3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

2 – CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

Continental ไม่มียางซูเปอร์สปอร์ตจริงๆ เลย ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่จะนำเอายาง Race Attack Comp E (คอมปาวด์สำหรับเอ็นดูรานซ์) ซึ่งอยู่ในกลุ่มยางสำหรับแข่งมา ตัวอัตราส่วนร่องดอกยางกับเนื้อยางเท่ากับ 4% ตรงตามกฎหมายที่จะใช้บนถนนพอดี เป็นอัตราส่วนเดียวกันกับยางเรซซิ่งสตรีทที่เราเคยทดสอบนานมาแล้ว อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นตัวยึดที่ดีสำหรับการทดสอบยางในกลุ่มนี้ มันเป็นยางที่ใช้ขี่ถนนได้ แต่มันขาดรายละเอียดต่างๆ (ไม่มีคำแนะนำเรื่องลมยาง) เราก็เลยใช้ลมยางสำหรับขี่ถนนในการทดสอบทั้งหมดเลย โครงสร้างของมันใช้ใยเหล็ก 0 องศา และมีการใช้ 2 คอมปาวด์โดยใช้กระบวนการวัลคาไนเซชั่นระหว่างส่วนกลางและไหล่เพื่อเชื่อมยางเข้าด้วยกัน (ตรงกลางแข็งกว่า และไหล่ยางนุ่มกว่า) โดยไม่มีขีดจำกัดอย่างเช่นความไม่ต่อเนื่อง

 

ทดสอบสนาม

Race Attack แสดงให้เราเห็นถึงความสปอร์ตของมันทั้งหมด มันมีโปรไฟล์ที่ดุดัน โดยเฉพาะยางหลัง มันพับลงได้เร็วมาก นอกจากนี้ยังพลิกได้เร็วอีกด้วย อุณหภูมิของแทร็กอยู่ที่ราวๆ 35 องศาและก็สามารถหวดหนักๆ ได้หลังจากขี่ไปแค่ไม่กี่โค้ง แสดงให้เห็นว่ามันวอร์มได้เร็วดีทีเดียว หากพิจารณาในแง่ของยางสปอร์ตถือว่าทำได้ไม่เลวเลย อย่างไรก็ตามมันยังขาดความลงตัวระหว่างการยึดเกาะของยางหน้าและยางหลัง ยางหลังยึดเกาะได้ดีกว่า ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะรักษาไลน์ไว้ แม้ว่าจะเลือกไลน์ได้อย่างแม่นยำ แต่ยางหน้าเวลาเข้าโค้งนั้นให้ความรู้สึกคลุมเครือและบางทีก็มีอาการหน้าเบา ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกไม่เสถียรนัก อย่างไรก็ดีการยึดเกาะนั้นถือว่าอยู่ในระดับสูง ยางหลังเสียการยึดเกาะยาก Race Attack Comp E เหมาะกับรถทรงพลังอย่าง BMW มาก มันยังเสถียรดีขณะเบรคอีกด้วย

 

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบเปียกนั้น คุณเข้าโค้งและใช้ได้แค่เพียง 35 องศาแรกของยางเท่านั้น โปรไฟล์ของยางนั้นช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจเวลาขับขี่ในสถานการณ์ที่ยาก เอาตรงๆ ผมคิดว่ามันจะรีดน้ำได้ไม่ดี แต่มันก็ทำได้ไม่เลว ผมต้องบอกเลยว่าการยึดเกาะนั้นน้อยลงจนคุณไม่อยากจะเปิดคันเร่งเพิ่ม จุดที่ Continental Race Attack ได้คะแนนน้อยคือเรื่องการยึดเกาะ พอคุณเริ่มเปิดคันเร่งก็จะเปิดอาการเสียการยึดเกาะที่ยางหน้าจนคุณต้องรอกระทั่งมันนิ่งก่อนที่คุณจะเติมคันเร่งอีกครั้ง การทดสอบบนพื้นเปียกนั้นการยึดเกาะของยางหลังดีกว่ายางหน้าเล็กน้อยแต่ แทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่ปรับไว้ที่โหมด Rain นั้นเข้ามาช่วยบ้างเป็นบางครั้ง

