เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

2 – CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

Continental ไม่มียางซูเปอร์สปอร์ตจริงๆ เลย ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่จะนำเอายาง Race Attack Comp E (คอมปาวด์สำหรับเอ็นดูรานซ์) ซึ่งอยู่ในกลุ่มยางสำหรับแข่งมา ตัวอัตราส่วนร่องดอกยางกับเนื้อยางเท่ากับ 4% ตรงตามกฎหมายที่จะใช้บนถนนพอดี เป็นอัตราส่วนเดียวกันกับยางเรซซิ่งสตรีทที่เราเคยทดสอบนานมาแล้ว อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นตัวยึดที่ดีสำหรับการทดสอบยางในกลุ่มนี้ มันเป็นยางที่ใช้ขี่ถนนได้ แต่มันขาดรายละเอียดต่างๆ (ไม่มีคำแนะนำเรื่องลมยาง) เราก็เลยใช้ลมยางสำหรับขี่ถนนในการทดสอบทั้งหมดเลย โครงสร้างของมันใช้ใยเหล็ก 0 องศา และมีการใช้ 2 คอมปาวด์โดยใช้กระบวนการวัลคาไนเซชั่นระหว่างส่วนกลางและไหล่เพื่อเชื่อมยางเข้าด้วยกัน (ตรงกลางแข็งกว่า และไหล่ยางนุ่มกว่า) โดยไม่มีขีดจำกัดอย่างเช่นความไม่ต่อเนื่อง

 

ทดสอบสนาม

Race Attack แสดงให้เราเห็นถึงความสปอร์ตของมันทั้งหมด มันมีโปรไฟล์ที่ดุดัน โดยเฉพาะยางหลัง มันพับลงได้เร็วมาก นอกจากนี้ยังพลิกได้เร็วอีกด้วย อุณหภูมิของแทร็กอยู่ที่ราวๆ 35 องศาและก็สามารถหวดหนักๆ ได้หลังจากขี่ไปแค่ไม่กี่โค้ง แสดงให้เห็นว่ามันวอร์มได้เร็วดีทีเดียว หากพิจารณาในแง่ของยางสปอร์ตถือว่าทำได้ไม่เลวเลย อย่างไรก็ตามมันยังขาดความลงตัวระหว่างการยึดเกาะของยางหน้าและยางหลัง ยางหลังยึดเกาะได้ดีกว่า ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะรักษาไลน์ไว้ แม้ว่าจะเลือกไลน์ได้อย่างแม่นยำ แต่ยางหน้าเวลาเข้าโค้งนั้นให้ความรู้สึกคลุมเครือและบางทีก็มีอาการหน้าเบา ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกไม่เสถียรนัก อย่างไรก็ดีการยึดเกาะนั้นถือว่าอยู่ในระดับสูง ยางหลังเสียการยึดเกาะยาก Race Attack Comp E เหมาะกับรถทรงพลังอย่าง BMW มาก มันยังเสถียรดีขณะเบรคอีกด้วย

 

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบเปียกนั้น คุณเข้าโค้งและใช้ได้แค่เพียง 35 องศาแรกของยางเท่านั้น โปรไฟล์ของยางนั้นช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจเวลาขับขี่ในสถานการณ์ที่ยาก เอาตรงๆ ผมคิดว่ามันจะรีดน้ำได้ไม่ดี แต่มันก็ทำได้ไม่เลว ผมต้องบอกเลยว่าการยึดเกาะนั้นน้อยลงจนคุณไม่อยากจะเปิดคันเร่งเพิ่ม จุดที่ Continental Race Attack ได้คะแนนน้อยคือเรื่องการยึดเกาะ พอคุณเริ่มเปิดคันเร่งก็จะเปิดอาการเสียการยึดเกาะที่ยางหน้าจนคุณต้องรอกระทั่งมันนิ่งก่อนที่คุณจะเติมคันเร่งอีกครั้ง การทดสอบบนพื้นเปียกนั้นการยึดเกาะของยางหลังดีกว่ายางหน้าเล็กน้อยแต่ แทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่ปรับไว้ที่โหมด Rain นั้นเข้ามาช่วยบ้างเป็นบางครั้ง

Continental Race Attack E เป็นยางตัวแรกที่เรานำมาทดสอบพื้นเปียก และอาจจะทำให้มันเสียเปรียบได้ เพราะยิ่งคุณขี่บนพื้นเปียกมากๆ คุณก็จะเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น และเพื่อความเที่ยงตรง เราจึงเอามันมาทดสอบซ้ำหลังทดสอบยางอื่นเสร็จแล้ว ตอนที่เราทดสอบยางตัวอื่นหมดแล้ว ผลคือเวลาดีขึ้น แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สถมรรนะทั้งหลายเราได้พิสูจน์และยืนยันตั้งแต่ทดสอบในครั้งแรกแล้ว การเสียการยึดเกาะเล็กน้อยก็ยังคงอยู่ แม้แต่ตอนที่ยางร้อนได้ที่แล้วก็ตาม

