3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

3 – DUNLOP SPORTSMART TT

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

นี่คือยางใหม่ประจำปีนี้ มันมาเติมช่องว่างระหว่าง SportSmart 2 Max และ GP Racer เป็นยางซูเปอร์สปอร์ตที่ลงตัวระหว่างการขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและขี่ซิ่งในวันแทร็กเดย์ มันช่วยให้คุณขี่บนแทร็กได้เร็วและปลอดภัย จุดเด่นของยางทุกตัวของ Dunlop ตัวนี้สามารถพบได้ในโครงสร้างยางของ SportSmart TT ซึ่งใช้เทคโนโลยี JLB (JointLessBelt) ที่นำเอาเส้นใยอะรามิดมาบิดเป็นเกลียวเข้าด้วยกัน (Dunlop ไม่ได้ใช้ใยเหล็ก) และเทคโนโลยี NTec ซึ่งถูกพัฒนาเพิ่มเป็น NTec RT (Road & Track) ซึ่งทำให้มันมีความพิเศษคือสามารถลดลมยางหลังเพื่อใช้ขับขี่ในสนามได้มากเป็นพิเศษที่ 1.7 บาร์หรือ 24.66 ปอนด์ต่อตารางนิ้วได้ ในกรณีนี้ NTec RT ยังช่วยให้ขับขี่บนถนนได้นุ่มสบายอีกด้วย ดังนั้นยางตัวนี้จึงเข้าหลักเกณฑ์การทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ ในการทดสอบสนามกับ SportSmart TT เราลดลมยางหลังเหลือเพียง 2.0 บาร์หรือ 29 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ส่วนยางหน้าคงไว้ที่ 2.5 บาร์หรือที่ 36.26 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ยางหลังนั้นเป็นสองคอมปาวด์แต่มีลักษณะที่ค่อนข้างกลม คอมปาวด์ตรงกลางเป็นแบบฮาร์ด (มีเพียง 20% ของหน้ายางทั้งหมด) ส่วนที่เหลือเป็นแบบซอฟต์ทั้งหมด Dunlop นั้นตัดสินใจได้น่าสนใจตรงที่คอมปาวด์ยางนั้นไม่มีซิลิก้าอยู่เลยมีแต่เพียงคาร์บอนแบล็กเท่านั้น

 

ทดสอบสนาม

ถ้าคุณกำลังมองหายางที่ด้านหน้านิ่งมากๆ ล่ะก็ SportSmart TT คือยางสำหรับคุณ มันเป็นฟีลลิ่งที่ได้จากการขี่เจ้า S 1000 RR ทำให้คุณมั่นใจมาก แต่มันก็ทำให้คุณรู้สึกว่าหน้ามันช้าด้วย Dunlop อยากให้มันตอบสนองได้ดีกว่ายางจากค่ายอื่นๆ ตอนที่ผมทดสอบในงานเปิดตัว เส้นทางช่วงแรกของการทดสอบคือทางลงเขาที่ชันราวๆ 0 – 40 องศา ตัวโปรไฟล์ยางของ Dunlop เนี่ยค่อนไปทางยางสำหรับเข้าโค้งมากกว่า มันไม่ใช่ข้อด้อย แต่มันคือลักษณะของยาง ทว่านั่นหมายความว่าคุณอาจจะเสียเวลาไปนิดหน่อยเวลาที่คุณจะพลิกรถไปอีกทางเมื่อเทียบกับยางที่พลิกรถได้ไวกว่า ส่วนเรื่องความเสถียรโดยเฉพาะในตอนเบรคนั้น เทียบกับ Pirelli แล้ว Dunlop ให้ความมั่นใจมากกว่าเวลาขี่เข้าไปในหลุมในสนามที่ Alcarras ซึ่งเป็นจุดนึงที่รถที่พับเข้าโค้งไปจะหายไปเพราะมันเป็นเหมือนแอ่งในสนาม ความแข็งแรงเชิงโครงสร้างของ Dunlop เป็นเครื่องยืนยันที่ดี โดยเฉพาะที่ยางหน้าซึ่งทำให้รถเสถียรมากๆ เวลาเบรค จนทำให้คุณกล้าเบรคหนักๆ มากขึ้น อย่างไรก็ดีเวลากำเบรคคุณจะสัมผัสได้ถึงความไม่สมบูรณ์ของถนนได้เนื่องจากมีการตอบสนองขึ้นไปยังผู้ขับขี่ แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลกับความเสถียรของรถ เพราะมันยังคงนิ่งและเฟิร์ม ขณะแบนโค้งเต็มที่นั้นยางหลังให้การยึดเกาะน้อยกว่าคู่แข่งเล็กน้อย สังเกตได้จากมีไฟ LED ที่แสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ BMW นั้นทำงาน (ทุกคันถูกเซ็ตไว้ใน Race โหมด)