Continental Race Attack E เป็นยางตัวแรกที่เรานำมาทดสอบพื้นเปียก และอาจจะทำให้มันเสียเปรียบได้ เพราะยิ่งคุณขี่บนพื้นเปียกมากๆ คุณก็จะเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น และเพื่อความเที่ยงตรง เราจึงเอามันมาทดสอบซ้ำหลังทดสอบยางอื่นเสร็จแล้ว ตอนที่เราทดสอบยางตัวอื่นหมดแล้ว ผลคือเวลาดีขึ้น แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สถมรรนะทั้งหลายเราได้พิสูจน์และยืนยันตั้งแต่ทดสอบในครั้งแรกแล้ว การเสียการยึดเกาะเล็กน้อยก็ยังคงอยู่ แม้แต่ตอนที่ยางร้อนได้ที่แล้วก็ตาม

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:44:09
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.44.80
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาที่ดีที่สุด 44.032
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาเฉลี่ย* 45.267

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★ ½
ความเสถียร ★★
พื้นเปียก ★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3.07

 

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Bajaj Pulsar NS 160 สเปกและราคา

Bajaj Pulsar NS 160 สเปกและราคา
Bajaj Pulsar NS 160 สเปกและราคา   Bajaj Pulsar NS 160 สตรีทไฟเตอร์ที่เหมาะกับนักบิดทุกคน ให้ความคล่องตัว แม้ในเขตเมืองที่มีรถติดมากมาย ราคา 69,800 บาท (ราคาช่วงแนะนำ)     สเปกหรือรายละเอียดทางเทคนิคของ เครื่องยนต์ DTSI สูบเดียว 4 จังหวะระบายความร้อนด้วยน้ำ ปริมาตรกระบอกสูบ 160.3 ซีซี ระบบวาล์ว 4 วาล์วต่อสูบ ขนาดกระบอกสูบ/ช่วงชัก 73.0 X 73.0มม. อัตราส่วนการอัด 10.5:1 ระบบเกียร์ 5 สปีด ระบบจุดระเบิด อิเล็กทรอนิกส์ ระบบจ่ายเชื้อเพลิง หัวฉีด ระบบสตาร์ท สตาร์ทไฟฟ้า ระบบคลัตช์ คลัตช์เปียกแบบหลายแผ่นซ้อนกัน ยางหน้า 90/90-17" แบบไม่ใช้ยางใน ยางหลัง 120/80-17" แบบไม่ใช้ยางใน ระบบกันสะเทือนหน้า โช้คเดี่ยวเทเลสโคปิก ระยะยุบ 130 ม.ม. ระบบกันสะเทือนหลัง โช้คเดี่ยว ระยะยุบ 120 ม.ม. เบรกหน้า ดิสก์เบรกเดี่ยวขนาด 240 ม.ม. เบรกหลัง ดิสก์เบรกเดี่ยวขนาด 230 ม.ม. ยาว X กว้าง X สูง 2,012 X 803.5 X 1,060 มม. ระยะฐานล้อ 1,363 มม. ความสูงเบาะ 805...

OR BRIC Superbike  2020 ออกสตาร์ทสนามแรก  1-2 ส.ค.นี้ ที่ จ.บุรีรัมย์

 “OR” จับมือ “สนามช้างฯ” นำร่องศึกมอเตอร์สปอร์ตรายการใหญ่ของไทยหลังรัฐปลดล็อกกีฬา ประเดิมศึก OR BRIC Superbike  2020 ศึกชิงจ้าวความเร็วสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทย ออกสตาร์ทสนามแรก  1-2 ส.ค.นี้ ที่ จ.บุรีรัมย์ พร้อมเข้มมาตรการสุขอนามัยป้องกัน Covid-19 ตั้งแต่ประตูทางเข้าสนาม  ดำเนินการจัดการแข่งขันในระบบปิด โดยไม่อนุญาตให้มีผู้ชมการแข่งขัน ตามนโยบายรัฐ สร้างมาตรฐานการจัดแข่งขันรูปแบบใหม่ New Normal ลดความเสี่ยง สร้างความปลอดภัยมากขึ้น เน้นถ่ายทอดสดผ่านทีวีและสตรีมมิ่งออนไลน์ ประเดิมศึก : นายชุมพล สุรพิทยานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น  บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ประธานร่วมกับ นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต, ดร.ก้องศักด ยอดมณี...

