3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

2 – CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

Continental ไม่มียางซูเปอร์สปอร์ตจริงๆ เลย ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่จะนำเอายาง Race Attack Comp E (คอมปาวด์สำหรับเอ็นดูรานซ์) ซึ่งอยู่ในกลุ่มยางสำหรับแข่งมา ตัวอัตราส่วนร่องดอกยางกับเนื้อยางเท่ากับ 4% ตรงตามกฎหมายที่จะใช้บนถนนพอดี เป็นอัตราส่วนเดียวกันกับยางเรซซิ่งสตรีทที่เราเคยทดสอบนานมาแล้ว อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นตัวยึดที่ดีสำหรับการทดสอบยางในกลุ่มนี้ มันเป็นยางที่ใช้ขี่ถนนได้ แต่มันขาดรายละเอียดต่างๆ (ไม่มีคำแนะนำเรื่องลมยาง) เราก็เลยใช้ลมยางสำหรับขี่ถนนในการทดสอบทั้งหมดเลย โครงสร้างของมันใช้ใยเหล็ก 0 องศา และมีการใช้ 2 คอมปาวด์โดยใช้กระบวนการวัลคาไนเซชั่นระหว่างส่วนกลางและไหล่เพื่อเชื่อมยางเข้าด้วยกัน (ตรงกลางแข็งกว่า และไหล่ยางนุ่มกว่า) โดยไม่มีขีดจำกัดอย่างเช่นความไม่ต่อเนื่อง

 

ทดสอบสนาม

Race Attack แสดงให้เราเห็นถึงความสปอร์ตของมันทั้งหมด มันมีโปรไฟล์ที่ดุดัน โดยเฉพาะยางหลัง มันพับลงได้เร็วมาก นอกจากนี้ยังพลิกได้เร็วอีกด้วย อุณหภูมิของแทร็กอยู่ที่ราวๆ 35 องศาและก็สามารถหวดหนักๆ ได้หลังจากขี่ไปแค่ไม่กี่โค้ง แสดงให้เห็นว่ามันวอร์มได้เร็วดีทีเดียว หากพิจารณาในแง่ของยางสปอร์ตถือว่าทำได้ไม่เลวเลย อย่างไรก็ตามมันยังขาดความลงตัวระหว่างการยึดเกาะของยางหน้าและยางหลัง ยางหลังยึดเกาะได้ดีกว่า ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะรักษาไลน์ไว้ แม้ว่าจะเลือกไลน์ได้อย่างแม่นยำ แต่ยางหน้าเวลาเข้าโค้งนั้นให้ความรู้สึกคลุมเครือและบางทีก็มีอาการหน้าเบา ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกไม่เสถียรนัก อย่างไรก็ดีการยึดเกาะนั้นถือว่าอยู่ในระดับสูง ยางหลังเสียการยึดเกาะยาก Race Attack Comp E เหมาะกับรถทรงพลังอย่าง BMW มาก มันยังเสถียรดีขณะเบรคอีกด้วย

 

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบเปียกนั้น คุณเข้าโค้งและใช้ได้แค่เพียง 35 องศาแรกของยางเท่านั้น โปรไฟล์ของยางนั้นช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจเวลาขับขี่ในสถานการณ์ที่ยาก เอาตรงๆ ผมคิดว่ามันจะรีดน้ำได้ไม่ดี แต่มันก็ทำได้ไม่เลว ผมต้องบอกเลยว่าการยึดเกาะนั้นน้อยลงจนคุณไม่อยากจะเปิดคันเร่งเพิ่ม จุดที่ Continental Race Attack ได้คะแนนน้อยคือเรื่องการยึดเกาะ พอคุณเริ่มเปิดคันเร่งก็จะเปิดอาการเสียการยึดเกาะที่ยางหน้าจนคุณต้องรอกระทั่งมันนิ่งก่อนที่คุณจะเติมคันเร่งอีกครั้ง การทดสอบบนพื้นเปียกนั้นการยึดเกาะของยางหลังดีกว่ายางหน้าเล็กน้อยแต่ แทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่ปรับไว้ที่โหมด Rain นั้นเข้ามาช่วยบ้างเป็นบางครั้ง