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบแบบเปียกนั้น Dunlop SportSmart TT แสดงให้เห็นถึงลิมิตของการยึดเกาะด้วยส่วนผสมทางเคมี มันมีลิมิตมากกว่าการผสมผสานของการออกแบบ เพราะร่องดอกยางนั้นรีดน้ำได้ดีตอนที่ผิวน้ำถูกปะทะ พอเราขี่บนถนนที่เปียกนั้นมีเพียงส่วนแรกของโปรไฟล์ยางเท่านั้นที่ถูกใช้ (สูงสุดที่ 35 องศา) ซึ่งในการทดสอบนี้ Dunlop ทำได้ดี คุณไม่รู้สึกว่าช้าเลย

ตอนทดสอบแห้งมันทำผลงานได้ดีจากยางหน้าที่นิ่ง ส่วนการทดสอบเปียกนั้นมันน้อยลงเล็กน้อย แต่คุณจะสัมผัสได้ถึงการยึดเกาะที่น้อยลงเล็กน้อยและรู้สึกได้ถึงความไม่ชัดเจนซึ่งทำให้คุณไม่อยากที่จะเปิดคันเร่งเพิ่ม แทนที่จะเปิดคันเร่งคุณกลับต้องเลือกที่จะปล่อยให้รถไหลไป แต่นั่นก็ทำให้เสียเวลาไป ดังนั้นถือว่าการทดสอบเปียกในเรื่องของฟีลลิ่งนั้นทำได้ไม่ดีเยี่ยม การยึดเกาะที่ยางหลังนั้นเกิดขึ้นได้เร็ว สังเกตได้จากไฟแสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่เราใช้ทดสอบ (เซ็ตไว้ที่ Rain)

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:45:01
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1:45:10
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 43.744
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 44.270

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Dunlop SportSmart TT

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★★
พื้นเปียก ★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★★★
สรุปคะแนน 3.57
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Honda Forza 750 มาแน่ๆ แค่ต้องรอ

Honda Forza 750
Honda Forza 750 มาแน่ๆ แค่ต้องรอ หลังจากที่คราวที่แล้วเราเพิ่งจะนำเสนอและคาดเดาถึงความเป็นไปได้ของ Honda Forza 750 ไปตั้งแต่ช่วงวันที่ 8 กันยายน โดยมีการสังเกตและเทียบถึงความเป็นไปได้ของโมเดลใหม่ และวันนี้ล่าสุด Honda Motorcycle Europe หรือ ฮอนด้าของทางยุโรปก็ปล่อยคลิปทีเซอร์เรียกน้ำย่อยอีกครั้ง และครั้งนี้ก็ชัดเจนแล้วว่ามันคือ Forza 750   https://youtu.be/lEVXza4_AHM   โดยในคลิปทีเซอร์จะเผยให้เห็นเลข 750 ชัดๆ ตั้งแต่ช่วงต้นคลิป โชว์ให้เห็นระบบสตาร์ทแบบพุชสตาร์ท ไฟท้ายขนาดใหญ่ที่น่าจะมีไฟเลี้ยวในตัวโคมมาด้วยเลย เรือนไมล์สีแบบ TFT ขนาดใหญ่ แสดงผลการทำงานต่างๆ ไฟหน้าคู่ขนาดใหญ่ ดีไซน์ใหม่ พร้อมไฟเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์ และหากสังเกตดีๆ จะมีส่วนที่แสดงผลว่าอยู่ในเกียร์อะไร ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าจะใช้ระบบ DCT ซึ่งทาง Honda พัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และใช้ในรถรุ่นใหญ่ๆ หลายๆ รุ่น เช่น...

CBR1000RR SP แต่งเต็มลำเดินเต็มระบบ Pete PSP

สวัสดีครับแอดมินนำรถ CBR1000RR SP แต่งเต็มลำเดินเต็มระบบ ของคุณ Pete PSP MotoTube (พิรุณ เทเพนทร์) ลาย Red Bull โทนสีดำดุๆ มาให้ชมกันครับเชื่อว่าหลายท่านอาจเคยเห็นกันมาบ้างแล้วแต่อาจยังไม่รู้ว่าแต่งอะไรไปบ้างราคาเท่าไหร่ วันนี้แอดมินเลยเอาข้อมูลมาฝากครับ คุณ Pete PSP MotoTube (พิรุณ เทเพนทร์) หรือ พีท Z1000 ที่เพื่อนๆ รู้จักกันดีประจวบเหมาะกับแอดมินไปงานแล้วได้เจอกับคุณพีทพอดีเลยได้สอบถามถึงราคาของแต่ง ว่าแต่งไปเท่าไหร่ใส่อะไหล่แบรนด์ไหนบ้างเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเริ่มจากชิ้นแรกเลยละกันครับ ชิลด์หน้า MRA 4,700 บาท อุดกระจก Yoshimura 3,850 บาท คุมโทนสุดๆ ไปเลยครับ แผงคอ CNC WSBK 5,500 บาท แฮนด์ปรับองศา WSBK 5,200 บาท...

Honda Track Xperience 2020 พาลูกค้า CBR เปิดประสบการณ์สนามช้าง…!!

Honda Bigbike จัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ Honda Track Xperience 2020 ชวนลูกค้านักบิดสายสปอร์ตเปิดประสบการณ์การขับขี่ พร้อมสัมผัสเทคโนโลยีรถแข่งที่ถ่ายทอดอยู่ในรถสปอร์ตยอดนิยมของตระกูล CBR Series ครบทุกโมเดล ได้แก่ CBR1000RR, CBR650R, CBR500R, CBR250RR และ CBR150R โดยการขับขี่ในครั้งนี้ได้ขับขี่กันในสนามระดับโลกอย่าง สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ โดยในการขับขี่ของแต่ละวัน จะมีการแนะนำจากทีมงานครูฝึกที่จะคอยแชร์ข้อมูลประสบการณ์การขับขี่ในสนาม เริ่มต้นตั้งแต่ท่านั่ง การเข้าโค้ง การมอง การเบรก ไลน์การขับขี่ โดยมีอาจารย์ดีกรีแชมป์ประเทศไทยอย่าง อาจารย์แมน กิตติ แจ่มสาคร และ อาจารย์ ดรีม สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง พร้อมกับทีมครูฝึกที่คอยให้คำแนะนำแก่ลูกค้ากันอย่างละเอียด ทำให้การขับขี่สนุก ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และเป็นกันเองทั้งนักเรียนและครูฝึก ภายในงานครั้งนี้ ก็ยังมีบริการในส่วนของยาง...

แต่ง Ducati Panigale V4 สไตล์ Das Kamix shop

สวัสดีครับวันนี้แอดมินมีรถ แต่ง Ducati Panigale V4 สไตล์ Das Kamix shop (Chakrit Srisamai) มาฝากครับถ้าใครเคยติดตามรถคันนี้อยู่ต้องบอกเลยว่าสุดในรุ่นจริงๆ ครับคันนี้ของแต่งแน่นอะไหล่เทพอยากรู้แล้วใช่ไหมครับว่าเพราะอะไร คุณ Das ถึงเลือกรุ่นนี้และแต่งอะไรไปบ้างไปดูกันครับ คุณ Das ได้บอกเหตุผลหลักๆ ที่เลือก แต่ง Ducati Panigale V4 คันนี้เพราะว่าเป็นเครื่องยนต์ สูบ V4 หรือ 4 สูบวีที่เป็นรุ่นแรกของ Ducati Panigale V4 น่าลองขี่บวกกับเอกลักษณ์ของ Ducati ที่มีมิติรถที่เล็กและเป็นโปรอาร์มส่วน Electronic ที่มีมาให้ในรถเดิมๆ ของ Ducati Panigale V4 ซึ่งถือว่าครบและไม่มีกั๊กในส่วนของระบบการออกแบบของเรื่องสิ่งของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น สายไฟแบตเตอรี่และอื่นๆ ถือว่าวางมาค่อนข้างดีไม่เกะกะออกแบบมาสไตล์รถแข่งเต็มตัวเลยครับ...

แต่ง ZX6R 636 ตัวแรงสายสนาม By A.P Shop

สวัสดีครับวันนี้แอดมินนำรถ แต่ง ZX6R 636 ตัวแรงสายสนาม By A.P Shop มานำเสนอครับจะสุดแค่ไหนจะทำอะไรไปบ้างไปดูกันดีกว่าครับ สวัสดีครับผมปุ๊ยครับ เอกเชวง คำมอญ เจ้าของร้าน A.P Shop สังกัดทีมแข่ง A.P Racing ปัจจุบันเลิกลงแข่งขันแล้วครับ ความเป็นมาของรถคันนี้ก็คือเจ้าของรถชื่อคุณหนุ่มครับ คุณหนุ่มเป็นคนชอบรถจักรยานยนต์และชอบการแข่งขันประจวบเหมาะกับมีคนขาย Kawasaki Ninja ZX6R 636 คันนี้พอดีจึงได้ซื้อไว้แล้วให้ทางร้าน A.P Shop ของผมเป็นคนจัดการ เรื่องตรวจเช็คสภาพรถทุกจุดตรงไหนไม่ดีไม่เหมาะก็ปรับแก้ไขตามที่ต้องการใช้งาน ซึ่งตอนที่ซื้อมานั้นเป็นรถเดิมๆ จนคุณหนุ่มมีโปรเจ็คจะทำรถคันนี้เพื่อขับเล่น Trackday ในสนามบ้างซึ่งจังหวะนั้นมีการจัดการแข่งขัน World Superbike 2018 ที่ประเทศไทย ทางผมเองก็ได้ร่วมงานกับทางทีมแข่ง Kawasaki Puccetti Racing ซึ่งเป็นทีมรองจาก Kawasaki และมีความชำนาญในการปรับจูนรถ ZX-6R...