3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

4 – MICHELIN POWER RS

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

มันไม่ใช่ยางที่เจ๋งที่สุดในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ แม้มันเพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว (แต่ 1 ปีหลังจากการเปิดตัวหมายถึงโอกาสที่จะพัฒนาของคู่แข่งที่ส่งผลให้เกิดยางที่แตกต่างไปจากปัจจุบันได้) Power RS ยังสามารถรักษาตำแหน่งแนวหน้าไว้ได้ โดยมันมาแทน Pilot Power 3 และ Pilot Supersport เทคโนโลยี ACT + (Active Case Technology) ออกแบบให้โครงสร้างผ้าใบนั้นไขว้กันเองเพื่อเปลี่ยนแปลงความแข็งแรงของโครงสร้างด้วยตัวมันเอง (โครงสร้างตรงกลางจะนุ่มกว่า แต่ส่วนไหล่ยางจะแข็งแรงกว่า) Power RS บอกกับเราว่าวิธีทางเทคนิคนี้ได้สืบทอดมาจาก Road 5 ยางเป็นแบบ 2 คอมปาวด์ทั้งหน้าและหลัง ยางหน้า (68% ฮาร์ด – 16% ซอฟต์) และยางหลัง (54% ฮาร์ด – 23% ซอฟต์) ในยางหลังนั้น Michelin ใช้เทคโนโลยี 2CT + มีคอมปาวด์ที่แข็งแรง (100% ซิลิก้าsilica) และคอมปาวด์ที่นุ่มกว่าที่ไหล่ยาง (คาร์บอนแบล็กล้วนไม่มีซิลิก้า)

ทดสอบสนาม

Michelins ยังคงยึดรักษาความสปอร์ตของยางเอาไว้ตามคำมั่น ยางนั้นค่อนข้างไว โดยเฉพาะยางหน้าซึ่งก้าวร้าวมากแต่จัดการได้ คาแรคเตอร์ของยางมักจะมีจุดเด่นในเรื่องโครงสร้างที่เบา (ความเฉื่อยน้อย) ยางนั้นให้ความเสถียรดีมากขณะเบรค ด้วยความแม่นยำและความเสถียรทำให้เข้าออกโค้งได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับยางรุ่นก่อนๆ ในอดีตของ Michelin ยางซูเปอร์สปอร์ตตัวนี้คืออีกระดับนึง ขีดจำกัดของ RS เผยออกมาให้เห็นชัดตอนที่พับรถเข้าโค้งซึ่งล้อหลังจะออกอาการแถเล็กน้อยและล้อหน้าก็ดูเหมือนจะไม่ตามออกไปด้านข้างในระดับเดียวกันทำให้ลอยและเกิดอันเดอร์สเตียร์ ด้วยเหตุนี้คุณจะต้องเหนื่อยกับการปิดไลน์ ทำให้คุณต้องพับนานขึ้นและต้องเสียเวลาในโค้งไป การเสียการยึดเกาะที่ล้อหลังไปเล็กน้อยนั้นแสดงให้เห็นว่ายางมีการยึดเกาะที่ค่อนข้างดี แม้แต่ในตอนที่เปิดคันเร่งเต็มที่ การตอบสนองของ Michelin นั้นดี ดูดซับแรงกระแทกและส่งผ่านไปหาผู้ขี่น้อยมาก อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะเป็นยางที่ไม่ได้ดีที่สุด แต่ Power RS ยังเป็นยางที่นุ่มสบายดีทีเดียว แต่เรื่องที่ไม่ดีเอาซะเลยนั้นเกิดเมื่อยางเริ่มหมด ก็จะมีรอยจั๊มพ์ของคอมปาวด์ยางโผล่ออกมาบริเวณรอยต่อของซอฟต์คอมปาวด์และคอมปาวด์ตรงกลาง

