Pirelli
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

3 – DUNLOP SPORTSMART TT

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

นี่คือยางใหม่ประจำปีนี้ มันมาเติมช่องว่างระหว่าง SportSmart 2 Max และ GP Racer เป็นยางซูเปอร์สปอร์ตที่ลงตัวระหว่างการขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและขี่ซิ่งในวันแทร็กเดย์ มันช่วยให้คุณขี่บนแทร็กได้เร็วและปลอดภัย จุดเด่นของยางทุกตัวของ Dunlop ตัวนี้สามารถพบได้ในโครงสร้างยางของ SportSmart TT ซึ่งใช้เทคโนโลยี JLB (JointLessBelt) ที่นำเอาเส้นใยอะรามิดมาบิดเป็นเกลียวเข้าด้วยกัน (Dunlop ไม่ได้ใช้ใยเหล็ก) และเทคโนโลยี NTec ซึ่งถูกพัฒนาเพิ่มเป็น NTec RT (Road & Track) ซึ่งทำให้มันมีความพิเศษคือสามารถลดลมยางหลังเพื่อใช้ขับขี่ในสนามได้มากเป็นพิเศษที่ 1.7 บาร์หรือ 24.66 ปอนด์ต่อตารางนิ้วได้ ในกรณีนี้ NTec RT ยังช่วยให้ขับขี่บนถนนได้นุ่มสบายอีกด้วย ดังนั้นยางตัวนี้จึงเข้าหลักเกณฑ์การทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ ในการทดสอบสนามกับ SportSmart TT เราลดลมยางหลังเหลือเพียง 2.0 บาร์หรือ 29 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ส่วนยางหน้าคงไว้ที่ 2.5 บาร์หรือที่ 36.26 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ยางหลังนั้นเป็นสองคอมปาวด์แต่มีลักษณะที่ค่อนข้างกลม คอมปาวด์ตรงกลางเป็นแบบฮาร์ด (มีเพียง 20% ของหน้ายางทั้งหมด) ส่วนที่เหลือเป็นแบบซอฟต์ทั้งหมด Dunlop นั้นตัดสินใจได้น่าสนใจตรงที่คอมปาวด์ยางนั้นไม่มีซิลิก้าอยู่เลยมีแต่เพียงคาร์บอนแบล็กเท่านั้น

 

ทดสอบสนาม

ถ้าคุณกำลังมองหายางที่ด้านหน้านิ่งมากๆ ล่ะก็ SportSmart TT คือยางสำหรับคุณ มันเป็นฟีลลิ่งที่ได้จากการขี่เจ้า S 1000 RR ทำให้คุณมั่นใจมาก แต่มันก็ทำให้คุณรู้สึกว่าหน้ามันช้าด้วย Dunlop อยากให้มันตอบสนองได้ดีกว่ายางจากค่ายอื่นๆ ตอนที่ผมทดสอบในงานเปิดตัว เส้นทางช่วงแรกของการทดสอบคือทางลงเขาที่ชันราวๆ 0 – 40 องศา ตัวโปรไฟล์ยางของ Dunlop เนี่ยค่อนไปทางยางสำหรับเข้าโค้งมากกว่า มันไม่ใช่ข้อด้อย แต่มันคือลักษณะของยาง ทว่านั่นหมายความว่าคุณอาจจะเสียเวลาไปนิดหน่อยเวลาที่คุณจะพลิกรถไปอีกทางเมื่อเทียบกับยางที่พลิกรถได้ไวกว่า ส่วนเรื่องความเสถียรโดยเฉพาะในตอนเบรคนั้น เทียบกับ Pirelli แล้ว Dunlop ให้ความมั่นใจมากกว่าเวลาขี่เข้าไปในหลุมในสนามที่ Alcarras ซึ่งเป็นจุดนึงที่รถที่พับเข้าโค้งไปจะหายไปเพราะมันเป็นเหมือนแอ่งในสนาม ความแข็งแรงเชิงโครงสร้างของ Dunlop เป็นเครื่องยืนยันที่ดี โดยเฉพาะที่ยางหน้าซึ่งทำให้รถเสถียรมากๆ เวลาเบรค จนทำให้คุณกล้าเบรคหนักๆ มากขึ้น อย่างไรก็ดีเวลากำเบรคคุณจะสัมผัสได้ถึงความไม่สมบูรณ์ของถนนได้เนื่องจากมีการตอบสนองขึ้นไปยังผู้ขับขี่ แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลกับความเสถียรของรถ เพราะมันยังคงนิ่งและเฟิร์ม ขณะแบนโค้งเต็มที่นั้นยางหลังให้การยึดเกาะน้อยกว่าคู่แข่งเล็กน้อย สังเกตได้จากมีไฟ LED ที่แสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ BMW นั้นทำงาน (ทุกคันถูกเซ็ตไว้ใน Race โหมด)

