3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

1 – เปรียบเทียบยางซูเปอร์สปอร์ตปี 2018

ยางทั้งหมดเหล่านี้เป็นยางที่เรียกว่าสายกลาง เป็นยางที่นักบิดอยากได้มากที่สุด มันเป็นยางที่เหมาะกับการใช้ขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและยังเหมาะกับการใช้ขี่ซิ่งในสนามอีกด้วย อีกทั้งยังให้สมรรถนะที่ดีแม้ในยามที่ถนนเปียก และเพื่อที่จะค้นหาเอกลักษณ์และสมรรถนะของยางซูเปอร์สปอร์ตของแต่ละแบรนด์ เราก็เลยต้องจับพวกมันมาทดสอบเปรียบเทียบกัน

ยางซูเปอร์สปอร์ตที่ดีที่สุด

มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอดมากๆ สำหรับยางซูเปอร์สปอร์ต เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทางเคมีที่เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถพัฒนาสมรรถนะของยางให้ดีมากขึ้น และในที่สุดก็แยกออกมาจากกลุ่มยางสปอร์ตถนนและยางเรซซิ่งอย่างชัดเจน กลายเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต โดยยางซูเปอร์สปอร์ตนั้นอยู่ตรงกลางระหว่างยางเรซซิ่งที่สมรรถนะสูงกับยางแบบโร้ดสปอร์ต ซึ่งเราคาดหวังกันว่าจะมีสมรรถนะสูงกว่ายางสปอร์ตถนนทั่วไป มันเป็นยางที่มีสมรรถนะสูงเหมาะกับรถซูเปอร์สปอร์ตหรือเน็กเก็ตไบค์ที่มีกำลังเครื่องยนต์มากกว่า 160 แรงม้าขึ้นไป

 

ยางซูเปอร์สปอร์ตเป็นยังไง?

เพื่อให้แบ่งแยกมันได้ชัดเจนมากขึ้น เราได้กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมา เช่น ใช้หลายคอมปาวด์ สัดส่วนของยาง ส่วนของไหล่ยางที่เป็นสลิกล้วนๆ ไม่มีดอก และการเลือกใช้คอมปาวด์ยางที่ไหล่ยางที่ให้สมรรถนะสูงใกล้เคียงกับยางเรซซิ่ง เมื่ออิงตามเงื่อนไขคร่าวๆ ดังนี้แล้ว ทำให้มียางไม่กี่ตัวเท่านั้นที่เข้าข่ายการเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต ดังนั้นเราก็เลยมียางให้ทดสอบเปรียบเทียบกันแค่เพียง 4 โมเดลจาก 4 แบรนด์เท่านั้น ได้แก่ Continental Race Attack Comp E, Pirelli Diablo Rosso Corsa II, Dunlop SportSmart TT และ Michelin Power RS

 

เฉพาะทางจนคิดไม่ถึง

ยางเหล่านี้เหมาะกับคนที่ขี่รถบนถนนได้อย่างลื่นไหล ต้องการอย่างสมรรถนะสูง และชอบที่จะไปขี่สนามในวันแทร็กเดย์ แม้จะใช้รถบนถนนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังต้องการยางที่หนึบแม้ถนนจะเปียกในแบบที่มากกว่า “พอได้” ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากจะได้ยางที่พิเศษกว่าปกติ หรือพูดง่ายๆ ก็คือต้องการยางที่มีสมรรถนะสูงในทุกๆ ด้าน

 

ลองคิดถึงคนที่ต้องออกแบบและพัฒนาอย่างเหล่านี้ดูสิครับจะต้องปวดหัวขนาดไหนกัน มันไม่ง่ายเลยเพราะว่าคุณจำเป็นจะต้องรีดสมรรถนะจากคอมปาวด์ที่ผสมขึ้นมา (ซิลิก้าสำหรับพื้นเปียก คาร์บอนแบล็กสำหรับใช้ในยางแข่ง) การผสมผสานมันให้ออกมาดีที่สุด ส่วนนึงที่ด้านข้างอีกส่วนนึงที่ตรงกลาง เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงที่สุดในทุกกรณี สมมติฐานนั้นคือสิ่งจำเป็นในการที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าเรากำลังพูดถึงยางที่อยู่บนสูงของการพัฒนา คอมปาวด์ยางและการออกแบบ ด้วยางเหล่านี้คุณจะสามารถหวดบนถนนและในแทร็กได้อย่างมั่นใจ และวันนี้เราพูดได้เลยว่ามันดีมากๆ แม้กระทั่งบนพื้นเปียก