ทดสอบเปียก

ถ้าทดสอบแต่พื้นเปียกอย่างเดียวล่ะก็ Michelin อาจจะได้เข้าชิงเป็นตัวเลือกยางที่ดีที่สุด เพราะตามธรรมชาติแล้วยางแบบี้เหมาะกับการขี่บนพื้นเปียกอย่างมาก จนควรจะต้องบันทึกไว้ว่าการยึดเกาะที่ผมสัมผัสได้จากการทดสอบพื้นแห้งนั้นจะยิ่งรู้สึกได้มากขึ้นเวลาถนนเปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝน คุณต้องพยายามฝืนยางหน้าแม้จะมีอาการแฉลบออกข้างไปบ้างเวลาพับ (แต่ก็ยังน้อยกว่า Dunlop และ Continental) เพื่อที่จะรักษาไลน์เอาไว้ ส่วนยางหลังกลับมีการยึดเกาะที่ตลอด ผมสัมผัสได้ถึงการซัพพอร์ตของยางไม่ต่อเนื่องเวลาที่เข้าโค้ง แม้จะเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยตรงรอยต่อของสองคอมปาวด์ หรือระหว่างคอมปาวด์ตรงกลางที่มีซิลิก้าและด้านข้างที่ออกแบบมาให้ได้สมรรถนะสูงเวลาขับขี่บนถนนแห้ง เนื่องจากจุดเปลี่ยนส่วนผสมของเนื้่อยางนั้นสูงมากไปนิดและส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาพับโค้งบนถนนเปียก อย่างไรก็ดีไม่มีคนที่บอกว่ามีการเสียการยึดเกาะชัดๆ มีเพียงเสี้ยวเล็กเท่านั้น การยึดเกาะถือว่าดี ทว่าเวลาพับในโค้งที่มีน้ำนอง จุดที่น้ำไม่ใช่แค่เจิ่งธรรมดา แต่เป็นน้ำขัง การออกแบบร่องดอกยางดูเหมือนจะทำให้เกิดความยากในการรีดน้ำมากกว่าค่ายอื่นเล็กน้อยเนื่องจากผลของปรากฎการณ์อะควอเพลน ไม่ได้ทำให้ไม่ปลอดภัยเลย แต่มันทำให้รู้สึกไม่มั่นใจอยู่บ้าง

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.44.96
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.45.32
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 41.807
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 42.578

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Michelin Power RS

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★½
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★½
พื้นเปียก ★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3,43
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

R 1250 RT 2021 อัพเกรดใหม่ เด่นด้วยไดนามิกครูซคอนโทรล

R 1250 RT 2021
R 1250 RT 2021 อัพเกรดใหม่ เด่นด้วยไดนามิกครูซคอนโทรล ไม่ต้องมีปี่มีขลุ่ย หรือทีเซอร์ยั่วยวน หรือภาพแง้มๆ แว้บๆ บางส่วนของรถให้ดู BMW Motorrad ก็ทำการเปิดตัว BMW R 1250 RT 2021 ที่ผ่านการอัพเกรดใหม่แบบเน้นๆ ที่ไม่ใช่แค่เพิ่มลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แต่มีการปรับรูปโฉมด้านหน้าใหม่หมด พร้อมลูกเล่นเสริมเพิ่มเติมกลายเป็นของติดรถ รวมถึงระบบใหม่อย่าง ไดนามิกครูซคอนโทรล (Dynamic Cruise Control)   หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูกับชื่อ RT ซึ่งจริงๆ แล้วก็เพิ่งจะอัพเดตมาแล้วครั้งนึงเป็นโมเดล 2019 ซึ่งเป็นการอัพเดตเพิ่มระบบชิฟต์แคม หรือที่เราเข้าใจว่ามันคือระบบวาล์วแปรผัน เข้ามานั่นเอง ครั้งนี้นอกจากเครื่องยนต์ที่ไม่ได้ปรับปรุงจากปี 2019 แล้ว BMW ได้ทำการปรับปรุงรถขนานใหญ่ทั้งคันเลยก็ว่าได้ เริ่มต้นที่การออกแบบดีไซน์ มีการปรับไฟหน้าและรูปลักษณ์ของแฟริ่งด้านหน้ารวมไปถึงบังโคลนหน้า ให้มีความกลมกลืนลงตัวเข้ากันมากยิ่งขึ้น...

