3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

1 – เปรียบเทียบยางซูเปอร์สปอร์ตปี 2018

ยางทั้งหมดเหล่านี้เป็นยางที่เรียกว่าสายกลาง เป็นยางที่นักบิดอยากได้มากที่สุด มันเป็นยางที่เหมาะกับการใช้ขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและยังเหมาะกับการใช้ขี่ซิ่งในสนามอีกด้วย อีกทั้งยังให้สมรรถนะที่ดีแม้ในยามที่ถนนเปียก และเพื่อที่จะค้นหาเอกลักษณ์และสมรรถนะของยางซูเปอร์สปอร์ตของแต่ละแบรนด์ เราก็เลยต้องจับพวกมันมาทดสอบเปรียบเทียบกัน

ยางซูเปอร์สปอร์ตที่ดีที่สุด

มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอดมากๆ สำหรับยางซูเปอร์สปอร์ต เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทางเคมีที่เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถพัฒนาสมรรถนะของยางให้ดีมากขึ้น และในที่สุดก็แยกออกมาจากกลุ่มยางสปอร์ตถนนและยางเรซซิ่งอย่างชัดเจน กลายเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต โดยยางซูเปอร์สปอร์ตนั้นอยู่ตรงกลางระหว่างยางเรซซิ่งที่สมรรถนะสูงกับยางแบบโร้ดสปอร์ต ซึ่งเราคาดหวังกันว่าจะมีสมรรถนะสูงกว่ายางสปอร์ตถนนทั่วไป มันเป็นยางที่มีสมรรถนะสูงเหมาะกับรถซูเปอร์สปอร์ตหรือเน็กเก็ตไบค์ที่มีกำลังเครื่องยนต์มากกว่า 160 แรงม้าขึ้นไป

 

ยางซูเปอร์สปอร์ตเป็นยังไง?

เพื่อให้แบ่งแยกมันได้ชัดเจนมากขึ้น เราได้กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมา เช่น ใช้หลายคอมปาวด์ สัดส่วนของยาง ส่วนของไหล่ยางที่เป็นสลิกล้วนๆ ไม่มีดอก และการเลือกใช้คอมปาวด์ยางที่ไหล่ยางที่ให้สมรรถนะสูงใกล้เคียงกับยางเรซซิ่ง เมื่ออิงตามเงื่อนไขคร่าวๆ ดังนี้แล้ว ทำให้มียางไม่กี่ตัวเท่านั้นที่เข้าข่ายการเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต ดังนั้นเราก็เลยมียางให้ทดสอบเปรียบเทียบกันแค่เพียง 4 โมเดลจาก 4 แบรนด์เท่านั้น ได้แก่ Continental Race Attack Comp E, Pirelli Diablo Rosso Corsa II, Dunlop SportSmart TT และ Michelin Power RS

 

เฉพาะทางจนคิดไม่ถึง

ยางเหล่านี้เหมาะกับคนที่ขี่รถบนถนนได้อย่างลื่นไหล ต้องการอย่างสมรรถนะสูง และชอบที่จะไปขี่สนามในวันแทร็กเดย์ แม้จะใช้รถบนถนนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังต้องการยางที่หนึบแม้ถนนจะเปียกในแบบที่มากกว่า “พอได้” ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากจะได้ยางที่พิเศษกว่าปกติ หรือพูดง่ายๆ ก็คือต้องการยางที่มีสมรรถนะสูงในทุกๆ ด้าน

 

ลองคิดถึงคนที่ต้องออกแบบและพัฒนาอย่างเหล่านี้ดูสิครับจะต้องปวดหัวขนาดไหนกัน มันไม่ง่ายเลยเพราะว่าคุณจำเป็นจะต้องรีดสมรรถนะจากคอมปาวด์ที่ผสมขึ้นมา (ซิลิก้าสำหรับพื้นเปียก คาร์บอนแบล็กสำหรับใช้ในยางแข่ง) การผสมผสานมันให้ออกมาดีที่สุด ส่วนนึงที่ด้านข้างอีกส่วนนึงที่ตรงกลาง เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงที่สุดในทุกกรณี สมมติฐานนั้นคือสิ่งจำเป็นในการที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าเรากำลังพูดถึงยางที่อยู่บนสูงของการพัฒนา คอมปาวด์ยางและการออกแบบ ด้วยางเหล่านี้คุณจะสามารถหวดบนถนนและในแทร็กได้อย่างมั่นใจ และวันนี้เราพูดได้เลยว่ามันดีมากๆ แม้กระทั่งบนพื้นเปียก

