เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

1 – เปรียบเทียบยางซูเปอร์สปอร์ตปี 2018

ยางทั้งหมดเหล่านี้เป็นยางที่เรียกว่าสายกลาง เป็นยางที่นักบิดอยากได้มากที่สุด มันเป็นยางที่เหมาะกับการใช้ขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและยังเหมาะกับการใช้ขี่ซิ่งในสนามอีกด้วย อีกทั้งยังให้สมรรถนะที่ดีแม้ในยามที่ถนนเปียก และเพื่อที่จะค้นหาเอกลักษณ์และสมรรถนะของยางซูเปอร์สปอร์ตของแต่ละแบรนด์ เราก็เลยต้องจับพวกมันมาทดสอบเปรียบเทียบกัน

ยางซูเปอร์สปอร์ตที่ดีที่สุด

มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอดมากๆ สำหรับยางซูเปอร์สปอร์ต เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทางเคมีที่เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถพัฒนาสมรรถนะของยางให้ดีมากขึ้น และในที่สุดก็แยกออกมาจากกลุ่มยางสปอร์ตถนนและยางเรซซิ่งอย่างชัดเจน กลายเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต โดยยางซูเปอร์สปอร์ตนั้นอยู่ตรงกลางระหว่างยางเรซซิ่งที่สมรรถนะสูงกับยางแบบโร้ดสปอร์ต ซึ่งเราคาดหวังกันว่าจะมีสมรรถนะสูงกว่ายางสปอร์ตถนนทั่วไป มันเป็นยางที่มีสมรรถนะสูงเหมาะกับรถซูเปอร์สปอร์ตหรือเน็กเก็ตไบค์ที่มีกำลังเครื่องยนต์มากกว่า 160 แรงม้าขึ้นไป

 

ยางซูเปอร์สปอร์ตเป็นยังไง?

เพื่อให้แบ่งแยกมันได้ชัดเจนมากขึ้น เราได้กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมา เช่น ใช้หลายคอมปาวด์ สัดส่วนของยาง ส่วนของไหล่ยางที่เป็นสลิกล้วนๆ ไม่มีดอก และการเลือกใช้คอมปาวด์ยางที่ไหล่ยางที่ให้สมรรถนะสูงใกล้เคียงกับยางเรซซิ่ง เมื่ออิงตามเงื่อนไขคร่าวๆ ดังนี้แล้ว ทำให้มียางไม่กี่ตัวเท่านั้นที่เข้าข่ายการเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต ดังนั้นเราก็เลยมียางให้ทดสอบเปรียบเทียบกันแค่เพียง 4 โมเดลจาก 4 แบรนด์เท่านั้น ได้แก่ Continental Race Attack Comp E, Pirelli Diablo Rosso Corsa II, Dunlop SportSmart TT และ Michelin Power RS

 

เฉพาะทางจนคิดไม่ถึง

ยางเหล่านี้เหมาะกับคนที่ขี่รถบนถนนได้อย่างลื่นไหล ต้องการอย่างสมรรถนะสูง และชอบที่จะไปขี่สนามในวันแทร็กเดย์ แม้จะใช้รถบนถนนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังต้องการยางที่หนึบแม้ถนนจะเปียกในแบบที่มากกว่า “พอได้” ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากจะได้ยางที่พิเศษกว่าปกติ หรือพูดง่ายๆ ก็คือต้องการยางที่มีสมรรถนะสูงในทุกๆ ด้าน

 

ลองคิดถึงคนที่ต้องออกแบบและพัฒนาอย่างเหล่านี้ดูสิครับจะต้องปวดหัวขนาดไหนกัน มันไม่ง่ายเลยเพราะว่าคุณจำเป็นจะต้องรีดสมรรถนะจากคอมปาวด์ที่ผสมขึ้นมา (ซิลิก้าสำหรับพื้นเปียก คาร์บอนแบล็กสำหรับใช้ในยางแข่ง) การผสมผสานมันให้ออกมาดีที่สุด ส่วนนึงที่ด้านข้างอีกส่วนนึงที่ตรงกลาง เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงที่สุดในทุกกรณี สมมติฐานนั้นคือสิ่งจำเป็นในการที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าเรากำลังพูดถึงยางที่อยู่บนสูงของการพัฒนา คอมปาวด์ยางและการออกแบบ ด้วยางเหล่านี้คุณจะสามารถหวดบนถนนและในแทร็กได้อย่างมั่นใจ และวันนี้เราพูดได้เลยว่ามันดีมากๆ แม้กระทั่งบนพื้นเปียก

