[rev_slider_vc alias=”news-hero4″]
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

1 – เปรียบเทียบยางซูเปอร์สปอร์ตปี 2018

ยางทั้งหมดเหล่านี้เป็นยางที่เรียกว่าสายกลาง เป็นยางที่นักบิดอยากได้มากที่สุด มันเป็นยางที่เหมาะกับการใช้ขี่ถนนในสไตล์สปอร์ตและยังเหมาะกับการใช้ขี่ซิ่งในสนามอีกด้วย อีกทั้งยังให้สมรรถนะที่ดีแม้ในยามที่ถนนเปียก และเพื่อที่จะค้นหาเอกลักษณ์และสมรรถนะของยางซูเปอร์สปอร์ตของแต่ละแบรนด์ เราก็เลยต้องจับพวกมันมาทดสอบเปรียบเทียบกัน

ยางซูเปอร์สปอร์ตที่ดีที่สุด

มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอดมากๆ สำหรับยางซูเปอร์สปอร์ต เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทางเคมีที่เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถพัฒนาสมรรถนะของยางให้ดีมากขึ้น และในที่สุดก็แยกออกมาจากกลุ่มยางสปอร์ตถนนและยางเรซซิ่งอย่างชัดเจน กลายเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต โดยยางซูเปอร์สปอร์ตนั้นอยู่ตรงกลางระหว่างยางเรซซิ่งที่สมรรถนะสูงกับยางแบบโร้ดสปอร์ต ซึ่งเราคาดหวังกันว่าจะมีสมรรถนะสูงกว่ายางสปอร์ตถนนทั่วไป มันเป็นยางที่มีสมรรถนะสูงเหมาะกับรถซูเปอร์สปอร์ตหรือเน็กเก็ตไบค์ที่มีกำลังเครื่องยนต์มากกว่า 160 แรงม้าขึ้นไป

 

ยางซูเปอร์สปอร์ตเป็นยังไง?

เพื่อให้แบ่งแยกมันได้ชัดเจนมากขึ้น เราได้กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมา เช่น ใช้หลายคอมปาวด์ สัดส่วนของยาง ส่วนของไหล่ยางที่เป็นสลิกล้วนๆ ไม่มีดอก และการเลือกใช้คอมปาวด์ยางที่ไหล่ยางที่ให้สมรรถนะสูงใกล้เคียงกับยางเรซซิ่ง เมื่ออิงตามเงื่อนไขคร่าวๆ ดังนี้แล้ว ทำให้มียางไม่กี่ตัวเท่านั้นที่เข้าข่ายการเป็นยางซูเปอร์สปอร์ต ดังนั้นเราก็เลยมียางให้ทดสอบเปรียบเทียบกันแค่เพียง 4 โมเดลจาก 4 แบรนด์เท่านั้น ได้แก่ Continental Race Attack Comp E, Pirelli Diablo Rosso Corsa II, Dunlop SportSmart TT และ Michelin Power RS

 

เฉพาะทางจนคิดไม่ถึง

ยางเหล่านี้เหมาะกับคนที่ขี่รถบนถนนได้อย่างลื่นไหล ต้องการอย่างสมรรถนะสูง และชอบที่จะไปขี่สนามในวันแทร็กเดย์ แม้จะใช้รถบนถนนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังต้องการยางที่หนึบแม้ถนนจะเปียกในแบบที่มากกว่า “พอได้” ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากจะได้ยางที่พิเศษกว่าปกติ หรือพูดง่ายๆ ก็คือต้องการยางที่มีสมรรถนะสูงในทุกๆ ด้าน

 

ลองคิดถึงคนที่ต้องออกแบบและพัฒนาอย่างเหล่านี้ดูสิครับจะต้องปวดหัวขนาดไหนกัน มันไม่ง่ายเลยเพราะว่าคุณจำเป็นจะต้องรีดสมรรถนะจากคอมปาวด์ที่ผสมขึ้นมา (ซิลิก้าสำหรับพื้นเปียก คาร์บอนแบล็กสำหรับใช้ในยางแข่ง) การผสมผสานมันให้ออกมาดีที่สุด ส่วนนึงที่ด้านข้างอีกส่วนนึงที่ตรงกลาง เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงที่สุดในทุกกรณี สมมติฐานนั้นคือสิ่งจำเป็นในการที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าเรากำลังพูดถึงยางที่อยู่บนสูงของการพัฒนา คอมปาวด์ยางและการออกแบบ ด้วยางเหล่านี้คุณจะสามารถหวดบนถนนและในแทร็กได้อย่างมั่นใจ และวันนี้เราพูดได้เลยว่ามันดีมากๆ แม้กระทั่งบนพื้นเปียก

 

