3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

4 – MICHELIN POWER RS

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

มันไม่ใช่ยางที่เจ๋งที่สุดในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ แม้มันเพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว (แต่ 1 ปีหลังจากการเปิดตัวหมายถึงโอกาสที่จะพัฒนาของคู่แข่งที่ส่งผลให้เกิดยางที่แตกต่างไปจากปัจจุบันได้) Power RS ยังสามารถรักษาตำแหน่งแนวหน้าไว้ได้ โดยมันมาแทน Pilot Power 3 และ Pilot Supersport เทคโนโลยี ACT + (Active Case Technology) ออกแบบให้โครงสร้างผ้าใบนั้นไขว้กันเองเพื่อเปลี่ยนแปลงความแข็งแรงของโครงสร้างด้วยตัวมันเอง (โครงสร้างตรงกลางจะนุ่มกว่า แต่ส่วนไหล่ยางจะแข็งแรงกว่า) Power RS บอกกับเราว่าวิธีทางเทคนิคนี้ได้สืบทอดมาจาก Road 5 ยางเป็นแบบ 2 คอมปาวด์ทั้งหน้าและหลัง ยางหน้า (68% ฮาร์ด – 16% ซอฟต์) และยางหลัง (54% ฮาร์ด – 23% ซอฟต์) ในยางหลังนั้น Michelin ใช้เทคโนโลยี 2CT + มีคอมปาวด์ที่แข็งแรง (100% ซิลิก้าsilica) และคอมปาวด์ที่นุ่มกว่าที่ไหล่ยาง (คาร์บอนแบล็กล้วนไม่มีซิลิก้า)

ทดสอบสนาม

Michelins ยังคงยึดรักษาความสปอร์ตของยางเอาไว้ตามคำมั่น ยางนั้นค่อนข้างไว โดยเฉพาะยางหน้าซึ่งก้าวร้าวมากแต่จัดการได้ คาแรคเตอร์ของยางมักจะมีจุดเด่นในเรื่องโครงสร้างที่เบา (ความเฉื่อยน้อย) ยางนั้นให้ความเสถียรดีมากขณะเบรค ด้วยความแม่นยำและความเสถียรทำให้เข้าออกโค้งได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับยางรุ่นก่อนๆ ในอดีตของ Michelin ยางซูเปอร์สปอร์ตตัวนี้คืออีกระดับนึง ขีดจำกัดของ RS เผยออกมาให้เห็นชัดตอนที่พับรถเข้าโค้งซึ่งล้อหลังจะออกอาการแถเล็กน้อยและล้อหน้าก็ดูเหมือนจะไม่ตามออกไปด้านข้างในระดับเดียวกันทำให้ลอยและเกิดอันเดอร์สเตียร์ ด้วยเหตุนี้คุณจะต้องเหนื่อยกับการปิดไลน์ ทำให้คุณต้องพับนานขึ้นและต้องเสียเวลาในโค้งไป การเสียการยึดเกาะที่ล้อหลังไปเล็กน้อยนั้นแสดงให้เห็นว่ายางมีการยึดเกาะที่ค่อนข้างดี แม้แต่ในตอนที่เปิดคันเร่งเต็มที่ การตอบสนองของ Michelin นั้นดี ดูดซับแรงกระแทกและส่งผ่านไปหาผู้ขี่น้อยมาก อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะเป็นยางที่ไม่ได้ดีที่สุด แต่ Power RS ยังเป็นยางที่นุ่มสบายดีทีเดียว แต่เรื่องที่ไม่ดีเอาซะเลยนั้นเกิดเมื่อยางเริ่มหมด ก็จะมีรอยจั๊มพ์ของคอมปาวด์ยางโผล่ออกมาบริเวณรอยต่อของซอฟต์คอมปาวด์และคอมปาวด์ตรงกลาง