 

ไม่ว่าตัวไหนก็เหมาะ

คำมั่นที่จะพัฒนายางกลุ่มนี้คือการไปให้ถึงจุดสูงสุดเพื่อให้คุณวางใจได้ เมื่อคุณเลือกใช้ยางกลุ่มนี้แล้วคุณจะได้ของที่ดีที่สุด อย่างที่ผมเคยเขียนถึงไปในหลายๆ โอกาส การเปรียบเทียบยางนั้นยังหมายถึงการเปรียบเทียบแนวคิดทางโครงสร้างและปรัชญาที่ถูกแปรเปลี่ยนออกมาเป็นสูตรโครงสร้างทางวิศวกรรมและเคมีของแต่ละค่ายแต่ละแบรนด์ วัตถุดิบต่างกันถูกนำมาใช้เป็นโครงสร้างและคอมปาวด์ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป ลองคิดดูนะครับยางในกลุ่มนี้อาจจะทำให้คุณขี่ในสนามช้ากว่ายางกลุ่มเรซซิ่งแค่ไม่กี่วินาที แต่คุณจะสามารถขี่ได้เร็วกว่าหากถนนเปียกเกือบจะทัดเทียบกับยางทัวริ่งเลย โครงสร้างที่แตกต่างกันยังมีผลต่อการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย สมรรถนะในการขี่ถนนยังคงอยู่แต่ต้องดูและเรื่องของลมยางตามที่ทางผู้ผลิตรถแนะนำมาอย่างเคร่งครัด และเมื่อขี่ในแทร็กเรื่องนี้ก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้น บางคนอาจจะแนะนำว่าให้ลดลมยางลง หรืออาจจะให้ใช้ลเดิม แต่คำแนะนำของเราก็คือไม่ลดลมยางมากจนเกินไป เพราะโครงสร้างด้านในนั้นถูกออกแบบมาให้รับแรงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากการขับขี่ แน่นอนว่าหากลมยางน้อยก็จะทำให้เสียการซัพพอร์ตไป นั่นหมายถึงเสียการควบคุมและทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปอีกด้วย

แห้งและเปียก

เราทดสอบยางซูเปอร์สปอร์ตกันในทุกเรื่อง ใช้มันเหมือนกับเราเป็นลูกค้าทั่วๆ ไป บนถนน ถนนเปียก และในแทร็ก รถสองคันที่เราใช้คือ S 1000 RR สำหรับทดสอบในแทร็กและ S 1000 R สำหรับทดสอบบนถนนทั้งแห้งและเปียก และในสถานการณ์ที่แตกต่างหลากหลาย เราโฟกัสไปในเรื่องของฟีลลิ่งและอาการที่เป็นจุดเด่นของยางแต่ละค่าย เพื่อให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณ และให้ข้อมูลกับผู้อ่านให้มากที่สุด ช่วยให้คุณเข้าใจว่ายางตัวไหนเหมาะสำหรับคุณ แน่นอนว่าตัวเลขนั้นช่วยได้เสมอ เราก็เลยใช้การจับเวลาการขับขี่ในสนาม (สนาม Alcarras ในสเปน) และการทดสอบแบบเปียกนั้นเราใช้สนาม Vizzola Ticino ซึ่งสามารถจำลองสภาพถนนเปียกได้ ในการทดสอบบนถนนนั้นยางกลุ่มนี้ให้สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้เราไปให้สุดขอบได้บนถนนโล่งๆ จากนั้นเราก็เน้นไปทดสอบหาขีดจำกัดในสนามและบนถนนเปียกกันต่อ เราพยายามที่จะวิเคราะห์ให้ออกมาเข้าใจง่ายมากที่สุด โดยคุณสามารถอ่านผลการทดสอบได้ในหน้าถัดๆ ไป แต่จะมีเพียงเรื่องเดียวที่เราขาดไปคือเรื่องอายุการใช้งานเท่านั้น ซึ่งคุณอาจจะช่วยเราได้เรื่องนี้ได้

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Nakasuga ซิวชัยครั้งที่ 60 และผงาดขึ้นครองบัลลังก์รุ่นใหญ่ ออลเจแปน สมัยที่ 10 

