3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

4 – MICHELIN POWER RS

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

มันไม่ใช่ยางที่เจ๋งที่สุดในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ แม้มันเพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว (แต่ 1 ปีหลังจากการเปิดตัวหมายถึงโอกาสที่จะพัฒนาของคู่แข่งที่ส่งผลให้เกิดยางที่แตกต่างไปจากปัจจุบันได้) Power RS ยังสามารถรักษาตำแหน่งแนวหน้าไว้ได้ โดยมันมาแทน Pilot Power 3 และ Pilot Supersport เทคโนโลยี ACT + (Active Case Technology) ออกแบบให้โครงสร้างผ้าใบนั้นไขว้กันเองเพื่อเปลี่ยนแปลงความแข็งแรงของโครงสร้างด้วยตัวมันเอง (โครงสร้างตรงกลางจะนุ่มกว่า แต่ส่วนไหล่ยางจะแข็งแรงกว่า) Power RS บอกกับเราว่าวิธีทางเทคนิคนี้ได้สืบทอดมาจาก Road 5 ยางเป็นแบบ 2 คอมปาวด์ทั้งหน้าและหลัง ยางหน้า (68% ฮาร์ด – 16% ซอฟต์) และยางหลัง (54% ฮาร์ด – 23% ซอฟต์) ในยางหลังนั้น Michelin ใช้เทคโนโลยี 2CT + มีคอมปาวด์ที่แข็งแรง (100% ซิลิก้าsilica) และคอมปาวด์ที่นุ่มกว่าที่ไหล่ยาง (คาร์บอนแบล็กล้วนไม่มีซิลิก้า)

ทดสอบสนาม

Michelins ยังคงยึดรักษาความสปอร์ตของยางเอาไว้ตามคำมั่น ยางนั้นค่อนข้างไว โดยเฉพาะยางหน้าซึ่งก้าวร้าวมากแต่จัดการได้ คาแรคเตอร์ของยางมักจะมีจุดเด่นในเรื่องโครงสร้างที่เบา (ความเฉื่อยน้อย) ยางนั้นให้ความเสถียรดีมากขณะเบรค ด้วยความแม่นยำและความเสถียรทำให้เข้าออกโค้งได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับยางรุ่นก่อนๆ ในอดีตของ Michelin ยางซูเปอร์สปอร์ตตัวนี้คืออีกระดับนึง ขีดจำกัดของ RS เผยออกมาให้เห็นชัดตอนที่พับรถเข้าโค้งซึ่งล้อหลังจะออกอาการแถเล็กน้อยและล้อหน้าก็ดูเหมือนจะไม่ตามออกไปด้านข้างในระดับเดียวกันทำให้ลอยและเกิดอันเดอร์สเตียร์ ด้วยเหตุนี้คุณจะต้องเหนื่อยกับการปิดไลน์ ทำให้คุณต้องพับนานขึ้นและต้องเสียเวลาในโค้งไป การเสียการยึดเกาะที่ล้อหลังไปเล็กน้อยนั้นแสดงให้เห็นว่ายางมีการยึดเกาะที่ค่อนข้างดี แม้แต่ในตอนที่เปิดคันเร่งเต็มที่ การตอบสนองของ Michelin นั้นดี ดูดซับแรงกระแทกและส่งผ่านไปหาผู้ขี่น้อยมาก อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะเป็นยางที่ไม่ได้ดีที่สุด แต่ Power RS ยังเป็นยางที่นุ่มสบายดีทีเดียว แต่เรื่องที่ไม่ดีเอาซะเลยนั้นเกิดเมื่อยางเริ่มหมด ก็จะมีรอยจั๊มพ์ของคอมปาวด์ยางโผล่ออกมาบริเวณรอยต่อของซอฟต์คอมปาวด์และคอมปาวด์ตรงกลาง

ทดสอบเปียก

ถ้าทดสอบแต่พื้นเปียกอย่างเดียวล่ะก็ Michelin อาจจะได้เข้าชิงเป็นตัวเลือกยางที่ดีที่สุด เพราะตามธรรมชาติแล้วยางแบบี้เหมาะกับการขี่บนพื้นเปียกอย่างมาก จนควรจะต้องบันทึกไว้ว่าการยึดเกาะที่ผมสัมผัสได้จากการทดสอบพื้นแห้งนั้นจะยิ่งรู้สึกได้มากขึ้นเวลาถนนเปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝน คุณต้องพยายามฝืนยางหน้าแม้จะมีอาการแฉลบออกข้างไปบ้างเวลาพับ (แต่ก็ยังน้อยกว่า Dunlop และ Continental) เพื่อที่จะรักษาไลน์เอาไว้ ส่วนยางหลังกลับมีการยึดเกาะที่ตลอด ผมสัมผัสได้ถึงการซัพพอร์ตของยางไม่ต่อเนื่องเวลาที่เข้าโค้ง แม้จะเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยตรงรอยต่อของสองคอมปาวด์ หรือระหว่างคอมปาวด์ตรงกลางที่มีซิลิก้าและด้านข้างที่ออกแบบมาให้ได้สมรรถนะสูงเวลาขับขี่บนถนนแห้ง เนื่องจากจุดเปลี่ยนส่วนผสมของเนื้่อยางนั้นสูงมากไปนิดและส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาพับโค้งบนถนนเปียก อย่างไรก็ดีไม่มีคนที่บอกว่ามีการเสียการยึดเกาะชัดๆ มีเพียงเสี้ยวเล็กเท่านั้น การยึดเกาะถือว่าดี ทว่าเวลาพับในโค้งที่มีน้ำนอง จุดที่น้ำไม่ใช่แค่เจิ่งธรรมดา แต่เป็นน้ำขัง การออกแบบร่องดอกยางดูเหมือนจะทำให้เกิดความยากในการรีดน้ำมากกว่าค่ายอื่นเล็กน้อยเนื่องจากผลของปรากฎการณ์อะควอเพลน ไม่ได้ทำให้ไม่ปลอดภัยเลย แต่มันทำให้รู้สึกไม่มั่นใจอยู่บ้าง

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.44.96
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.45.32
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 41.807
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 42.578

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Michelin Power RS

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★½
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★½
พื้นเปียก ★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3,43
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

CBR1000RR-R 2020 ทำท็อปสปีดช่วงทางตรงได้มากกว่า V4 R ใน WSBK

CBR1000RR-R 2020
CBR1000RR-R 2020 ทำท็อปสปีดช่วงทางตรงได้มากกว่า V4 R ใน WSBK CBR1000RR-R ซูเปอร์ไบค์จาก Honda สามารถทำความเร็วขึ้นไปทะลุ 320 กม./ชม.ในช่วงทางตรงของการทดสอบอย่างเป็นทางการที่สนาม Philips Island ของ WorldSBK ได้ โดยความเร็วนี้เป็น Alvaro Bautista เป็นคนทำได้ โดยทำท็อปสปีดหรือความเร็วสูงสุดได้ที่ 322 กม./ชม.ที่สุดปลายทางตรงของสนาม Philips Island ระหว่างการทดสอบ ถึงแม้ความเร็วสูงสุดของเขาในแล็ปที่เขาทำสถิติเวลาแล็ปได้ดีที่สุดของเขาจะทำได้ที่ 317.6 กม./ชม. และทำให้เขาอยู่ในอันดับที่ 17 ในตารางเวลา แต่ CBR1000RR-R ก็ทำท็อปสปีดได้เร็วกว่า Ducati Panigale V4 R ที่ควบโดย Chaz Davies อย่างไรก็ดีนักแข่งชาวอังกฤษอย่าง Chaz กลับทำสถิติเวลาแล็ปที่เร็วที่สุดเป็นอันดับที่ 13...

California Superbike School โรงเรียนสอนขับขี่ระดับโลก ที่ทุกคนต้องลอง!!

ล่าสุดทาง BMW Motorrad ประเทศไทย ได้ร่วมกันกับ California Superbike School โรงเรียนสอนขับขี่ระดับโลก ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนขับขี่สำหรับมือใหม่ที่อยากจะวาดลวดลายในสนามแข่งอย่างถูกวิธี ถูกต้องตามหลักสูตรที่ใช้กันทั่วโลก และอยากจะบอกว่านักแข่งมืออาชีพหลายๆ คนก็เคยผ่านโรงเรียนนี้มาแล้วเช่นกัน  และแน่นอนสำหรับในครั้งนี้ SuperBikemag.com ได้รับการเทียบเชิญจาก BMW Motorrad ประเทศไทย เข้าร่วมเรียนในครั้งนี้ด้วย ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ และขอก่อนเลยว่าไม่ว่าคุณจะเก่งมาจากไหน จะขี่มากี่สนามทั่วโลก กี่ภูมิประเทศ หรือขี่มาแล้วกี่ปี คุณต้องทิ้งสิ่งที่คุณเคยเรียนรู้มาไว้ข้างหลัง แล้วมาเริ่มใหม่อย่างถูกต้องที่นี่ แต่ขอบอกไว้ตรงนี้ว่าคุณต้องมีทักษะการขับขี่ซูเปอร์ไบค์ในระดับพื้นฐานมาก่อน  เพราะที่นี่ไม่ได้สอนขับขี่เบื้องต้นนะครับ เรียนรู้ การเรียนการสอนของที่จะถูกแบ่งออกเป็นเลเวลต่างๆ กัน 3 ระดับด้วยกัน โดยผมนั้นได้เรียนที่เลเวล 1 เพราะไม่เคยเรียนมาก่อนเลยส่วนเลเวลที่ 2 และ 3 นั้น จะต้องแสดงหลักฐานใบประกาศในเลเวลก่อนหน้านี้ที่เคยได้รับมาด้วย  ซึ่งอันที่จริงแล้วทาง BMW Motorrad เคยจัดการเรียนการสอนแบบนี้ไปแล้วเมื่อปีก่อน ก็จะมีบางคนที่ได้เรียนมาก่อนหน้านี้แล้ว...