ทดสอบเปียก

ถ้าทดสอบแต่พื้นเปียกอย่างเดียวล่ะก็ Michelin อาจจะได้เข้าชิงเป็นตัวเลือกยางที่ดีที่สุด เพราะตามธรรมชาติแล้วยางแบบี้เหมาะกับการขี่บนพื้นเปียกอย่างมาก จนควรจะต้องบันทึกไว้ว่าการยึดเกาะที่ผมสัมผัสได้จากการทดสอบพื้นแห้งนั้นจะยิ่งรู้สึกได้มากขึ้นเวลาถนนเปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝน คุณต้องพยายามฝืนยางหน้าแม้จะมีอาการแฉลบออกข้างไปบ้างเวลาพับ (แต่ก็ยังน้อยกว่า Dunlop และ Continental) เพื่อที่จะรักษาไลน์เอาไว้ ส่วนยางหลังกลับมีการยึดเกาะที่ตลอด ผมสัมผัสได้ถึงการซัพพอร์ตของยางไม่ต่อเนื่องเวลาที่เข้าโค้ง แม้จะเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยตรงรอยต่อของสองคอมปาวด์ หรือระหว่างคอมปาวด์ตรงกลางที่มีซิลิก้าและด้านข้างที่ออกแบบมาให้ได้สมรรถนะสูงเวลาขับขี่บนถนนแห้ง เนื่องจากจุดเปลี่ยนส่วนผสมของเนื้่อยางนั้นสูงมากไปนิดและส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาพับโค้งบนถนนเปียก อย่างไรก็ดีไม่มีคนที่บอกว่ามีการเสียการยึดเกาะชัดๆ มีเพียงเสี้ยวเล็กเท่านั้น การยึดเกาะถือว่าดี ทว่าเวลาพับในโค้งที่มีน้ำนอง จุดที่น้ำไม่ใช่แค่เจิ่งธรรมดา แต่เป็นน้ำขัง การออกแบบร่องดอกยางดูเหมือนจะทำให้เกิดความยากในการรีดน้ำมากกว่าค่ายอื่นเล็กน้อยเนื่องจากผลของปรากฎการณ์อะควอเพลน ไม่ได้ทำให้ไม่ปลอดภัยเลย แต่มันทำให้รู้สึกไม่มั่นใจอยู่บ้าง

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.44.96
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.45.32
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 41.807
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 42.578

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Michelin Power RS

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★½
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★
ความเสถียร ★★★½
พื้นเปียก ★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3,43
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Honda CT125 กับ 13 จุดเด่น ที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อไปลุย

Honda CT125 กับ 13 จุดเด่น ที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อไปลุย หลังจากเปิดตัววางจำหน่ายที่ประเทศไทยเป็นที่แรกของโลกได้ไม่ทันไร AP Honda ก็ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ไปทดสอบเล็กๆ น้อยๆ พอหอมปากหอมคอบนเส้นทางพร้อมอุปสรรคจำลองที่ทาง Honda ได้จัดเตรียมไว้ให้ เพื่อให้ตรงกับคอนเซ็ปต์ของรถที่ว่า “ได้เวลา..ออกนอกเส้นทาง” หลังจากไปทดสอบมาแล้ว เราก็ขอนำเสนอแบบสั้นๆ กับบทความ Honda CT125 กับ 13 จุดเด่น ที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อไปลุย ซึ่งสาเหตุที่เรายังไม่ลงเป็นรีวิวหนักๆ แน่นๆ เพราะเราได้มีโอกาสทดสอบเพียงไม่นานนัก เพราะมีสื่อหลายสำนักไปทดสอบในวันเดียวกันครับ เอ้าไปดูกันเลยว่าทั้ง 13 ข้อนั้นมีอะไรกันบ้าง แรงดีตั้งแต่ช่วงต้น แม้จะใช้เครื่องยนต์หัวฉีด PGM-Fi ขนาด 125 ซีซีเหมือนหลายๆ โมเดล แต่มีการออกแบบระบบส่งกำลังใหม่ ให้ตอบสนองในช่วงรอบต้นได้ดี ทำให้ขับขี่ได้สนุกมากขึ้นมากกว่าเครื่องยนต์ 125 ซีซีในพิกัดเดียวกัน 2. ขี่ง่าย ด้วยการออกแบบระบบเกียร์ให้เป็นแบบเกียร์วน...