 

ไม่ว่าตัวไหนก็เหมาะ

คำมั่นที่จะพัฒนายางกลุ่มนี้คือการไปให้ถึงจุดสูงสุดเพื่อให้คุณวางใจได้ เมื่อคุณเลือกใช้ยางกลุ่มนี้แล้วคุณจะได้ของที่ดีที่สุด อย่างที่ผมเคยเขียนถึงไปในหลายๆ โอกาส การเปรียบเทียบยางนั้นยังหมายถึงการเปรียบเทียบแนวคิดทางโครงสร้างและปรัชญาที่ถูกแปรเปลี่ยนออกมาเป็นสูตรโครงสร้างทางวิศวกรรมและเคมีของแต่ละค่ายแต่ละแบรนด์ วัตถุดิบต่างกันถูกนำมาใช้เป็นโครงสร้างและคอมปาวด์ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป ลองคิดดูนะครับยางในกลุ่มนี้อาจจะทำให้คุณขี่ในสนามช้ากว่ายางกลุ่มเรซซิ่งแค่ไม่กี่วินาที แต่คุณจะสามารถขี่ได้เร็วกว่าหากถนนเปียกเกือบจะทัดเทียบกับยางทัวริ่งเลย โครงสร้างที่แตกต่างกันยังมีผลต่อการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย สมรรถนะในการขี่ถนนยังคงอยู่แต่ต้องดูและเรื่องของลมยางตามที่ทางผู้ผลิตรถแนะนำมาอย่างเคร่งครัด และเมื่อขี่ในแทร็กเรื่องนี้ก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้น บางคนอาจจะแนะนำว่าให้ลดลมยางลง หรืออาจจะให้ใช้ลเดิม แต่คำแนะนำของเราก็คือไม่ลดลมยางมากจนเกินไป เพราะโครงสร้างด้านในนั้นถูกออกแบบมาให้รับแรงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากการขับขี่ แน่นอนว่าหากลมยางน้อยก็จะทำให้เสียการซัพพอร์ตไป นั่นหมายถึงเสียการควบคุมและทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปอีกด้วย

แห้งและเปียก

เราทดสอบยางซูเปอร์สปอร์ตกันในทุกเรื่อง ใช้มันเหมือนกับเราเป็นลูกค้าทั่วๆ ไป บนถนน ถนนเปียก และในแทร็ก รถสองคันที่เราใช้คือ S 1000 RR สำหรับทดสอบในแทร็กและ S 1000 R สำหรับทดสอบบนถนนทั้งแห้งและเปียก และในสถานการณ์ที่แตกต่างหลากหลาย เราโฟกัสไปในเรื่องของฟีลลิ่งและอาการที่เป็นจุดเด่นของยางแต่ละค่าย เพื่อให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณ และให้ข้อมูลกับผู้อ่านให้มากที่สุด ช่วยให้คุณเข้าใจว่ายางตัวไหนเหมาะสำหรับคุณ แน่นอนว่าตัวเลขนั้นช่วยได้เสมอ เราก็เลยใช้การจับเวลาการขับขี่ในสนาม (สนาม Alcarras ในสเปน) และการทดสอบแบบเปียกนั้นเราใช้สนาม Vizzola Ticino ซึ่งสามารถจำลองสภาพถนนเปียกได้ ในการทดสอบบนถนนนั้นยางกลุ่มนี้ให้สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้เราไปให้สุดขอบได้บนถนนโล่งๆ จากนั้นเราก็เน้นไปทดสอบหาขีดจำกัดในสนามและบนถนนเปียกกันต่อ เราพยายามที่จะวิเคราะห์ให้ออกมาเข้าใจง่ายมากที่สุด โดยคุณสามารถอ่านผลการทดสอบได้ในหน้าถัดๆ ไป แต่จะมีเพียงเรื่องเดียวที่เราขาดไปคือเรื่องอายุการใช้งานเท่านั้น ซึ่งคุณอาจจะช่วยเราได้เรื่องนี้ได้

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Honda CT125 กับ 13 จุดเด่น ที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อไปลุย

