3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

2 – CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

Continental ไม่มียางซูเปอร์สปอร์ตจริงๆ เลย ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่จะนำเอายาง Race Attack Comp E (คอมปาวด์สำหรับเอ็นดูรานซ์) ซึ่งอยู่ในกลุ่มยางสำหรับแข่งมา ตัวอัตราส่วนร่องดอกยางกับเนื้อยางเท่ากับ 4% ตรงตามกฎหมายที่จะใช้บนถนนพอดี เป็นอัตราส่วนเดียวกันกับยางเรซซิ่งสตรีทที่เราเคยทดสอบนานมาแล้ว อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นตัวยึดที่ดีสำหรับการทดสอบยางในกลุ่มนี้ มันเป็นยางที่ใช้ขี่ถนนได้ แต่มันขาดรายละเอียดต่างๆ (ไม่มีคำแนะนำเรื่องลมยาง) เราก็เลยใช้ลมยางสำหรับขี่ถนนในการทดสอบทั้งหมดเลย โครงสร้างของมันใช้ใยเหล็ก 0 องศา และมีการใช้ 2 คอมปาวด์โดยใช้กระบวนการวัลคาไนเซชั่นระหว่างส่วนกลางและไหล่เพื่อเชื่อมยางเข้าด้วยกัน (ตรงกลางแข็งกว่า และไหล่ยางนุ่มกว่า) โดยไม่มีขีดจำกัดอย่างเช่นความไม่ต่อเนื่อง

 

ทดสอบสนาม

Race Attack แสดงให้เราเห็นถึงความสปอร์ตของมันทั้งหมด มันมีโปรไฟล์ที่ดุดัน โดยเฉพาะยางหลัง มันพับลงได้เร็วมาก นอกจากนี้ยังพลิกได้เร็วอีกด้วย อุณหภูมิของแทร็กอยู่ที่ราวๆ 35 องศาและก็สามารถหวดหนักๆ ได้หลังจากขี่ไปแค่ไม่กี่โค้ง แสดงให้เห็นว่ามันวอร์มได้เร็วดีทีเดียว หากพิจารณาในแง่ของยางสปอร์ตถือว่าทำได้ไม่เลวเลย อย่างไรก็ตามมันยังขาดความลงตัวระหว่างการยึดเกาะของยางหน้าและยางหลัง ยางหลังยึดเกาะได้ดีกว่า ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะรักษาไลน์ไว้ แม้ว่าจะเลือกไลน์ได้อย่างแม่นยำ แต่ยางหน้าเวลาเข้าโค้งนั้นให้ความรู้สึกคลุมเครือและบางทีก็มีอาการหน้าเบา ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกไม่เสถียรนัก อย่างไรก็ดีการยึดเกาะนั้นถือว่าอยู่ในระดับสูง ยางหลังเสียการยึดเกาะยาก Race Attack Comp E เหมาะกับรถทรงพลังอย่าง BMW มาก มันยังเสถียรดีขณะเบรคอีกด้วย

 

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบเปียกนั้น คุณเข้าโค้งและใช้ได้แค่เพียง 35 องศาแรกของยางเท่านั้น โปรไฟล์ของยางนั้นช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจเวลาขับขี่ในสถานการณ์ที่ยาก เอาตรงๆ ผมคิดว่ามันจะรีดน้ำได้ไม่ดี แต่มันก็ทำได้ไม่เลว ผมต้องบอกเลยว่าการยึดเกาะนั้นน้อยลงจนคุณไม่อยากจะเปิดคันเร่งเพิ่ม จุดที่ Continental Race Attack ได้คะแนนน้อยคือเรื่องการยึดเกาะ พอคุณเริ่มเปิดคันเร่งก็จะเปิดอาการเสียการยึดเกาะที่ยางหน้าจนคุณต้องรอกระทั่งมันนิ่งก่อนที่คุณจะเติมคันเร่งอีกครั้ง การทดสอบบนพื้นเปียกนั้นการยึดเกาะของยางหลังดีกว่ายางหน้าเล็กน้อยแต่ แทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่ปรับไว้ที่โหมด Rain นั้นเข้ามาช่วยบ้างเป็นบางครั้ง