Continental Race Attack E เป็นยางตัวแรกที่เรานำมาทดสอบพื้นเปียก และอาจจะทำให้มันเสียเปรียบได้ เพราะยิ่งคุณขี่บนพื้นเปียกมากๆ คุณก็จะเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น และเพื่อความเที่ยงตรง เราจึงเอามันมาทดสอบซ้ำหลังทดสอบยางอื่นเสร็จแล้ว ตอนที่เราทดสอบยางตัวอื่นหมดแล้ว ผลคือเวลาดีขึ้น แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สถมรรนะทั้งหลายเราได้พิสูจน์และยืนยันตั้งแต่ทดสอบในครั้งแรกแล้ว การเสียการยึดเกาะเล็กน้อยก็ยังคงอยู่ แม้แต่ตอนที่ยางร้อนได้ที่แล้วก็ตาม

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:44:09
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.44.80
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาที่ดีที่สุด 44.032
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาเฉลี่ย* 45.267

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★ ½
ความเสถียร ★★
พื้นเปียก ★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3.07

 

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Honda Forza 750 มาแน่ๆ แค่ต้องรอ

Honda Forza 750
Honda Forza 750 มาแน่ๆ แค่ต้องรอ หลังจากที่คราวที่แล้วเราเพิ่งจะนำเสนอและคาดเดาถึงความเป็นไปได้ของ Honda Forza 750 ไปตั้งแต่ช่วงวันที่ 8 กันยายน โดยมีการสังเกตและเทียบถึงความเป็นไปได้ของโมเดลใหม่ และวันนี้ล่าสุด Honda Motorcycle Europe หรือ ฮอนด้าของทางยุโรปก็ปล่อยคลิปทีเซอร์เรียกน้ำย่อยอีกครั้ง และครั้งนี้ก็ชัดเจนแล้วว่ามันคือ Forza 750   https://youtu.be/lEVXza4_AHM   โดยในคลิปทีเซอร์จะเผยให้เห็นเลข 750 ชัดๆ ตั้งแต่ช่วงต้นคลิป โชว์ให้เห็นระบบสตาร์ทแบบพุชสตาร์ท ไฟท้ายขนาดใหญ่ที่น่าจะมีไฟเลี้ยวในตัวโคมมาด้วยเลย เรือนไมล์สีแบบ TFT ขนาดใหญ่ แสดงผลการทำงานต่างๆ ไฟหน้าคู่ขนาดใหญ่ ดีไซน์ใหม่ พร้อมไฟเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์ และหากสังเกตดีๆ จะมีส่วนที่แสดงผลว่าอยู่ในเกียร์อะไร ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าจะใช้ระบบ DCT ซึ่งทาง Honda พัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และใช้ในรถรุ่นใหญ่ๆ หลายๆ รุ่น เช่น...

CBR1000RR SP แต่งเต็มลำเดินเต็มระบบ Pete PSP

สวัสดีครับแอดมินนำรถ CBR1000RR SP แต่งเต็มลำเดินเต็มระบบ ของคุณ Pete PSP MotoTube (พิรุณ เทเพนทร์) ลาย Red Bull โทนสีดำดุๆ มาให้ชมกันครับเชื่อว่าหลายท่านอาจเคยเห็นกันมาบ้างแล้วแต่อาจยังไม่รู้ว่าแต่งอะไรไปบ้างราคาเท่าไหร่ วันนี้แอดมินเลยเอาข้อมูลมาฝากครับ คุณ Pete PSP MotoTube (พิรุณ เทเพนทร์) หรือ พีท Z1000 ที่เพื่อนๆ รู้จักกันดีประจวบเหมาะกับแอดมินไปงานแล้วได้เจอกับคุณพีทพอดีเลยได้สอบถามถึงราคาของแต่ง ว่าแต่งไปเท่าไหร่ใส่อะไหล่แบรนด์ไหนบ้างเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเริ่มจากชิ้นแรกเลยละกันครับ ชิลด์หน้า MRA 4,700 บาท อุดกระจก Yoshimura 3,850 บาท คุมโทนสุดๆ ไปเลยครับ แผงคอ CNC WSBK 5,500 บาท แฮนด์ปรับองศา WSBK 5,200 บาท...

Honda Track Xperience 2020 พาลูกค้า CBR เปิดประสบการณ์สนามช้าง…!!

