3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

4 – MICHELIN POWER RS

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

มันไม่ใช่ยางที่เจ๋งที่สุดในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ แม้มันเพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว (แต่ 1 ปีหลังจากการเปิดตัวหมายถึงโอกาสที่จะพัฒนาของคู่แข่งที่ส่งผลให้เกิดยางที่แตกต่างไปจากปัจจุบันได้) Power RS ยังสามารถรักษาตำแหน่งแนวหน้าไว้ได้ โดยมันมาแทน Pilot Power 3 และ Pilot Supersport เทคโนโลยี ACT + (Active Case Technology) ออกแบบให้โครงสร้างผ้าใบนั้นไขว้กันเองเพื่อเปลี่ยนแปลงความแข็งแรงของโครงสร้างด้วยตัวมันเอง (โครงสร้างตรงกลางจะนุ่มกว่า แต่ส่วนไหล่ยางจะแข็งแรงกว่า) Power RS บอกกับเราว่าวิธีทางเทคนิคนี้ได้สืบทอดมาจาก Road 5 ยางเป็นแบบ 2 คอมปาวด์ทั้งหน้าและหลัง ยางหน้า (68% ฮาร์ด – 16% ซอฟต์) และยางหลัง (54% ฮาร์ด – 23% ซอฟต์) ในยางหลังนั้น Michelin ใช้เทคโนโลยี 2CT + มีคอมปาวด์ที่แข็งแรง (100% ซิลิก้าsilica) และคอมปาวด์ที่นุ่มกว่าที่ไหล่ยาง (คาร์บอนแบล็กล้วนไม่มีซิลิก้า)

ทดสอบสนาม

Michelins ยังคงยึดรักษาความสปอร์ตของยางเอาไว้ตามคำมั่น ยางนั้นค่อนข้างไว โดยเฉพาะยางหน้าซึ่งก้าวร้าวมากแต่จัดการได้ คาแรคเตอร์ของยางมักจะมีจุดเด่นในเรื่องโครงสร้างที่เบา (ความเฉื่อยน้อย) ยางนั้นให้ความเสถียรดีมากขณะเบรค ด้วยความแม่นยำและความเสถียรทำให้เข้าออกโค้งได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับยางรุ่นก่อนๆ ในอดีตของ Michelin ยางซูเปอร์สปอร์ตตัวนี้คืออีกระดับนึง ขีดจำกัดของ RS เผยออกมาให้เห็นชัดตอนที่พับรถเข้าโค้งซึ่งล้อหลังจะออกอาการแถเล็กน้อยและล้อหน้าก็ดูเหมือนจะไม่ตามออกไปด้านข้างในระดับเดียวกันทำให้ลอยและเกิดอันเดอร์สเตียร์ ด้วยเหตุนี้คุณจะต้องเหนื่อยกับการปิดไลน์ ทำให้คุณต้องพับนานขึ้นและต้องเสียเวลาในโค้งไป การเสียการยึดเกาะที่ล้อหลังไปเล็กน้อยนั้นแสดงให้เห็นว่ายางมีการยึดเกาะที่ค่อนข้างดี แม้แต่ในตอนที่เปิดคันเร่งเต็มที่ การตอบสนองของ Michelin นั้นดี ดูดซับแรงกระแทกและส่งผ่านไปหาผู้ขี่น้อยมาก อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะเป็นยางที่ไม่ได้ดีที่สุด แต่ Power RS ยังเป็นยางที่นุ่มสบายดีทีเดียว แต่เรื่องที่ไม่ดีเอาซะเลยนั้นเกิดเมื่อยางเริ่มหมด ก็จะมีรอยจั๊มพ์ของคอมปาวด์ยางโผล่ออกมาบริเวณรอยต่อของซอฟต์คอมปาวด์และคอมปาวด์ตรงกลาง

