เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

4 – MICHELIN POWER RS

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

มันไม่ใช่ยางที่เจ๋งที่สุดในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ แม้มันเพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว (แต่ 1 ปีหลังจากการเปิดตัวหมายถึงโอกาสที่จะพัฒนาของคู่แข่งที่ส่งผลให้เกิดยางที่แตกต่างไปจากปัจจุบันได้) Power RS ยังสามารถรักษาตำแหน่งแนวหน้าไว้ได้ โดยมันมาแทน Pilot Power 3 และ Pilot Supersport เทคโนโลยี ACT + (Active Case Technology) ออกแบบให้โครงสร้างผ้าใบนั้นไขว้กันเองเพื่อเปลี่ยนแปลงความแข็งแรงของโครงสร้างด้วยตัวมันเอง (โครงสร้างตรงกลางจะนุ่มกว่า แต่ส่วนไหล่ยางจะแข็งแรงกว่า) Power RS บอกกับเราว่าวิธีทางเทคนิคนี้ได้สืบทอดมาจาก Road 5 ยางเป็นแบบ 2 คอมปาวด์ทั้งหน้าและหลัง ยางหน้า (68% ฮาร์ด – 16% ซอฟต์) และยางหลัง (54% ฮาร์ด – 23% ซอฟต์) ในยางหลังนั้น Michelin ใช้เทคโนโลยี 2CT + มีคอมปาวด์ที่แข็งแรง (100% ซิลิก้าsilica) และคอมปาวด์ที่นุ่มกว่าที่ไหล่ยาง (คาร์บอนแบล็กล้วนไม่มีซิลิก้า)

ทดสอบสนาม

Michelins ยังคงยึดรักษาความสปอร์ตของยางเอาไว้ตามคำมั่น ยางนั้นค่อนข้างไว โดยเฉพาะยางหน้าซึ่งก้าวร้าวมากแต่จัดการได้ คาแรคเตอร์ของยางมักจะมีจุดเด่นในเรื่องโครงสร้างที่เบา (ความเฉื่อยน้อย) ยางนั้นให้ความเสถียรดีมากขณะเบรค ด้วยความแม่นยำและความเสถียรทำให้เข้าออกโค้งได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับยางรุ่นก่อนๆ ในอดีตของ Michelin ยางซูเปอร์สปอร์ตตัวนี้คืออีกระดับนึง ขีดจำกัดของ RS เผยออกมาให้เห็นชัดตอนที่พับรถเข้าโค้งซึ่งล้อหลังจะออกอาการแถเล็กน้อยและล้อหน้าก็ดูเหมือนจะไม่ตามออกไปด้านข้างในระดับเดียวกันทำให้ลอยและเกิดอันเดอร์สเตียร์ ด้วยเหตุนี้คุณจะต้องเหนื่อยกับการปิดไลน์ ทำให้คุณต้องพับนานขึ้นและต้องเสียเวลาในโค้งไป การเสียการยึดเกาะที่ล้อหลังไปเล็กน้อยนั้นแสดงให้เห็นว่ายางมีการยึดเกาะที่ค่อนข้างดี แม้แต่ในตอนที่เปิดคันเร่งเต็มที่ การตอบสนองของ Michelin นั้นดี ดูดซับแรงกระแทกและส่งผ่านไปหาผู้ขี่น้อยมาก อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะเป็นยางที่ไม่ได้ดีที่สุด แต่ Power RS ยังเป็นยางที่นุ่มสบายดีทีเดียว แต่เรื่องที่ไม่ดีเอาซะเลยนั้นเกิดเมื่อยางเริ่มหมด ก็จะมีรอยจั๊มพ์ของคอมปาวด์ยางโผล่ออกมาบริเวณรอยต่อของซอฟต์คอมปาวด์และคอมปาวด์ตรงกลาง