Honda Bigbike จัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ Honda Track Xperience 2020 ชวนลูกค้านักบิดสายสปอร์ตเปิดประสบการณ์การขับขี่ พร้อมสัมผัสเทคโนโลยีรถแข่งที่ถ่ายทอดอยู่ในรถสปอร์ตยอดนิยมของตระกูล CBR Series ครบทุกโมเดล ได้แก่ CBR1000RR, CBR650R, CBR500R, CBR250RR และ CBR150R โดยการขับขี่ในครั้งนี้ได้ขับขี่กันในสนามระดับโลกอย่าง สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ โดยในการขับขี่ของแต่ละวัน จะมีการแนะนำจากทีมงานครูฝึกที่จะคอยแชร์ข้อมูลประสบการณ์การขับขี่ในสนาม เริ่มต้นตั้งแต่ท่านั่ง การเข้าโค้ง การมอง การเบรก ไลน์การขับขี่ โดยมีอาจารย์ดีกรีแชมป์ประเทศไทยอย่าง อาจารย์แมน กิตติ แจ่มสาคร และ อาจารย์ ดรีม สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง พร้อมกับทีมครูฝึกที่คอยให้คำแนะนำแก่ลูกค้ากันอย่างละเอียด ทำให้การขับขี่สนุก ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และเป็นกันเองทั้งนักเรียนและครูฝึก ภายในงานครั้งนี้ ก็ยังมีบริการในส่วนของยาง...

แต่ง Ducati Panigale V4 สไตล์ Das Kamix shop

สวัสดีครับวันนี้แอดมินมีรถ แต่ง Ducati Panigale V4 สไตล์ Das Kamix shop (Chakrit Srisamai) มาฝากครับถ้าใครเคยติดตามรถคันนี้อยู่ต้องบอกเลยว่าสุดในรุ่นจริงๆ ครับคันนี้ของแต่งแน่นอะไหล่เทพอยากรู้แล้วใช่ไหมครับว่าเพราะอะไร คุณ Das ถึงเลือกรุ่นนี้และแต่งอะไรไปบ้างไปดูกันครับ คุณ Das ได้บอกเหตุผลหลักๆ ที่เลือก แต่ง Ducati Panigale V4 คันนี้เพราะว่าเป็นเครื่องยนต์ สูบ V4 หรือ 4 สูบวีที่เป็นรุ่นแรกของ Ducati Panigale V4 น่าลองขี่บวกกับเอกลักษณ์ของ Ducati ที่มีมิติรถที่เล็กและเป็นโปรอาร์มส่วน Electronic ที่มีมาให้ในรถเดิมๆ ของ Ducati Panigale V4 ซึ่งถือว่าครบและไม่มีกั๊กในส่วนของระบบการออกแบบของเรื่องสิ่งของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น สายไฟแบตเตอรี่และอื่นๆ ถือว่าวางมาค่อนข้างดีไม่เกะกะออกแบบมาสไตล์รถแข่งเต็มตัวเลยครับ...

แต่ง ZX6R 636 ตัวแรงสายสนาม By A.P Shop

สวัสดีครับวันนี้แอดมินนำรถ แต่ง ZX6R 636 ตัวแรงสายสนาม By A.P Shop มานำเสนอครับจะสุดแค่ไหนจะทำอะไรไปบ้างไปดูกันดีกว่าครับ สวัสดีครับผมปุ๊ยครับ เอกเชวง คำมอญ เจ้าของร้าน A.P Shop สังกัดทีมแข่ง A.P Racing ปัจจุบันเลิกลงแข่งขันแล้วครับ ความเป็นมาของรถคันนี้ก็คือเจ้าของรถชื่อคุณหนุ่มครับ คุณหนุ่มเป็นคนชอบรถจักรยานยนต์และชอบการแข่งขันประจวบเหมาะกับมีคนขาย Kawasaki Ninja ZX6R 636 คันนี้พอดีจึงได้ซื้อไว้แล้วให้ทางร้าน A.P Shop ของผมเป็นคนจัดการ เรื่องตรวจเช็คสภาพรถทุกจุดตรงไหนไม่ดีไม่เหมาะก็ปรับแก้ไขตามที่ต้องการใช้งาน ซึ่งตอนที่ซื้อมานั้นเป็นรถเดิมๆ จนคุณหนุ่มมีโปรเจ็คจะทำรถคันนี้เพื่อขับเล่น Trackday ในสนามบ้างซึ่งจังหวะนั้นมีการจัดการแข่งขัน World Superbike 2018 ที่ประเทศไทย ทางผมเองก็ได้ร่วมงานกับทางทีมแข่ง Kawasaki Puccetti Racing ซึ่งเป็นทีมรองจาก Kawasaki และมีความชำนาญในการปรับจูนรถ ZX-6R...