3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

3 – DUNLOP SPORTSMART TT

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

นี่คือยางใหม่ประจำปีนี้ มันมาเติมช่องว่างระหว่าง SportSmart 2 Max และ GP Racer เป็นยางซูเปอร์สปอร์ตที่ลงตัวระหว่างการขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและขี่ซิ่งในวันแทร็กเดย์ มันช่วยให้คุณขี่บนแทร็กได้เร็วและปลอดภัย จุดเด่นของยางทุกตัวของ Dunlop ตัวนี้สามารถพบได้ในโครงสร้างยางของ SportSmart TT ซึ่งใช้เทคโนโลยี JLB (JointLessBelt) ที่นำเอาเส้นใยอะรามิดมาบิดเป็นเกลียวเข้าด้วยกัน (Dunlop ไม่ได้ใช้ใยเหล็ก) และเทคโนโลยี NTec ซึ่งถูกพัฒนาเพิ่มเป็น NTec RT (Road & Track) ซึ่งทำให้มันมีความพิเศษคือสามารถลดลมยางหลังเพื่อใช้ขับขี่ในสนามได้มากเป็นพิเศษที่ 1.7 บาร์หรือ 24.66 ปอนด์ต่อตารางนิ้วได้ ในกรณีนี้ NTec RT ยังช่วยให้ขับขี่บนถนนได้นุ่มสบายอีกด้วย ดังนั้นยางตัวนี้จึงเข้าหลักเกณฑ์การทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ ในการทดสอบสนามกับ SportSmart TT เราลดลมยางหลังเหลือเพียง 2.0 บาร์หรือ 29 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ส่วนยางหน้าคงไว้ที่ 2.5 บาร์หรือที่ 36.26 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ยางหลังนั้นเป็นสองคอมปาวด์แต่มีลักษณะที่ค่อนข้างกลม คอมปาวด์ตรงกลางเป็นแบบฮาร์ด (มีเพียง 20% ของหน้ายางทั้งหมด) ส่วนที่เหลือเป็นแบบซอฟต์ทั้งหมด Dunlop นั้นตัดสินใจได้น่าสนใจตรงที่คอมปาวด์ยางนั้นไม่มีซิลิก้าอยู่เลยมีแต่เพียงคาร์บอนแบล็กเท่านั้น

 

ทดสอบสนาม

ถ้าคุณกำลังมองหายางที่ด้านหน้านิ่งมากๆ ล่ะก็ SportSmart TT คือยางสำหรับคุณ มันเป็นฟีลลิ่งที่ได้จากการขี่เจ้า S 1000 RR ทำให้คุณมั่นใจมาก แต่มันก็ทำให้คุณรู้สึกว่าหน้ามันช้าด้วย Dunlop อยากให้มันตอบสนองได้ดีกว่ายางจากค่ายอื่นๆ ตอนที่ผมทดสอบในงานเปิดตัว เส้นทางช่วงแรกของการทดสอบคือทางลงเขาที่ชันราวๆ 0 – 40 องศา ตัวโปรไฟล์ยางของ Dunlop เนี่ยค่อนไปทางยางสำหรับเข้าโค้งมากกว่า มันไม่ใช่ข้อด้อย แต่มันคือลักษณะของยาง ทว่านั่นหมายความว่าคุณอาจจะเสียเวลาไปนิดหน่อยเวลาที่คุณจะพลิกรถไปอีกทางเมื่อเทียบกับยางที่พลิกรถได้ไวกว่า ส่วนเรื่องความเสถียรโดยเฉพาะในตอนเบรคนั้น เทียบกับ Pirelli แล้ว Dunlop ให้ความมั่นใจมากกว่าเวลาขี่เข้าไปในหลุมในสนามที่ Alcarras ซึ่งเป็นจุดนึงที่รถที่พับเข้าโค้งไปจะหายไปเพราะมันเป็นเหมือนแอ่งในสนาม ความแข็งแรงเชิงโครงสร้างของ Dunlop เป็นเครื่องยืนยันที่ดี โดยเฉพาะที่ยางหน้าซึ่งทำให้รถเสถียรมากๆ เวลาเบรค จนทำให้คุณกล้าเบรคหนักๆ มากขึ้น อย่างไรก็ดีเวลากำเบรคคุณจะสัมผัสได้ถึงความไม่สมบูรณ์ของถนนได้เนื่องจากมีการตอบสนองขึ้นไปยังผู้ขับขี่ แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลกับความเสถียรของรถ เพราะมันยังคงนิ่งและเฟิร์ม ขณะแบนโค้งเต็มที่นั้นยางหลังให้การยึดเกาะน้อยกว่าคู่แข่งเล็กน้อย สังเกตได้จากมีไฟ LED ที่แสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ BMW นั้นทำงาน (ทุกคันถูกเซ็ตไว้ใน Race โหมด)

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบแบบเปียกนั้น Dunlop SportSmart TT แสดงให้เห็นถึงลิมิตของการยึดเกาะด้วยส่วนผสมทางเคมี มันมีลิมิตมากกว่าการผสมผสานของการออกแบบ เพราะร่องดอกยางนั้นรีดน้ำได้ดีตอนที่ผิวน้ำถูกปะทะ พอเราขี่บนถนนที่เปียกนั้นมีเพียงส่วนแรกของโปรไฟล์ยางเท่านั้นที่ถูกใช้ (สูงสุดที่ 35 องศา) ซึ่งในการทดสอบนี้ Dunlop ทำได้ดี คุณไม่รู้สึกว่าช้าเลย

ตอนทดสอบแห้งมันทำผลงานได้ดีจากยางหน้าที่นิ่ง ส่วนการทดสอบเปียกนั้นมันน้อยลงเล็กน้อย แต่คุณจะสัมผัสได้ถึงการยึดเกาะที่น้อยลงเล็กน้อยและรู้สึกได้ถึงความไม่ชัดเจนซึ่งทำให้คุณไม่อยากที่จะเปิดคันเร่งเพิ่ม แทนที่จะเปิดคันเร่งคุณกลับต้องเลือกที่จะปล่อยให้รถไหลไป แต่นั่นก็ทำให้เสียเวลาไป ดังนั้นถือว่าการทดสอบเปียกในเรื่องของฟีลลิ่งนั้นทำได้ไม่ดีเยี่ยม การยึดเกาะที่ยางหลังนั้นเกิดขึ้นได้เร็ว สังเกตได้จากไฟแสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่เราใช้ทดสอบ (เซ็ตไว้ที่ Rain)

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:45:01
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1:45:10
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 43.744
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 44.270

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Dunlop SportSmart TT

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★★
พื้นเปียก ★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★★★
สรุปคะแนน 3.57
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

โรงงานรถอิตาลี ยังคงเปิดต่อ แม้โคโรน่าไวรัสจะระบาดหนักในอิตาลี

โรงงานรถอิตาลี
โรงงานรถอิตาลี ยังคงเปิดต่อ แม้โคโรน่าไวรัสจะระบาดหนักในอิตาลี ค่ายมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาลีอย่าง Ducati และเครือ Piaggio (รวม Vespa, Aprilia และ Moto Guzzi) ได้หยุดบริการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์และโรงงานของทางค่ายตัวเองแล้ว แต่ โรงงานรถอิตาลี ยังคงเดินไลน์ผลิตกันต่อไป หลังโคโรน่าไวรัสหรือ COVID-19 จะระบาดหนักในอิตาลี “เราขออนุญาตเรียนให้ท่านทราบว่า เนื่องจากแถลงการณ์จากประธานแคว้น Emilia Romagna และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขหลัง ทำให้การเข้าชมพิพิธภัณฑ์และโรงงานผลิต รวมไปถึงเทรนนิ่งแล็บ Fisica in Moto ต้องถูกงดไว้ก่อนนับตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ไปจนถึง 31 มี.ค.2020 ” นี่คือข้อความที่ปรากฎบนหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของทาง Ducati อย่างไรก็ตาม ประกาศนี้สำหรับผู้ที่สนใจจะเยี่ยมชมเท่านั้น เพราะว่าไลน์การผลิตก็ยังคงเปิดอยู่ และไม่ใช่แค่เพียง Ducati ทางฝั่งโรงงานของ Aprilia...

Yamaha หนุนศึกโมโตจีพี โออาร์ ไทยแลนด์ ป้องกัน COVID-19 เต็มระบบ

Yamaha หนุนศึกการแข่งขันโมโตจีพี โออาร์ ไทยแลนด์ มั่นใจมาตราการป้องกัน COVID-19 พร้อมส่ง “เคเค” เขมินทร์ คูโบะ ลงบิดลุยในรุ่นโมโตทู นางสาวจินตนา อุดมทรัพย์ ที่ปรึกษาคณะผู้บริหาร พร้อมด้วย นายธนะชัย เลขวณิชกุล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดกลุ่มสินค้ารถสปอร์ต บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ถ่ายภาพร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในงานแถลงข่าวเคาท์ดาวน์โมโตจีพี รายการ โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2563 ณ สนามช้าง...