เรือนไมล์รถแข่ง MotoGP บอกข้อมูลอะไรบ้าง?

เรือนไมล์รถแข่ง
เรือนไมล์รถแข่ง MotoGP บอกข้อมูลอะไรบ้าง? เรือนไมล์รถแข่ง คือบริเวณที่สำคัญมากจุดนึงทั้งสำหรับนักแข่งและวิศวกรหรือช่างเทคนิค ซึ่งจะเป็นส่วนที่บอกข้อมูลต่างๆ ของรถทุกอย่างที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้ โดยจะขึ้นอยู่กับว่ารถนั้นอยู่ที่ไหน อยู่ในแทร็กหรืออยู่ในพิทเลน หน้าจอเรือนไมล์รถแข่ง จะสามารถแสดงผลข้อมูลต่างๆ ตามที่ผู้ใช้ต้องการได้ อย่างในรูปด้านบนคุณจะเห็นได้ว่ามีข้อมูลต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ตำแหน่งของระบบกันสะเทือน อุณหภูมิน้ำมันเครื่อง และแรงดันเบรก ขณะที่รถกำลังวอร์มเครื่อง ช่างเทคนิคก็จะเช็คระบบต่างๆ รวมถึงอุณหภูมิต่างๆ ของรถเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานได้ดีอย่างที่มันควรจะเป็น ส่วนด้านซ้ายที่เป็นสีๆ นั้นจะเห็นได้ว่าเป็นการเซ็ตค่าของระบบต่างๆ อาทิ เอ็นจิ้นเบรกและแทร็คชั่นคอนโทรล โดยนักแข่งสามารถที่จะปรับเปลี่ยนโหมดต่างๆ โดยใช้ปุ่มที่แฮนด์ด้านซ้ายหรือด้านขวาแล้วแต่ว่าออกแบบติดตั้งไว้อย่างไร แต่ละคัน แต่ละคนอาจจะใช้ไม่เหมือนกันได้ เมื่อนักแข่งขับขี่อยู่ในสนาม ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ซ้อม ควอลิฟายหรือต้อนแข่งจริง หน้าจอเรือนไมล์นี้จะแสดงผลต่างออกไป ข้อมูลที่แสดงผลมักจะเป็นตำแหน่งเกียร์ วัดรอบ และตัวจับเวลาแล็ป ซึ่งจะถูกแสดงผลออกมาให้เห็นเด่นชัดมากกว่า ข้อมูลจำพวกแรงดันเบรกและอุณหภูมิของเครื่องยนต์จะมีความสำคัญน้อยลงเวลาที่ขับขี่ ดังนั้นข้อมูลที่แสดงออกมาจะถูกปรับแต่งให้แสดงเท่าที่นักแข่งต้องการและในสถานการณ์ที่จำเป็น สิ่งสุดท้ายที่ เรือนไมล์รถแข่ง ต่างออกไปจากรถทั่วไปคือ ทีมแข่งสามารถส่งข้อความถึงนักแข่งที่ควบรถคันดังกล่าวอยู่ได้ระหว่างที่นักแข่งขับขี่รถอยู่ โดยข้อมูลที่จะส่งเข้ามาก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลงโทษที่อาจจะเกิดขึ้นเพราะการขับขี่ที่ผิดกติกา ระยะเวลาส่วนต่างของคันที่นำอยู่ด้านหน้าหรือคันที่อยู่ด้านหลัง หรือข้อมูลอื่นๆ...