Honda CT125 กับ 13 จุดเด่น ที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อไปลุย หลังจากเปิดตัววางจำหน่ายที่ประเทศไทยเป็นที่แรกของโลกได้ไม่ทันไร AP Honda ก็ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ไปทดสอบเล็กๆ น้อยๆ พอหอมปากหอมคอบนเส้นทางพร้อมอุปสรรคจำลองที่ทาง Honda ได้จัดเตรียมไว้ให้ เพื่อให้ตรงกับคอนเซ็ปต์ของรถที่ว่า “ได้เวลา..ออกนอกเส้นทาง” หลังจากไปทดสอบมาแล้ว เราก็ขอนำเสนอแบบสั้นๆ กับบทความ Honda CT125 กับ 13 จุดเด่น ที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อไปลุย ซึ่งสาเหตุที่เรายังไม่ลงเป็นรีวิวหนักๆ แน่นๆ เพราะเราได้มีโอกาสทดสอบเพียงไม่นานนัก เพราะมีสื่อหลายสำนักไปทดสอบในวันเดียวกันครับ เอ้าไปดูกันเลยว่าทั้ง 13 ข้อนั้นมีอะไรกันบ้าง แรงดีตั้งแต่ช่วงต้น แม้จะใช้เครื่องยนต์หัวฉีด PGM-Fi ขนาด 125 ซีซีเหมือนหลายๆ โมเดล แต่มีการออกแบบระบบส่งกำลังใหม่ ให้ตอบสนองในช่วงรอบต้นได้ดี ทำให้ขับขี่ได้สนุกมากขึ้นมากกว่าเครื่องยนต์ 125 ซีซีในพิกัดเดียวกัน 2. ขี่ง่าย ด้วยการออกแบบระบบเกียร์ให้เป็นแบบเกียร์วน...

เรือนไมล์รถแข่ง MotoGP บอกข้อมูลอะไรบ้าง?

เรือนไมล์รถแข่ง
เรือนไมล์รถแข่ง MotoGP บอกข้อมูลอะไรบ้าง? เรือนไมล์รถแข่ง คือบริเวณที่สำคัญมากจุดนึงทั้งสำหรับนักแข่งและวิศวกรหรือช่างเทคนิค ซึ่งจะเป็นส่วนที่บอกข้อมูลต่างๆ ของรถทุกอย่างที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้ โดยจะขึ้นอยู่กับว่ารถนั้นอยู่ที่ไหน อยู่ในแทร็กหรืออยู่ในพิทเลน หน้าจอเรือนไมล์รถแข่ง จะสามารถแสดงผลข้อมูลต่างๆ ตามที่ผู้ใช้ต้องการได้ อย่างในรูปด้านบนคุณจะเห็นได้ว่ามีข้อมูลต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ตำแหน่งของระบบกันสะเทือน อุณหภูมิน้ำมันเครื่อง และแรงดันเบรก ขณะที่รถกำลังวอร์มเครื่อง ช่างเทคนิคก็จะเช็คระบบต่างๆ รวมถึงอุณหภูมิต่างๆ ของรถเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานได้ดีอย่างที่มันควรจะเป็น ส่วนด้านซ้ายที่เป็นสีๆ นั้นจะเห็นได้ว่าเป็นการเซ็ตค่าของระบบต่างๆ อาทิ เอ็นจิ้นเบรกและแทร็คชั่นคอนโทรล โดยนักแข่งสามารถที่จะปรับเปลี่ยนโหมดต่างๆ โดยใช้ปุ่มที่แฮนด์ด้านซ้ายหรือด้านขวาแล้วแต่ว่าออกแบบติดตั้งไว้อย่างไร แต่ละคัน แต่ละคนอาจจะใช้ไม่เหมือนกันได้ เมื่อนักแข่งขับขี่อยู่ในสนาม ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ซ้อม ควอลิฟายหรือต้อนแข่งจริง หน้าจอเรือนไมล์นี้จะแสดงผลต่างออกไป ข้อมูลที่แสดงผลมักจะเป็นตำแหน่งเกียร์ วัดรอบ และตัวจับเวลาแล็ป ซึ่งจะถูกแสดงผลออกมาให้เห็นเด่นชัดมากกว่า ข้อมูลจำพวกแรงดันเบรกและอุณหภูมิของเครื่องยนต์จะมีความสำคัญน้อยลงเวลาที่ขับขี่ ดังนั้นข้อมูลที่แสดงออกมาจะถูกปรับแต่งให้แสดงเท่าที่นักแข่งต้องการและในสถานการณ์ที่จำเป็น สิ่งสุดท้ายที่ เรือนไมล์รถแข่ง ต่างออกไปจากรถทั่วไปคือ ทีมแข่งสามารถส่งข้อความถึงนักแข่งที่ควบรถคันดังกล่าวอยู่ได้ระหว่างที่นักแข่งขับขี่รถอยู่ โดยข้อมูลที่จะส่งเข้ามาก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลงโทษที่อาจจะเกิดขึ้นเพราะการขับขี่ที่ผิดกติกา ระยะเวลาส่วนต่างของคันที่นำอยู่ด้านหน้าหรือคันที่อยู่ด้านหลัง หรือข้อมูลอื่นๆ...

