เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

1 – เปรียบเทียบยางซูเปอร์สปอร์ตปี 2018

ยางทั้งหมดเหล่านี้เป็นยางที่เรียกว่าสายกลาง เป็นยางที่นักบิดอยากได้มากที่สุด มันเป็นยางที่เหมาะกับการใช้ขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและยังเหมาะกับการใช้ขี่ซิ่งในสนามอีกด้วย อีกทั้งยังให้สมรรถนะที่ดีแม้ในยามที่ถนนเปียก และเพื่อที่จะค้นหาเอกลักษณ์และสมรรถนะของยางซูเปอร์สปอร์ตของแต่ละแบรนด์ เราก็เลยต้องจับพวกมันมาทดสอบเปรียบเทียบกัน

ยางซูเปอร์สปอร์ตที่ดีที่สุด

มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอดมากๆ สำหรับยางซูเปอร์สปอร์ต เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทางเคมีที่เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถพัฒนาสมรรถนะของยางให้ดีมากขึ้น และในที่สุดก็แยกออกมาจากกลุ่มยางสปอร์ตถนนและยางเรซซิ่งอย่างชัดเจน กลายเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต โดยยางซูเปอร์สปอร์ตนั้นอยู่ตรงกลางระหว่างยางเรซซิ่งที่สมรรถนะสูงกับยางแบบโร้ดสปอร์ต ซึ่งเราคาดหวังกันว่าจะมีสมรรถนะสูงกว่ายางสปอร์ตถนนทั่วไป มันเป็นยางที่มีสมรรถนะสูงเหมาะกับรถซูเปอร์สปอร์ตหรือเน็กเก็ตไบค์ที่มีกำลังเครื่องยนต์มากกว่า 160 แรงม้าขึ้นไป

 

ยางซูเปอร์สปอร์ตเป็นยังไง?

เพื่อให้แบ่งแยกมันได้ชัดเจนมากขึ้น เราได้กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมา เช่น ใช้หลายคอมปาวด์ สัดส่วนของยาง ส่วนของไหล่ยางที่เป็นสลิกล้วนๆ ไม่มีดอก และการเลือกใช้คอมปาวด์ยางที่ไหล่ยางที่ให้สมรรถนะสูงใกล้เคียงกับยางเรซซิ่ง เมื่ออิงตามเงื่อนไขคร่าวๆ ดังนี้แล้ว ทำให้มียางไม่กี่ตัวเท่านั้นที่เข้าข่ายการเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต ดังนั้นเราก็เลยมียางให้ทดสอบเปรียบเทียบกันแค่เพียง 4 โมเดลจาก 4 แบรนด์เท่านั้น ได้แก่ Continental Race Attack Comp E, Pirelli Diablo Rosso Corsa II, Dunlop SportSmart TT และ Michelin Power RS

 

เฉพาะทางจนคิดไม่ถึง

ยางเหล่านี้เหมาะกับคนที่ขี่รถบนถนนได้อย่างลื่นไหล ต้องการอย่างสมรรถนะสูง และชอบที่จะไปขี่สนามในวันแทร็กเดย์ แม้จะใช้รถบนถนนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังต้องการยางที่หนึบแม้ถนนจะเปียกในแบบที่มากกว่า “พอได้” ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากจะได้ยางที่พิเศษกว่าปกติ หรือพูดง่ายๆ ก็คือต้องการยางที่มีสมรรถนะสูงในทุกๆ ด้าน

 

ลองคิดถึงคนที่ต้องออกแบบและพัฒนาอย่างเหล่านี้ดูสิครับจะต้องปวดหัวขนาดไหนกัน มันไม่ง่ายเลยเพราะว่าคุณจำเป็นจะต้องรีดสมรรถนะจากคอมปาวด์ที่ผสมขึ้นมา (ซิลิก้าสำหรับพื้นเปียก คาร์บอนแบล็กสำหรับใช้ในยางแข่ง) การผสมผสานมันให้ออกมาดีที่สุด ส่วนนึงที่ด้านข้างอีกส่วนนึงที่ตรงกลาง เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงที่สุดในทุกกรณี สมมติฐานนั้นคือสิ่งจำเป็นในการที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าเรากำลังพูดถึงยางที่อยู่บนสูงของการพัฒนา คอมปาวด์ยางและการออกแบบ ด้วยางเหล่านี้คุณจะสามารถหวดบนถนนและในแทร็กได้อย่างมั่นใจ และวันนี้เราพูดได้เลยว่ามันดีมากๆ แม้กระทั่งบนพื้นเปียก

 

ไม่ว่าตัวไหนก็เหมาะ

คำมั่นที่จะพัฒนายางกลุ่มนี้คือการไปให้ถึงจุดสูงสุดเพื่อให้คุณวางใจได้ เมื่อคุณเลือกใช้ยางกลุ่มนี้แล้วคุณจะได้ของที่ดีที่สุด อย่างที่ผมเคยเขียนถึงไปในหลายๆ โอกาส การเปรียบเทียบยางนั้นยังหมายถึงการเปรียบเทียบแนวคิดทางโครงสร้างและปรัชญาที่ถูกแปรเปลี่ยนออกมาเป็นสูตรโครงสร้างทางวิศวกรรมและเคมีของแต่ละค่ายแต่ละแบรนด์ วัตถุดิบต่างกันถูกนำมาใช้เป็นโครงสร้างและคอมปาวด์ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป ลองคิดดูนะครับยางในกลุ่มนี้อาจจะทำให้คุณขี่ในสนามช้ากว่ายางกลุ่มเรซซิ่งแค่ไม่กี่วินาที แต่คุณจะสามารถขี่ได้เร็วกว่าหากถนนเปียกเกือบจะทัดเทียบกับยางทัวริ่งเลย โครงสร้างที่แตกต่างกันยังมีผลต่อการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย สมรรถนะในการขี่ถนนยังคงอยู่แต่ต้องดูและเรื่องของลมยางตามที่ทางผู้ผลิตรถแนะนำมาอย่างเคร่งครัด และเมื่อขี่ในแทร็กเรื่องนี้ก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้น บางคนอาจจะแนะนำว่าให้ลดลมยางลง หรืออาจจะให้ใช้ลเดิม แต่คำแนะนำของเราก็คือไม่ลดลมยางมากจนเกินไป เพราะโครงสร้างด้านในนั้นถูกออกแบบมาให้รับแรงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากการขับขี่ แน่นอนว่าหากลมยางน้อยก็จะทำให้เสียการซัพพอร์ตไป นั่นหมายถึงเสียการควบคุมและทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปอีกด้วย

แห้งและเปียก

เราทดสอบยางซูเปอร์สปอร์ตกันในทุกเรื่อง ใช้มันเหมือนกับเราเป็นลูกค้าทั่วๆ ไป บนถนน ถนนเปียก และในแทร็ก รถสองคันที่เราใช้คือ S 1000 RR สำหรับทดสอบในแทร็กและ S 1000 R สำหรับทดสอบบนถนนทั้งแห้งและเปียก และในสถานการณ์ที่แตกต่างหลากหลาย เราโฟกัสไปในเรื่องของฟีลลิ่งและอาการที่เป็นจุดเด่นของยางแต่ละค่าย เพื่อให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณ และให้ข้อมูลกับผู้อ่านให้มากที่สุด ช่วยให้คุณเข้าใจว่ายางตัวไหนเหมาะสำหรับคุณ แน่นอนว่าตัวเลขนั้นช่วยได้เสมอ เราก็เลยใช้การจับเวลาการขับขี่ในสนาม (สนาม Alcarras ในสเปน) และการทดสอบแบบเปียกนั้นเราใช้สนาม Vizzola Ticino ซึ่งสามารถจำลองสภาพถนนเปียกได้ ในการทดสอบบนถนนนั้นยางกลุ่มนี้ให้สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้เราไปให้สุดขอบได้บนถนนโล่งๆ จากนั้นเราก็เน้นไปทดสอบหาขีดจำกัดในสนามและบนถนนเปียกกันต่อ เราพยายามที่จะวิเคราะห์ให้ออกมาเข้าใจง่ายมากที่สุด โดยคุณสามารถอ่านผลการทดสอบได้ในหน้าถัดๆ ไป แต่จะมีเพียงเรื่องเดียวที่เราขาดไปคือเรื่องอายุการใช้งานเท่านั้น ซึ่งคุณอาจจะช่วยเราได้เรื่องนี้ได้

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Moto Guzzi V9 2021 ปรับใหม่ แรงขึ้น แต่ยังสวยเหมือนเคย