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:44:09
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.44.80
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาที่ดีที่สุด 44.032
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาเฉลี่ย* 45.267

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★ ½
ความเสถียร ★★
พื้นเปียก ★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3.07

 

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

ปั๊ม Brembo รุ่นใหม่จากสนามแข่ง WSBK มันอะไรยังไง ไปดู

ปั๊ม Brembo รุ่นใหม่จากสนามแข่ง WSBK มันอะไรยังไง ไปดู
ปั๊ม Brembo รุ่นใหม่จากสนามแข่ง WSBK มันอะไรยังไง ไปดู แบรนด์ต่างๆ ที่มีส่วนร่วมในการแข่งขัน Superbike World Championship นั้นล้วนแล้วแต่แสวงหาหนทางที่จะริเริ่มหรือพัฒนาสิ่งต่างๆ เพื่อที่จะรีดเอาสมรรถนะของรถออกมาให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะคว้าชัยชนะในศึกการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ที่ใช้รถโปรดักชันมาให้ได้นั่นเอง  และเพื่อการนี้หลายๆ ค่ายจึงได้เลือกใช้ระบบเบรกจาก Brembo ระบบเบรกจากอิตาลีที่คอยซัพพอร์ตวัสดุและชิ้นส่วนต่างๆ ให้กับนักแข่งในรายการนี้มาเข้าสู่ปีที่ 34 แล้ว  ในการทดสอบช่วงก่อนเริ่มฤดูกาลการแข่งขันนั้น หลายๆ ค่ายรถต่างขยับกริดขึ้นลงไปมา ไม่ว่าจะ Ducati, Kawasaki, Yamaha หรือ Honda ต่างก็พยายามที่จะทดลองคาลิเปอร์เบรกใหม่จากทาง Brembo เพื่อที่จะเพิ่มสมรรถนะด้านการเบรกในทุกๆ สภาวะ แต่ไม่ใช่แค่นั้น มันยังรวมไปถึงสมรรถนะในทางตรงอีกด้วย เนื่องจากคาลิเปอร์ใหม่นี้ออกแบบมาป้องกันแรงฉุดที่จะเกิดขึ้นจากการสัมผัสกันระหว่างผ้าเบรกและจานเบรก ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดแรงกระทำอันไม่พึงประสงค์จนมาลดความเร็วของรถลง นอกจากนี้คาลิเปอร์เบรกยังช่วยให้นักแข่งสามารถปรับแรงเบรกที่จะป้อนเข้าสู่ลูกสูบเบรกได้อีกด้วย   ไม่ใช่แค่เพียง ปั๊ม Brembo รุ่นใหม่จากสนามแข่ง WSBK ยังมีนวัตกรรมในส่วนของจานเบรกอีกด้วย โดยมีการพัฒนาจานเบรกขึ้นมา 3 ประเภทเพื่อใช้ในการแข่งขันในปี 2021...