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบแบบเปียกนั้น Dunlop SportSmart TT แสดงให้เห็นถึงลิมิตของการยึดเกาะด้วยส่วนผสมทางเคมี มันมีลิมิตมากกว่าการผสมผสานของการออกแบบ เพราะร่องดอกยางนั้นรีดน้ำได้ดีตอนที่ผิวน้ำถูกปะทะ พอเราขี่บนถนนที่เปียกนั้นมีเพียงส่วนแรกของโปรไฟล์ยางเท่านั้นที่ถูกใช้ (สูงสุดที่ 35 องศา) ซึ่งในการทดสอบนี้ Dunlop ทำได้ดี คุณไม่รู้สึกว่าช้าเลย

ตอนทดสอบแห้งมันทำผลงานได้ดีจากยางหน้าที่นิ่ง ส่วนการทดสอบเปียกนั้นมันน้อยลงเล็กน้อย แต่คุณจะสัมผัสได้ถึงการยึดเกาะที่น้อยลงเล็กน้อยและรู้สึกได้ถึงความไม่ชัดเจนซึ่งทำให้คุณไม่อยากที่จะเปิดคันเร่งเพิ่ม แทนที่จะเปิดคันเร่งคุณกลับต้องเลือกที่จะปล่อยให้รถไหลไป แต่นั่นก็ทำให้เสียเวลาไป ดังนั้นถือว่าการทดสอบเปียกในเรื่องของฟีลลิ่งนั้นทำได้ไม่ดีเยี่ยม การยึดเกาะที่ยางหลังนั้นเกิดขึ้นได้เร็ว สังเกตได้จากไฟแสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่เราใช้ทดสอบ (เซ็ตไว้ที่ Rain)

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:45:01
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1:45:10
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 43.744
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 44.270

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Dunlop SportSmart TT

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★★
พื้นเปียก ★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★★★
สรุปคะแนน 3.57
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Vespa Sprint 150 ของเพรช Nemesis แต่งยังไงหมดไป 2 แสน?

