3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

3 – DUNLOP SPORTSMART TT

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

นี่คือยางใหม่ประจำปีนี้ มันมาเติมช่องว่างระหว่าง SportSmart 2 Max และ GP Racer เป็นยางซูเปอร์สปอร์ตที่ลงตัวระหว่างการขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและขี่ซิ่งในวันแทร็กเดย์ มันช่วยให้คุณขี่บนแทร็กได้เร็วและปลอดภัย จุดเด่นของยางทุกตัวของ Dunlop ตัวนี้สามารถพบได้ในโครงสร้างยางของ SportSmart TT ซึ่งใช้เทคโนโลยี JLB (JointLessBelt) ที่นำเอาเส้นใยอะรามิดมาบิดเป็นเกลียวเข้าด้วยกัน (Dunlop ไม่ได้ใช้ใยเหล็ก) และเทคโนโลยี NTec ซึ่งถูกพัฒนาเพิ่มเป็น NTec RT (Road & Track) ซึ่งทำให้มันมีความพิเศษคือสามารถลดลมยางหลังเพื่อใช้ขับขี่ในสนามได้มากเป็นพิเศษที่ 1.7 บาร์หรือ 24.66 ปอนด์ต่อตารางนิ้วได้ ในกรณีนี้ NTec RT ยังช่วยให้ขับขี่บนถนนได้นุ่มสบายอีกด้วย ดังนั้นยางตัวนี้จึงเข้าหลักเกณฑ์การทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ ในการทดสอบสนามกับ SportSmart TT เราลดลมยางหลังเหลือเพียง 2.0 บาร์หรือ 29 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ส่วนยางหน้าคงไว้ที่ 2.5 บาร์หรือที่ 36.26 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ยางหลังนั้นเป็นสองคอมปาวด์แต่มีลักษณะที่ค่อนข้างกลม คอมปาวด์ตรงกลางเป็นแบบฮาร์ด (มีเพียง 20% ของหน้ายางทั้งหมด) ส่วนที่เหลือเป็นแบบซอฟต์ทั้งหมด Dunlop นั้นตัดสินใจได้น่าสนใจตรงที่คอมปาวด์ยางนั้นไม่มีซิลิก้าอยู่เลยมีแต่เพียงคาร์บอนแบล็กเท่านั้น

 

ทดสอบสนาม

ถ้าคุณกำลังมองหายางที่ด้านหน้านิ่งมากๆ ล่ะก็ SportSmart TT คือยางสำหรับคุณ มันเป็นฟีลลิ่งที่ได้จากการขี่เจ้า S 1000 RR ทำให้คุณมั่นใจมาก แต่มันก็ทำให้คุณรู้สึกว่าหน้ามันช้าด้วย Dunlop อยากให้มันตอบสนองได้ดีกว่ายางจากค่ายอื่นๆ ตอนที่ผมทดสอบในงานเปิดตัว เส้นทางช่วงแรกของการทดสอบคือทางลงเขาที่ชันราวๆ 0 – 40 องศา ตัวโปรไฟล์ยางของ Dunlop เนี่ยค่อนไปทางยางสำหรับเข้าโค้งมากกว่า มันไม่ใช่ข้อด้อย แต่มันคือลักษณะของยาง ทว่านั่นหมายความว่าคุณอาจจะเสียเวลาไปนิดหน่อยเวลาที่คุณจะพลิกรถไปอีกทางเมื่อเทียบกับยางที่พลิกรถได้ไวกว่า ส่วนเรื่องความเสถียรโดยเฉพาะในตอนเบรคนั้น เทียบกับ Pirelli แล้ว Dunlop ให้ความมั่นใจมากกว่าเวลาขี่เข้าไปในหลุมในสนามที่ Alcarras ซึ่งเป็นจุดนึงที่รถที่พับเข้าโค้งไปจะหายไปเพราะมันเป็นเหมือนแอ่งในสนาม ความแข็งแรงเชิงโครงสร้างของ Dunlop เป็นเครื่องยืนยันที่ดี โดยเฉพาะที่ยางหน้าซึ่งทำให้รถเสถียรมากๆ เวลาเบรค จนทำให้คุณกล้าเบรคหนักๆ มากขึ้น อย่างไรก็ดีเวลากำเบรคคุณจะสัมผัสได้ถึงความไม่สมบูรณ์ของถนนได้เนื่องจากมีการตอบสนองขึ้นไปยังผู้ขับขี่ แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลกับความเสถียรของรถ เพราะมันยังคงนิ่งและเฟิร์ม ขณะแบนโค้งเต็มที่นั้นยางหลังให้การยึดเกาะน้อยกว่าคู่แข่งเล็กน้อย สังเกตได้จากมีไฟ LED ที่แสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ BMW นั้นทำงาน (ทุกคันถูกเซ็ตไว้ใน Race โหมด)

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบแบบเปียกนั้น Dunlop SportSmart TT แสดงให้เห็นถึงลิมิตของการยึดเกาะด้วยส่วนผสมทางเคมี มันมีลิมิตมากกว่าการผสมผสานของการออกแบบ เพราะร่องดอกยางนั้นรีดน้ำได้ดีตอนที่ผิวน้ำถูกปะทะ พอเราขี่บนถนนที่เปียกนั้นมีเพียงส่วนแรกของโปรไฟล์ยางเท่านั้นที่ถูกใช้ (สูงสุดที่ 35 องศา) ซึ่งในการทดสอบนี้ Dunlop ทำได้ดี คุณไม่รู้สึกว่าช้าเลย

ตอนทดสอบแห้งมันทำผลงานได้ดีจากยางหน้าที่นิ่ง ส่วนการทดสอบเปียกนั้นมันน้อยลงเล็กน้อย แต่คุณจะสัมผัสได้ถึงการยึดเกาะที่น้อยลงเล็กน้อยและรู้สึกได้ถึงความไม่ชัดเจนซึ่งทำให้คุณไม่อยากที่จะเปิดคันเร่งเพิ่ม แทนที่จะเปิดคันเร่งคุณกลับต้องเลือกที่จะปล่อยให้รถไหลไป แต่นั่นก็ทำให้เสียเวลาไป ดังนั้นถือว่าการทดสอบเปียกในเรื่องของฟีลลิ่งนั้นทำได้ไม่ดีเยี่ยม การยึดเกาะที่ยางหลังนั้นเกิดขึ้นได้เร็ว สังเกตได้จากไฟแสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่เราใช้ทดสอบ (เซ็ตไว้ที่ Rain)

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:45:01
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1:45:10
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 43.744
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 44.270

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Dunlop SportSmart TT

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★★
พื้นเปียก ★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★★★
สรุปคะแนน 3.57
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Super Cub สีชมพูพิเศษ Tenki no Ko จากอนิเมะ “ฤดูฝัน ฉันมีเธอ”

Super Cub สีชมพูพิเศษ
Super Cub สีชมพูพิเศษ Tenki no Ko จากอนิเมะ “ฤดูฝัน ฉันมีเธอ” ล่าสุด Honda ประเทศญี่ปุ่นก็ได้ทำการเผยโฉม Honda Super Cub เวอร์ชั่น Tenki no Ko ชื่อภาษาอังกฤษว่า Weathering with you หรือชื่อไทยว่า ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ซึ่งเป็นอนิเมะฉายในโรงภาพยนต์จากผลงานของ Makoto Shinkai ผู้สร้าง Kimi no Na Wa? หรือ Your Name? หรือชื่อไทยว่า หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ซึ่งเป็นอนิเมะที่ภาพสวยสดใสมาพร้อมเนื้อหากินใจ ที่เคยฉายในไทยมาแล้ว และในตอนนี้อนิเมะฤดูฝันฉันมีเธอก็กำลังเข้าโรงฉายในเครือ SF Cinema...

Macbor Montana XR5 แอดเวนเจอร์ไบค์แดนกระทิง

Macbor Montana XR5
Macbor Montana XR5 แอดเวนเจอร์ไบค์แดนกระทิง นี่คือ Macbor Montana XR5 ที่จำหน่ายอยู่ในสเปน ไม่ใช่ GS จาก BMW แต่อย่างใด โดยแบรนด์นี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อสามปีที่แล้วจากทาง Motos Bordoy SA ใน Rubi เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน โดยมีชื่อเป็นสเปน แต่ผลิตในประเทศจีน โดยเจ้า XR5 เป็นรถที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของแบรนด์ในตอนนี้และวางจำหน่ายในสนนราคา 6499 ยูโร หรือราวๆ 230,000 บาท ขุมพลังที่ใช้จะเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียงขนาด 472 ซีซี 8 วาล์ว และระบายความร้อนด้วยน้ำ มีถังน้ำมันขนาด 21 ลิตร ขนาดล้อหน้า 19 นิ้วและล้อหลัง...

Locatelli คว้าชัยแบบดับเบิ้ลเรซที่ Mugello ในศึก CIV

Locatelli คว้าชัยแบบดับเบิ้ลเรซที่ Mugello ในศึก CIV  นักแข่งหน้าใหม่เลือดอิตาเลียนคว้าชัย 2 เรซรวดที่ Mugello ในการแข่งขันครั้งแรกในช่วงสุดสัปดาห์นับตั้งแต่การแข่งที่ Philip Island หลังจากหยุดแข่งไปเป็นระยะเวลานานอันเป็นผลสืบเนื่องมาจากโรคติดต่อร้ายแรงอย่าง COVID-19 นี่เป็นการแข่งขันในช่วงสุดสัปดาห์ครั้งแรกนับตั้งแต่แข่งขันรอบ Yamaha Finance Australian Round จบไป Andrea Locatelli (BARDAHL Evan Bros. WorldSSP Team) ได้คว้าชัยในแบบดับเบิ้ลเรซ ในฐานะที่เป็นนักแข่งไวลด์การ์ดในนัดเปิดฤดูกาลศึก CIV (Italian National Championship) โดย เขาสามารถคว้าตำแหน่งโพลด้วยการทำเวลาดีกว่าคู่แข่งของเขาเพียง 1.4 วินาทีก่อนที่จะสามารถคว้าชัยแบบดับเบิ้ลเรซไปได้ ชัยชนะครั้งแรกของเขานั้นทิ้งห่างคู่แข่งเกือบๆ 20 วินาที โดยเขาได้ออกสตาร์ทจากตำแหน่งโพล และนำห่างคู่แข่งแบบเป็นทุ่งจนกระทั่งจบการแข่งขันเรซแรกในการแข่งขัน WorldSSP ด้วย Yamaha YZF-R6 ของเขา ทว่าเนื่องจากเขาลงแข่งด้วยรถสเปก...