Moto Guzzi V9 2021
Moto Guzzi V9 2021 ปรับใหม่ แรงขึ้น แต่ยังสวยเหมือนเคย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ค่ายรถที่ขึ้นชื่อเรื่องมอเตอร์ไบค์สไตล์คัสตอมเจ้าของเอกลักษณ์เครื่องวีวางขวางได้ทำการอัพเกรดโมเดลยอดนิยมของทางค่ายอย่าง V7 ไปได้ไม่นาน คราวนี้ก็เป็นคิวโมเดลรุ่นพี่อย่าง V9 บางแล้วครับ  Moto Guzzi V9 2021 นั้นจะได้รับการปรับปรุงอัปเดตใหม่ ซึ่งเป็นผลจากการบังคับใช้เรื่อง Euro5 นั่นเอง โดยจะแบ่งออกเป็น 2 โมเดลย่อยดังนี้ คือ V9 Roamer และ V9 Bobber ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่มีพื้นฐานเดียวกันครับ สำหรับโมเดลในปีนี้หลักๆ ก็จะยังคงมีดีไซน์คล้ายคลึงโมเดลเก่า ยังคงสวยและโดดเด่นเช่นเดิม ซึ่งส่วนที่เปลี่ยนแปลงมากจริงๆ ก็คือขุมพลังของมัน  ขุมพลังใหม่นั้นยังคงเป็นเครื่องวีทวิน 90 องศาแบบวางขวาง ที่มีความจุ 850 ซีซีเช่นเดิม แต่เคลมมาว่ามีแรงม้าและแรงบิดมากกว่าเดิม โดยแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 65 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่...

Ducatisti แถลงยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่าย Ducati กลางปีนี้

Ducatisti
Ducatisti แถลงยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่าย Ducati กลางปีนี้ กว่า 18 ปีที่  Ducati บิ๊กไบค์สัญชาติอิตาลีได้เข้ามาเปิดตลาดและเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ผ่านการบุกเบิกของชาริช โฮลดิ้ง นำโดย อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด หรือ ดูคาติไทยแลนด์ เป็นที่พิสูจน์แน่ชัดว่านอกเหนือจากสมรรถนะรถที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ทางดูคาติคิดค้นขึ้นจนโด่งดังไปทั่วโลก ดูคาทิสติเองในฐานะผู้แทนจำหน่ายรถดูคาติอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ก็มุ่งมั่นขับเคลื่อน พร้อมพัฒนากลยุทธ์แบบครบวงจร เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าชาวไทยเช่นกัน โดยเฉพาะการเน้นย้ำด้านความเชื่อมั่นและความพึงพอใจ ไปจนถึงการเสริมสร้างประสบการณ์การเป็นเจ้าของดูคาติให้มีความพรีเมียมและเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้น มาในปีนี้เพื่อเสริมสร้างจุดแข็งและต่อยอดธุรกิจในเครือชาริช โฮลดิ้งให้สอดคล้องกับทิศทางความต้องการของกลุ่มลูกค้าในปัจจุบัน รวมถึงปรับกลยุทธ์ให้เข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคบางกลุ่มที่เปลี่ยนไป  บริษัทจึงเดินหน้าเสริมทัพด้วยตลาดรถยนต์ไฮเปอร์คาร์ พร้อมด้วยกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ที่จะทยอยเปิดตัวในเร็วๆ นี้  ทั้งนี้ สำหรับธุรกิจบิ๊กไบค์ดูคาตินั้น ทางชาริช โฮลดิ้ง จะขอยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่ายดูคาติอย่างเป็นทางการ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้เช่นกัน คุณอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร กล่าวว่า “ทางดูคาทิสติได้มีการสื่อสารและแจ้งความประสงค์ที่จะยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่ายดูคาติอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563...