Nakasuga ซิวชัยครั้งที่ 60
Nakasuga ซิวชัยครั้งที่ 60 และผงาดขึ้นครองบัลลังก์รุ่นใหญ่ ออลเจแปน สมัยที่ 10  Katsuyuki Nakasuga #7 ดาวบิดจอมเก๋าสังกัด Yamaha Factory Racing Team ควบรถแข่ง R1 ลวดลายพิเศษเฉลิมฉลองปีที่ 60 ของยามาฮ่าบนเวทีเวิลด์กรังด์ปรีซ์ เหมาแชมป์ เจเอสบี 1000 จากการชิงชัยในสนามล่าสุดที่ ซูซูกะ คว้าชัยที่ 60 เกมรุ่นใหญ่ ผงาดขึ้นครองบัลลังก์แชมป์สมัยที่ 10       ศึก MFJ Superbike All Japan Road Race Championship สนามที่ 5 ของฤดูกาล 2021 ดวลความเร็วระหว่างวันที่ 17-18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา...

Panigale V2 Bayliss หล่อเด่นด้วยช่วงล่างเทพและแบตลิเธียม

Panigale V2 Bayliss
Panigale V2 Bayliss หล่อเด่นด้วยช่วงล่างเทพและแบตลิเธียม แล้วล่าสุด Ducati ก็ได้ทำการเปิดตัว Panigale V2 Bayliss 1st Championship 20th Anniversary ซึ่งก็เป็นอะไรที่ผิดความคาดหมายไปจากที่คาดการณ์กันเล็กน้อย เนื่องจากมันดันเป็นโมเดลพิเศษที่ไม่ได้มีพื้นฐานมาจากเจ้า V4 ซะอย่างนั้น  มันเป็นสปอร์ตไบค์ที่โดดเด่นด้วนสีสันและหมายเลขแข่งที่มาจากแชมป์โลก 3 สมัยอย่าง Troy Bayliss นักแข่งรถมืออาชีพจากแดนจิงโจ้ นั่นเอง แน่นอนว่ามันไม่ได้มีดีแค่สีที่ทำให้ราคาแพงขึ้นไปเป็น 20,990 ยูโรหรือราวๆ 814,000 บาท เพราะมันมีออปชันที่เพิ่มเติมเข้ามาให้สมราคามากยิ่งขึ้น  จุดแรกเลยคือระบบกันสะเทือนทั้งและกันสะบัด Ohlins โดยด้านหน้าจะเป็นโช้ค  NX30 ด้านหลัง TTX36 และกันสะบัดเรียกว่าตรงนี้ก็หลายแล้ว นอกจากนี้แล้วตัวรถจะเป็นเบาะนั่งตอนเดียวและใส่แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนมาให้ด้วยเลย ซึ่งช่วยให้น้ำหนักรถนั้นเบากว่าโมเดลพื้นฐานถึง 3 กก. เลยทีเดียว ส่วนเครื่องยนต์ยังคงไม่เปลี่ยนไป ยังคงเป็นเครื่อง Superquadro 2...

Suzuki Saluto 125 กับ 7 ข้อดีที่ยังสงสัยว่าทำไม Suzuki Thailand ไม่เอามาขาย

Suzuki Saluto 125
Suzuki Saluto 125 กับ 7 ข้อดีที่ยังสงสัยว่าทำไม Suzuki Thailand ไม่เอามาขาย Suzuki Saluto 125 สกู๊ตเตอร์หน้าตาดีเปิดตัวที่ไต้หวันตั้งแต่ปี 2020 มาปีนี้ก็มีสีสันเพิ่มเติมอีก 2 สี แต่อย่างไรก็ดีที่บ้านเราประเทศไทย ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะนำมาจำหน่าย ทั้งๆ ที่ก็มีแฟนๆ เรียกร้องกันอยู่จำนวนมาก มาวันนี้ก็เลยขอพามาดูข้อดีต่างๆ ของเจ้าซาลูโต้คันนี้ว่ามันมีข้อดีอะไรที่น่าสนใจบ้าง  ดีไซน์สวย แปลกตา ตัวรถนั้นได้ดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียนมาออกแบบให้ โดยมีดีไซน์แบบสมมาตรกันทั้งซ้ายและขวา มีดีไซน์ในแบบของมิกซ์แอนด์แมตช์ออกมาได้อย่างลงตัว   เครื่องยนต์ใหม่ เครื่องยนต์ใหม่ Suzuki Eco Performance หรือ SEP ที่พัฒนาและออกแบบในประเทศญี่ปุ่น ออกแบบให้มีการสึกหรอน้อย แต่ให้สมรรถนะสูงและยังคงประหยัดน้ำมัน เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำมันและขับขี่ในเมือง   เบาะนั่งต่ำดีไซน์หรู เบาะนั่งของซารูโต้มีดีไซน์แบบคลาสสิคด้วยการเดินด้ายคู่ และสีเบาะจะเปลี่ยนไปตามสีหลักของตัวรถเพื่อให้เข้ากันได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีความสูงเพียง 760 ม.ม. ช่วยให้ขับขี่ได้ง่ายทั้งชายและหญิง และยังไม่ทิ้งความนุ่มสบายอีกด้วย    ช่องเก็บของใต้เบาะขนาดกำลังดี ช่องเก็บของใต้เบาะของซาลูโต้แม้จะไม่ได้ใหญ่ระดับแนวหน้า แต่ก็เพียงพอที่จะใส่หมวกกันน็อกและข้าวของกระจุกกระจิกได้อีกประมาณนึง...