ทดสอบเปียก

ถ้าทดสอบแต่พื้นเปียกอย่างเดียวล่ะก็ Michelin อาจจะได้เข้าชิงเป็นตัวเลือกยางที่ดีที่สุด เพราะตามธรรมชาติแล้วยางแบบี้เหมาะกับการขี่บนพื้นเปียกอย่างมาก จนควรจะต้องบันทึกไว้ว่าการยึดเกาะที่ผมสัมผัสได้จากการทดสอบพื้นแห้งนั้นจะยิ่งรู้สึกได้มากขึ้นเวลาถนนเปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝน คุณต้องพยายามฝืนยางหน้าแม้จะมีอาการแฉลบออกข้างไปบ้างเวลาพับ (แต่ก็ยังน้อยกว่า Dunlop และ Continental) เพื่อที่จะรักษาไลน์เอาไว้ ส่วนยางหลังกลับมีการยึดเกาะที่ตลอด ผมสัมผัสได้ถึงการซัพพอร์ตของยางไม่ต่อเนื่องเวลาที่เข้าโค้ง แม้จะเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยตรงรอยต่อของสองคอมปาวด์ หรือระหว่างคอมปาวด์ตรงกลางที่มีซิลิก้าและด้านข้างที่ออกแบบมาให้ได้สมรรถนะสูงเวลาขับขี่บนถนนแห้ง เนื่องจากจุดเปลี่ยนส่วนผสมของเนื้่อยางนั้นสูงมากไปนิดและส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาพับโค้งบนถนนเปียก อย่างไรก็ดีไม่มีคนที่บอกว่ามีการเสียการยึดเกาะชัดๆ มีเพียงเสี้ยวเล็กเท่านั้น การยึดเกาะถือว่าดี ทว่าเวลาพับในโค้งที่มีน้ำนอง จุดที่น้ำไม่ใช่แค่เจิ่งธรรมดา แต่เป็นน้ำขัง การออกแบบร่องดอกยางดูเหมือนจะทำให้เกิดความยากในการรีดน้ำมากกว่าค่ายอื่นเล็กน้อยเนื่องจากผลของปรากฎการณ์อะควอเพลน ไม่ได้ทำให้ไม่ปลอดภัยเลย แต่มันทำให้รู้สึกไม่มั่นใจอยู่บ้าง

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.44.96
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.45.32
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 41.807
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 42.578

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Michelin Power RS

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★½
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★½
พื้นเปียก ★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3,43
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Speed Triple 1200 RS ใหม่ทุกมิติ แรงขึ้น 30 ม้า เบาลง 10 โล เทคจัดเต็ม

Speed Triple 1200 RS
Speed Triple 1200 RS ใหม่ทุกมิติ แรงขึ้น 30 ม้า เบาลง 10 โล เทคจัดเต็ม เปิดตัวแล้วกับเจ้า Triumph Speed Triple 1200 RS หลังจากยั่วน้ำลายมาทั้งในแบบของคลิปทีเซอร์และภาพตัวอย่างที่เผยให้เห็นสัดส่วน หน้าอก หน้าใจ และบั้นท้าย เอ้ย ถังน้ำมัน ไฟหน้าและไฟท้าย วันนี้ก็ได้ฤกษ์ประกาศกันอย่างเป็นทางการแล้วครับ มีอะไรน่าสนใจในโมเดลใหม่นี้กันบ้าง ไปดูกันครับ เรียกว่าหลังเป็นโมเดลเกือบจะเป็นลูกเมียน้อยอยู่แล้วกับโมเดลระดับซูเปอร์เน็กเก็ดที่ไม่ได้รับการอัปเกรดปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นเวลานาน จนนึกว่าจะไม่สนใจกันแล้วซะอีก มาคราวนี้จัดใหญ่ใหม่ทุกมิติ ทั้งดีไซน์ ขุมพลัง แชสซี ช่วงล่าง ตลอดไปจนถึงเทคโนโลยี ซึ่งทางค่ายหวังว่าจะส่งมอบสุดยอดเน็กเก็ดสปอร์ตที่มีสุดยอดสมรรถนะให้กับไบเกอร์  เริ่มกันที่หน้าตานั้นมีการออกแบบเส้นสายลายมัดกล้ามให้ดูคลีนๆ และเฉียบคมยิ่งขึ้น แต่ยังคงไม่ทิ้ง DNA ของสตรีททริปเปิลแต่อย่างใด จุดเด่นของดีไซน์ใหม่นี้จะอยู่ที่ไฟหน้าและไฟท้ายใหม่ที่สวยงามหรูหราจัดๆ  เครื่องยนต์นั้นยังคงเป็นเครื่องยนต์ 3 สูบเรียงเสียงกระเส่าเช่นเคย แต่มีขนาดความจุที่เพิ่มมากขึ้นเป็น 1,160...

