3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

5 – PIRELLI DIABLO ROSSO CORSA II

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

จากผู้ให้กำเนิดยางกลุ่มซูเปอร์สปอร์ต (Diablo Corsa เปิดตัวเข้ามาขายในท้องตลาดตั้งแต่ 15 ปีที่แล้ว) มันเป็นธรรมดาที่เราจะคาดหวังอะไรที่ล้ำๆ จากแบรนด์นี้ และ Pirelli ไม่ทำให้เราผิดหวัง Diablo Rosso Corsa II ได้ยกระดับของยางกลุ่มนี้ให้สูงขึ้นไป Pirelli ได้ใส่เทคโนโลยีมากมายเข้ามาในยางรุ่นใหม่ตัวนี้ โดยมีคอมปาวด์มากถึง 5 คอมปาวด์ในยาง 1 คู่ ด้านหลัง 3 และด้านหน้า 2 ยางหลังแบบมัลติคอมปาวด์อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ของวงการ แต่นี่นับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีถึง 3 คอมปาวด์และครั้งแรกของ Pirelli ด้วย ใช้ใยเหล็ก 0 องศาตีเกลียวทำเป็นโครงสร้างซึ่งเป็นอะไรที่ Pirelli ใช้อยู่เสมอ ตรงนี้จะช่วยกระจายแรงเครียดในคอมปาวด์ยางหลังได้เป็นอย่างดี Pirelli ใช้คอมปาวด์ที่มีส่วนผสมของซิลิก้าในบริเวณที่จะสัมผัสกับน้ำ (ตรงกลางจะมีซิลิก้า 70% ถัดจากตรงกลางจะมีซิลิก้า 100%) ส่วนคาร์บอนแบล็กที่บริเวณไหล่ยางก็จะเป็นส่วนสลิก Pirelli ก็จะใช้คอมปาวด์เดียวกับยางแข่งที่ใช้ในการแข่งขัน WSBK มาเลย แนวคิดเดียวกันนี้ก็ถูกนำมาใช้ในยางหน้าด้วย (ซิลิก้าตรงกลาง คาร์บอนแบล็กที่ไหล่) ด้วยวิธีนี้ทำให้ Pirelli สามารถผลิตยางที่เหมาะกับทุกสภาพการขับขี่ได้

ทดสอบสนาม

การทดสอบในรอบสื่อที่ Kyalami นั้นเราก็เชื่อแล้วว่ามันบาลานซ์ดี Pirelli ได้ทำให้เราได้เห็นถึงความสามารถในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ เผยให้เห็นว่ามันดีที่สุดในแง่ของความแม่นยำในการเลือกไลน์และรักษาไลน์ในการขับขี่ มันชัดเจนว่า Pirelli ได้ผลักดันสมรรถนะของยางอย่างหนักจนใกล้เคียงกับยาง Supercorsa SP ซึ่ง Diablo Rosso Corsa II ให้ความรู้สึกเหมือนว่ามันพูดกับคนขับขี่ได้และพร้อมซัพพอร์ตผู้ใช้ให้ไปในแบบที่ผู้ใช้ต้องการ มันไม่ได้ยืดหยุ่นมากที่สุด (Dunlop ยืดหยุ่นกว่า) แต่มันช่วยให้เข้าโค้งได้ลึกกว่า ช่วยให้ได้ไลน์ที่ดีกว่า มันยังให้บาลานซ์ที่ดีที่สุดในการทดสอบโดยไม่มีแสดงอาการชะงักใดๆ ไม่ว่าจะเร็วหรือช้า Pirelli ก็ช่วยให้คุณควบคุมได้ดั่งใจ บาลานซ์ที่ดียังช่วยให้คุณขับขี่ได้เร็วขึ้นและเข้าโค้งได้ดี ให้การยึดเกาะที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะเวลาที่คุณเปิดคันเร่งเต็มที่ การเสียการยึดเกาะในกรณีที่เราไม่ได้ตั้งใจใดๆ ก็ตาม เช่นมีโทรศัพท์เข้ามา ไม่ทำให้เกิดการเสียอาการ เรียกว่าอยู่ในการควบคุม แม้ว่ามันจะมีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้นกว่าในอดีตและให้ฟีลลิ่งสปอร์ตมากขึ้น แต่ Diablo Rosso Corsa II ยังไม่ลืมที่จะเป็นยางที่สามารถซับแรงกระแทกได้ดี ไม่ทำให้เกิดอาการสั่นที่แฮนด์บาร์ ซึ่งถือเป็นการช่วยเพิ่มสมรรถนะยางให้ดียิ่งขึ้น มันยากที่จะหาข้อเสีย แม้จริงๆ แล้วมันก็มีข้อเสีย และมันมีการสึกหรอที่มีผลกระทบต่อความสวยงาม แต่ไม่ได้ส่งผลต่อสมรรถนะอะไร

ทดสอบเปียก

นอกจากมันจะเป็นยางที่มีสมรรถนะดีในพื้นแห้งแล้ว Pirelli ยังทำให้เราต้องทึ่งกับความสามารถของมันบนพื้นเปียกได้อีกด้วย ขณะที่ Michelin ได้พยายามแก้ตัวในเรื่องสมรรถนะแบบรอบด้านให้กับยางของตัวเองให้ใช้งานได้ดีในหลากๆ สภาวะ Pirelli เองก็สานต่อเส้นทางของตัวเองกับยางที่ใช้งานได้หลากหลายได้อย่างงดงาม ผมเชื่อว่าความลับของ Diablo Rosso Corsa II เกิดขึ้นจากคอมปาวด์ ส่วนผสม 3 แบบที่ยางหลังนั้นออกมาลงตัว ให้การยึดเกาะที่ดีที่มุมเอียงต่างๆ แม้กระทั่งดอกยางเองก็มีส่วนช่วยแหวกน้ำออก คุณจะเห็นได้จากการทดสอบถนนในแอฟราใต้ ความรู้สึกตอนที่ขี่บนพื้นเปียกด้วย Diablo Rosso Corsa II นั้นดีมากๆ เราเชื่อใจมันมากตั้งแต่โค้งแรกเลย เพราะความสามารถในการสื่อสารของยางกลับมายังผู้ขับขี่และการสัมผัสได้ถึงหน้ายางที่สัมผัสกับถนนไม่หายไปเลยแม้ว่าพื้นถนนจะมีน้ำเจิ่งนองอยู่ ด้วยฟีลลิ่งที่ได้มานี้ มันจึงเป็นการง่ายที่คุณจะเปิดคันเร่งให้มากขึ้นอีกนิด ให้คุณเข้าโค้งในแบบที่ดุดันมากขึ้น บาลานซ์ในการยึดเกาะระหว่างยางหน้าและยางหลังที่เราสัมผัสได้จากในการทดสอบแบบแห้ง ก็สามารถสัมผัสได้ในขณะที่ทดสอบพื้นเปียกด้วยเช่นกัน ยางหลังเป็นส่วนที่ดีที่สุดในการรองรับทุกอัตราการเร่ง รองรับการควบคุมการสั่งงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้ดี การยึดเกาะที่ทำได้ในระดับสูงจากสูตรผสมทางเคมีและร่องดอกยางที่ดีส่งผลให้รีดน้ำออกได้อย่างมีประสิทธิภาพตอนที่คุณแบนเข้าโค้ง

 

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.42.69
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.43.01
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 39.981
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 40.722

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Pirelli Diablo Rosso Corsa II

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★★½
ความเสถียร ★★★★
พื้นเปียก ★★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★★
สรุปคะแนน 4,21
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Honda CT125 กับ 13 จุดเด่น ที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อไปลุย

Honda CT125 กับ 13 จุดเด่น ที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อไปลุย หลังจากเปิดตัววางจำหน่ายที่ประเทศไทยเป็นที่แรกของโลกได้ไม่ทันไร AP Honda ก็ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ไปทดสอบเล็กๆ น้อยๆ พอหอมปากหอมคอบนเส้นทางพร้อมอุปสรรคจำลองที่ทาง Honda ได้จัดเตรียมไว้ให้ เพื่อให้ตรงกับคอนเซ็ปต์ของรถที่ว่า “ได้เวลา..ออกนอกเส้นทาง” หลังจากไปทดสอบมาแล้ว เราก็ขอนำเสนอแบบสั้นๆ กับบทความ Honda CT125 กับ 13 จุดเด่น ที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อไปลุย ซึ่งสาเหตุที่เรายังไม่ลงเป็นรีวิวหนักๆ แน่นๆ เพราะเราได้มีโอกาสทดสอบเพียงไม่นานนัก เพราะมีสื่อหลายสำนักไปทดสอบในวันเดียวกันครับ เอ้าไปดูกันเลยว่าทั้ง 13 ข้อนั้นมีอะไรกันบ้าง แรงดีตั้งแต่ช่วงต้น แม้จะใช้เครื่องยนต์หัวฉีด PGM-Fi ขนาด 125 ซีซีเหมือนหลายๆ โมเดล แต่มีการออกแบบระบบส่งกำลังใหม่ ให้ตอบสนองในช่วงรอบต้นได้ดี ทำให้ขับขี่ได้สนุกมากขึ้นมากกว่าเครื่องยนต์ 125 ซีซีในพิกัดเดียวกัน 2. ขี่ง่าย ด้วยการออกแบบระบบเกียร์ให้เป็นแบบเกียร์วน...