Versys 1000 S 2021 ทัวริ่งรุ่นย่อยคันใหม่จาก Kawasaki

Versys 1000 S 2021
Versys 1000 S 2021 ทัวริ่งรุ่นย่อยคันใหม่จาก Kawasaki ล่าสุดทีมกรีนจากฝากตะวันตกของโลกก็ได้ทำการเปิดตัว Versys 1000 S ซึ่งเป็นรุ่นย่อยใหม่ที่มีสเป็กสูงกว่ารุ่นปกติ แต่ก็ยังมีลูกเล่นน้อยกว่ารุ่น SE พูดง่ายๆ ว่าตัวกลางก็ได้ครับ โดย Kawasaki ได้ทำการเปิดตัว Versys 1000 S สำหรับจำหน่ายในปี 2021 และยังมีโมเดลเพิ่มของแต่งอีก 3 แพ็กเกจด้วยกันครับ ได้แก่ Tourer, Tourer Plus และ Grand Tourer โดยเจ้าโมเดลใหม่นี้จะมีลูกเล่นในการใช้งานเป็นรองเพียงแค่โมเดล SE เท่านั้น โดยจะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ มีอุ่นมือ มีครูซคอนโทรล แทร็คชั่นคอนโทรล ระบบไฟส่องสว่างช่วยเหลือเวลาเลี้ยวโค้ง โหมดการขับขี่และควิกชิฟเตอร์ แต่จะไม่มีช่วงล่างไฟฟ้า Skyhook ซึ่งจะพบได้ในตัว SE เท่านั้นครับ เครื่องยนต์ยังคงใช้เครื่องยนต์ 4...

Honda Forza 750 2021 กับ 8 ไฮไลท์ที่คุณต้องรู้

Honda Forza 750 2021
Honda Forza 750 2021 กับ 8 ไฮไลท์ที่คุณต้องรู้ https://www.youtube.com/watch?v=wD2nfRajnHA Honda Forza 750 2021 เปิดตัวที่ยุโรปแล้ววันนี้ ทำให้มันกลายเป็นพี่ใหญ่สุดในตระกูลฟอร์ซ่า หลังจากปล่อยทีเซอร์ยั่วน้ำลายมาอย่างต่อเนื่อง แทนที่ผมจะลงข่าวเปิดตัวธรรมดา ผมก็เลยเขียนเป็นสกู๊ปเจาะลึก ดึงไฮไลท์ที่คุณต้องรู้มาเลยก็แล้วกันครับ   หรูหราพรีเมียม แน่นอนว่า Forza 750 นั้นมาพร้อมดีไซน์ใหม่ ดูสปอร์ตดุดัน บึกบึน แต่ไม่เทอะทะ อีกทั้งยังมีความแกรนด์ มีความพรีเมียม หล่อเหลา ดึงดูดสายตาจากรอบข้างได้เป็นอย่างดี   สะดวกสบายจริงๆ   เป็นพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ แน่นอนว่าต้องมาพร้อมความสะดวกสบาย ฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกสบายหลักๆ ก็จะเป็นช่องเก็บของต่างๆ ซึ่งช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ 22 ลิตร สามารถใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้สบายๆ พร้อมกับมีช่องจ่ายไฟแบบ USB ด้านใน ยังมีช่องเก็บของด้านหน้าฝั่งขวาที่สามารถเก็บของซึ่งสามารถเปิดปิดใช้งานได้สะดวก มีระบบสมาร์ทคีย์ซึ่งช่วยให้สตาร์ทรถ เปิดฝาถังน้ำมัน และเปิดเบาะได้โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ เพียงแค่กดปุ่มควบคุมที่ตัวรถ ทั้งยังมีฟังก์ชั่น Answer...