Yamaha ครองแชมป์ แบรนด์มอไซค์ขายดีในอิตาลี ปี 2020

Yamaha ครองแชมป์
Yamaha ครองแชมป์ แบรนด์มอไซค์ขายดีในอิตาลี ปี 2020 เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับสำหรับประเด็น Yamaha ครองแชมป์ รถขายดีในอิตาลี ปี 2020 ซึ่งหากคุณเป็นคนที่สนใจเรื่องราวในวงการสองล้อหรือยานยนต์มาระดับนึง คุณจะรู้ได้ว่าอิตาลีก็มีความเป็นชาตินิยมในระดับสูงพอสมควร นอกจากนี้อิตาลียังเป็นถิ่นกำเนิดของแบรนด์ยานยนต์ทั้ง 2 ล้อ 4 ล้อ ระดับโลกมากมาย แต่ยอดขายในปี 2020 นั้นกลับมีจำนวนรถของ Yamaha จากหลายรุ่นรวมกันจนครองแชมป์แบรนด์มอเตอร์ไซค์ขายดีที่อิตาลีไปได้  โดย 20 อันดับแรกของมอเตอร์ไซค์ขายดีนั้นตกเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นจากเมืองอิวาตะมากถึง 5 อันดับ และมียอดจดทะเบียนรวมกันสูงถึงเกือบ 12,000 คัน สวนทางกับแนวโน้มตลาดโดยรวมของอิตาลีเลยล่ะครับ อันดับ 5 เป็น Tracer 900 จำนวน 2,373 คัน อันดับ 7 เป็น Tenere 700...

Honda NC750X 2021 ปรับใหม่ไล่เบา เพิ่มความแรงและความสปอร์ต 

Honda NC750X 2021
Honda NC750X 2021 ปรับใหม่ไล่เบา เพิ่มความแรงและความสปอร์ต  เป็นอีกโมเดลที่ได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรับปี 2021 โดยครั้งนี้เจ้า Honda NC750X 2021 มีหมัดฮุคเล็กๆ แต่เรียกคนสนใจได้เยอะ เพราะเน้นไปที่การไล่เบา แต่เพิ่มความแรงและความสปอร์ตให้มีมากขึ้น หลักๆ ก็เป็นการอัปเกรดโมเดลเดิมอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นและรองรับ Euro5 ซึ่งในส่วนของเครื่องยนต์จะมีแรงม้าเพิ่มมากขึ้น 4 แรงม้า เป็น 57.67 แรงม้า และมีแรงบิดเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย มีการเพิ่มเรดไลน์ให้มากขึ้นอีก 600 รอบ ใส่ระบบคันเร่งไฟฟ้าเข้ามาเป็นครั้งแรก และเปลี่ยนระบบไอดีและไอเสียใหม่  ในเรื่องของน้ำหนักที่เบาลงนั้นมีผลมาจากเครื่องยนต์ที่มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม 1.2 กิโลกรัม และมีท่อไอเสียดีไซน์ 5 เหลี่ยมน้ำหนักเบาที่มีการออกแบบภายในใหม่ช่วยให้ได้เสียงที่นุ่มลึกอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีในส่วนของเฟรมและแฟริ่งที่ปรับใหม่อีกด้วย ทำให้รวมๆ แล้วลดไปได้ถึง 6 กิโลกรัม มีการปรับอัตราทดเกียร์ให้ชิดเข้าในช่วงของเกียร์ 1 2 และ 3 และเมื่อบวกกับสลิปเปอร์คลัตช์ก็ทำให้การขับขี่นั้นสมู้ทและเชนเกียร์ลงได้รวดเร็วได้อารมณ์สปอร์ตมากยิ่งขึ้น  คันเร่งไฟฟ้าที่ใส่เข้ามาทำให้มีโหมดการขับขี่ 4...

