3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

3 – DUNLOP SPORTSMART TT

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

นี่คือยางใหม่ประจำปีนี้ มันมาเติมช่องว่างระหว่าง SportSmart 2 Max และ GP Racer เป็นยางซูเปอร์สปอร์ตที่ลงตัวระหว่างการขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและขี่ซิ่งในวันแทร็กเดย์ มันช่วยให้คุณขี่บนแทร็กได้เร็วและปลอดภัย จุดเด่นของยางทุกตัวของ Dunlop ตัวนี้สามารถพบได้ในโครงสร้างยางของ SportSmart TT ซึ่งใช้เทคโนโลยี JLB (JointLessBelt) ที่นำเอาเส้นใยอะรามิดมาบิดเป็นเกลียวเข้าด้วยกัน (Dunlop ไม่ได้ใช้ใยเหล็ก) และเทคโนโลยี NTec ซึ่งถูกพัฒนาเพิ่มเป็น NTec RT (Road & Track) ซึ่งทำให้มันมีความพิเศษคือสามารถลดลมยางหลังเพื่อใช้ขับขี่ในสนามได้มากเป็นพิเศษที่ 1.7 บาร์หรือ 24.66 ปอนด์ต่อตารางนิ้วได้ ในกรณีนี้ NTec RT ยังช่วยให้ขับขี่บนถนนได้นุ่มสบายอีกด้วย ดังนั้นยางตัวนี้จึงเข้าหลักเกณฑ์การทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ ในการทดสอบสนามกับ SportSmart TT เราลดลมยางหลังเหลือเพียง 2.0 บาร์หรือ 29 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ส่วนยางหน้าคงไว้ที่ 2.5 บาร์หรือที่ 36.26 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ยางหลังนั้นเป็นสองคอมปาวด์แต่มีลักษณะที่ค่อนข้างกลม คอมปาวด์ตรงกลางเป็นแบบฮาร์ด (มีเพียง 20% ของหน้ายางทั้งหมด) ส่วนที่เหลือเป็นแบบซอฟต์ทั้งหมด Dunlop นั้นตัดสินใจได้น่าสนใจตรงที่คอมปาวด์ยางนั้นไม่มีซิลิก้าอยู่เลยมีแต่เพียงคาร์บอนแบล็กเท่านั้น

 

ทดสอบสนาม

ถ้าคุณกำลังมองหายางที่ด้านหน้านิ่งมากๆ ล่ะก็ SportSmart TT คือยางสำหรับคุณ มันเป็นฟีลลิ่งที่ได้จากการขี่เจ้า S 1000 RR ทำให้คุณมั่นใจมาก แต่มันก็ทำให้คุณรู้สึกว่าหน้ามันช้าด้วย Dunlop อยากให้มันตอบสนองได้ดีกว่ายางจากค่ายอื่นๆ ตอนที่ผมทดสอบในงานเปิดตัว เส้นทางช่วงแรกของการทดสอบคือทางลงเขาที่ชันราวๆ 0 – 40 องศา ตัวโปรไฟล์ยางของ Dunlop เนี่ยค่อนไปทางยางสำหรับเข้าโค้งมากกว่า มันไม่ใช่ข้อด้อย แต่มันคือลักษณะของยาง ทว่านั่นหมายความว่าคุณอาจจะเสียเวลาไปนิดหน่อยเวลาที่คุณจะพลิกรถไปอีกทางเมื่อเทียบกับยางที่พลิกรถได้ไวกว่า ส่วนเรื่องความเสถียรโดยเฉพาะในตอนเบรคนั้น เทียบกับ Pirelli แล้ว Dunlop ให้ความมั่นใจมากกว่าเวลาขี่เข้าไปในหลุมในสนามที่ Alcarras ซึ่งเป็นจุดนึงที่รถที่พับเข้าโค้งไปจะหายไปเพราะมันเป็นเหมือนแอ่งในสนาม ความแข็งแรงเชิงโครงสร้างของ Dunlop เป็นเครื่องยืนยันที่ดี โดยเฉพาะที่ยางหน้าซึ่งทำให้รถเสถียรมากๆ เวลาเบรค จนทำให้คุณกล้าเบรคหนักๆ มากขึ้น อย่างไรก็ดีเวลากำเบรคคุณจะสัมผัสได้ถึงความไม่สมบูรณ์ของถนนได้เนื่องจากมีการตอบสนองขึ้นไปยังผู้ขับขี่ แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลกับความเสถียรของรถ เพราะมันยังคงนิ่งและเฟิร์ม ขณะแบนโค้งเต็มที่นั้นยางหลังให้การยึดเกาะน้อยกว่าคู่แข่งเล็กน้อย สังเกตได้จากมีไฟ LED ที่แสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ BMW นั้นทำงาน (ทุกคันถูกเซ็ตไว้ใน Race โหมด)