Speed Triple เตรียมเปิดตัวใหม่รับปี 2021 ด้วยเครื่องใหม่ใหญ่ขึ้น

Speed Triple
Speed Triple เตรียมเปิดตัวใหม่รับปี 2021 ด้วยเครื่องใหม่ใหญ่กว่าเดิม https://youtu.be/uR9c5cb6P84 ล่าสุดทาง Triumph ค่ายรถสัญชาติอังกฤษก็ได้ออกมาปล่อยทีเซอร์ยั่วนำลายให้กับบรรดานักบิดที่ชื่นชอบเครื่องยนต์ 3 สูบเสียงกระเส่า ทั้งในรูปแบบวิดีโอและในรูปแบบภาพวับๆ แวมๆ พอเป็นน้ำจิ้ม  โดยรถคันที่ทางไทรอัมพ์กำลังจะเปิดตัวนี้ก็คือ Triumph Speed Triple 1200 RS 2021 ซึ่งก็จะเป็นเน็กเก็ตไบค์รุ่นใหญ่สุดของทางค่ายนั่นเองครับ เดิมคือ Speed Triple 1050 ครับ ซึ่งทางค่ายเองก็ระบุไว้ว่าจะเปิดตัวในวันที่ 26 มกราคมนี้ ซึ่งก็ต้องไปอีกประมาณ 2 อาทิตย์นั่นเอง แล้วเราก็จะได้เห็นรายละเอียดทั้งหมดของโมเดลใหม่นี้ รวมถึงโมเดลย่อยตัวรองลงมาด้วยครับ  แน่นอนว่าไฮไลต์ของโมเดลใหม่นี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องเครื่องยนต์ที่มีขนาดความจุมากขึ้นเป็น 1200 ซีซีและจะต้องผ่านมาตรฐาน Euro5 แล้ว และรหัส RS ที่เป็นรหัสบ่งบอกความเป็นตัวท็อปก็คาดหวังกันได้เลยว่า ระบบเบรกจะเป็น Brembo ระบบกันสะเทือน Ohlins และล้อฟอร์จอย่างที่ใช้กันในโมเดลอื่นๆ อาทิเช่น...

KTM 125 Duke 2021 ถึงจะจิ๋วแต่ก็แจ๋วไม่เบา

KTM 125 Duke 2021
KTM 125 Duke 2021 ถึงจะจิ๋วแต่ก็แจ๋วไม่เบา ล่าสุดปีนี้แม้พิษโควิด 19 ยังไม่เบาบางลงหนัก แต่ KTM ก็ยังคงเดินหน้าสู้ต่อเปิดประเดิมปีใหม่ด้วยการเปิดตัวเน็กเก็ตไบค์ถึง 2 รุ่นด้วยกัน คือ 390 Duke และอีกรุ่นก็คือ KTM 125 Duke 2021 นั่นเองครับ   ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์ของมันจะเล็กหน่อย แต่ก็เล็กพริกขี้หนูครับ โดยเครื่องยนต์จะเป็นแบบสูบเดียว 125 ซีซี จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด ผ่านมาตรฐาน Euro5 รีดแรงม้าออกมาได้สูงสุดที่ 15 แรงม้า จากการควบคุมหัวฉีดด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประหยัดน้ำมันมากพอที่จะทำให้ขี่ได้มากถึง 300 กม.ต่อน้ำมัน 1 ถัง (ถังน้ำมันจุ 13.4 ลิตร)  ช่วงล่างเด่นด้วยระบบกันสะเทือนจาก WP ด้านหน้าเป็นโช้คแบบหัวกลับ ด้านหลังเป็นโช้คเดี่ยวสามารถปรับพรีโหลดได้...

All New CBR150R 2021 เปิดตัวที่อินโดฯ เด่นด้วยโช้คหน้าหัวกลับ

All New CBR150R 2021
All New CBR150R 2021 เปิดตัวที่อินโดฯ เด่นด้วยโช้คหน้าหัวกลับ เปิดตัวกันไปแล้วแบบสดๆ ร้อนๆ กับ Honda CBR150R 2021 ซึ่งเปิดตัวที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหน้าตาและในส่วนของสมรรถนะแบบ All New ที่แท้จริง ไม่ใช่ All New Sticker ที่หลายๆ คนในโซเชียลชอบล้อเลียน เจ้า CBR150R คันใหม่นี้มีดีไซน์ใหม่สไตล์สปอร์ตเต็มขั้น ละม้ายคล้ายกับรุ่นพี่อย่าง CBR250RR มากๆ โดยเฉพาะในส่วนของไฟหน้า LED ด้านหน้า พร้อมกันนี้ยังมีให้เลือกหลายเฉดสีแม้กระทั่งลาย Repsol ก็มาด้วย เครื่องยนต์นั้นเป็นเครื่องยนต์สูบเดียว 150 ซีซีระบายความร้อนด้วยน้ำ เคลมแรงม้ามาที่ 17.1 แรงม้าที่ 9,000 รอบ และแรงบิดที่ 14.4 นิวตันเมตรที่ 7,000...