ชม Kawasaki KLR650 Diesel ที่เคยใช้ในกองทัพสหรัฐ

ชม Kawasaki KLR650 Diesel ที่เคยใช้ในกองทัพสหรัฐ M1030M1 คือทางออกในการแก้ปัญหาเรื่องน้ำมันเชื้อเพลิงที่แตกต่างกันจากการใช้งานยานพาหนะของกองทัพสหรัฐ เพราะว่ามันมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันดีเซลที่ที่จะเป็นน้ำมันเบนซินแบบมอเตอร์ไซค์ทั่วๆ ไป เพื่อที่จะแก้ปัญหาเรื่องความแตกต่างของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ในกองทัพสหรัฐ เพราะมันเป็นการสะดวกและสมเหตุสมผลในหลายๆ ด้านมากกว่า กับการที่จะใช้น้ำมันเพียงแค่ชนิดเดียวแล้วนำไปใช้ได้กับทุกๆ อย่าง และนั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมถึงการผลิต JP-8 หรือน้ำมันเครื่องบินไอพ่นทหาร และเมื่อมีการตัดสินใจว่าจะต้องใช้มอเตอร์ไซค์ในกองทัพด้วย พวกเขาจึงต้องหาวิธีใช้น้ำมัน JP-8 กับมอเตอร์ไซค์เหล่านั้นด้วย มันก็เลยกลายเป็นต้นกำเนิดของ Kawasaki M1030M1 ซึ่งดัดแปลงมาจาก Kawasaki KLR650 แนวคิดนี้มาจาก Hayes Diversified Technologies บริษัทเทคโนโลยีแห่งนึงที่คิดออกว่ามันจำเป็นจะต้องยัดเครื่องยนต์ดีเซลลงไปในมอเตอร์ไซค์เพื่อที่จะได้ใช้น้ำมัน JP-8 ได้ เมื่อเรื่องของน้ำมันจบไปแล้ว ก็ต้องมาหารถที่ทนทานและสามารถขับขี่ไปได้ในทุกสภาวะพื้นผิว และ Kawasaki KLR650 คือรถที่เหมาะสมมากในช่วงเวลานั้น มันทนทานพร้อมลุย สามารถตะลุยข้ามผ่านอุปสรรค สิ่งกีดขวางต่างๆ ได้ แรกเริ่มเครื่องยนต์ที่นำมาใช้เป็นเครื่อง 611 DC และให้กำลังแรงม้า 30.4...

CB650R FENIX ชนะการประกวด Honda Garage Dreams

CB650R Fenix
CB650R FENIX ชนะการประกวด Honda Garage Dreams ด้วยคะแนนโหวตมากกว่า 22,000 คะแนน ทำให้ Fenix ชนะรางวัลจากทาง Honda ซึ่งมอบให้กับผู้ที่คัสตอม CB650R ได้ถูกใจมหาชนมากที่สุด เรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้าฟินิกซ์ที่ได้รับรางวัลนั้นมีอะไรดีบ้าง? เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้วสำหรับกิจกรรม Honda Garage Dreams Contest การประกวดรถคัสตอมที่จัดขึ้นโดย Honda ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายในสเปนและโปรตุเกส โดยครั้งนี้เป็นดีลเลอร์จากโปรตุเกสที่ชื่อ Mototrofa ที่ได้รับชัยชนะไปกับ Fénix เบื้องหลังชัยชนะครั้งนี้มันเริ่มต้นจากเหตุการณ์นึงที่เวิร์คช็อปของทาง Mototrofa เสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ และนั่นจึงกลายเป็นที่มาของชื่อ Phoenix และก็แปลงเป็น Fenix ซึ่งตามตำนานแล้วนกฟีนิกซ์นั้นกลับฟื้นคืนขึ้นมาอีกครั้งได้หลังจากที่เผาตัวเองจนกลายเป็นเถ้าถ่านได้   มีการดัดแปลงมากมายเพื่อที่จะให้รถคันนี้เอาชนะใจมหาชนได้ ก่อนอื่นเลยพวกเขาจับมันใส่สวิงอาร์มเดี่ยวพร้อมกับล้อหลังของ Honda VFR750F ขณะที่ด้านหน้านำล้อมาจาก CBR900RR (รวมถึงจานเบรกหน้าด้วย) นอกจากนี้ก็ยังรื้อรถ...