 

ไม่ว่าตัวไหนก็เหมาะ

คำมั่นที่จะพัฒนายางกลุ่มนี้คือการไปให้ถึงจุดสูงสุดเพื่อให้คุณวางใจได้ เมื่อคุณเลือกใช้ยางกลุ่มนี้แล้วคุณจะได้ของที่ดีที่สุด อย่างที่ผมเคยเขียนถึงไปในหลายๆ โอกาส การเปรียบเทียบยางนั้นยังหมายถึงการเปรียบเทียบแนวคิดทางโครงสร้างและปรัชญาที่ถูกแปรเปลี่ยนออกมาเป็นสูตรโครงสร้างทางวิศวกรรมและเคมีของแต่ละค่ายแต่ละแบรนด์ วัตถุดิบต่างกันถูกนำมาใช้เป็นโครงสร้างและคอมปาวด์ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป ลองคิดดูนะครับยางในกลุ่มนี้อาจจะทำให้คุณขี่ในสนามช้ากว่ายางกลุ่มเรซซิ่งแค่ไม่กี่วินาที แต่คุณจะสามารถขี่ได้เร็วกว่าหากถนนเปียกเกือบจะทัดเทียบกับยางทัวริ่งเลย โครงสร้างที่แตกต่างกันยังมีผลต่อการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย สมรรถนะในการขี่ถนนยังคงอยู่แต่ต้องดูและเรื่องของลมยางตามที่ทางผู้ผลิตรถแนะนำมาอย่างเคร่งครัด และเมื่อขี่ในแทร็กเรื่องนี้ก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้น บางคนอาจจะแนะนำว่าให้ลดลมยางลง หรืออาจจะให้ใช้ลเดิม แต่คำแนะนำของเราก็คือไม่ลดลมยางมากจนเกินไป เพราะโครงสร้างด้านในนั้นถูกออกแบบมาให้รับแรงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากการขับขี่ แน่นอนว่าหากลมยางน้อยก็จะทำให้เสียการซัพพอร์ตไป นั่นหมายถึงเสียการควบคุมและทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปอีกด้วย

แห้งและเปียก

เราทดสอบยางซูเปอร์สปอร์ตกันในทุกเรื่อง ใช้มันเหมือนกับเราเป็นลูกค้าทั่วๆ ไป บนถนน ถนนเปียก และในแทร็ก รถสองคันที่เราใช้คือ S 1000 RR สำหรับทดสอบในแทร็กและ S 1000 R สำหรับทดสอบบนถนนทั้งแห้งและเปียก และในสถานการณ์ที่แตกต่างหลากหลาย เราโฟกัสไปในเรื่องของฟีลลิ่งและอาการที่เป็นจุดเด่นของยางแต่ละค่าย เพื่อให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณ และให้ข้อมูลกับผู้อ่านให้มากที่สุด ช่วยให้คุณเข้าใจว่ายางตัวไหนเหมาะสำหรับคุณ แน่นอนว่าตัวเลขนั้นช่วยได้เสมอ เราก็เลยใช้การจับเวลาการขับขี่ในสนาม (สนาม Alcarras ในสเปน) และการทดสอบแบบเปียกนั้นเราใช้สนาม Vizzola Ticino ซึ่งสามารถจำลองสภาพถนนเปียกได้ ในการทดสอบบนถนนนั้นยางกลุ่มนี้ให้สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้เราไปให้สุดขอบได้บนถนนโล่งๆ จากนั้นเราก็เน้นไปทดสอบหาขีดจำกัดในสนามและบนถนนเปียกกันต่อ เราพยายามที่จะวิเคราะห์ให้ออกมาเข้าใจง่ายมากที่สุด โดยคุณสามารถอ่านผลการทดสอบได้ในหน้าถัดๆ ไป แต่จะมีเพียงเรื่องเดียวที่เราขาดไปคือเรื่องอายุการใช้งานเท่านั้น ซึ่งคุณอาจจะช่วยเราได้เรื่องนี้ได้

