3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

2 – CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

Continental ไม่มียางซูเปอร์สปอร์ตจริงๆ เลย ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่จะนำเอายาง Race Attack Comp E (คอมปาวด์สำหรับเอ็นดูรานซ์) ซึ่งอยู่ในกลุ่มยางสำหรับแข่งมา ตัวอัตราส่วนร่องดอกยางกับเนื้อยางเท่ากับ 4% ตรงตามกฎหมายที่จะใช้บนถนนพอดี เป็นอัตราส่วนเดียวกันกับยางเรซซิ่งสตรีทที่เราเคยทดสอบนานมาแล้ว อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นตัวยึดที่ดีสำหรับการทดสอบยางในกลุ่มนี้ มันเป็นยางที่ใช้ขี่ถนนได้ แต่มันขาดรายละเอียดต่างๆ (ไม่มีคำแนะนำเรื่องลมยาง) เราก็เลยใช้ลมยางสำหรับขี่ถนนในการทดสอบทั้งหมดเลย โครงสร้างของมันใช้ใยเหล็ก 0 องศา และมีการใช้ 2 คอมปาวด์โดยใช้กระบวนการวัลคาไนเซชั่นระหว่างส่วนกลางและไหล่เพื่อเชื่อมยางเข้าด้วยกัน (ตรงกลางแข็งกว่า และไหล่ยางนุ่มกว่า) โดยไม่มีขีดจำกัดอย่างเช่นความไม่ต่อเนื่อง

 

ทดสอบสนาม

Race Attack แสดงให้เราเห็นถึงความสปอร์ตของมันทั้งหมด มันมีโปรไฟล์ที่ดุดัน โดยเฉพาะยางหลัง มันพับลงได้เร็วมาก นอกจากนี้ยังพลิกได้เร็วอีกด้วย อุณหภูมิของแทร็กอยู่ที่ราวๆ 35 องศาและก็สามารถหวดหนักๆ ได้หลังจากขี่ไปแค่ไม่กี่โค้ง แสดงให้เห็นว่ามันวอร์มได้เร็วดีทีเดียว หากพิจารณาในแง่ของยางสปอร์ตถือว่าทำได้ไม่เลวเลย อย่างไรก็ตามมันยังขาดความลงตัวระหว่างการยึดเกาะของยางหน้าและยางหลัง ยางหลังยึดเกาะได้ดีกว่า ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะรักษาไลน์ไว้ แม้ว่าจะเลือกไลน์ได้อย่างแม่นยำ แต่ยางหน้าเวลาเข้าโค้งนั้นให้ความรู้สึกคลุมเครือและบางทีก็มีอาการหน้าเบา ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกไม่เสถียรนัก อย่างไรก็ดีการยึดเกาะนั้นถือว่าอยู่ในระดับสูง ยางหลังเสียการยึดเกาะยาก Race Attack Comp E เหมาะกับรถทรงพลังอย่าง BMW มาก มันยังเสถียรดีขณะเบรคอีกด้วย

 

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบเปียกนั้น คุณเข้าโค้งและใช้ได้แค่เพียง 35 องศาแรกของยางเท่านั้น โปรไฟล์ของยางนั้นช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจเวลาขับขี่ในสถานการณ์ที่ยาก เอาตรงๆ ผมคิดว่ามันจะรีดน้ำได้ไม่ดี แต่มันก็ทำได้ไม่เลว ผมต้องบอกเลยว่าการยึดเกาะนั้นน้อยลงจนคุณไม่อยากจะเปิดคันเร่งเพิ่ม จุดที่ Continental Race Attack ได้คะแนนน้อยคือเรื่องการยึดเกาะ พอคุณเริ่มเปิดคันเร่งก็จะเปิดอาการเสียการยึดเกาะที่ยางหน้าจนคุณต้องรอกระทั่งมันนิ่งก่อนที่คุณจะเติมคันเร่งอีกครั้ง การทดสอบบนพื้นเปียกนั้นการยึดเกาะของยางหลังดีกว่ายางหน้าเล็กน้อยแต่ แทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่ปรับไว้ที่โหมด Rain นั้นเข้ามาช่วยบ้างเป็นบางครั้ง

Continental Race Attack E เป็นยางตัวแรกที่เรานำมาทดสอบพื้นเปียก และอาจจะทำให้มันเสียเปรียบได้ เพราะยิ่งคุณขี่บนพื้นเปียกมากๆ คุณก็จะเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น และเพื่อความเที่ยงตรง เราจึงเอามันมาทดสอบซ้ำหลังทดสอบยางอื่นเสร็จแล้ว ตอนที่เราทดสอบยางตัวอื่นหมดแล้ว ผลคือเวลาดีขึ้น แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สถมรรนะทั้งหลายเราได้พิสูจน์และยืนยันตั้งแต่ทดสอบในครั้งแรกแล้ว การเสียการยึดเกาะเล็กน้อยก็ยังคงอยู่ แม้แต่ตอนที่ยางร้อนได้ที่แล้วก็ตาม

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:44:09
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.44.80
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาที่ดีที่สุด 44.032
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาเฉลี่ย* 45.267

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★ ½
ความเสถียร ★★
พื้นเปียก ★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3.07

 

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

MotoGP eSport พร้อมสองพี่น้อง “มาร์เกซบราเธอร์” เตรียมลุย 29 มี.ค.นี้

“มาร์เกซบราเธอร์” เตรียมลุย MotoGP eSport 29 มี.ค.นี้ สองพี่น้องยอดนักบิดเลือดกระทิง มาร์คและอเล็กซ์ มาร์เกซ ทีมเมทร่วมสังกัดเรปโซล ฮอนด้า พักร่างแล้วเตรียมลงแทร็คการแข่งขัน MotoGP eSport แบบเสมือนจริง ภายใต้โปรเจกต์ #StayAtHomeGP คลายเครียดระหว่างที่โปรแกรมดวลความเร็วได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 แฟนคลับฮอนด้ารอลุ้น วันอาทิตย์ที่ 29 มี.ค.นี้ ถ่ายทอดสด เวลา 20.00 น. ตามเวลาในไทย ดอร์น่า สปอร์ต ผู้จัดการแข่งขันโมโตจีพี ผุดโปรเจกต์ #StayAtHomeGP บรรเทาความคิดถึงให้กับแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่เฝ้าติดตามศึกสองล้อระดับโลก หลังโปรแกรมการแข่งขันอย่างเป็นทางการต้องถูกเลื่อนออกไปหลายสนาม จากพิษโควิด-19 ที่กำลังป่วนคนทั้งโลก โดยรายละเอียดของโปรเจกต์นี้เป็นการเชิญชวนเหล่านักบิดโมโตจีพีตัวจริง มาลงสนามแข่งขันแบบกีฬาอีสปอร์ต (eSport) ให้บรรดาแฟนคลับได้ร่วมส่งกำลังใจเชียร์ทางออนไลน์ ล่าสุด ปรากฏรายชื่อของสองพี่น้องนักบิดสังกัดเรปโซล ฮอนด้า อย่าง มาร์ค และอเล็กซ์ มาร์เกซ...

Tony Rutter ตำนานแห่ง Isle of Man TT เสียชีวิตแล้ว

Tony Rutter
Tony Rutter ตำนานแห่ง Isle of Man TT เสียชีวิตแล้ว Tony Rutter ตำนานแห่งการแข่งขันแบบโร้ดเรซซิ่ง อดีตแชมป์ North West 200 9 สมัย และอดีตแชมป์ Isle of Man TT 7 สมัย ได้จากโลกนี้ไปอย่างสงบด้วยวัย 78 ปี Michael Rutter ลูกชายของเขาที่ขี่มอเตอร์ไซค์ตามรอยยางของพ่อจนเข้ามาสู่วงการโร้ดเรซวิ่งเช่นเดียวกัน ได้กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องน่าเศร้า หลังจากที่ป่วยออดแอดมาระยะนึง พ่อผมก็จากไป ผมอยู่กับเขาตอนที่เขาเสียไปตอนประมาณตี 2 และเขาก็จากไปอย่างสงบมาก”  Tony เริ่มแข่งขันในรายการ TT ในปี 1965 และแข่งไปเรื่อยจนกระทั่งในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เขาคว้าแชมป์โลก TT-Formula...

Honda CB-F Concept เผยโฉมในงาน Virtual Honda Motorcycle Show

Honda CB-F Concept
Honda CB-F Concept เผยโฉมในงาน Virtual Honda Motorcycle Show Honda ทำเซอร์ไพรส์จัดงาน Virtual Honda Motorcycle Show พร้อมเผยโฉม Honda CB-F Concept คอนเซ็ปต์ไบค์สุดพิเศษ เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี ของรถสุดอมตะในตระกูล CB ของทางค่าย ในฐานะที่รถในตระกูล CB เป็นรถโกลบอลโมเดลจากญี่ปุ่นที่วางจำหน่ายไปทั่วโลกและมีส่วนช่วยสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งมากว่า 60 ปี และยังมีบทบาทในวงการแข่งขันสำคัญอย่างในภูมิภาคอเมริกาเหนือซึ่งใช้เจ้า CB750F ลงแข่งขัน (โมเดลส่งออกเป็น CB900F) และยังเป็นโมเดลที่น่าสนใจจากการบรรจุเอาเทคโนโลยีล่าสุดในตอนนั้นมาใช้อีกด้วย ในโมเดลคอนเซ็ปต์นี้มีการระบุสเป็กคร่าวๆ ไว้ว่า จะใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ขนาด 998 ซีซี 4 จังหวะ แบบ...

DOT บนหมวกกันน็อกคืออะไร เรามีคำตอบให้คุณ

DOT
DOT คือตัวอักษรย่อที่ย่อมาจาก Department of Transportation หรือก็คือกระทรวงคมนาคม แต่จริงๆ แล้วมาตรฐานความปลอดภัยที่เกี่ยวกับหมวกกันน็อกคือ FMVSS 218 ย่อมาจาก Federal Motor Vehicle Safety Standard #218 ซึ่งเป็นข้อกำหนดเกี่ยวมาตรฐานความปลอดภัยของหมวกกันน็อกในสหรัฐ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้กับหมวกกันน็อกที่ใช้ขับขี่บนท้องถนนที่จำหน่ายในอเมริกา อ่านไม่ผิดหรอกครับ เฉพาะใช้งานบนท้องถนนเท่านั้น กองบริหารความปลอดภัยทางหลวงแห่งชาติบังคับว่าหมวกกันน็อกจะต้องได้รับการรับรอง ซึ่งจริงๆ แล้วควรจะบังคับใช้กับหมวกแบบออฟโร้ดหรือหมวกที่ใช้แข่งขันในสนามด้วย อย่างไรก็ดี NHTSA ไม่ได้ทดสอบหมวกกันน็อกก่อนที่จะค่ายหมวกกันน็อกจะใช้สัญลักษณ์นี้กับหมวกของพวกเขา แต่เป็นหน้าที่ของผู้ผลิตที่โฆษณาหมวกของเขาว่าใช้งานบนท้องถนนในอเมริกา ต้องทดสอบและรับรองหมวกของตัวเองที่จะวางขายพร้อมแสดงสัญลักษณ์ดังกล่าวไว้ที่ตัวหมวก NHTSA จะบังคับใช้มาตรฐานนี้ทางอ้อม โดยการสุ่มเลือกหมวกและส่งไปตรวจสอบที่แล็ปอิสระเพื่อตรวจสอบ หากหมวกไม่ได้มาตรฐานผู้ผลิตจะต้องถูกปรับ โดยยอดค่าปรับสูงถึง 5,000 เหรียญ หรือ 150,000 บาทต่อหมวก 1 ใบ โดยมาตรฐาน FMVSS 218 นั้นจะกำหนดมาตรฐาน 3 เรื่องด้วยกันคือ การลดแรงกระแทกและการดูดซับแรง...

Rebel 500 Bobber Supreme Edition เปิดตัวเท่ขั้นสุดด้วยชุดแต่งรอบคัน

New Rebel 500 Bobber Supreme Edition เท่ขั้นสุดด้วยชุดแต่งรอบคัน เอ.พี. ฮอนด้า ผู้นำวงการรถจักรยานยนต์ไทย ยกระดับความเท่ให้กับ New Honda Rebel รถแนวคัสตอมบ็อบเบอร์ ด้วยการเปิดตัวโฉมพิเศษ New Honda Rebel 500 Bobber Supreme Edition เสริมหล่อรอบคันด้วยชุดแต่งสไตล์ฮิปสเตอร์สุดพรีเมียม Honda Genuine Accessories x H2C จำนวนจำกัดเพียง 100 คัน เริ่มวางจำหน่ายที่ศูนย์ Honda BigWing ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ด้วยราคาแนะนำ 235,300 บาท นิว รีเบล 500 บ๊อบเบอร์ ซูพรีม อิดิชั่น...