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบแบบเปียกนั้น Dunlop SportSmart TT แสดงให้เห็นถึงลิมิตของการยึดเกาะด้วยส่วนผสมทางเคมี มันมีลิมิตมากกว่าการผสมผสานของการออกแบบ เพราะร่องดอกยางนั้นรีดน้ำได้ดีตอนที่ผิวน้ำถูกปะทะ พอเราขี่บนถนนที่เปียกนั้นมีเพียงส่วนแรกของโปรไฟล์ยางเท่านั้นที่ถูกใช้ (สูงสุดที่ 35 องศา) ซึ่งในการทดสอบนี้ Dunlop ทำได้ดี คุณไม่รู้สึกว่าช้าเลย

ตอนทดสอบแห้งมันทำผลงานได้ดีจากยางหน้าที่นิ่ง ส่วนการทดสอบเปียกนั้นมันน้อยลงเล็กน้อย แต่คุณจะสัมผัสได้ถึงการยึดเกาะที่น้อยลงเล็กน้อยและรู้สึกได้ถึงความไม่ชัดเจนซึ่งทำให้คุณไม่อยากที่จะเปิดคันเร่งเพิ่ม แทนที่จะเปิดคันเร่งคุณกลับต้องเลือกที่จะปล่อยให้รถไหลไป แต่นั่นก็ทำให้เสียเวลาไป ดังนั้นถือว่าการทดสอบเปียกในเรื่องของฟีลลิ่งนั้นทำได้ไม่ดีเยี่ยม การยึดเกาะที่ยางหลังนั้นเกิดขึ้นได้เร็ว สังเกตได้จากไฟแสดงการทำงานของแทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่เราใช้ทดสอบ (เซ็ตไว้ที่ Rain)

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:45:01
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1:45:10
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 43.744
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 44.270

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Dunlop SportSmart TT

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★★
พื้นเปียก ★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★★★
สรุปคะแนน 3.57
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

CT125 เทรลไบค์จาก Honda เข้าไทยแน่นอนฟันธง

CT125
CT125 เทรลไบค์สีเบจของ Honda เผยโฉมคันจริงที่เป็นรถโปรดักชั่นแล้ว พร้อมมาดที่ดูดุดันแข็งแกร่งพร้อมลุย แทบไม่ต่างจากรถคอนเซ็ปต์! เดิมทีเจ้า CT125 เคยเผยโฉมครั้งแรกในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์เมื่อปีที่แล้ว และเป็นโมเดลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก และล่าสุดรถโปรดักชั่นขายจริงก็เปิดตัวออกมาให้เราเห็นแล้ว อย่างไรก็ดีตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องสเป็กต่างๆ แต่จากการที่เรามองและวิเคราะห์กันด้วยตา เราคาดว่าตัวรถจะมีระบบเบรก ABS เป็นอุปกรณ์มาตรฐานมาเลย ตัวรถจะมีสตาร์ทเท้ามาให้ด้วย ตัวท่อไอเสียนั้นจะมีความแตกต่างจากรถต้นแบบอย่างชัดเจน ตัวการ์ดท่อนั้นมีการขยายให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเพิ่มการ์ดกันความร้อนสีดำบริเวณปลายท่อเข้ามาอีก นอกจากนี้แร็กท้ายขนาดใหญ่ก็ดูเหมือนว่าจะเปลี่ยนรูปทรงและสีถูกเปลี่ยนไปเป็นสีดำ ในส่วนของยางนั้นยังไม่คอนเฟิร์มเรื่องแบรนด์ และมีการคาดเดากันว่าจะมีโมเดลที่ใช้ยางแบบเน้นทางดำเพิ่มเติมอีกด้วย โดยรายละเอียดการวางจำหน่ายนั้นที่ญี่ปุ่น ระบุไว้ว่าจะวางขายในเดือนมิถุนายน 2020 ในราคา 440,000 เยน หรือราวๆ 122,000 บาท ส่วนบ้านเรานั้นราคาก็น่าจะหนีกันไม่มากนัก แต่ที่สำคัญเข้าไทยแน่นอน หากหลายคนตามข่าว จะเคยเห็นภาพหลุดเรื่อง Honda จะเปิด 9 โมเดลใหม่ และจากเงาในภาพจะเห็นว่าหนึ่งในนั้นคือเจ้า CT125 นั่นเอง อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่ ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่ รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก

CBR1000RR-R รถแข่งคันใหม่ของ Honda เริ่มแผลงฤทธิ์ความแรง

CBR1000RR-R
CBR1000RR-R รถแข่งคันใหม่ของ Honda เริ่มแผลงฤทธิ์ CBR1000RR-R ที่ถูกดัดแปลงปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นรถแข่ง WorldSBK ของทีม HRC Team ซึ่งครั้งนี้ได้ Leon Haslam เป็นคนควบม้าศึกคันใหม่ และทำการเทสต์รถใหม่ที่สนาม  Circuito de Jerez – Angel Nieto ซึ่งทาง WorldSBK จัดให้ ผลออกมาเรียกว่าน่าตกใจมากทีเดียว   โดยในปี 2020 นี้ HRC Team มี Leon Haslam และ Alvaro Bautista มาเป็นขุนศึกในการทำการแข่งขันและการทดสอบวันแรกที่ Jerez ก็เป็น Leon Haslam ที่สามารถควบ CBR1000RR-R คันใหม่นี้ทำสถิติเวลาได้เร็วที่สุด แม้ว่าสภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวยจากการมีฝนตกลงมาอย่างหนักจนกระทั่งมีการตีธงแดงถึงสี่ครั้งและการล้มอีกหลายครั้งก็ตาม งานนี้ทีม HRC...

Triumph Tiger 1200 เผย 2 โมเดลพิเศษรับปี 2020

Triumph Tiger 1200
Triumph Tiger 1200 นั้นเปิดตัวครั้งแรกก็ตั้งแต่ปี 2012 แล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร และบัดนี้ก็อายุอานาม 8 ปีเข้าไปแล้ว และเพื่อเป็นการรับทศวรรษใหม่ Triumph ก็ได้ทำการเปิดตัวพี่เสือรุ่นพิเศษใหม่ 2 โมเดล ได้แก่ Desert edition และ Alpine edition ทั้งสองโมเดลพิเศษนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการตกแต่งมาจากการเดินทางผจญภัยที่ตื่นเต้นเร้าใจที่สุดในโลก โดยทั้งสองโมเดลใหม่นี้จะมาพร้อมของตกแต่งคุณภาพสูง พร้อมชุดสีพิเศษ Tiger 1200 Desert Edition - ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางข้ามทะเลทรายสุดหฤโหดจากทะเลทราย Sahara ไปยัง Kalahari และที่อื่นๆ - ชุดสีพิเศษ Sandstorm พร้อมลายกราฟฟิกพิเศษ - ปลายท่อ Arrow ไทเทเนียมน้ำหนักเบา - ควิกชิฟเตอร์ของ Triumph แบบสองทาง - คาลิเปอร์เบรก Brembo...

Pirelli Angel GT II ยางสปอร์ตทัวริ่งอันดับ 1 การันตีโดยนิตยสารดัง

Pirelli Angel GT II
Pirelli Angel GT II ยางสปอร์ตทัวริ่งอันดับ 1 การันตีโดยนิตยสารดัง ในการทดสอบเปรียบเทียบที่ติพิมพ์ในนิตยสาร Motociclismo ฉบับเดือนมิถุนายน 2019 นั้น ซึ่งนักทดสอบได้ทำการทดสอบเปรียบเทียบกับยางต่างๆ จากอีก 4 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ Metzeler ROADTEC 01, Bridgestone Battlax T31, Dunlop RoadSmart III และ Continental Road Attack 3 แต่จะไม่มียางแบรนด์ดังอย่าง Michelin เนื่องจากยาง Michelin Pilot Road 5 นั้นเก่าแล้ว และทางค่ายยางแดนน้ำหอมกำลังจะออกโมเดลใหม่มาแทนที่ โดยในการทดสอบที่จัดขึ้นนั้นจะใช้ยางขนาดเดียวกันทั้งหมดคือ ยางหน้าขนาด 120/70 ZR17 และยางหลังขนาด 180/55...

2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition

2020 Aprilia RSV4 1000
2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition สำหรับขายในตลาดอเมริกาเท่านั้น  โดยปกติแล้วเรามักจะได้เห็นมอเตอร์ไซค์รุ่นพิเศษจากทางฝั่งยุโรปหรือฝั่งญี่ปุ่นซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ดีคราวนี้เป็นโมเดลพิเศษสำหรับชาวเมืองลุงแซมหรืออเมริกาเท่านั้น กับ 2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคนั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ สำหรับโมเดลพิเศษ Misano Limited Edition นั้นจะเป็นเรื่องของสไตล์ด้านนอกมากกว่า โดยชุดสี Misano ใหม่นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดสีของมอเตอร์ไซค์ที่ทำให้ Aprilia ได้รับชัยชนะครั้งแรกในการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ และสิ่งที่เด่นที่สุดก็คือโลโก้ Aprilia แบบเก่าที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งก็ดูเก๋ดีไม่หยอก ในปี 1987 เป็น Loris...