เรือนไมล์รถแข่ง MotoGP บอกข้อมูลอะไรบ้าง?

เรือนไมล์รถแข่ง
เรือนไมล์รถแข่ง MotoGP บอกข้อมูลอะไรบ้าง? เรือนไมล์รถแข่ง คือบริเวณที่สำคัญมากจุดนึงทั้งสำหรับนักแข่งและวิศวกรหรือช่างเทคนิค ซึ่งจะเป็นส่วนที่บอกข้อมูลต่างๆ ของรถทุกอย่างที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้ โดยจะขึ้นอยู่กับว่ารถนั้นอยู่ที่ไหน อยู่ในแทร็กหรืออยู่ในพิทเลน หน้าจอเรือนไมล์รถแข่ง จะสามารถแสดงผลข้อมูลต่างๆ ตามที่ผู้ใช้ต้องการได้ อย่างในรูปด้านบนคุณจะเห็นได้ว่ามีข้อมูลต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ตำแหน่งของระบบกันสะเทือน อุณหภูมิน้ำมันเครื่อง และแรงดันเบรก ขณะที่รถกำลังวอร์มเครื่อง ช่างเทคนิคก็จะเช็คระบบต่างๆ รวมถึงอุณหภูมิต่างๆ ของรถเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานได้ดีอย่างที่มันควรจะเป็น ส่วนด้านซ้ายที่เป็นสีๆ นั้นจะเห็นได้ว่าเป็นการเซ็ตค่าของระบบต่างๆ อาทิ เอ็นจิ้นเบรกและแทร็คชั่นคอนโทรล โดยนักแข่งสามารถที่จะปรับเปลี่ยนโหมดต่างๆ โดยใช้ปุ่มที่แฮนด์ด้านซ้ายหรือด้านขวาแล้วแต่ว่าออกแบบติดตั้งไว้อย่างไร แต่ละคัน แต่ละคนอาจจะใช้ไม่เหมือนกันได้ เมื่อนักแข่งขับขี่อยู่ในสนาม ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ซ้อม ควอลิฟายหรือต้อนแข่งจริง หน้าจอเรือนไมล์นี้จะแสดงผลต่างออกไป ข้อมูลที่แสดงผลมักจะเป็นตำแหน่งเกียร์ วัดรอบ และตัวจับเวลาแล็ป ซึ่งจะถูกแสดงผลออกมาให้เห็นเด่นชัดมากกว่า ข้อมูลจำพวกแรงดันเบรกและอุณหภูมิของเครื่องยนต์จะมีความสำคัญน้อยลงเวลาที่ขับขี่ ดังนั้นข้อมูลที่แสดงออกมาจะถูกปรับแต่งให้แสดงเท่าที่นักแข่งต้องการและในสถานการณ์ที่จำเป็น สิ่งสุดท้ายที่ เรือนไมล์รถแข่ง ต่างออกไปจากรถทั่วไปคือ ทีมแข่งสามารถส่งข้อความถึงนักแข่งที่ควบรถคันดังกล่าวอยู่ได้ระหว่างที่นักแข่งขับขี่รถอยู่ โดยข้อมูลที่จะส่งเข้ามาก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลงโทษที่อาจจะเกิดขึ้นเพราะการขับขี่ที่ผิดกติกา ระยะเวลาส่วนต่างของคันที่นำอยู่ด้านหน้าหรือคันที่อยู่ด้านหลัง หรือข้อมูลอื่นๆ...