ไม่ว่าตัวไหนก็เหมาะ

คำมั่นที่จะพัฒนายางกลุ่มนี้คือการไปให้ถึงจุดสูงสุดเพื่อให้คุณวางใจได้ เมื่อคุณเลือกใช้ยางกลุ่มนี้แล้วคุณจะได้ของที่ดีที่สุด อย่างที่ผมเคยเขียนถึงไปในหลายๆ โอกาส การเปรียบเทียบยางนั้นยังหมายถึงการเปรียบเทียบแนวคิดทางโครงสร้างและปรัชญาที่ถูกแปรเปลี่ยนออกมาเป็นสูตรโครงสร้างทางวิศวกรรมและเคมีของแต่ละค่ายแต่ละแบรนด์ วัตถุดิบต่างกันถูกนำมาใช้เป็นโครงสร้างและคอมปาวด์ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป ลองคิดดูนะครับยางในกลุ่มนี้อาจจะทำให้คุณขี่ในสนามช้ากว่ายางกลุ่มเรซซิ่งแค่ไม่กี่วินาที แต่คุณจะสามารถขี่ได้เร็วกว่าหากถนนเปียกเกือบจะทัดเทียบกับยางทัวริ่งเลย โครงสร้างที่แตกต่างกันยังมีผลต่อการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย สมรรถนะในการขี่ถนนยังคงอยู่แต่ต้องดูและเรื่องของลมยางตามที่ทางผู้ผลิตรถแนะนำมาอย่างเคร่งครัด และเมื่อขี่ในแทร็กเรื่องนี้ก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้น บางคนอาจจะแนะนำว่าให้ลดลมยางลง หรืออาจจะให้ใช้ลเดิม แต่คำแนะนำของเราก็คือไม่ลดลมยางมากจนเกินไป เพราะโครงสร้างด้านในนั้นถูกออกแบบมาให้รับแรงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากการขับขี่ แน่นอนว่าหากลมยางน้อยก็จะทำให้เสียการซัพพอร์ตไป นั่นหมายถึงเสียการควบคุมและทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปอีกด้วย

แห้งและเปียก

เราทดสอบยางซูเปอร์สปอร์ตกันในทุกเรื่อง ใช้มันเหมือนกับเราเป็นลูกค้าทั่วๆ ไป บนถนน ถนนเปียก และในแทร็ก รถสองคันที่เราใช้คือ S 1000 RR สำหรับทดสอบในแทร็กและ S 1000 R สำหรับทดสอบบนถนนทั้งแห้งและเปียก และในสถานการณ์ที่แตกต่างหลากหลาย เราโฟกัสไปในเรื่องของฟีลลิ่งและอาการที่เป็นจุดเด่นของยางแต่ละค่าย เพื่อให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณ และให้ข้อมูลกับผู้อ่านให้มากที่สุด ช่วยให้คุณเข้าใจว่ายางตัวไหนเหมาะสำหรับคุณ แน่นอนว่าตัวเลขนั้นช่วยได้เสมอ เราก็เลยใช้การจับเวลาการขับขี่ในสนาม (สนาม Alcarras ในสเปน) และการทดสอบแบบเปียกนั้นเราใช้สนาม Vizzola Ticino ซึ่งสามารถจำลองสภาพถนนเปียกได้ ในการทดสอบบนถนนนั้นยางกลุ่มนี้ให้สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้เราไปให้สุดขอบได้บนถนนโล่งๆ จากนั้นเราก็เน้นไปทดสอบหาขีดจำกัดในสนามและบนถนนเปียกกันต่อ เราพยายามที่จะวิเคราะห์ให้ออกมาเข้าใจง่ายมากที่สุด โดยคุณสามารถอ่านผลการทดสอบได้ในหน้าถัดๆ ไป แต่จะมีเพียงเรื่องเดียวที่เราขาดไปคือเรื่องอายุการใช้งานเท่านั้น ซึ่งคุณอาจจะช่วยเราได้เรื่องนี้ได้

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Ducati เขย่า Motor Show ลุยเปิดรถใหม่

0
Ducati เขย่า Motor Show 2023 พร้อมเปิดโมเดลใหม่ ราคาสุดคุ้ม ไม่ควรพลาด กับค่ายรถบิ๊กไบค์ระดับโลกจากประเทศอิตาลี ที่ใคร ๆ ต้องคุ้นหูกันอย่างแน่นอน กับค่ายรถ Ducati เขย่า Motor Show 2023 ด้วยการเปิด 3 โมเดลใหม่ล่าสุด ซึ่งนำทัพโดยโมเดลชูโรงอย่าง Ducati Diavel V4 บิ๊กไบค์สายสปอร์ตครูเซอร์ ที่จัดเต็มด้านเทคโนโลยี และจุดเด่นที่สุดกับเครื่องยนต์ตัวใหม่อย่าง V4 Granturismo ต่อมาเป็นรุ่น Monster SP ที่ได้รับการถ่ายทอด DNA และเทคโนโลยีจากสนามแข่ง มาพร้อมการเพิ่มเติมประสิทธิภาพในการขับขี่ขั้นสูง ทางด้านฝั่ง เอ็นดูโร แอดเวนเจอร์ ก็ไม่ควรพลาดกับ ดูคาติ Desert X Black รุ่นที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ ที่มีการปรับโฉมและปรับเครื่องใหม่ล่าสุด...