R6 รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 20 ปี YZF-R6

R6 รุ่นพิเศษ
R6 รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 20 ปีสปอร์ตไบค์ตระกูล YZF-R6 ปีนี้ก็นับเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว นับตั้งแต่ที่ Yamaha ได้ตัดสินใจที่จะเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสปอร์ตไบค์สัญชาติญี่ปุ่น ด้วยการสร้างรถในตระกูล YZF-R ขึ้นมา เริ่มตน้ที่ R1 ในปี 1998 (ซึ่งโรงงานที่อิวาตะได้ทำการเฉลิมฉลองด้วยโมเดลชุดสีพิเศษในการแข่งขัน 8 hours of Suzuka โดยมีพื้นฐานมาจาก YZF-R1 GYTR) และจากนั้นก็เป็นคิวของ YZF-R6 ที่เปิดตัวในปีถัดมา ดังนั้นจริงๆ แล้วปีนี้ R6 จะมีอายุย่างเข้า 21 ปี แต่ก็เพื่อให้ตัวเลขกลมๆ สวยๆ ทาง YART หรือ Yamaha Australia Racing Team จึงได้เลือกที่จะใช้ว่าครบรอบ...

Brutale 1000 RR ML โมเดลสุดพิเศษจาก MV Agusta

Brutale 1000 RR ML
Brutale 1000 RR ML โมเดลสุดพิเศษจาก MV Agusta MV Agusta ได้ทำการเผยโฉมโมเดลสุดพิเศษของที่มีพื้นฐานมาจากเน็กเก็ตไบค์รุ่นเรือธงของทางค่ายอย่าง Brutale 1000 RR ผ่านทาง Facebook ซึ่งจะไม่มีโมเดลไหนพิเศษมากขนาดนี้อีกแล้ว เพราะว่ารถคันนี้มีเพียงคันเดียวในโลกเท่านั้น นอกจากสีน้ำเงินตัดด้วยสีขาวที่ดูโดดเด่นยังเสริมความหรูหราพรีเมี่ยมด้วยสีทองแบบด้าน กลายเป็นสีไตรคัลเลอร์ที่ไม่เหมือนใคร โดยยังแอบมีลูกเล่นที่ล้ออลูมิเนียมฟอร์จที่มีการตัดด้วยสีดำเข้าไปบริเวณก้านล้อ พื้นบานของ Brutale 1000 RR ML เป็นโมเดล Brutale 1000 RR ซึ่งใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียงขนาด 998 ซีซี ซึ่งเคลมแรงม้ามาที่ 205 แรงม้า และแน่นอนว่าตัวรถมาพร้อมระบบอิเล็กทรอนิกส์ล้ำสมัยและระบบกันสะเทือนจาก Ohlins สำหรับโมเดลพิเศษนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโมเดลพิเศษอย่าง Brutale 910 Italia ซึ่งเป็นโมเดลพิเศษเฉลิมฉลองที่อิตาลีได้แชมป์ฟุตบอลโลกปี 2006 และมอบให้กับนักเตะอิตาลีรวมไปถึงหัวหน้าโค้ชด้วย โดยรหัส ML...

ก๊องส์นักแข่งดาวรุ่ง ยัน MSX125SF ขี่สนุกจนหยุดไม่ได้

ก๊องส์นักแข่งดาวรุ่ง
ก๊องส์นักแข่งดาวรุ่ง ยัน MSX125SF ขี่สนุกจนหยุดไม่ได้ ล่าสุดทาง AP Honda ได้เปิดโอกาสให้เจ้าก๊องส์ ธัชกร บัวศรี นักบิดดาวรุ่งของทาง AP Honda ในโครงการ Race to The Dream รายการ CEV Moto3 Junior World Championship และรายการ Red Bull MotoGP Rookies Cup ได้มาลองทดสอบขับขี่ Honda MSX125SF 2020 กันที่สนามของศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda หลังจากมหันตภัยของโรค COVID-19 ทำเอานักแข่งไม่ว่าจะรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ต่างได้ผลกระทบ ไม่ได้ลงแข่งในสนามจริง จนต้องมาแข่งขันกันในรูปแบบของ Virtual Race ซึ่งเจ้าก๊องส์ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบ ไม่ได้โอกาสวาดลวดลายในสนามแข่งจริงจนต้องมาวาดลวดลายในศึก A.P....