R6 รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 20 ปี YZF-R6

R6 รุ่นพิเศษ
R6 รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 20 ปีสปอร์ตไบค์ตระกูล YZF-R6 ปีนี้ก็นับเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว นับตั้งแต่ที่ Yamaha ได้ตัดสินใจที่จะเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสปอร์ตไบค์สัญชาติญี่ปุ่น ด้วยการสร้างรถในตระกูล YZF-R ขึ้นมา เริ่มตน้ที่ R1 ในปี 1998 (ซึ่งโรงงานที่อิวาตะได้ทำการเฉลิมฉลองด้วยโมเดลชุดสีพิเศษในการแข่งขัน 8 hours of Suzuka โดยมีพื้นฐานมาจาก YZF-R1 GYTR) และจากนั้นก็เป็นคิวของ YZF-R6 ที่เปิดตัวในปีถัดมา ดังนั้นจริงๆ แล้วปีนี้ R6 จะมีอายุย่างเข้า 21 ปี แต่ก็เพื่อให้ตัวเลขกลมๆ สวยๆ ทาง YART หรือ Yamaha Australia Racing Team จึงได้เลือกที่จะใช้ว่าครบรอบ...

Brutale 1000 RR ML โมเดลสุดพิเศษจาก MV Agusta

Brutale 1000 RR ML
Brutale 1000 RR ML โมเดลสุดพิเศษจาก MV Agusta MV Agusta ได้ทำการเผยโฉมโมเดลสุดพิเศษของที่มีพื้นฐานมาจากเน็กเก็ตไบค์รุ่นเรือธงของทางค่ายอย่าง Brutale 1000 RR ผ่านทาง Facebook ซึ่งจะไม่มีโมเดลไหนพิเศษมากขนาดนี้อีกแล้ว เพราะว่ารถคันนี้มีเพียงคันเดียวในโลกเท่านั้น นอกจากสีน้ำเงินตัดด้วยสีขาวที่ดูโดดเด่นยังเสริมความหรูหราพรีเมี่ยมด้วยสีทองแบบด้าน กลายเป็นสีไตรคัลเลอร์ที่ไม่เหมือนใคร โดยยังแอบมีลูกเล่นที่ล้ออลูมิเนียมฟอร์จที่มีการตัดด้วยสีดำเข้าไปบริเวณก้านล้อ พื้นบานของ Brutale 1000 RR ML เป็นโมเดล Brutale 1000 RR ซึ่งใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียงขนาด 998 ซีซี ซึ่งเคลมแรงม้ามาที่ 205 แรงม้า และแน่นอนว่าตัวรถมาพร้อมระบบอิเล็กทรอนิกส์ล้ำสมัยและระบบกันสะเทือนจาก Ohlins สำหรับโมเดลพิเศษนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโมเดลพิเศษอย่าง Brutale 910 Italia ซึ่งเป็นโมเดลพิเศษเฉลิมฉลองที่อิตาลีได้แชมป์ฟุตบอลโลกปี 2006 และมอบให้กับนักเตะอิตาลีรวมไปถึงหัวหน้าโค้ชด้วย โดยรหัส ML...

ก๊องส์นักแข่งดาวรุ่ง ยัน MSX125SF ขี่สนุกจนหยุดไม่ได้

ก๊องส์นักแข่งดาวรุ่ง
ก๊องส์นักแข่งดาวรุ่ง ยัน MSX125SF ขี่สนุกจนหยุดไม่ได้ ล่าสุดทาง AP Honda ได้เปิดโอกาสให้เจ้าก๊องส์ ธัชกร บัวศรี นักบิดดาวรุ่งของทาง AP Honda ในโครงการ Race to The Dream รายการ CEV Moto3 Junior World Championship และรายการ Red Bull MotoGP Rookies Cup ได้มาลองทดสอบขับขี่ Honda MSX125SF 2020 กันที่สนามของศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda หลังจากมหันตภัยของโรค COVID-19 ทำเอานักแข่งไม่ว่าจะรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ต่างได้ผลกระทบ ไม่ได้ลงแข่งในสนามจริง จนต้องมาแข่งขันกันในรูปแบบของ Virtual Race ซึ่งเจ้าก๊องส์ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบ ไม่ได้โอกาสวาดลวดลายในสนามแข่งจริงจนต้องมาวาดลวดลายในศึก A.P....