเกือบจะทัดเทียบกับยางทัวริ่งเลย โครงสร้างที่แตกต่างกันยังมีผลต่อการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย สมรรถนะในการขี่ถนนยังคงอยู่แต่ต้องดูและเรื่องของลมยางตามที่ทางผู้ผลิตรถแนะนำมาอย่างเคร่งครัด และเมื่อขี่ในแทร็กเรื่องนี้ก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้น บางคนอาจจะแนะนำว่าให้ลดลมยางลง หรืออาจจะให้ใช้ลเดิม แต่คำแนะนำของเราก็คือไม่ลดลมยางมากจนเกินไป เพราะโครงสร้างด้านในนั้นถูกออกแบบมาให้รับแรงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากการขับขี่ แน่นอนว่าหากลมยางน้อยก็จะทำให้เสียการซัพพอร์ตไป นั่นหมายถึงเสียการควบคุมและทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปอีกด้วย

แห้งและเปียก

เราทดสอบยางซูเปอร์สปอร์ตกันในทุกเรื่อง ใช้มันเหมือนกับเราเป็นลูกค้าทั่วๆ ไป บนถนน ถนนเปียก และในแทร็ก รถสองคันที่เราใช้คือ S 1000 RR สำหรับทดสอบในแทร็กและ S 1000 R สำหรับทดสอบบนถนนทั้งแห้งและเปียก และในสถานการณ์ที่แตกต่างหลากหลาย เราโฟกัสไปในเรื่องของฟีลลิ่งและอาการที่เป็นจุดเด่นของยางแต่ละค่าย เพื่อให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณ และให้ข้อมูลกับผู้อ่านให้มากที่สุด ช่วยให้คุณเข้าใจว่ายางตัวไหนเหมาะสำหรับคุณ แน่นอนว่าตัวเลขนั้นช่วยได้เสมอ เราก็เลยใช้การจับเวลาการขับขี่ในสนาม (สนาม Alcarras ในสเปน) และการทดสอบแบบเปียกนั้นเราใช้สนาม Vizzola Ticino ซึ่งสามารถจำลองสภาพถนนเปียกได้ ในการทดสอบบนถนนนั้นยางกลุ่มนี้ให้สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้เราไปให้สุดขอบได้บนถนนโล่งๆ จากนั้นเราก็เน้นไปทดสอบหาขีดจำกัดในสนามและบนถนนเปียกกันต่อ เราพยายามที่จะวิเคราะห์ให้ออกมาเข้าใจง่ายมากที่สุด โดยคุณสามารถอ่านผลการทดสอบได้ในหน้าถัดๆ ไป แต่จะมีเพียงเรื่องเดียวที่เราขาดไปคือเรื่องอายุการใช้งานเท่านั้น ซึ่งคุณอาจจะช่วยเราได้เรื่องนี้ได้

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

CT125 เทรลไบค์จาก Honda เข้าไทยแน่นอนฟันธง

CT125
CT125 เทรลไบค์สีเบจของ Honda เผยโฉมคันจริงที่เป็นรถโปรดักชั่นแล้ว พร้อมมาดที่ดูดุดันแข็งแกร่งพร้อมลุย แทบไม่ต่างจากรถคอนเซ็ปต์! เดิมทีเจ้า CT125 เคยเผยโฉมครั้งแรกในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์เมื่อปีที่แล้ว และเป็นโมเดลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก และล่าสุดรถโปรดักชั่นขายจริงก็เปิดตัวออกมาให้เราเห็นแล้ว อย่างไรก็ดีตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องสเป็กต่างๆ แต่จากการที่เรามองและวิเคราะห์กันด้วยตา เราคาดว่าตัวรถจะมีระบบเบรก ABS เป็นอุปกรณ์มาตรฐานมาเลย ตัวรถจะมีสตาร์ทเท้ามาให้ด้วย ตัวท่อไอเสียนั้นจะมีความแตกต่างจากรถต้นแบบอย่างชัดเจน ตัวการ์ดท่อนั้นมีการขยายให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเพิ่มการ์ดกันความร้อนสีดำบริเวณปลายท่อเข้ามาอีก นอกจากนี้แร็กท้ายขนาดใหญ่ก็ดูเหมือนว่าจะเปลี่ยนรูปทรงและสีถูกเปลี่ยนไปเป็นสีดำ ในส่วนของยางนั้นยังไม่คอนเฟิร์มเรื่องแบรนด์ และมีการคาดเดากันว่าจะมีโมเดลที่ใช้ยางแบบเน้นทางดำเพิ่มเติมอีกด้วย โดยรายละเอียดการวางจำหน่ายนั้นที่ญี่ปุ่น ระบุไว้ว่าจะวางขายในเดือนมิถุนายน 2020 ในราคา 440,000 เยน หรือราวๆ 122,000 บาท ส่วนบ้านเรานั้นราคาก็น่าจะหนีกันไม่มากนัก แต่ที่สำคัญเข้าไทยแน่นอน หากหลายคนตามข่าว จะเคยเห็นภาพหลุดเรื่อง Honda จะเปิด 9 โมเดลใหม่ และจากเงาในภาพจะเห็นว่าหนึ่งในนั้นคือเจ้า CT125 นั่นเอง อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่ ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่ รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก

CBR1000RR-R รถแข่งคันใหม่ของ Honda เริ่มแผลงฤทธิ์ความแรง

CBR1000RR-R
CBR1000RR-R รถแข่งคันใหม่ของ Honda เริ่มแผลงฤทธิ์ CBR1000RR-R ที่ถูกดัดแปลงปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นรถแข่ง WorldSBK ของทีม HRC Team ซึ่งครั้งนี้ได้ Leon Haslam เป็นคนควบม้าศึกคันใหม่ และทำการเทสต์รถใหม่ที่สนาม  Circuito de Jerez – Angel Nieto ซึ่งทาง WorldSBK จัดให้ ผลออกมาเรียกว่าน่าตกใจมากทีเดียว   โดยในปี 2020 นี้ HRC Team มี Leon Haslam และ Alvaro Bautista มาเป็นขุนศึกในการทำการแข่งขันและการทดสอบวันแรกที่ Jerez ก็เป็น Leon Haslam ที่สามารถควบ CBR1000RR-R คันใหม่นี้ทำสถิติเวลาได้เร็วที่สุด แม้ว่าสภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวยจากการมีฝนตกลงมาอย่างหนักจนกระทั่งมีการตีธงแดงถึงสี่ครั้งและการล้มอีกหลายครั้งก็ตาม งานนี้ทีม HRC...

Triumph Tiger 1200 เผย 2 โมเดลพิเศษรับปี 2020

Triumph Tiger 1200
Triumph Tiger 1200 นั้นเปิดตัวครั้งแรกก็ตั้งแต่ปี 2012 แล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร และบัดนี้ก็อายุอานาม 8 ปีเข้าไปแล้ว และเพื่อเป็นการรับทศวรรษใหม่ Triumph ก็ได้ทำการเปิดตัวพี่เสือรุ่นพิเศษใหม่ 2 โมเดล ได้แก่ Desert edition และ Alpine edition ทั้งสองโมเดลพิเศษนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการตกแต่งมาจากการเดินทางผจญภัยที่ตื่นเต้นเร้าใจที่สุดในโลก โดยทั้งสองโมเดลใหม่นี้จะมาพร้อมของตกแต่งคุณภาพสูง พร้อมชุดสีพิเศษ Tiger 1200 Desert Edition - ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางข้ามทะเลทรายสุดหฤโหดจากทะเลทราย Sahara ไปยัง Kalahari และที่อื่นๆ - ชุดสีพิเศษ Sandstorm พร้อมลายกราฟฟิกพิเศษ - ปลายท่อ Arrow ไทเทเนียมน้ำหนักเบา - ควิกชิฟเตอร์ของ Triumph แบบสองทาง - คาลิเปอร์เบรก Brembo...

Pirelli Angel GT II ยางสปอร์ตทัวริ่งอันดับ 1 การันตีโดยนิตยสารดัง

Pirelli Angel GT II
Pirelli Angel GT II ยางสปอร์ตทัวริ่งอันดับ 1 การันตีโดยนิตยสารดัง ในการทดสอบเปรียบเทียบที่ติพิมพ์ในนิตยสาร Motociclismo ฉบับเดือนมิถุนายน 2019 นั้น ซึ่งนักทดสอบได้ทำการทดสอบเปรียบเทียบกับยางต่างๆ จากอีก 4 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ Metzeler ROADTEC 01, Bridgestone Battlax T31, Dunlop RoadSmart III และ Continental Road Attack 3 แต่จะไม่มียางแบรนด์ดังอย่าง Michelin เนื่องจากยาง Michelin Pilot Road 5 นั้นเก่าแล้ว และทางค่ายยางแดนน้ำหอมกำลังจะออกโมเดลใหม่มาแทนที่ โดยในการทดสอบที่จัดขึ้นนั้นจะใช้ยางขนาดเดียวกันทั้งหมดคือ ยางหน้าขนาด 120/70 ZR17 และยางหลังขนาด 180/55...

2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition

2020 Aprilia RSV4 1000
2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition สำหรับขายในตลาดอเมริกาเท่านั้น  โดยปกติแล้วเรามักจะได้เห็นมอเตอร์ไซค์รุ่นพิเศษจากทางฝั่งยุโรปหรือฝั่งญี่ปุ่นซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ดีคราวนี้เป็นโมเดลพิเศษสำหรับชาวเมืองลุงแซมหรืออเมริกาเท่านั้น กับ 2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคนั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ สำหรับโมเดลพิเศษ Misano Limited Edition นั้นจะเป็นเรื่องของสไตล์ด้านนอกมากกว่า โดยชุดสี Misano ใหม่นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดสีของมอเตอร์ไซค์ที่ทำให้ Aprilia ได้รับชัยชนะครั้งแรกในการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ และสิ่งที่เด่นที่สุดก็คือโลโก้ Aprilia แบบเก่าที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งก็ดูเก๋ดีไม่หยอก ในปี 1987 เป็น Loris...