TRK 502 X 2020 มาดูว่ามีอะไรใหม่ก่อนเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้

TRK 502 X 2020 มาดูว่ามีอะไรใหม่ก่อนเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้ หลังจากที่ทางเพจ Benelli Thailand ได้ทำการโพสต์ภาพโลโก้ตัว X ไปเมื่อวันก่อน ผมเองเห็นปุ๊บก็เดาได้ว่าน่าจะเป็น TRK 502 X โมเดล 2020 และเนื่องจากวันโพสต์ก็ใกล้กับวันที่จะจัดงาน Motor Show พอดี จึงมีความเป็นไปได้มากว่า Benelli จะทำการเปิดโมเดลนี้ในงานนั่นเอง เจ้า TRK 502 X นั้นได้ถูกปรับโฉมใหม่ โดยมีทั้งการปรับในส่วนของหน้าตาภายนอกและเทคนิคภายในตัวรถ เพื่อให้ควบคุมรถได้ดีขึ้น สนุกมากขึ้น และโดยรวมดูดีขึ้น เริ่มต้นจากการมีลวดลายกราฟิกใหม่และชุดแฟริ่งที่มีพื้นผิวใหม่ช่วยขับเน้นให้เด่นขึ้นสมกับเป็นรถสำหรับผจญภัย สวิตช์ต่างๆ ที่แฮนด์บาร์ปรับใหม่หมดมาพร้อมไฟแบ็กไลต์ กระจกมองหลังดีไซน์ใหม่มาพร้อมโลโก้ TRK และเปลี่ยนกริพแฮนด์ใหม่ โดยแฮนด์บาร์ทรงใหม่จะสามารถปรับให้เข้ากับความชอบของเจ้าของรถเพื่อให้ได้ท่านั่งที่ดีที่สุด ก้านคลัตช์เองก็ปรับได้ด้วย แร็คท้ายใหม่ทำจากอลูมิเนียมอัลลอยสวยงามขึ้นและใช้งานได้ดีขึ้น เบาะนั่งปรับใหม่นั่งได้สบายมากขึ้นทั้งคนขับคนซ้อน เครื่องยนต์นั้นยังคงเป็นเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงระบายความร้อนด้วยน้ำขนาด 499...

BAJAJ เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมส่ง 4 โมเดลลุยตลาดด้วยราคาสุดเร้าใจ

Bajaj
BAJAJ เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมส่ง 4 โมเดลลุยตลาดด้วยราคาสุดเร้าใจ ล่าสุดทาง บริษัท วรูม จำกัด หรือ วรูม ไทยแลนด์ เดินเครื่องเต็มที่รุกตลาดครึ่งปีหลังด้วยการเปิดตัวแบรนด์มอเตอร์ไซค์ด้วยกันถึง 3 แบรนด์ นำโดย BAJAJ และอีก 2 แบรนด์ที่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอยู่ก่อนแล้วอย่าง KTM และ Husqvarna พร้อมสร้างมาตรฐานการบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ มร.ฮิเดกิ นายากิซาว่า ประธานกรรมการบริหาร กล่าวว่า “ภาพรวมตลาดรถจักรยานยนต์ในปี 2019 มีอัตราการเติบโตลดลงที่ 3.4% โดยมียอดจดทะเบียนรวมประมาณ 1.72 ล้านคัน พอมาถึงปีนี้ 2020 ทั่วโลกต่างเจอกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่า ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำลง เศรษฐกิจในประเทศไทยเองก็เช่นกัน แต่ทางเรายังมั่นใจว่าหลังจากผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤติในครั้งนี้ เศรษฐกิจในประเทศไทยจะเริ่มกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยและคงต้องใช้เวลาพอสมควร” โดยในทางบริษัทจะเปิดตัวแบรนด์ใหม่จากอินเดีย เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกอย่าง BAJAJ เพื่อทำตลาดครั้งแรกในไทย “โดยเราชื่อว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า เนื่องจากกระแสของตลาดกลุ่มรถสปอร์ตยังเป็นที่ต้องการของลูกค้าอยู่...

Super Cub สีชมพูพิเศษ Tenki no Ko จากอนิเมะ “ฤดูฝัน ฉันมีเธอ”

Super Cub สีชมพูพิเศษ
Super Cub สีชมพูพิเศษ Tenki no Ko จากอนิเมะ “ฤดูฝัน ฉันมีเธอ” ล่าสุด Honda ประเทศญี่ปุ่นก็ได้ทำการเผยโฉม Honda Super Cub เวอร์ชั่น Tenki no Ko ชื่อภาษาอังกฤษว่า Weathering with you หรือชื่อไทยว่า ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ซึ่งเป็นอนิเมะฉายในโรงภาพยนต์จากผลงานของ Makoto Shinkai ผู้สร้าง Kimi no Na Wa? หรือ Your Name? หรือชื่อไทยว่า หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ซึ่งเป็นอนิเมะที่ภาพสวยสดใสมาพร้อมเนื้อหากินใจ ที่เคยฉายในไทยมาแล้ว และในตอนนี้อนิเมะฤดูฝันฉันมีเธอก็กำลังเข้าโรงฉายในเครือ SF Cinema...