Thai Yamaha จัดทัพใหญ่เขย่าเวที Motor Show 2023

Thai Yamaha จัดทัพใหญ่เขย่าเวที Motor Show 2023
0
Thai Yamaha จัดทัพใหญ่เขย่าเวที Motor Show 2023 Thai Yamaha จัดทัพใหญ่เขย่าเวที Motor Show 2023 ครบครันด้วยยนตกรรมอันทันสมัยภายใต้แนวคิด YAMAHA Community of PRIDE จัดเต็มโปรโมชัน พร้อมอวดโฉมรถต้นแบบตอกย้ำแนวทางสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด จัดทัพยนตกรรมอันทันสมัยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ครบครันในงาน Motor Show 2023 ภายใต้แนวคิด YAMAHA Community of PRIDE – คอมมิวนิตี้ที่สะท้อนความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์แห่งตัวตนของลูกค้า ยามาฮ่า พร้อมโชว์ยานยนต์ต้นแบบสุดล้ำรวมถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ ตอกย้ำทิศทางสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน มาพร้อมแคมเปญพิเศษระหว่างวันที่ 22 มีนาคม - 2 เมษายน นี้ ณ...

Honda เปิด 4 รุ่นรวด ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กในงาน Motor Show 2023

Honda เปิด 4 รุ่นรวด
0
Honda เปิด 4 รุ่นรวด ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กในงาน Motor Show 2023 เรียกว่าสนั่นลั่นงานเมื่อ Honda เปิด 4 รุ่นรวดในงาน Bangkok International Motor Show 2023 ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง นำโดย XL750 Transalp แอดเวนเจอร์ไบค์ไซส์กลางที่พร้อมเผชิญหน้าทุกเส้นทางด้วยความแข็งแกร่ง และความแรงของเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงขนาด 750 ซีซี ตามมาด้วย Honda CB750 Hornet รถบิ๊กไบค์สไตล์สตรีทไฟต์เตอร์ที่มาพร้อมดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว และสมรรถนะขั้นสูง ตามด้วยรถเล็ก ๆ ที่ขี่ได้ทุกเพศทุกวัยซึ่งสร้างสรรค์มาจากการคอลแล็บร่วมกับแบรนด์ดังระดับโลก ได้แก่ C125 Disney Limited Edition  และ Dax Tamiya...

Kawasaki จัดเต็ม ! ลุยเปิดโมเดลใหม่ ในงาน Motor Show 2023

0
Kawasaki จัดเต็ม เปิดตัวโมเดลใหม่ เอาใจสาวกบิ๊กไบค์ ในงาน Motor Show 2023  มาดูรถฝั่งค่ายยักษ์เขียวในงาน Motor Show 2023 ซึ่งจัดเต็มแบบไม่เป็นรองใคร รุกเปิดโมเดลใหม่ล่าสุด ประเดิมโดย Ninja ZX-4R รถซูเปอร์สปอร์ตทรงพลัง ในคลาส 400 ซีซี ที่มากับเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง, Eliminator รถฟรีสไตล์ครูเซอร์ใหม่ขนาด 400 ซีซี และ Versys 650 รถทัวริ่งโฉมใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นพี่อย่าง Versys 1000 พร้อมจัดแสดงสุดยอดยนตรกรรมอีกมากมาย ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม...

BMW Motorrad Summer Start 2023 ทริปรับร้อนสุดพิเศษสำหรับสาวก

0
BMW Motorrad Summer Start 2023 ทริปรับร้อนสุดพิเศษสำหรับสาวกเท่านั้น จบกันไปแล้วกับทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่มีชื่อว่า BMW Motorrad Summer Start 2023 ซึ่งจัดขึ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นการจัดทริปสุดพิเศษให้เหล่านักบิดที่เป็นสาวกของ บีเอ็มดับเบิ้ลยู เปลี่ยนบรรยากาศจากที่เคยพาไปขี่บนยอดดอยสูงรับลมหนาว มาเป็นการบุกลงใต้รับลมชมทะเล ไปสัมผัสคลื่นและลมทะเลให้หายคิดถึง พร้อมบรรยกาศสุดชิลล์รับร้อนที่จ.ภูเก็ต พร้อมกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมายตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เช้ายันค่ำ โดยกิจกรรมในงานจะมาใน 4 รูปแบบด้วยกัน คือ   Ride: ร่วมขับขี่กับเพื่อน ๆ ร่วมทริปชาวบีเอ็มดับเบิ้ลยูบนเส้นทางสุดมันส์ ทั้งแบบออนโร้ดและออฟโร้ด โดยตัวผมเองได้มีโอกาสขับขี่เจ้า R18 ครูเซอร์คันโตที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ทางค่ายเคยผลิตมา ออกเดินทางจากรีสอร์ต NH Boat Lagoon Phuket Resort มุ่งหน้าไปยังท่าเทียบเรือบ้านคลองหงิน เป็นการขับขี่ริมทะเลภูเก็ตพร้อมกับถ่ายรูปสวย ๆ โดยมีทะเลเป็นแบ็กกราวด์ ...