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

R 1250 RT 2021 อัพเกรดใหม่ เด่นด้วยไดนามิกครูซคอนโทรล

R 1250 RT 2021
R 1250 RT 2021 อัพเกรดใหม่ เด่นด้วยไดนามิกครูซคอนโทรล ไม่ต้องมีปี่มีขลุ่ย หรือทีเซอร์ยั่วยวน หรือภาพแง้มๆ แว้บๆ บางส่วนของรถให้ดู BMW Motorrad ก็ทำการเปิดตัว BMW R 1250 RT 2021 ที่ผ่านการอัพเกรดใหม่แบบเน้นๆ ที่ไม่ใช่แค่เพิ่มลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แต่มีการปรับรูปโฉมด้านหน้าใหม่หมด พร้อมลูกเล่นเสริมเพิ่มเติมกลายเป็นของติดรถ รวมถึงระบบใหม่อย่าง ไดนามิกครูซคอนโทรล (Dynamic Cruise Control)   หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูกับชื่อ RT ซึ่งจริงๆ แล้วก็เพิ่งจะอัพเดตมาแล้วครั้งนึงเป็นโมเดล 2019 ซึ่งเป็นการอัพเดตเพิ่มระบบชิฟต์แคม หรือที่เราเข้าใจว่ามันคือระบบวาล์วแปรผัน เข้ามานั่นเอง ครั้งนี้นอกจากเครื่องยนต์ที่ไม่ได้ปรับปรุงจากปี 2019 แล้ว BMW ได้ทำการปรับปรุงรถขนานใหญ่ทั้งคันเลยก็ว่าได้ เริ่มต้นที่การออกแบบดีไซน์ มีการปรับไฟหน้าและรูปลักษณ์ของแฟริ่งด้านหน้ารวมไปถึงบังโคลนหน้า ให้มีความกลมกลืนลงตัวเข้ากันมากยิ่งขึ้น...

Versys 1000 S 2021 ทัวริ่งรุ่นย่อยคันใหม่จาก Kawasaki

Versys 1000 S 2021
Versys 1000 S 2021 ทัวริ่งรุ่นย่อยคันใหม่จาก Kawasaki ล่าสุดทีมกรีนจากฝากตะวันตกของโลกก็ได้ทำการเปิดตัว Versys 1000 S ซึ่งเป็นรุ่นย่อยใหม่ที่มีสเป็กสูงกว่ารุ่นปกติ แต่ก็ยังมีลูกเล่นน้อยกว่ารุ่น SE พูดง่ายๆ ว่าตัวกลางก็ได้ครับ โดย Kawasaki ได้ทำการเปิดตัว Versys 1000 S สำหรับจำหน่ายในปี 2021 และยังมีโมเดลเพิ่มของแต่งอีก 3 แพ็กเกจด้วยกันครับ ได้แก่ Tourer, Tourer Plus และ Grand Tourer โดยเจ้าโมเดลใหม่นี้จะมีลูกเล่นในการใช้งานเป็นรองเพียงแค่โมเดล SE เท่านั้น โดยจะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ มีอุ่นมือ มีครูซคอนโทรล แทร็คชั่นคอนโทรล ระบบไฟส่องสว่างช่วยเหลือเวลาเลี้ยวโค้ง โหมดการขับขี่และควิกชิฟเตอร์ แต่จะไม่มีช่วงล่างไฟฟ้า Skyhook ซึ่งจะพบได้ในตัว SE เท่านั้นครับ เครื่องยนต์ยังคงใช้เครื่องยนต์ 4...

Honda Forza 750 2021 กับ 8 ไฮไลท์ที่คุณต้องรู้

Honda Forza 750 2021
Honda Forza 750 2021 กับ 8 ไฮไลท์ที่คุณต้องรู้ https://www.youtube.com/watch?v=wD2nfRajnHA Honda Forza 750 2021 เปิดตัวที่ยุโรปแล้ววันนี้ ทำให้มันกลายเป็นพี่ใหญ่สุดในตระกูลฟอร์ซ่า หลังจากปล่อยทีเซอร์ยั่วน้ำลายมาอย่างต่อเนื่อง แทนที่ผมจะลงข่าวเปิดตัวธรรมดา ผมก็เลยเขียนเป็นสกู๊ปเจาะลึก ดึงไฮไลท์ที่คุณต้องรู้มาเลยก็แล้วกันครับ   หรูหราพรีเมียม แน่นอนว่า Forza 750 นั้นมาพร้อมดีไซน์ใหม่ ดูสปอร์ตดุดัน บึกบึน แต่ไม่เทอะทะ อีกทั้งยังมีความแกรนด์ มีความพรีเมียม หล่อเหลา ดึงดูดสายตาจากรอบข้างได้เป็นอย่างดี   สะดวกสบายจริงๆ   เป็นพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ แน่นอนว่าต้องมาพร้อมความสะดวกสบาย ฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกสบายหลักๆ ก็จะเป็นช่องเก็บของต่างๆ ซึ่งช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ 22 ลิตร สามารถใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้สบายๆ พร้อมกับมีช่องจ่ายไฟแบบ USB ด้านใน ยังมีช่องเก็บของด้านหน้าฝั่งขวาที่สามารถเก็บของซึ่งสามารถเปิดปิดใช้งานได้สะดวก มีระบบสมาร์ทคีย์ซึ่งช่วยให้สตาร์ทรถ เปิดฝาถังน้ำมัน และเปิดเบาะได้โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ เพียงแค่กดปุ่มควบคุมที่ตัวรถ ทั้งยังมีฟังก์ชั่น Answer...