Aprilia RS 660 Trofeo สปอร์ตไบค์สเปกพร้อมแข่ง ราคา 660K ไม่รวมภาษี

Aprilia RS660 Trofeo
Aprilia RS 660 Trofeo สปอร์ตไบค์สเปกพร้อมแข่ง ราคา 660K ไม่รวมภาษี ล่าสุดทางเอพริลเลียค่ายรถอิตาลีก็ได้เปิดตัวโมเดลพิเศษพร้อมแข่งระดับกลางเครื่องสองสูบเพื่อหวังว่าจะเปิดโอกาสให้นักแข่งอายุน้อยได้มีโอกาสเติบโตและก้าวไปแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นไปในอนาคต ซึ่งโมเดลดังกล่าวก็คือเจ้า Aprilia RS 660 Trofeo  ซึ่งเจ้า Trofeo นี้แน่นอนว่าก็มีพื้นฐานมาจากโมเดลสปอร์ตไบค์ขายจริงหรือรถโปรดักชันนั่นล่ะครับ แต่มีทางแผนกเรซซิ่งของทางค่ายได้มีการติดตั้งของเสริมสมรรถนะต่างๆ ให้กลายเป็นรถใช้งานในสนามเท่านั้น หรือจะเรียกว่ารถแข่งก็คงไม่ผิดนักครับ  โมเดลพิเศษนี้ได้รับความร่วมมือจากแบรนด์ชั้นนำหลายแบรนด์ด้วยกันไม่ว่าจะเป็น แฟริ่งไฟเบอร์กลาส Cruciata Racing ท่อไอเสียจาก SC Project ยางจาก Pirelli ระบบเบรกจาก Brembo และระบบกันสะเทือนจาก Andreani (หน้า) และ Ohlins (หลัง) โดยรถเวอร์ชั่นพร้อมแข่งนี้มีแรงม้าที่ 105 แรงม้าบนน้ำหนักตัวรถเปล่าที่ 153 กก. ทั้งนี้ทาง Aprilia ยังได้จัดรุ่นแข่งขันเฉพาะของตัวเองขึ้นมาในรายการ ITALIAN SPEED CHAMPIONSHIP...

เจาะลึก 5 จุดเปลี่ยน All New Honda Wave110i ดีกว่าเดิมอย่างไร

รถครอบครัวยอดนิยมอันดับหนึ่งอย่าง All New Honda Wave110i ได้รับการยกระดับความคุ้มค่าขึ้นไปอีกขั้น ภายใต้แนวคิด “เพื่อนร่วมทางที่ใช่ เชื่อใจเป็นที่ 1” มาพร้อม 5 จุดเปลี่ยนสำคัญที่พัฒนาขึ้น เพื่อเป้าหมายการเพิ่มประสิทธิภาพสมรรถนะการขับขี่และการใช้งาน ให้สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างครบครันและสมบูรณ์แบบที่สุด 1.เครื่องยนต์ใหม่ Honda Smart Engine เทคโนโลยีที่ดีที่สุดของรถครอบครัวที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่โดยวิศวกรฮอนด้า โดยเน้นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความประหยัดและสมรรถนะ แรงเสียดทานต่ำ กำลังอัดดีขึ้น ระบายความร้อนดีกว่าเดิม ลดการสึกหรอ อีกทั้งตัวเครื่องยังมาพร้อมระบบหัวฉีด PGM-FI ที่ปรับองศาการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง เครื่องยนต์จึงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ให้ความประหยัดสูงสุดถึง 76.9 กม./ลิตร ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ 7 รับรองโดยสถาบันยานยนต์ 2.พื้นที่ใต้เบาะหรือ U-Box ใหม่ ขยายความจุจากเดิม 7.4 ลิตร เพิ่มขึ้นเป็น 10 ลิตร หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่า 35%...