Honda News

Honda France หวด CBR1000RR-R ยืนแชมป์เอ็นดูรานซ์ 12 ชั่วโมง เอสโตริล

ทีมแข่ง F.C.C. TSR Honda France สร้างผลงานมาสเตอร์พีซกระหึ่มวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก หลังนำสุดยอดซูเปอร์สปอร์ตไบค์รุ่นใหม่ล่าสุด Honda CBR1000RR-R ผงาดคว้าแชมป์ศึกดวลความอึด 12 ชั่วโมง รายการใหญ่อย่าง FIM Endurance World Championship 12 Hours of Estoril 2021 ที่สนามเอสโตริล ประเทศโปรตุเกศ...
Honda Wave

Honda Wave จุดเริ่มต้นแห่งเทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ของไทย

หากนึกถึง Honda Wave รถครอบครัวยอดนิยมอันดับหนึ่ง ซึ่งครองใจคนไทยมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ คนไทยอาจจะทราบดีว่าเป็นรถครอบครัวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ทราบหรือไม่ว่า รถในตระกูล Wave Series ยังเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีมากมายที่ฮอนด้านำมาใช้กับรถอีกหลายรุ่นจนถึงปัจจุบัน รถครอบครัวที่มีช่องเก็บของ U-Box รุ่นแรก ฮอนด้าเปิดตัว Honda Wave 100 สู่เมืองไทยเป็นครั้งแรกในปี 2540 และได้รับการตอบรับที่ดีอย่างรวดเร็วในทันที เพราะด้วยสมรรถนะการขับขี่ใช้งานที่สะดวก คล่องตัว มีความคุ้มค่า...
เจาะตำนาน Honda Goldwing

เจาะตำนาน Honda Goldwing ทัวริ่งรุ่นใหญ่ระดับโลก

เจาะตำนาน Honda Goldwing ทัวริ่งรุ่นใหญ่ระดับโลก วันนี้เราจะพาทุกท่านนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปเจาะลึกประวัติศาสตร์รถจักรยานยนต์ระดับตำนานอย่าง Honda Goldwing แกรนด์ทัวริ่งรุ่นใหญ่ที่เจิดจรัสในวงการสองล้อระดับโลกมายาวนานกว่า 4 ทศวรรษ เจ้าโกลด์วิงเริ่มต้นการพัฒนามาจากรถต้นแบบ M1 Prototype ในปี 1972 ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ลับ รถจักรยานยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ขนาดใหญ่แบบ 6 สูบนอน พิกัด 1,470 ซีซี พร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยเพลา นำโดยหัวหน้าทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่าง Soichiro Irimajiri...
คลัตช์ไฟฟ้า

คลัตช์ไฟฟ้า สิทธิบัตรใหม่จาก Honda ตอกย้ำความเหนือล้ำทางเทคโนโลยี

คลัตช์ไฟฟ้า สิทธิบัตรใหม่จาก Honda ตอกย้ำความเหนือล้ำทางเทคโนโลยี ล่าสุดทางสำนักงานสิทธิบัตรของอเมริกาก็มีการเผยให้เราได้รับรู้ว่าทางค่ายปีกนกนั้นกำลังพัฒนาระบบคลัตช์ไฟฟ้าหรือ Clutch-by-Wire ที่มีศักยภาพช่วยให้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้ดีขึ้น อย่างไรก็ดีสิทธิบัตรที่ยื่นนั้นเข้าใจได้ลำบากนิดนึง ดังนั้นเราจะขออธิบายให้เข้าใจพื้นฐานง่ายๆ ก่อน  ลองคิดถึงระบบคันเร่งไฟฟ้า ซึ่งเปลี่ยนเอาสายคันเร่งออกไป แทนที่ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยการใช้เซ็นเซอร์และหัวขับมาควบคุมหัวฉีดเชื้อเพลิงแทน และด้วยหลัการคล้ายๆ กันนี้ ระบบ Clutch-by-Wire ทำให้ไม่ต้องใช้สายคลัตช์หรือระบบไฮดรอลิกเลย แต่มีการตรวจจับระยะการบีบคลัตช์ด้วยระบบอิเล็กทรอกนิกส์ และข้อมูลดังกล่าวก็จะป้อนไปสู่ระบบประมวลผลเพื่อให้ควบคุมคลัตช์ โดยที่ไม่ต้องมีการเชื่อมต่อกันระหว่างมือคลัตช์และคลัตช์แบบกายภาพเลย  ในภาพร่างสิทธิบัตรนั้นแสดงให้เห็นว่าตัวควบคุมแรงไฮดรอลิกซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของระบบนี้ เจ้าตัวควบคุมนี้จะรับข้อมูลจากระบบคันเร่งไฟฟ้า ซึ่งเป็นข้อมูลจำพวกความเร็วรอบต่อนาที องศาการเปิดคันเร่ง และความเร็วรถมาคำนวณด้วย...
ก้อง สมเกียรติ จันทรา

ก้อง สมเกียรติ จันทรา คว้าอันดับ 9 Moto2 Catalan GP

ก้อง สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ Honda Race to the Dream สร้างผลงานดีที่สุดของปีนี้ ผงาดคว้าอันดับ 9 ในศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก Moto 2 สนาม 7 รายการ คาตาลัน จีพี ขณะ อเล็กซ์ มาร์เกซ นักบิดสแปนิชจาก...
Honda CRF450R 2022

Honda CRF450R 2022 อัปเดตใหม่ เน้นช่วงล่าง และ ECU

Honda CRF450R 2022 อัปเดตใหม่ เน้นช่วงล่าง และ ECU หลังจากได้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์กันไปแล้วในปีล่าสุด มาครั้งนี้ Honda ได้ปรับเปลี่ยนส่วนอื่นๆ แทน โดยมีการปรับแต่งเล็กๆ น้อยๆ ใส่เข้าไปในโมเดลปีเก่า ช่วยให้มันขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น จากภาพคุณจะเห็นได้เลยว่ามันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลยหากมองจากภายนอก แม้กระทั่งสีสันและกราฟิกยังคงเหมือนเดิมแบบยกมาจากคันเก่าเลย แต่ในความเป็นจริงมีการอัปเดตซ่อนอยู่ภายในหลายจุดเลยละครับ การอัปเดตโมเดล Honda CRF450R 2022 นี้จะเน้นหนักไปในเรื่องของระบบกันสะเทือนจากทาง Showa ทั้งด้านหน้าและด้านหลังให้กับโมโตครอสสำหรับแข่งคันนี้  สำหรับด้านหน้านั้น โช้คหัวกลับขนาด...
เจาะตำนาน Rebel

เจาะตำนาน Rebel Series พร้อมถือกำเนิด Rebel 1100 2021

เจาะตำนาน Rebel Series และการถือกำเนิดของ Rebel 1100 หากนึกถึงรถจักรยานยนต์ในสไตล์ Bobber ที่ได้รับการกล่าวถึงมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นตำนานของโลกสองล้อ ชื่อของ Honda Rebel จะต้องเป็นหนึ่งในดวงใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน Honda Rebel รุ่นแรกถือกำเนิดขึ้นในปี 1985 ในยุคที่รถสไตล์ครุยเซอร์กำลังครองเมือง โดยฮอนด้าได้เปิดตัว Rebel ในรหัส CMX250 วางเป้าหมายหวังขยายตลาดสู่กลุ่มนักบิดรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบรถสไตล์นี้ Honda Rebel ภายใต้รหัส...
Honda Cross Cub 110 สีฟ้าพิเศษ

Honda Cross Cub 110 สีฟ้าพิเศษ ขายญี่ปุ่น 2000 คันเท่านั้น

Honda Cross Cub 110 สีฟ้าพิเศษ ขายญี่ปุ่น 2000 คันเท่านั้น ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ค่ายปีกนกได้ทำการเปิดตัวเจ้า Honda Cross Cub 110 ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์และขายจริงในปี 2018 ซึ่งก็เป็นโมเดลที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว และในปีนี้ ฮอนด้าก็เหมือนจะเอาใจสาวกพร้อมดึงวัยรุ่นหรือไบเกอร์หน้าใหม่เข้าวงการส่งโมเดลสีพิเศษ ฟ้า Puko Blue ที่มีขายในญี่ปุ่นเพียง 2,000...
Advertisement

TOP REVIEWS