Continental Race Attack E เป็นยางตัวแรกที่เรานำมาทดสอบพื้นเปียก และอาจจะทำให้มันเสียเปรียบได้ เพราะยิ่งคุณขี่บนพื้นเปียกมากๆ คุณก็จะเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น และเพื่อความเที่ยงตรง เราจึงเอามันมาทดสอบซ้ำหลังทดสอบยางอื่นเสร็จแล้ว ตอนที่เราทดสอบยางตัวอื่นหมดแล้ว ผลคือเวลาดีขึ้น แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สถมรรนะทั้งหลายเราได้พิสูจน์และยืนยันตั้งแต่ทดสอบในครั้งแรกแล้ว การเสียการยึดเกาะเล็กน้อยก็ยังคงอยู่ แม้แต่ตอนที่ยางร้อนได้ที่แล้วก็ตาม

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:44:09
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.44.80
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาที่ดีที่สุด 44.032
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาเฉลี่ย* 45.267

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★ ½
ความเสถียร ★★
พื้นเปียก ★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3.07

 

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

CT125 เทรลไบค์จาก Honda เข้าไทยแน่นอนฟันธง

CT125
CT125 เทรลไบค์สีเบจของ Honda เผยโฉมคันจริงที่เป็นรถโปรดักชั่นแล้ว พร้อมมาดที่ดูดุดันแข็งแกร่งพร้อมลุย แทบไม่ต่างจากรถคอนเซ็ปต์! เดิมทีเจ้า CT125 เคยเผยโฉมครั้งแรกในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์เมื่อปีที่แล้ว และเป็นโมเดลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก และล่าสุดรถโปรดักชั่นขายจริงก็เปิดตัวออกมาให้เราเห็นแล้ว อย่างไรก็ดีตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องสเป็กต่างๆ แต่จากการที่เรามองและวิเคราะห์กันด้วยตา เราคาดว่าตัวรถจะมีระบบเบรก ABS เป็นอุปกรณ์มาตรฐานมาเลย ตัวรถจะมีสตาร์ทเท้ามาให้ด้วย ตัวท่อไอเสียนั้นจะมีความแตกต่างจากรถต้นแบบอย่างชัดเจน ตัวการ์ดท่อนั้นมีการขยายให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเพิ่มการ์ดกันความร้อนสีดำบริเวณปลายท่อเข้ามาอีก นอกจากนี้แร็กท้ายขนาดใหญ่ก็ดูเหมือนว่าจะเปลี่ยนรูปทรงและสีถูกเปลี่ยนไปเป็นสีดำ ในส่วนของยางนั้นยังไม่คอนเฟิร์มเรื่องแบรนด์ และมีการคาดเดากันว่าจะมีโมเดลที่ใช้ยางแบบเน้นทางดำเพิ่มเติมอีกด้วย โดยรายละเอียดการวางจำหน่ายนั้นที่ญี่ปุ่น ระบุไว้ว่าจะวางขายในเดือนมิถุนายน 2020 ในราคา 440,000 เยน หรือราวๆ 122,000 บาท ส่วนบ้านเรานั้นราคาก็น่าจะหนีกันไม่มากนัก แต่ที่สำคัญเข้าไทยแน่นอน หากหลายคนตามข่าว จะเคยเห็นภาพหลุดเรื่อง Honda จะเปิด 9 โมเดลใหม่ และจากเงาในภาพจะเห็นว่าหนึ่งในนั้นคือเจ้า CT125 นั่นเอง อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่ ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่ รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก

CBR1000RR-R รถแข่งคันใหม่ของ Honda เริ่มแผลงฤทธิ์ความแรง

CBR1000RR-R
CBR1000RR-R รถแข่งคันใหม่ของ Honda เริ่มแผลงฤทธิ์ CBR1000RR-R ที่ถูกดัดแปลงปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นรถแข่ง WorldSBK ของทีม HRC Team ซึ่งครั้งนี้ได้ Leon Haslam เป็นคนควบม้าศึกคันใหม่ และทำการเทสต์รถใหม่ที่สนาม  Circuito de Jerez – Angel Nieto ซึ่งทาง WorldSBK จัดให้ ผลออกมาเรียกว่าน่าตกใจมากทีเดียว   โดยในปี 2020 นี้ HRC Team มี Leon Haslam และ Alvaro Bautista มาเป็นขุนศึกในการทำการแข่งขันและการทดสอบวันแรกที่ Jerez ก็เป็น Leon Haslam ที่สามารถควบ CBR1000RR-R คันใหม่นี้ทำสถิติเวลาได้เร็วที่สุด แม้ว่าสภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวยจากการมีฝนตกลงมาอย่างหนักจนกระทั่งมีการตีธงแดงถึงสี่ครั้งและการล้มอีกหลายครั้งก็ตาม งานนี้ทีม HRC...