รถตำรวจ ต่างประเทศเฟี้ยวแค่ไหน ลองไปดู

รถตำรวจ
รถตำรวจ ต่างประเทศเฟี้ยวแค่ไหน ลองไปดู   รถตำรวจ แค่ได้ยินคำนี้หลายๆ คนก็คงคิดถึงรถ Tiger Boxer รถตำรวจไทยเราสมัยก่อนที่จอดทิ้งเป็นซากเพราะปัญหาการทุจริต… หรือจะเป็น Honda CBR300R หรือจะเป็น Yamaha NMAX ที่เห็นกันได้บ่อย เพราะตำรวจจราจรใช้กัน หรือบางคนก็อาจจะเคยเห็นรถตำรวจอาบูดาบี้ที่ใช้ Ducati กันเลย (ทำไมมันต่างกันจังนะ) มาวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลรถตำรวจเฟี้ยวๆ จากประเทศต่างๆ ที่เคยเป็นข่าวมาให้ชมกันครับ   Honda Africa Twin ย้อนกลับไปในปี 2017 ตำรวจ Redondo Beach (อเมริกา) ได้รับมอเตอร์ไซค์ Honda Africa Twin ที่โมดิฟายโดยทาง Roland Sands ไป 2 คัน โดยเจ้ามอเตอร์ไซค์คันนี้ก็ไม่ธรรมดาเลย มันเต็มไปด้วยของแต่งจาก RSD หรือ Roland...

Triumph ย้ายสายการผลิต มาไทยมากขึ้น

Triumph ย้ายสายการผลิต
Triumph ย้ายสายการผลิต มาไทยมากขึ้น Triumph Motorcycles กำลังอยู่ในช่วงยักย้ายถ่ายเทสายการผลิตจากเมือง Hinckley ประเทศอังกฤษมาสักพักนึงแล้ว และตอนนี้รถที่เป็นรุ่นผลิตจำนวนมากก็กำลังจะย้ายมาผลิตนอกอังกฤษทั้งหมดทุกโมเดล ข่าวนี้ได้รับการยืนยันจากการที่ Nick Bloor ส่งจดหมายถึงพนักงานในตอนนี้ แจ้งว่าอาจจะมีพนักงานฝ่ายผลิต 40 - 50 คนที่โรงงานในเมือง Hinckley อาจจะต้องตกงานเนื่องจากทาง Triumph เปลี่ยนถ่ายกำลังการผลิตออกนอกประเทศ โดยรวมแล้ว Triumph ผลิตมอเตอร์ไซค์ราวๆ ปีละ 65,000 คัน ก่อนหน้าที่จะมีประกาศนี้ที่โรงงานในอังกฤษก็ผลิตรถไปแล้วราวๆ 6,000 ถึง 7,000 คัน ในความเป็นจริงแล้วนอกจากโมเดลระดับไฮเอนด์ซี่รี่ส์ TFT แล้วก็มีเพียงแค่ Speed Triple และ Tiger 1200 เท่านั้นที่ยังคงผลิตอยู่ในอังกฤษ ซึ่ง Triumph ได้ค่อยๆ ทำการย้ายสายการผลิตรถแบบผลิตจำนวนมากนั้นไปยังโรงงานที่ประเทศไทยมาตั้งแต่ปี...

Honda Forza Touring 2020 พาแฟนคลับจัดปาร์ตี้สุดเอ็กซ์คลูซีฟ

เอ็กซ์คลูซีฟขั้นสุด ฮอนด้าจัดทริปสุดหรูยกทัพชาว Honda Forza Touring ได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่สุดพิเศษถึงเขาใหญ่ พร้อมกับปาร์ตั้สุดคูล ฮอนด้าเดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดรถจักรยานยนต์ พรีเมียม เอ.ที. ในคลาส 300 ซีซี อีกครั้ง ด้วยการจัดกิจกรรมรองรับไลฟ์สไตล์การขับขี่แบบเอ็กซ์คลูซีฟให้กับสาวกฟอร์ซ่าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พาสมาชิกคลับฟอร์ซ่ากว่า 200 คน จากร้านผู้จำหน่ายฯ Honda Wing Center ทั่วประเทศ สัมผัสประสบการณ์การขับขี่สุดพิเศษ ภายใต้ชื่อกิจกรรม Forza Ride On The Hill Party ด้วยรูปแบบคาราวานท่องเที่ยวยกทัพบุกเขาใหญ่ ระหว่างวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สำหรับกิจกรรมครั้งนี้เริ่มต้นด้วยการรวมพลที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า กรุงเทพฯ จัดขบวนคาราวานความหรูขั้นสุดแบบ Honda Forza Touring เพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและเช็กความพร้อมของสมาชิกคลับ ก่อนออกเดินทางมุ่งหน้าสู่จุดแวะพักและเติมน้ำมันที่ปั้ม PTT สระบุรี ซึ่งมีทีมงานคอยให้บริการดูแลความสะดวกสบายต่างๆ...