ทดสอบเปียก

ถ้าทดสอบแต่พื้นเปียกอย่างเดียวล่ะก็ Michelin อาจจะได้เข้าชิงเป็นตัวเลือกยางที่ดีที่สุด เพราะตามธรรมชาติแล้วยางแบบี้เหมาะกับการขี่บนพื้นเปียกอย่างมาก จนควรจะต้องบันทึกไว้ว่าการยึดเกาะที่ผมสัมผัสได้จากการทดสอบพื้นแห้งนั้นจะยิ่งรู้สึกได้มากขึ้นเวลาถนนเปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝน คุณต้องพยายามฝืนยางหน้าแม้จะมีอาการแฉลบออกข้างไปบ้างเวลาพับ (แต่ก็ยังน้อยกว่า Dunlop และ Continental) เพื่อที่จะรักษาไลน์เอาไว้ ส่วนยางหลังกลับมีการยึดเกาะที่ตลอด ผมสัมผัสได้ถึงการซัพพอร์ตของยางไม่ต่อเนื่องเวลาที่เข้าโค้ง แม้จะเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยตรงรอยต่อของสองคอมปาวด์ หรือระหว่างคอมปาวด์ตรงกลางที่มีซิลิก้าและด้านข้างที่ออกแบบมาให้ได้สมรรถนะสูงเวลาขับขี่บนถนนแห้ง เนื่องจากจุดเปลี่ยนส่วนผสมของเนื้่อยางนั้นสูงมากไปนิดและส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาพับโค้งบนถนนเปียก อย่างไรก็ดีไม่มีคนที่บอกว่ามีการเสียการยึดเกาะชัดๆ มีเพียงเสี้ยวเล็กเท่านั้น การยึดเกาะถือว่าดี ทว่าเวลาพับในโค้งที่มีน้ำนอง จุดที่น้ำไม่ใช่แค่เจิ่งธรรมดา แต่เป็นน้ำขัง การออกแบบร่องดอกยางดูเหมือนจะทำให้เกิดความยากในการรีดน้ำมากกว่าค่ายอื่นเล็กน้อยเนื่องจากผลของปรากฎการณ์อะควอเพลน ไม่ได้ทำให้ไม่ปลอดภัยเลย แต่มันทำให้รู้สึกไม่มั่นใจอยู่บ้าง

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.44.96
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.45.32
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 41.807
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 42.578

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Michelin Power RS

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★½
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★½
พื้นเปียก ★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3,43
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Triumph Tiger 1200 เผย 2 โมเดลพิเศษรับปี 2020

Triumph Tiger 1200
Triumph Tiger 1200 นั้นเปิดตัวครั้งแรกก็ตั้งแต่ปี 2012 แล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร และบัดนี้ก็อายุอานาม 8 ปีเข้าไปแล้ว และเพื่อเป็นการรับทศวรรษใหม่ Triumph ก็ได้ทำการเปิดตัวพี่เสือรุ่นพิเศษใหม่ 2 โมเดล ได้แก่ Desert edition และ Alpine edition ทั้งสองโมเดลพิเศษนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการตกแต่งมาจากการเดินทางผจญภัยที่ตื่นเต้นเร้าใจที่สุดในโลก โดยทั้งสองโมเดลใหม่นี้จะมาพร้อมของตกแต่งคุณภาพสูง พร้อมชุดสีพิเศษ Tiger 1200 Desert Edition - ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางข้ามทะเลทรายสุดหฤโหดจากทะเลทราย Sahara ไปยัง Kalahari และที่อื่นๆ - ชุดสีพิเศษ Sandstorm พร้อมลายกราฟฟิกพิเศษ - ปลายท่อ Arrow ไทเทเนียมน้ำหนักเบา - ควิกชิฟเตอร์ของ Triumph แบบสองทาง - คาลิเปอร์เบรก Brembo...

Pirelli Angel GT II ยางสปอร์ตทัวริ่งอันดับ 1 การันตีโดยนิตยสารดัง

Pirelli Angel GT II
Pirelli Angel GT II ยางสปอร์ตทัวริ่งอันดับ 1 การันตีโดยนิตยสารดัง ในการทดสอบเปรียบเทียบที่ติพิมพ์ในนิตยสาร Motociclismo ฉบับเดือนมิถุนายน 2019 นั้น ซึ่งนักทดสอบได้ทำการทดสอบเปรียบเทียบกับยางต่างๆ จากอีก 4 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ Metzeler ROADTEC 01, Bridgestone Battlax T31, Dunlop RoadSmart III และ Continental Road Attack 3 แต่จะไม่มียางแบรนด์ดังอย่าง Michelin เนื่องจากยาง Michelin Pilot Road 5 นั้นเก่าแล้ว และทางค่ายยางแดนน้ำหอมกำลังจะออกโมเดลใหม่มาแทนที่ โดยในการทดสอบที่จัดขึ้นนั้นจะใช้ยางขนาดเดียวกันทั้งหมดคือ ยางหน้าขนาด 120/70 ZR17 และยางหลังขนาด 180/55...

2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition

2020 Aprilia RSV4 1000
2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition สำหรับขายในตลาดอเมริกาเท่านั้น  โดยปกติแล้วเรามักจะได้เห็นมอเตอร์ไซค์รุ่นพิเศษจากทางฝั่งยุโรปหรือฝั่งญี่ปุ่นซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ดีคราวนี้เป็นโมเดลพิเศษสำหรับชาวเมืองลุงแซมหรืออเมริกาเท่านั้น กับ 2020 Aprilia RSV4 RR 1000 และ Tuono RR 1100 Misano Limited Edition ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคนั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ สำหรับโมเดลพิเศษ Misano Limited Edition นั้นจะเป็นเรื่องของสไตล์ด้านนอกมากกว่า โดยชุดสี Misano ใหม่นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดสีของมอเตอร์ไซค์ที่ทำให้ Aprilia ได้รับชัยชนะครั้งแรกในการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ และสิ่งที่เด่นที่สุดก็คือโลโก้ Aprilia แบบเก่าที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งก็ดูเก๋ดีไม่หยอก ในปี 1987 เป็น Loris...