ThaiGP 2021 ยกเลิกแล้วหลังโควิดระบาดหนักจน Dorna ออกประกาศ

ThaiGP 2021 ยกเลิกแล้วหลังโควิดระบาดหนักจน Dorna ออกประกาศ สดๆ ร้อนๆ และน่าจะเป็นเรื่องที่ต้องบอกเลยว่าเซ็งมากๆ กับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตชาวไทย หลังล่าสุดทาง FIM, IRTA และ Dorna Sport ต้องออกมาประกาศยกเลิกการแข่งขัน OR Thailand Grand Prix ซึ่งเดิมทีจะต้องจัดการแข่งขันสนามที่สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต ในวันที่ 15 - 17 ตุลาคมนี้ แม้ว่าจะมีความพยายามจากหลายๆ ฝ่ายๆ อย่างเต็มที่ แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้ต้องยกเลิกการแข่งขันไป ทั้งนี้การแข่งขัน MotoGP จะกลับมาจัดที่ไทยอีกครั้งในปี 2022 และตอนนี้กำลังจะมีการพิจารณาที่จะจัดรายการทดแทนอยู่ โดยจะมีการอัปเดตให้ทราบในโอกาสถัดไป อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่ รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก

KTM RC 8C ตัวแรงสเปกรถแข่ง สำหรับซิ่งในสนามเท่านั้น

KTM RC 8C
KTM RC 8C ตัวแรงสเปกรถแข่ง สำหรับซิ่งในสนามเท่านั้น เรียกได้ว่าคลอดออกมาจากพิทเลนแล้วคลานเข้าไปพร้อมวิ่งบนกริดทันทีสำหรับเจ้า KTM RC 8C คันนี้ มันคือรถซิ่งสำหรับใช้งานในสนามเท่านั้น และผลิตขึ้นจำนวนจำกัดเพียง 100 คันเท่านั้น เพื่อตอบสนองนักบิดเลือดสีส้มที่ชอบที่จะพิชิตเอเป็กซ์สมกับสโลกแกน READY TO RACE! จริงๆ เจ้า RC 8C มันคือรถแข่งน้ำหนักเบาที่สร้างขึ้นมาอย่างมีจุดประสงค์ มันใช้ขุมพลัง LC8c เช่นเดียวกับเจ้า 890 Duke R ซึ่งออกแบบมาให้พร้อมใช้งานในสนามพร้อมกับของแต่งระดับไฮเอนด์  เพื่อที่จะทำให้เจ้าโมเดลนี้มีความใกล้เคียงกับรถแข่งจากทีมโรงงานมากที่สุด โดยไม่ต้องการทีมงานพิเศษเพื่อมาคอยดูแลมัน    หรือพูดง่ายๆ ว่ามันเป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในสนามเท่านั้น และแต่ละคันจะประกอบขึ้นด้วยมือ พร้อมขุมพลังที่ให้แรงบิดสูงพร้อมง่ายต่อการดูแลรักษา  ตัวรถจะมีแฟริ่ง GRP ที่เป็นคาร์บอนเคฟลาร์ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก RC16 ห่อหุ้มส่วนขุมพลัง LC8c ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบสองสูบเรียง ขนาด 889 ซีซี ที่ให้แรงม้าสูงสุด 128...