R6 รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 20 ปี YZF-R6

R6 รุ่นพิเศษ
R6 รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 20 ปีสปอร์ตไบค์ตระกูล YZF-R6 ปีนี้ก็นับเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว นับตั้งแต่ที่ Yamaha ได้ตัดสินใจที่จะเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสปอร์ตไบค์สัญชาติญี่ปุ่น ด้วยการสร้างรถในตระกูล YZF-R ขึ้นมา เริ่มตน้ที่ R1 ในปี 1998 (ซึ่งโรงงานที่อิวาตะได้ทำการเฉลิมฉลองด้วยโมเดลชุดสีพิเศษในการแข่งขัน 8 hours of Suzuka โดยมีพื้นฐานมาจาก YZF-R1 GYTR) และจากนั้นก็เป็นคิวของ YZF-R6 ที่เปิดตัวในปีถัดมา ดังนั้นจริงๆ แล้วปีนี้ R6 จะมีอายุย่างเข้า 21 ปี แต่ก็เพื่อให้ตัวเลขกลมๆ สวยๆ ทาง YART หรือ Yamaha Australia Racing Team จึงได้เลือกที่จะใช้ว่าครบรอบ...

Brutale 1000 RR ML โมเดลสุดพิเศษจาก MV Agusta

Brutale 1000 RR ML
Brutale 1000 RR ML โมเดลสุดพิเศษจาก MV Agusta MV Agusta ได้ทำการเผยโฉมโมเดลสุดพิเศษของที่มีพื้นฐานมาจากเน็กเก็ตไบค์รุ่นเรือธงของทางค่ายอย่าง Brutale 1000 RR ผ่านทาง Facebook ซึ่งจะไม่มีโมเดลไหนพิเศษมากขนาดนี้อีกแล้ว เพราะว่ารถคันนี้มีเพียงคันเดียวในโลกเท่านั้น นอกจากสีน้ำเงินตัดด้วยสีขาวที่ดูโดดเด่นยังเสริมความหรูหราพรีเมี่ยมด้วยสีทองแบบด้าน กลายเป็นสีไตรคัลเลอร์ที่ไม่เหมือนใคร โดยยังแอบมีลูกเล่นที่ล้ออลูมิเนียมฟอร์จที่มีการตัดด้วยสีดำเข้าไปบริเวณก้านล้อ พื้นบานของ Brutale 1000 RR ML เป็นโมเดล Brutale 1000 RR ซึ่งใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียงขนาด 998 ซีซี ซึ่งเคลมแรงม้ามาที่ 205 แรงม้า และแน่นอนว่าตัวรถมาพร้อมระบบอิเล็กทรอนิกส์ล้ำสมัยและระบบกันสะเทือนจาก Ohlins สำหรับโมเดลพิเศษนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโมเดลพิเศษอย่าง Brutale 910 Italia ซึ่งเป็นโมเดลพิเศษเฉลิมฉลองที่อิตาลีได้แชมป์ฟุตบอลโลกปี 2006 และมอบให้กับนักเตะอิตาลีรวมไปถึงหัวหน้าโค้ชด้วย โดยรหัส ML...

ก๊องส์นักแข่งดาวรุ่ง ยัน MSX125SF ขี่สนุกจนหยุดไม่ได้

ก๊องส์นักแข่งดาวรุ่ง
ก๊องส์นักแข่งดาวรุ่ง ยัน MSX125SF ขี่สนุกจนหยุดไม่ได้ ล่าสุดทาง AP Honda ได้เปิดโอกาสให้เจ้าก๊องส์ ธัชกร บัวศรี นักบิดดาวรุ่งของทาง AP Honda ในโครงการ Race to The Dream รายการ CEV Moto3 Junior World Championship และรายการ Red Bull MotoGP Rookies Cup ได้มาลองทดสอบขับขี่ Honda MSX125SF 2020 กันที่สนามของศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda หลังจากมหันตภัยของโรค COVID-19 ทำเอานักแข่งไม่ว่าจะรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ต่างได้ผลกระทบ ไม่ได้ลงแข่งในสนามจริง จนต้องมาแข่งขันกันในรูปแบบของ Virtual Race ซึ่งเจ้าก๊องส์ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบ ไม่ได้โอกาสวาดลวดลายในสนามแข่งจริงจนต้องมาวาดลวดลายในศึก A.P....