Triumph Tiger 1200 เผย 2 โมเดลพิเศษรับปี 2020

Triumph Tiger 1200
Triumph Tiger 1200 นั้นเปิดตัวครั้งแรกก็ตั้งแต่ปี 2012 แล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร และบัดนี้ก็อายุอานาม 8 ปีเข้าไปแล้ว และเพื่อเป็นการรับทศวรรษใหม่ Triumph ก็ได้ทำการเปิดตัวพี่เสือรุ่นพิเศษใหม่ 2 โมเดล ได้แก่ Desert edition และ Alpine edition ทั้งสองโมเดลพิเศษนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการตกแต่งมาจากการเดินทางผจญภัยที่ตื่นเต้นเร้าใจที่สุดในโลก โดยทั้งสองโมเดลใหม่นี้จะมาพร้อมของตกแต่งคุณภาพสูง พร้อมชุดสีพิเศษ Tiger 1200 Desert Edition - ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางข้ามทะเลทรายสุดหฤโหดจากทะเลทราย Sahara ไปยัง Kalahari และที่อื่นๆ - ชุดสีพิเศษ Sandstorm พร้อมลายกราฟฟิกพิเศษ - ปลายท่อ Arrow ไทเทเนียมน้ำหนักเบา - ควิกชิฟเตอร์ของ Triumph แบบสองทาง - คาลิเปอร์เบรก Brembo...

Pirelli Angel GT II ยางสปอร์ตทัวริ่งอันดับ 1 การันตีโดยนิตยสารดัง

Pirelli Angel GT II
Pirelli Angel GT II ยางสปอร์ตทัวริ่งอันดับ 1 การันตีโดยนิตยสารดัง ในการทดสอบเปรียบเทียบที่ติพิมพ์ในนิตยสาร Motociclismo ฉบับเดือนมิถุนายน 2019 นั้น ซึ่งนักทดสอบได้ทำการทดสอบเปรียบเทียบกับยางต่างๆ จากอีก 4 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ Metzeler ROADTEC 01, Bridgestone Battlax T31, Dunlop RoadSmart III และ Continental Road Attack 3 แต่จะไม่มียางแบรนด์ดังอย่าง Michelin เนื่องจากยาง Michelin Pilot Road 5 นั้นเก่าแล้ว และทางค่ายยางแดนน้ำหอมกำลังจะออกโมเดลใหม่มาแทนที่ โดยในการทดสอบที่จัดขึ้นนั้นจะใช้ยางขนาดเดียวกันทั้งหมดคือ ยางหน้าขนาด 120/70 ZR17 และยางหลังขนาด 180/55...

2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition

2020 Aprilia RSV4 1000
2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition สำหรับขายในตลาดอเมริกาเท่านั้น  โดยปกติแล้วเรามักจะได้เห็นมอเตอร์ไซค์รุ่นพิเศษจากทางฝั่งยุโรปหรือฝั่งญี่ปุ่นซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ดีคราวนี้เป็นโมเดลพิเศษสำหรับชาวเมืองลุงแซมหรืออเมริกาเท่านั้น กับ 2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคนั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ สำหรับโมเดลพิเศษ Misano Limited Edition นั้นจะเป็นเรื่องของสไตล์ด้านนอกมากกว่า โดยชุดสี Misano ใหม่นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดสีของมอเตอร์ไซค์ที่ทำให้ Aprilia ได้รับชัยชนะครั้งแรกในการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ และสิ่งที่เด่นที่สุดก็คือโลโก้ Aprilia แบบเก่าที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งก็ดูเก๋ดีไม่หยอก ในปี 1987 เป็น Loris...