Vespa Sprint 150 ของเพรช
Vespa Sprint 150 ของเพรช Nemesis แต่งยังไงหมดไป 2 แสน? และที่คุณกำลังเห็นอยู่นี่คือ Vespa Sprint 150 ของเพรช Nemesis  หรือคุณเพรช ประภัสร์ ศิริบรรณากุล เจ้าของแบรนด์ Nemesis ของแต่งเวสป้าที่มาพร้อมกับโลโก้กระโหลกแดงอันเป็นเอกลักษณ์  โดยตัวรถก็คือตัว สปรินต์ตัวคาร์บอนอิดิชันของปี 2019 ซึ่งเดิมทีนั้นตั้งใจจะซื้อมาเป็นรถธรรมดาเดิมๆ ใช้งานทั่วๆ ไปเท่านั้น เพราะว่าโดยส่วนตัวแล้วก็ชอบคันนี้มานานแล้ว แต่สุดท้ายพอได้เป็นเจ้าของแล้ว ไปๆ มาๆ มันก็ออกมาสภาพนี้เลย อาจจะเป็นเพราะผมชอบแต่งรถ คอนเซ็ปต์ของคันนี้นั้น ผมไปได้แรงบันดาลใจมาจากการได้ไปเห็นที่ต่างประเทศเขาแต่งเป็นดำหมดเลยมันดูสวยดี แล้วผมก็เลยค่อยๆ แต่งตาม ไล่ไปทีละชิ้นๆ ครับ ซึ่งของแต่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นของแต่งจากต่างประเทศตรงสายเวสป้าเลยครับ แล้วก็จะมีแบรนด์ Nemesis ของผมเอง กับพวกพาร์ทที่เป็นงานหุ้มคาร์บอนครับ ส่วนงบประมาณในการแต่ง รวมถอดเข้าถอดออกก็ราวๆ 2 แสนบาทเห็นจะได้ครับ สุดท้ายก็ขอฝากแบรนด์...

เปิดตัว RS 125 และ Tuono 125 2021 ไซส์เล็กพร้อมซิ่งจาก Aprilia

เปิดตัว RS 125 และ Tuono 125 2021
เปิดตัว RS 125 และ Tuono 125 2021 ไซส์เล็กพร้อมซิ่งจาก Aprilia หลังจากเปิดตัวรุ่นใหญ่พิกัดเรือธงกันไปหมดแล้ว คราวนี้ Aprilia ก็หันมาเปิดตัว RS 125 และ Tuono 125 2021 รถซิ่งไซส์เล็กกันบ้าง โดย 2 โมเดลนี้ไม่ได้ใหม่แค่สไตล์จากภายนอก แต่ยังมีอื่นๆ อีก แต่จะมีอะไรใหม่บ้าง ลองไปดูกันครับ  รถพิกัดนี้ถือเป็นพิกัดของมือใหม่ และยังเป็นรถที่เหมาะกับการใช้งานเดินทางไปทำงานในทุกๆ วัน และทาง Aprilia ก็มองว่ารถในพิกัดนี้ก็น่าสนใจ และควรจะมีรถที่สามารถขี่ได้ทุกวันและขี่ได้สนุกด้วยจึงเป็นที่มาของ 2 โมเดลนี้  ทั้งคู่ล้วนมีพื้นฐานเดียวกัน โดยใช้เครื่องยนต์สูบเดียวขนาด 125 ซีซี 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งเคลมแรงม้ามาที่...

Honda CB150R Streetfire เน็กเก็ตมาดเข้มเปิดตัวที่อินโดฯ

Honda CB150R Streetfire
Honda CB150R Streetfire เน็กเก็ตมาดเข้มเปิดตัวที่อินโดฯ ล่าทางฮอนด้า อินโดนีเซียก็ได้ทำการเปิดตัวเน็กเก็ตไบค์ดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยวและดุดัน ซึ่งก็คือเจ้า Honda CB150R Streetfire และอย่าไปสับสนว่ามันจะมาในสไตล์ Neo Sport Cafe ที่บ้านเราใช้รหัสเดียวกันนี้ล่ะครับ เจ้าสตรีทไฟร์คันนี้มีจุดเด่นที่ตัวบอดี้ที่ดูใหญ่ดุดัน โดยมีการดีไซน์ถังน้ำมัน แฟริ่งบริเวณด้านข้างแผงหม้อน้ำและอกล่าง (อกล่างมีเฉพาะรุ่น Special Edition) ทำให้เจ้าโมเดลนี้ดูแน่นดูใหญ่เหมือนบิ๊กไบค์  นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นอื่นๆ อาทิ ระบบไฟ LED เต็มระบบ เฟรมถัก โช้คหน้าหัวกลับ แฮนด์แบบสอบปลาย หน้าจอเรือนไมล์ดิจิตอลเต็มระบบอีกด้วย ดิสก์เบรกหน้าหลังแบบหยัก และพิเศษสุดสำหรับโมเดล Special Edition ที่ไม่ใช่แค่มีเพียงอกล่างเพิ่มเข้ามา แต่ยังมีสีสันที่แตกต่างออกไป โดยจะมีไทเทเนียมไหม้ที่แฮนด์บาร์และขอบล้อ รวมถึงแคร้งเครื่องสีทองแดง และโลโก้แบบ 3 มิติบนถังน้ำมัน  เจ้าสตรีทไฟร์คันนี้จะใช้ขุมพลังสูบเดียวขนาด 149.16 ซีซี แบบ DOHC 4...