KRRC 2020 สนามที่1 มาแล้วกิจกรรมสุดมันจากค่ายเขียว

KRRC 2020 สนามที่1 มาแล้วกิจกรรมสุดมันจากค่ายเขียว กิจกรรม KRRC สนามที่ 1 หรือ Kawasaki Road Racing Championship สนามที่ 1 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา ณ สนามไทยแลนด์เซอร์กิต จ.นครปฐม เพื่อให้ลูกค้าได้เปิดประสบการณ์ขับขี่ที่ได้ทั้งความสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ ได้เพิ่มทักษะ อัพสกิลการขับขี่ และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ ได้สัมผัสการแข่งขันบนสนามระดับประเทศภายใต้ความปลอดภัย สนามนี้ได้รับความสนใจจากลูกค้า Kawasaki เองค่อนข้างเยอะเนื่องจากเพิ่งผ่านสถานการณ์โควิดมา มีการตรวจอุณหภูมิร่างกายวัดไข้กันตั้งแต่หน้าสนามและในงานยังคงให้ส่วมหน้ากากป้องกันและรักษาระยะห่างเพื่อความปลอดภัยอีกด้วยตามมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 KRRC 2020 สนามที่ 1 มีจัดขึ้น 2 วันโดยแบ่งวันแรกเป็นการประชุมชี้แจงกฎกติกาการแข่งขัน ลงซ้อมสลับกับกิจกรรม Circuit Fun Ride ส่วนวันที่สองแน่นไปทางด้านการแข่งขันสลับกับกิจกรรม...

Yamaha Vinoora นี่สกู๊ตเตอร์หรือมินเนี่ยน

Yamaha Vinoora
Yamaha Vinoora นี่สกู๊ตเตอร์หรือมินเนี่ยน ล่าสุดยามาฮ่าไต้หวันได้ทำการเปิดตัว Yamaha Vinoora สกู๊ตเตอร์หน้าตาสุดน่ารัก ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างสไตล์แบบย้อนยุคและเทคโนโลยีจากยุคสมัยใหม่ มีดีไซน์โดดเด่นที่ไฟกลมคู่หน้าแบบวงแหวน และไฟท้ายทรงกลมที่ให้ภาพลักษณ์ที่ดูสนุกสนาน ตลก และน่ารัก มุ้งมิ้งไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเป็นแบบ LED ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ไฟเลี้ยวยังเป็นแบบฮาโลเจนอยู่ โดยมีไฟเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์อยู่ในโคมไฟหน้าด้วย ตัวรถให้กลิ่นอายของความย้อนยุคจากส่วนเว้าส่วนโค้ง แต่ก็มีเส้นสายในแบบของโมเดิร์นแฝงอยู่ภายในทำให้มันกลายเป็นสกู๊ตเตอร์สไตล์เรโทรแบบใหม่ ขุมพลังที่ใช้เป็นเครื่องยนต์บลูคอร์แบบสูบเดียวขนาด 125 ซีซีระบายความร้อนด้วยอากาศ ซึ่งเคลมมาว่าประหยัดน้ำมันมากถึง 57.7 กม./ลิตร ถังน้ำมันจุได้ 4 ลิตร เรียกได้ว่าวิ่งได้ 200 กิโลเมตรด้วยน้ำมันถังเดียวเลย ประหยัดดีจริงๆ ช่วงล่างด้านหน้าเป็นโช้คแบบเทเลสโคปิก ด้านหลังเป็นโช้คเดี่ยว ระบบเบรกด้านหน้าเป็นดิสก์เบรก ด้านหลังเป็นดรัมเบรก มียางขนาด 90/90-10’’ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวรถยังมีฟังก์ชั่นด้านความสะดวกสบายอย่างช่องจ่ายไฟแบบ USB มาให้ที่ด้านหน้ารถอีกด้วย มิติของตัวรถนั้นค่อนข้างเล็ก เบาะนั่งก็สูงเพียง 745 ม.ม. บวกกับตัวรถมีน้ำหนักเบาเพียง...