KRRC 2020 สนามที่1 มาแล้วกิจกรรมสุดมันจากค่ายเขียว

KRRC 2020 สนามที่1 มาแล้วกิจกรรมสุดมันจากค่ายเขียว กิจกรรม KRRC สนามที่ 1 หรือ Kawasaki Road Racing Championship สนามที่ 1 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา ณ สนามไทยแลนด์เซอร์กิต จ.นครปฐม เพื่อให้ลูกค้าได้เปิดประสบการณ์ขับขี่ที่ได้ทั้งความสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ ได้เพิ่มทักษะ อัพสกิลการขับขี่ และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ ได้สัมผัสการแข่งขันบนสนามระดับประเทศภายใต้ความปลอดภัย สนามนี้ได้รับความสนใจจากลูกค้า Kawasaki เองค่อนข้างเยอะเนื่องจากเพิ่งผ่านสถานการณ์โควิดมา มีการตรวจอุณหภูมิร่างกายวัดไข้กันตั้งแต่หน้าสนามและในงานยังคงให้ส่วมหน้ากากป้องกันและรักษาระยะห่างเพื่อความปลอดภัยอีกด้วยตามมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 KRRC 2020 สนามที่ 1 มีจัดขึ้น 2 วันโดยแบ่งวันแรกเป็นการประชุมชี้แจงกฎกติกาการแข่งขัน ลงซ้อมสลับกับกิจกรรม Circuit Fun Ride ส่วนวันที่สองแน่นไปทางด้านการแข่งขันสลับกับกิจกรรม...

Yamaha Vinoora นี่สกู๊ตเตอร์หรือมินเนี่ยน

Yamaha Vinoora
Yamaha Vinoora นี่สกู๊ตเตอร์หรือมินเนี่ยน ล่าสุดยามาฮ่าไต้หวันได้ทำการเปิดตัว Yamaha Vinoora สกู๊ตเตอร์หน้าตาสุดน่ารัก ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างสไตล์แบบย้อนยุคและเทคโนโลยีจากยุคสมัยใหม่ มีดีไซน์โดดเด่นที่ไฟกลมคู่หน้าแบบวงแหวน และไฟท้ายทรงกลมที่ให้ภาพลักษณ์ที่ดูสนุกสนาน ตลก และน่ารัก มุ้งมิ้งไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเป็นแบบ LED ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ไฟเลี้ยวยังเป็นแบบฮาโลเจนอยู่ โดยมีไฟเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์อยู่ในโคมไฟหน้าด้วย ตัวรถให้กลิ่นอายของความย้อนยุคจากส่วนเว้าส่วนโค้ง แต่ก็มีเส้นสายในแบบของโมเดิร์นแฝงอยู่ภายในทำให้มันกลายเป็นสกู๊ตเตอร์สไตล์เรโทรแบบใหม่ ขุมพลังที่ใช้เป็นเครื่องยนต์บลูคอร์แบบสูบเดียวขนาด 125 ซีซีระบายความร้อนด้วยอากาศ ซึ่งเคลมมาว่าประหยัดน้ำมันมากถึง 57.7 กม./ลิตร ถังน้ำมันจุได้ 4 ลิตร เรียกได้ว่าวิ่งได้ 200 กิโลเมตรด้วยน้ำมันถังเดียวเลย ประหยัดดีจริงๆ ช่วงล่างด้านหน้าเป็นโช้คแบบเทเลสโคปิก ด้านหลังเป็นโช้คเดี่ยว ระบบเบรกด้านหน้าเป็นดิสก์เบรก ด้านหลังเป็นดรัมเบรก มียางขนาด 90/90-10’’ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวรถยังมีฟังก์ชั่นด้านความสะดวกสบายอย่างช่องจ่ายไฟแบบ USB มาให้ที่ด้านหน้ารถอีกด้วย มิติของตัวรถนั้นค่อนข้างเล็ก เบาะนั่งก็สูงเพียง 745 ม.ม. บวกกับตัวรถมีน้ำหนักเบาเพียง...