Suzuki Gixxer 150 2020 โร้ดสปอร์ตใหม่สุดเท่จากค่ายจอมพลัง!!

Suzuki Gixxer 150 2020
Suzuki Gixxer 150 2020 เน็กเก็ตไบค์สไตล์โร้ดสปอร์ตได้รับการปรับเปลี่ยนรูปโฉมใหม่แล้ว โดยจะเริ่มจำหน่ายที่ญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2020 เป็นต้นไป สไตล์ใหม่ของ Gixxer 150 ถูกออกแบบมาใหม่ โดยคำนึงถึงเรื่องการปรับตัวรถให้ได้สัดส่วนที่ดูดีมากขึ้น ดูแน่นมากขึ้นด้วยถังน้ำมันขนาดใหญ่ 12 ลิตร แต่ก็ปราดเปรียวด้วยเบาะนั่งที่เพรียวและด้านหน้ารถที่ลาดเข้าหาจุดศูนย์กลางตัวรถ ให้ความรู้สึกลื่นไหลตั้งแต่ไฟหน้าที่เป็น LED ไปจนถึงถังน้ำมัน เบาะท้ายแบบ 2 ตอนแยกส่วนกัน บังโคลนท้ายแบบติดกับสวิงอาร์มเองก็เป็นสไตล์ที่กำลังนิยม จนตอนนี้มันได้กลายเป็นเน็กเก็ตสไตล์สปอร์ตที่ดูดุดันและแน่นเทียบได้กับสปอร์ตไบค์ขนาดใหญ่ของ Suzuki ได้เลย แถมตอนนี้ตัวรถก็มาพร้อมระบบเบรก ABS ที่ด้านหน้าเป็นมาตรฐานแล้ว ก่อนหน้านี้เจ้าจิ๊กเซอร์ 150 นี้เป็นโมเดลที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มของไบค์เกอร์วัยรุ่น ตั้งแต่เปิดตัวในญี่ปุ่นในปี 2017 ซึ่งก็ผ่านไปได้เพียงแค่ 3 ปีก็มีการปรับเปลี่ยนโฉมแล้ว นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าประหลาดใจ เพราะปกติกว่าจะมีการปรับโฉมก็ต้องใช้เวลาหลายปี ทิ้งเรื่องประหลาด ไปดูเรื่องสีสันกันดีกว่า สีสันก็จะมีให้เลือก 3 ชุดสีด้วยกันได้แก่ ดำประกายแก้วตัดด้วยสีน้ำเงินเมทัลลิกหรือดำ/น้ำเงิน...

Yamaha YZF-R3 2020 มีสีใหม่ ลายใหม่ ยังไงบ้าง ลองชม

Yamaha YZF-R3 2020 เผยโฉมให้ชมกันแล้วจากแหล่งข้อมูลประเทศญี่ปุ่น โดยหลักๆ แล้ว โมเดลใหม่นี้จะเป็นเพียงแค่เปลี่ยนสีสันและลายกราฟฟิกเท่านั้น ตัวรถยังคงเหมือนเดิมไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง ว่าแต่โมเดล 2020 นี้มีสีอะไรบ้างลองไปชมกันดูนะครับ สีน้ำเงินเมทัลลิกอมม่วงเข้ม Deep Purplish Blue Metallic ที่คราวนี้จะมีสัดส่วนของสีน้ำเงินมากขึ้น และตัดลายกราฟฟิกด้วยสีเงินเมทัลลิก ที่บังโคลนหน้าและแฟริ่งท้าย สีดำด้าน Matte Black สียอดนิยมก็ยังคงมีมา แต่คราวนี้ปรับลุคให้เข้มและดำยิ่งกว่าเดิม โช้คหน้าเปลี่ยนเป็นสีดำแล้ว ลายกราฟฟิกเองก็เป็นสีดำด้วย เรียกว่าดำสนิททั้งคันเลย เข้มๆ กันไป และสุดท้ายสีใหม่กับสีเงินด้าน Matte Silver ให้ความหรูหราไม่เหมือนใคร มีลายกราฟฟิกโดดเด่นกว่าสองสีด้านบน และตัดเส้นสายด้วยสีแดงและดำบนแฟริ่ง และขอบล้อสีแดง โช้คเด่นดูหรูด้วยสีทอง อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่ ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่ รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก