เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

4 – MICHELIN POWER RS

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

มันไม่ใช่ยางที่เจ๋งที่สุดในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ แม้มันเพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว (แต่ 1 ปีหลังจากการเปิดตัวหมายถึงโอกาสที่จะพัฒนาของคู่แข่งที่ส่งผลให้เกิดยางที่แตกต่างไปจากปัจจุบันได้) Power RS ยังสามารถรักษาตำแหน่งแนวหน้าไว้ได้ โดยมันมาแทน Pilot Power 3 และ Pilot Supersport เทคโนโลยี ACT + (Active Case Technology) ออกแบบให้โครงสร้างผ้าใบนั้นไขว้กันเองเพื่อเปลี่ยนแปลงความแข็งแรงของโครงสร้างด้วยตัวมันเอง (โครงสร้างตรงกลางจะนุ่มกว่า แต่ส่วนไหล่ยางจะแข็งแรงกว่า) Power RS บอกกับเราว่าวิธีทางเทคนิคนี้ได้สืบทอดมาจาก Road 5 ยางเป็นแบบ 2 คอมปาวด์ทั้งหน้าและหลัง ยางหน้า (68% ฮาร์ด – 16% ซอฟต์) และยางหลัง (54% ฮาร์ด – 23% ซอฟต์) ในยางหลังนั้น Michelin ใช้เทคโนโลยี 2CT + มีคอมปาวด์ที่แข็งแรง (100% ซิลิก้าsilica) และคอมปาวด์ที่นุ่มกว่าที่ไหล่ยาง (คาร์บอนแบล็กล้วนไม่มีซิลิก้า)

ทดสอบสนาม

Michelins ยังคงยึดรักษาความสปอร์ตของยางเอาไว้ตามคำมั่น ยางนั้นค่อนข้างไว โดยเฉพาะยางหน้าซึ่งก้าวร้าวมากแต่จัดการได้ คาแรคเตอร์ของยางมักจะมีจุดเด่นในเรื่องโครงสร้างที่เบา (ความเฉื่อยน้อย) ยางนั้นให้ความเสถียรดีมากขณะเบรค ด้วยความแม่นยำและความเสถียรทำให้เข้าออกโค้งได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับยางรุ่นก่อนๆ ในอดีตของ Michelin ยางซูเปอร์สปอร์ตตัวนี้คืออีกระดับนึง ขีดจำกัดของ RS เผยออกมาให้เห็นชัดตอนที่พับรถเข้าโค้งซึ่งล้อหลังจะออกอาการแถเล็กน้อยและล้อหน้าก็ดูเหมือนจะไม่ตามออกไปด้านข้างในระดับเดียวกันทำให้ลอยและเกิดอันเดอร์สเตียร์ ด้วยเหตุนี้คุณจะต้องเหนื่อยกับการปิดไลน์ ทำให้คุณต้องพับนานขึ้นและต้องเสียเวลาในโค้งไป การเสียการยึดเกาะที่ล้อหลังไปเล็กน้อยนั้นแสดงให้เห็นว่ายางมีการยึดเกาะที่ค่อนข้างดี แม้แต่ในตอนที่เปิดคันเร่งเต็มที่ การตอบสนองของ Michelin นั้นดี ดูดซับแรงกระแทกและส่งผ่านไปหาผู้ขี่น้อยมาก อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะเป็นยางที่ไม่ได้ดีที่สุด แต่ Power RS ยังเป็นยางที่นุ่มสบายดีทีเดียว แต่เรื่องที่ไม่ดีเอาซะเลยนั้นเกิดเมื่อยางเริ่มหมด ก็จะมีรอยจั๊มพ์ของคอมปาวด์ยางโผล่ออกมาบริเวณรอยต่อของซอฟต์คอมปาวด์และคอมปาวด์ตรงกลาง

ทดสอบเปียก

ถ้าทดสอบแต่พื้นเปียกอย่างเดียวล่ะก็ Michelin อาจจะได้เข้าชิงเป็นตัวเลือกยางที่ดีที่สุด เพราะตามธรรมชาติแล้วยางแบบี้เหมาะกับการขี่บนพื้นเปียกอย่างมาก จนควรจะต้องบันทึกไว้ว่าการยึดเกาะที่ผมสัมผัสได้จากการทดสอบพื้นแห้งนั้นจะยิ่งรู้สึกได้มากขึ้นเวลาถนนเปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝน คุณต้องพยายามฝืนยางหน้าแม้จะมีอาการแฉลบออกข้างไปบ้างเวลาพับ (แต่ก็ยังน้อยกว่า Dunlop และ Continental) เพื่อที่จะรักษาไลน์เอาไว้ ส่วนยางหลังกลับมีการยึดเกาะที่ตลอด ผมสัมผัสได้ถึงการซัพพอร์ตของยางไม่ต่อเนื่องเวลาที่เข้าโค้ง แม้จะเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยตรงรอยต่อของสองคอมปาวด์ หรือระหว่างคอมปาวด์ตรงกลางที่มีซิลิก้าและด้านข้างที่ออกแบบมาให้ได้สมรรถนะสูงเวลาขับขี่บนถนนแห้ง เนื่องจากจุดเปลี่ยนส่วนผสมของเนื้่อยางนั้นสูงมากไปนิดและส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาพับโค้งบนถนนเปียก อย่างไรก็ดีไม่มีคนที่บอกว่ามีการเสียการยึดเกาะชัดๆ มีเพียงเสี้ยวเล็กเท่านั้น การยึดเกาะถือว่าดี ทว่าเวลาพับในโค้งที่มีน้ำนอง จุดที่น้ำไม่ใช่แค่เจิ่งธรรมดา แต่เป็นน้ำขัง การออกแบบร่องดอกยางดูเหมือนจะทำให้เกิดความยากในการรีดน้ำมากกว่าค่ายอื่นเล็กน้อยเนื่องจากผลของปรากฎการณ์อะควอเพลน ไม่ได้ทำให้ไม่ปลอดภัยเลย แต่มันทำให้รู้สึกไม่มั่นใจอยู่บ้าง

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.44.96
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.45.32
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 41.807
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 42.578

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Michelin Power RS

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★½
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★½
พื้นเปียก ★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3,43
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Kevin Benavides ควบ Honda CRF450Rally คว้าแชมป์ Dakar 2021 

Kevin Benavides
Kevin Benavides ควบ Honda CRF450Rally คว้าแชมป์ Dakar 2021  แล้วการแข่งขันสเตจสุดท้ายของศึก Dakar Rally 2021 ก็จบลงด้วยชัยชนะของทีม Monster Energy Honda Team โดยเป็น Kevin Benavides ที่คว้าเอาชัยชนะหลังจากผ่านการแข่งขันสุดหฤโหดทั้ง 12 สเตจมาได้ โดยมี Ricky Brabec อดีตแชมป์ Dakar 2020 รั้งตำแหน่งรองแชมป์ในปีนี้ มันเป็นสเตจพิเศษความยาว 202 กิโลเมตรที่เข้มข้น แต่ก็เต็มไปด้วยมนต์สเน่ห์ซึ่งเป็นการรูดม่านปิดฉากการแข่งขันดาการ์แรลลี่บนชายฝั่งทะเลแดงได้อย่างสวยงาม และชัยชนะนั้นตกเป็นของทาง Honda อีกสมัย เป็น 2 สมัยติดต่อกัน  มี Kevin Benavides ก้าวขึ้นเป็นแชมป์ Dakar...

Moto Guzzi V85 TT 2021 ปรับใหม่ แรงและลุยได้มากขึ้น

Moto Guzzi V85 TT 2021
Moto Guzzi V85 TT 2021 ปรับใหม่ แรงและลุยได้มากขึ้น หลังจากที่ทาง Moto Guzzi เปิดตัว V85 TT ผ่านไปได้แค่เพียง 2 ปี มันก็ได้รับการอัปเดตใหม่แล้ว แน่นอนว่าเหตุผลหลักๆ น่าจะเป็นเพราะเรื่องไอเสียใหม่ที่เข้มงวดทำให้มันได้รับการอัปเดตอย่างเร็วไว ผิดกับโมเดลอื่นๆ ของทางค่ายนี้  การอัปเดตใหม่ของเจ้า Moto Guzzi V85 TT 2021 ขาลุยสไตล์เรโทรคันนี้แม้จะไม่มีอะไรมากนัก แต่ก็เป็นการอัปเดตในแบบที่เรียกว่าถูกจุดถูกทาง  จุดแรกที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นคือเครื่องยนต์ที่ตอนนี้ได้แรงบิดมากขึ้นตั้งแต่ในช่วงรอบต่ำและกลาง จากการปรับแต่งการทำงานของก้านกระทุ้งและแค็มกระเดื่องกดวาล์ว และระบบอิเล็กทรอนสิกส์ที่ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ แต่อย่างไรก็ดีไม่มีการระบุเรื่องของตัวเลขแรงบิดชัดเจนนัก (ของเดิมอยู่ที่ 80 แรงม้าและแรงบิดที่ 60 ปอนด์-ฟุต) จุดต่อมาคือในส่วนของล้อและยาง โดยเปลี่ยนเป็นล้อใหม่ซึ่งเป็นล้อซี่ลวดแบบไม่ต้องใช้ยางในที่มีน้ำหนักเบาลง 1.5 กก. และยางใหม่ไม่ใช่ยางในเช่นกัน  และจุดสุดท้ายคือได้รับการเพิ่มโหมดการขับขี่ใหม่เพิ่มเติมอีก 2 โหมดคือโหมดสปอร์ตและคัสตอม ทำให้ตอนนี้มีโหมดการขับขี่ทั้งหมด 5 โหมดแล้ว  นอกจากนี้เรื่องของสมรรถนะแล้วยังได้รับการอัปเดตสีสันใหม่เพิ่มด้วย...

Moto Guzzi V9 2021 ปรับใหม่ แรงขึ้น แต่ยังสวยเหมือนเคย

Moto Guzzi V9 2021
Moto Guzzi V9 2021 ปรับใหม่ แรงขึ้น แต่ยังสวยเหมือนเคย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ค่ายรถที่ขึ้นชื่อเรื่องมอเตอร์ไบค์สไตล์คัสตอมเจ้าของเอกลักษณ์เครื่องวีวางขวางได้ทำการอัพเกรดโมเดลยอดนิยมของทางค่ายอย่าง V7 ไปได้ไม่นาน คราวนี้ก็เป็นคิวโมเดลรุ่นพี่อย่าง V9 บางแล้วครับ  Moto Guzzi V9 2021 นั้นจะได้รับการปรับปรุงอัปเดตใหม่ ซึ่งเป็นผลจากการบังคับใช้เรื่อง Euro5 นั่นเอง โดยจะแบ่งออกเป็น 2 โมเดลย่อยดังนี้ คือ V9 Roamer และ V9 Bobber ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่มีพื้นฐานเดียวกันครับ สำหรับโมเดลในปีนี้หลักๆ ก็จะยังคงมีดีไซน์คล้ายคลึงโมเดลเก่า ยังคงสวยและโดดเด่นเช่นเดิม ซึ่งส่วนที่เปลี่ยนแปลงมากจริงๆ ก็คือขุมพลังของมัน  ขุมพลังใหม่นั้นยังคงเป็นเครื่องวีทวิน 90 องศาแบบวางขวาง ที่มีความจุ 850 ซีซีเช่นเดิม แต่เคลมมาว่ามีแรงม้าและแรงบิดมากกว่าเดิม โดยแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 65 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่...