Toni Bou ควบ Africa Twin โชว์เทพสไตล์แชมป์โลก X-Trial

Toni Bou ควบ Africa Twin
Toni Bou ควบ Africa Twin โชว์เทพสไตล์แชมป์โลก X-Trial Toni Bou ยอดนักบิดจากแดนกระทิงดุ แชมป์โลกรถจักรยานยนต์ เอ็กซ์-ไทรอัล คนล่าสุด จากทีมแข่ง Repsol Honda ได้ทำการขับขี่ All New Honda Africa Twin CRF1100L ทดสอบเพอร์ฟอร์แมนซ์ความแข็งแกร่งของแอดเวนเจอร์ไบค์ระดับเรือธงในสไตล์ที่แตกต่างอย่างสไตล์สองล้อผาดโผน เป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงสมรรถนะและเทคโนโลยีอันยอดเยี่ยมของสุดยอดแอดเวนเจอร์ไบค์สายพันธุ์แชมป์ เจ้าของฉายา “ราชันย์แห่งทะเลทราย” ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะทำได้ พร้อมกันนี้ยังได้มีการโพสต์ภาพและวีดีโอบนโลกออนไลน์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับสาวกสายลุย ในช่วงเตรียมความพร้อมก่อนเปิดศึกการแข่งขันฤดูกาลใหม่ปี 2021 อีกด้วย   https://twitter.com/i/status/1377162767694659584 (1) Watch | Facebook อ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับ Honda คลิก อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่ รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก

ส่อง Panigale V4R รถแข่ง WSBK 2021 มีอะไรใหม่บ้าง

ส่อง Panigale V4R
ส่อง Panigale V4R รถแข่ง WSBK 2021 มีอะไรใหม่บ้าง คราวนี้เรามาพาแฟนๆ ซูเปอร์ไบค์มา ส่อง Ducati Panigale V4 R รถแข่ง WSBK 2021 กันบ้างครับ หลังจากบทความที่แล้วพาไปส่องรถเยอรมันกันมา โดยคราวนี้เป็นรถของทางฝั่งดูคาติหลายๆ ทีมรวมๆ กันครับ โดยจะเป็นภาพการขับขี่ที่ทดสอบในสนาม Circuit de Barcelona-Catalunya ประเทศสเปน ก่อนที่การแข่งขันจะระเบิดศึกขึ้นจริงในเดือนพฤษภาคมนี้ หากดูในภาพชุดที่รวบรวมมานั้นจะเห็นได้ว่า รถจากทีมโรงงาน ระบบเบรกจาก Brembo ที่มีการใช้คาลิเปอร์เบรกหน้าแบบใหม่ที่มารพร้อมครีบที่คาดว่าน่าจะใช้ระบายความร้อนให้แก่ตัวคาลิเปอร์เบรก เป็นลักษณะเดียวกับที่ใช้ใน MotoGP เลย นอกจากนี้ยังมีการทดลองใช้สวิงอาร์มี่ออกแบบมาใหม่กับรถของ Scott Redding และ Michael Ruben Rinaldi  ขณะที่ Axel Bassani จากทีม...