CBR1000RR-R 2020 ทำท็อปสปีดช่วงทางตรงได้มากกว่า V4 R ใน WSBK

CBR1000RR-R 2020
CBR1000RR-R 2020 ทำท็อปสปีดช่วงทางตรงได้มากกว่า V4 R ใน WSBK CBR1000RR-R ซูเปอร์ไบค์จาก Honda สามารถทำความเร็วขึ้นไปทะลุ 320 กม./ชม.ในช่วงทางตรงของการทดสอบอย่างเป็นทางการที่สนาม Philips Island ของ WorldSBK ได้ โดยความเร็วนี้เป็น Alvaro Bautista เป็นคนทำได้ โดยทำท็อปสปีดหรือความเร็วสูงสุดได้ที่ 322 กม./ชม.ที่สุดปลายทางตรงของสนาม Philips Island ระหว่างการทดสอบ ถึงแม้ความเร็วสูงสุดของเขาในแล็ปที่เขาทำสถิติเวลาแล็ปได้ดีที่สุดของเขาจะทำได้ที่ 317.6 กม./ชม. และทำให้เขาอยู่ในอันดับที่ 17 ในตารางเวลา แต่ CBR1000RR-R ก็ทำท็อปสปีดได้เร็วกว่า Ducati Panigale V4 R ที่ควบโดย Chaz Davies อย่างไรก็ดีนักแข่งชาวอังกฤษอย่าง Chaz กลับทำสถิติเวลาแล็ปที่เร็วที่สุดเป็นอันดับที่ 13...

California Superbike School โรงเรียนสอนขับขี่ระดับโลก ที่ทุกคนต้องลอง!!

ล่าสุดทาง BMW Motorrad ประเทศไทย ได้ร่วมกันกับ California Superbike School โรงเรียนสอนขับขี่ระดับโลก ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนขับขี่สำหรับมือใหม่ที่อยากจะวาดลวดลายในสนามแข่งอย่างถูกวิธี ถูกต้องตามหลักสูตรที่ใช้กันทั่วโลก และอยากจะบอกว่านักแข่งมืออาชีพหลายๆ คนก็เคยผ่านโรงเรียนนี้มาแล้วเช่นกัน  และแน่นอนสำหรับในครั้งนี้ SuperBikemag.com ได้รับการเทียบเชิญจาก BMW Motorrad ประเทศไทย เข้าร่วมเรียนในครั้งนี้ด้วย ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ และขอก่อนเลยว่าไม่ว่าคุณจะเก่งมาจากไหน จะขี่มากี่สนามทั่วโลก กี่ภูมิประเทศ หรือขี่มาแล้วกี่ปี คุณต้องทิ้งสิ่งที่คุณเคยเรียนรู้มาไว้ข้างหลัง แล้วมาเริ่มใหม่อย่างถูกต้องที่นี่ แต่ขอบอกไว้ตรงนี้ว่าคุณต้องมีทักษะการขับขี่ซูเปอร์ไบค์ในระดับพื้นฐานมาก่อน  เพราะที่นี่ไม่ได้สอนขับขี่เบื้องต้นนะครับ เรียนรู้ การเรียนการสอนของที่จะถูกแบ่งออกเป็นเลเวลต่างๆ กัน 3 ระดับด้วยกัน โดยผมนั้นได้เรียนที่เลเวล 1 เพราะไม่เคยเรียนมาก่อนเลยส่วนเลเวลที่ 2 และ 3 นั้น จะต้องแสดงหลักฐานใบประกาศในเลเวลก่อนหน้านี้ที่เคยได้รับมาด้วย  ซึ่งอันที่จริงแล้วทาง BMW Motorrad เคยจัดการเรียนการสอนแบบนี้ไปแล้วเมื่อปีก่อน ก็จะมีบางคนที่ได้เรียนมาก่อนหน้านี้แล้ว...

รถตำรวจ ต่างประเทศเฟี้ยวแค่ไหน ลองไปดู

รถตำรวจ
รถตำรวจ ต่างประเทศเฟี้ยวแค่ไหน ลองไปดู   รถตำรวจ แค่ได้ยินคำนี้หลายๆ คนก็คงคิดถึงรถ Tiger Boxer รถตำรวจไทยเราสมัยก่อนที่จอดทิ้งเป็นซากเพราะปัญหาการทุจริต… หรือจะเป็น Honda CBR300R หรือจะเป็น Yamaha NMAX ที่เห็นกันได้บ่อย เพราะตำรวจจราจรใช้กัน หรือบางคนก็อาจจะเคยเห็นรถตำรวจอาบูดาบี้ที่ใช้ Ducati กันเลย (ทำไมมันต่างกันจังนะ) มาวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลรถตำรวจเฟี้ยวๆ จากประเทศต่างๆ ที่เคยเป็นข่าวมาให้ชมกันครับ   Honda Africa Twin ย้อนกลับไปในปี 2017 ตำรวจ Redondo Beach (อเมริกา) ได้รับมอเตอร์ไซค์ Honda Africa Twin ที่โมดิฟายโดยทาง Roland Sands ไป 2 คัน โดยเจ้ามอเตอร์ไซค์คันนี้ก็ไม่ธรรมดาเลย มันเต็มไปด้วยของแต่งจาก RSD หรือ Roland...