Ducatisti แถลงยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่าย Ducati กลางปีนี้

Ducatisti
Ducatisti แถลงยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่าย Ducati กลางปีนี้ กว่า 18 ปีที่  Ducati บิ๊กไบค์สัญชาติอิตาลีได้เข้ามาเปิดตลาดและเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ผ่านการบุกเบิกของชาริช โฮลดิ้ง นำโดย อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด หรือ ดูคาติไทยแลนด์ เป็นที่พิสูจน์แน่ชัดว่านอกเหนือจากสมรรถนะรถที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ทางดูคาติคิดค้นขึ้นจนโด่งดังไปทั่วโลก ดูคาทิสติเองในฐานะผู้แทนจำหน่ายรถดูคาติอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ก็มุ่งมั่นขับเคลื่อน พร้อมพัฒนากลยุทธ์แบบครบวงจร เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าชาวไทยเช่นกัน โดยเฉพาะการเน้นย้ำด้านความเชื่อมั่นและความพึงพอใจ ไปจนถึงการเสริมสร้างประสบการณ์การเป็นเจ้าของดูคาติให้มีความพรีเมียมและเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้น มาในปีนี้เพื่อเสริมสร้างจุดแข็งและต่อยอดธุรกิจในเครือชาริช โฮลดิ้งให้สอดคล้องกับทิศทางความต้องการของกลุ่มลูกค้าในปัจจุบัน รวมถึงปรับกลยุทธ์ให้เข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคบางกลุ่มที่เปลี่ยนไป  บริษัทจึงเดินหน้าเสริมทัพด้วยตลาดรถยนต์ไฮเปอร์คาร์ พร้อมด้วยกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ที่จะทยอยเปิดตัวในเร็วๆ นี้  ทั้งนี้ สำหรับธุรกิจบิ๊กไบค์ดูคาตินั้น ทางชาริช โฮลดิ้ง จะขอยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่ายดูคาติอย่างเป็นทางการ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้เช่นกัน คุณอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร กล่าวว่า “ทางดูคาทิสติได้มีการสื่อสารและแจ้งความประสงค์ที่จะยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่ายดูคาติอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563...

Speed Triple เตรียมเปิดตัวใหม่รับปี 2021 ด้วยเครื่องใหม่ใหญ่ขึ้น

Speed Triple
Speed Triple เตรียมเปิดตัวใหม่รับปี 2021 ด้วยเครื่องใหม่ใหญ่กว่าเดิม https://youtu.be/uR9c5cb6P84 ล่าสุดทาง Triumph ค่ายรถสัญชาติอังกฤษก็ได้ออกมาปล่อยทีเซอร์ยั่วนำลายให้กับบรรดานักบิดที่ชื่นชอบเครื่องยนต์ 3 สูบเสียงกระเส่า ทั้งในรูปแบบวิดีโอและในรูปแบบภาพวับๆ แวมๆ พอเป็นน้ำจิ้ม  โดยรถคันที่ทางไทรอัมพ์กำลังจะเปิดตัวนี้ก็คือ Triumph Speed Triple 1200 RS 2021 ซึ่งก็จะเป็นเน็กเก็ตไบค์รุ่นใหญ่สุดของทางค่ายนั่นเองครับ เดิมคือ Speed Triple 1050 ครับ ซึ่งทางค่ายเองก็ระบุไว้ว่าจะเปิดตัวในวันที่ 26 มกราคมนี้ ซึ่งก็ต้องไปอีกประมาณ 2 อาทิตย์นั่นเอง แล้วเราก็จะได้เห็นรายละเอียดทั้งหมดของโมเดลใหม่นี้ รวมถึงโมเดลย่อยตัวรองลงมาด้วยครับ  แน่นอนว่าไฮไลต์ของโมเดลใหม่นี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องเครื่องยนต์ที่มีขนาดความจุมากขึ้นเป็น 1200 ซีซีและจะต้องผ่านมาตรฐาน Euro5 แล้ว และรหัส RS ที่เป็นรหัสบ่งบอกความเป็นตัวท็อปก็คาดหวังกันได้เลยว่า ระบบเบรกจะเป็น Brembo ระบบกันสะเทือน Ohlins และล้อฟอร์จอย่างที่ใช้กันในโมเดลอื่นๆ อาทิเช่น...