BMW เล็งใช้เฟรมคาร์บอนแบบผสม กับรถรุ่นใหม่ๆ ในอนาคต

BMW เล็งใช้เฟรมคาร์บอนแบบผสม
BMW เล็งใช้เฟรมคาร์บอนแบบผสม กับรถรุ่นใหม่ๆ ในอนาคต ล่าสุดทาง BMW ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรดีไซน์เฟรมคาร์บอนและอัลลอยแล้ว   เมื่อเอ่ยถึงค่ายรถจากเมืองบาวาเรีย หลายๆ คนน่าจะรู้ว่าค่ายนี้คือผู้นำด้านเทคโนโลยีชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ในด้านโครงสร้างแบบผลิตจำนวนมาก และยังเคยโชว์เหนือด้วยการยัดคาร์บอนไฟเบอร์ชุดใหญ่ให้กับเจ้ารถสนามอย่าง HP4 Race ซึ่งใช้เฟรมคาร์บอนแล้ว  โดยทางค่ายได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรที่แสดงให้เห็นถึงวิธีการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ทำเฟรมรถมอเตอร์ไซค์โดยไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายและการผลิตที่เกิดจากการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ล้วนๆ โดยมีการใช้ภาพเฟรมอลูมิเนียมของ S1000RR เป็นต้นแบบของภาพร่างจดสิทธิบัตร เผยให้เห็นถึงแนวคิดในการใช้น็อตขันยึดชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์เข้าไปเพื่อเพิ่มหรือปรับแต่งความแข็งแรงของแชสซีรถ  ทั้งนี้การใช้แผงคาร์บอนในลักษณะนี้มีการใช้ในรถแข่ง MotoGP มาก่อนแล้ว โดยทีมแข่งจะใช้คาร์บอนไฟเบอร์ยึดเข้ากับเฟรมอลูมิเนียม ในตำแหน่งที่คำนวณไว้เพื่อปรับความยืดหยุ่น อย่างไรก็ดีแนวคิดของค่ายใบพัดสีฟ้านั้นต่างออกไป โดยมีการใช้การยึดด้วยน็อตแทนที่จะเป็นกาว ซึ่งง่ายต่อการผลิตมากกว่า และยังทำให้สามารถเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนหรือปรับเซ็ตฟีลลิ่งในการขับขี่ได้ง่ายกว่าด้วย และเมื่อพูดถึงการผลิตคาร์บอนไฟเบอร์ มีไม่กี่รายที่จะทำได้ดีเท่ากับค่ายใบพัด เพราะทางค่ายได้มีการผลิตชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์จำนวนมากเพื่อใช้ในรถยนต์ของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีประสบการณ์ผลิตมาอย่างยาวนานเกือบ 20 ปีอีกด้วย  ทั้งนี้ดีไซน์ใหม่นี้จะได้ข้อดีในส่วนของน้ำหนักและความแข็งแรง พร้อมกับผลิตง่ายกว่าเฟรมอลูมิเนียมแบบเดิม ทั้งยังช่วยให้สามารถออกแบบชิ้นส่วนได้บางลง ทำให้มีน้ำหนักเบามากขึ้น โดยมีเจ้าคาร์บอนเหล่านี้มาช่วยเสริมความแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีการระบุอีกว่าดีไซน์นี้ยังทำให้ไม่ต้องเชื่อมชิ้นส่วนอลูมิเนียมเพิ่มเข้ามาเพื่อที่จะเสริมความแข็งแรงให้กับเฟรม ซึ่งขั้นตอนเชื่อมนี้จะก่อให้เกิดความร้อนและส่งผลต่อความแข็งแรงของอลูมิเนียมที่อยู่ใกล้เคียงได้อีกด้วย  ก็เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากๆ ครับ ก็ได้แต่หวังว่าอนาคตเทคโนโลยีเหล่านี้จะเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น พร้อมราคาที่มิตรมากขึ้นในอนาคตครับ และก็ต้องดูด้วยว่า BMW จะใช้เทคโนโลยีกับรถรุ่นใหม่ๆ ของเขาอย่างไรบ้างครับ อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่ รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ...

Benelli TNT 600 2021 สีสันใหม่ เอาใจวัยรุ่น

Benelli TNT 600 2021
Benelli TNT 600 2021 สีสันใหม่ เอาใจวัยรุ่น เปิดตัวกันไปแล้วที่ประเทศจีน สำหรับ Benelli TNT 600 2021 โดยไม่ได้เป็นโมเดลแบบออลนิว มีเพียงสีสันลายกราฟิกใหม่เท่านั้น แต่ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งจริงๆ ทางค่ายปรับโฉมโมเดลนี้มาตั้งแต่ปี 2020 แล้วแต่ในบ้านเรายังไม่ได้นำโฉมนี้เข้ามาจำหน่ายแต่อย่างใด โดยหลักๆ แล้วตัวรถก็จะมีสีสันใหม่ และหากเทียบกับโมเดลที่ขายในบ้านเราจะเห็นได้ว่าโมเดลนี้ได้รับการปรับโฉมหน้าใหม่ พร้อมกับใส่ลูกเล่นใหม่ๆ ที่ทันสมัยมากขึ้นลงไปในตัวรถ ให้มีความทัดเทียมคู่แข่งที่ปรับตัวอยู่เสมอๆ  ส่วนแรกที่เปลี่ยนแปลงใหม่และเห็นได้ชัดเจนมากที่สุดคือส่วนของไฟหน้ารถนั้นเองครับ ตอนนี้จะใช้ระบบไฟส่องสว่างเป็นแบบ LED ทั้งคันแล้ว รวมถึงยังมีไฟเดย์ไทม์รันนิงไลท์อีกด้วย ถัดเข้ามาจะเห็นเรือนไมล์ใหม่แบบหน้าจอ TFT สี บอกข้อมูลต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเลขบอกเกียร์ อุณหภูมิเครื่องยนต์ เวลา ปริมาณน้ำมัน ระยะทาง ความเร็ว ความเร็วรอบ และแจ้งเตือนสถานะต่างๆ  ถัดมาที่แฮนด์บาร์จะมีสวิตช์ควบคุมต่างๆ ปรับมาใหม่และมาพร้อมกับไฟแบ็กไลต์ เรียกว่าอย่างกับรุ่นใหญ่พิกัดเรือธงเลย  ส่วนเครื่องยนต์นั้นหลักๆ ยังคงเดิม ยังคงเป็นเครื่อง 4...

R 1250 GS Adventure Edition 40 Years GS เปิดตัวพร้อมขายไทยแล้ว

https://www.superbikemag.com/r-1250-gs-2021-%e0%b9%80%e0%b8%9c%e0%b8%a2%e0%b9%82%e0%b8%89%e0%b8%a1%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b9%89%e0%b8%a7%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%9e/
R 1250 GS Adventure Edition 40 Years GS เปิดตัวพร้อมขายไทยแล้ว BMW Motorrad Thailand เฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีแห่งตำนาน GS เผยโฉม มอเตอร์ไซค์รุ่นพิเศษที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ของจิตวิญญาณสายลุยพันธุ์แท้ เพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของตระกูล GS พร้อมหลอมรวมสมรรถนะและความทรงพลังที่ล้ำสมัยของมอเตอร์ไซค์ในยุคปัจจุบันเข้าไว้ได้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่มาในสีเหลืองตัดกับสีดำ พาย้อนเวลากลับสู่รุ่น R 100 GS ในตำนาน  ขุมพลังที่ใช้คือเครื่องยนต์บ็อกเซอร์สองสูบพร้อมเทคโนโลยี ShiftCam ใหม่และโหมดการขับขี่แบบ Pro เพื่อปลดล็อคความเพลิดเพลินในทุกสภาวะการขับขี่ โดยโมเดลพิเศษนี้จะผลิตมาในจำนวนจำกัด โดยจะมีจำหน่ายในไทยเพียง 34 คันเท่านั้น พร้อมให้เป็นเจ้าของที่ราคา 1,174,000 บาท มร. มิเกล ญาเบรส-โปห์ล ผู้อำนวยการ บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และผู้นำเข้าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก...

New Benelli 302R 2021 กับ 5 จุดเด่นที่น่าสนใจ

New Benelli 302R 2021 กับ 5 จุดเด่นที่น่าสนใจ
New Benelli 302R 2021 กับ 5 จุดเด่นที่น่าสนใจ หลังจากเปิดตัวกันที่เมืองจีนไปแล้ว มาครั้งนี้เราก็เลยรวบรวมจุดเด่นที่น่าสนใจของโมเดลใหม่นี้มาให้แฟนๆ SuperBike Thailand ที่ชื่นชอบหรือกำลังเล็งสปอร์ตไบค์คันล่าสุดจากทางค่ายสิงโตขาวอย่าง New Benelli 302R 2021 อยู่ครับ ดีไซน์ใหม่โฉบเฉี่ยวกว่าที่เคย แน่นอนว่ารูปลักษณ์ภายนอกนี่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ มีความสปอร์ตและโฉบเฉี่ยวมากขึ้นอย่างมาก แม้ว่าในหลายๆ ส่วนจะไม่ได้เปลี่ยนไปก็ตาม หากไม่รับสีสันและลวดลายกราฟิกแล้ว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากสุดคือในส่วนของไฟหน้าที่มีการดีไซน์ใหม่หมด ให้มีความสปอร์ต ดุดัน ทันสมัยมากขึ้น อีกส่วนนึงคือส่วนท้ายรถก็มีการดีไซน์ไฟท้ายใหม่เช่นกัน มีความสวยงามโฉบเฉี่ยวมากขึ้น ระบบไฟแบบ LED  จุดเด่นข้อต่อมาคือระบบไฟส่องสว่างแบบ LED ทั้งในส่วนของไฟหน้าและไฟท้าย ซึ่งถือเป็นจุดเด่นอย่างนึงของโมเดลนี้เลย เพราะโมเดลเดิมนั้นยังไม่ใช่ไฟ LED และแน่นอนว่ามาพร้อมไฟเดย์ไทม์รันนิงไลท์ด้วยครับ ซึ่งก็ให้ความสว่างคมชัด เพิ่มทัศนวิสัยได้ดีมากขึ้นครับ หน้าจอเรือนไมล์สี TFT  หน้าจอเรือนไมล์สี TFT อันนี้ก็ถือเป็นการอัปเกรดอีกหนึ่งจุดเด่นเลย ซึ่งก็เป็นไปตามเทรนด์ ตอนนี้รถรุ่นไหนไม่มีจอสี TFT...