3333333333333333
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

5 – PIRELLI DIABLO ROSSO CORSA II

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

จากผู้ให้กำเนิดยางกลุ่มซูเปอร์สปอร์ต (Diablo Corsa เปิดตัวเข้ามาขายในท้องตลาดตั้งแต่ 15 ปีที่แล้ว) มันเป็นธรรมดาที่เราจะคาดหวังอะไรที่ล้ำๆ จากแบรนด์นี้ และ Pirelli ไม่ทำให้เราผิดหวัง Diablo Rosso Corsa II ได้ยกระดับของยางกลุ่มนี้ให้สูงขึ้นไป Pirelli ได้ใส่เทคโนโลยีมากมายเข้ามาในยางรุ่นใหม่ตัวนี้ โดยมีคอมปาวด์มากถึง 5 คอมปาวด์ในยาง 1 คู่ ด้านหลัง 3 และด้านหน้า 2 ยางหลังแบบมัลติคอมปาวด์อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ของวงการ แต่นี่นับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีถึง 3 คอมปาวด์และครั้งแรกของ Pirelli ด้วย ใช้ใยเหล็ก 0 องศาตีเกลียวทำเป็นโครงสร้างซึ่งเป็นอะไรที่ Pirelli ใช้อยู่เสมอ ตรงนี้จะช่วยกระจายแรงเครียดในคอมปาวด์ยางหลังได้เป็นอย่างดี Pirelli ใช้คอมปาวด์ที่มีส่วนผสมของซิลิก้าในบริเวณที่จะสัมผัสกับน้ำ (ตรงกลางจะมีซิลิก้า 70% ถัดจากตรงกลางจะมีซิลิก้า 100%) ส่วนคาร์บอนแบล็กที่บริเวณไหล่ยางก็จะเป็นส่วนสลิก Pirelli ก็จะใช้คอมปาวด์เดียวกับยางแข่งที่ใช้ในการแข่งขัน WSBK มาเลย แนวคิดเดียวกันนี้ก็ถูกนำมาใช้ในยางหน้าด้วย (ซิลิก้าตรงกลาง คาร์บอนแบล็กที่ไหล่) ด้วยวิธีนี้ทำให้ Pirelli สามารถผลิตยางที่เหมาะกับทุกสภาพการขับขี่ได้

ทดสอบสนาม

การทดสอบในรอบสื่อที่ Kyalami นั้นเราก็เชื่อแล้วว่ามันบาลานซ์ดี Pirelli ได้ทำให้เราได้เห็นถึงความสามารถในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ เผยให้เห็นว่ามันดีที่สุดในแง่ของความแม่นยำในการเลือกไลน์และรักษาไลน์ในการขับขี่ มันชัดเจนว่า Pirelli ได้ผลักดันสมรรถนะของยางอย่างหนักจนใกล้เคียงกับยาง Supercorsa SP ซึ่ง Diablo Rosso Corsa II ให้ความรู้สึกเหมือนว่ามันพูดกับคนขับขี่ได้และพร้อมซัพพอร์ตผู้ใช้ให้ไปในแบบที่ผู้ใช้ต้องการ มันไม่ได้ยืดหยุ่นมากที่สุด (Dunlop ยืดหยุ่นกว่า) แต่มันช่วยให้เข้าโค้งได้ลึกกว่า ช่วยให้ได้ไลน์ที่ดีกว่า มันยังให้บาลานซ์ที่ดีที่สุดในการทดสอบโดยไม่มีแสดงอาการชะงักใดๆ ไม่ว่าจะเร็วหรือช้า Pirelli ก็ช่วยให้คุณควบคุมได้ดั่งใจ บาลานซ์ที่ดียังช่วยให้คุณขับขี่ได้เร็วขึ้นและเข้าโค้งได้ดี ให้การยึดเกาะที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะเวลาที่คุณเปิดคันเร่งเต็มที่ การเสียการยึดเกาะในกรณีที่เราไม่ได้ตั้งใจใดๆ ก็ตาม เช่นมีโทรศัพท์เข้ามา ไม่ทำให้เกิดการเสียอาการ เรียกว่าอยู่ในการควบคุม แม้ว่ามันจะมีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้นกว่าในอดีตและให้ฟีลลิ่งสปอร์ตมากขึ้น แต่ Diablo Rosso Corsa II ยังไม่ลืมที่จะเป็นยางที่สามารถซับแรงกระแทกได้ดี ไม่ทำให้เกิดอาการสั่นที่แฮนด์บาร์ ซึ่งถือเป็นการช่วยเพิ่มสมรรถนะยางให้ดียิ่งขึ้น มันยากที่จะหาข้อเสีย แม้จริงๆ แล้วมันก็มีข้อเสีย และมันมีการสึกหรอที่มีผลกระทบต่อความสวยงาม แต่ไม่ได้ส่งผลต่อสมรรถนะอะไร

ทดสอบเปียก

นอกจากมันจะเป็นยางที่มีสมรรถนะดีในพื้นแห้งแล้ว Pirelli ยังทำให้เราต้องทึ่งกับความสามารถของมันบนพื้นเปียกได้อีกด้วย ขณะที่ Michelin ได้พยายามแก้ตัวในเรื่องสมรรถนะแบบรอบด้านให้กับยางของตัวเองให้ใช้งานได้ดีในหลากๆ สภาวะ Pirelli เองก็สานต่อเส้นทางของตัวเองกับยางที่ใช้งานได้หลากหลายได้อย่างงดงาม ผมเชื่อว่าความลับของ Diablo Rosso Corsa II เกิดขึ้นจากคอมปาวด์ ส่วนผสม 3 แบบที่ยางหลังนั้นออกมาลงตัว ให้การยึดเกาะที่ดีที่มุมเอียงต่างๆ แม้กระทั่งดอกยางเองก็มีส่วนช่วยแหวกน้ำออก คุณจะเห็นได้จากการทดสอบถนนในแอฟราใต้ ความรู้สึกตอนที่ขี่บนพื้นเปียกด้วย Diablo Rosso Corsa II นั้นดีมากๆ เราเชื่อใจมันมากตั้งแต่โค้งแรกเลย เพราะความสามารถในการสื่อสารของยางกลับมายังผู้ขับขี่และการสัมผัสได้ถึงหน้ายางที่สัมผัสกับถนนไม่หายไปเลยแม้ว่าพื้นถนนจะมีน้ำเจิ่งนองอยู่ ด้วยฟีลลิ่งที่ได้มานี้ มันจึงเป็นการง่ายที่คุณจะเปิดคันเร่งให้มากขึ้นอีกนิด ให้คุณเข้าโค้งในแบบที่ดุดันมากขึ้น บาลานซ์ในการยึดเกาะระหว่างยางหน้าและยางหลังที่เราสัมผัสได้จากในการทดสอบแบบแห้ง ก็สามารถสัมผัสได้ในขณะที่ทดสอบพื้นเปียกด้วยเช่นกัน ยางหลังเป็นส่วนที่ดีที่สุดในการรองรับทุกอัตราการเร่ง รองรับการควบคุมการสั่งงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้ดี การยึดเกาะที่ทำได้ในระดับสูงจากสูตรผสมทางเคมีและร่องดอกยางที่ดีส่งผลให้รีดน้ำออกได้อย่างมีประสิทธิภาพตอนที่คุณแบนเข้าโค้ง

 

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.42.69
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.43.01
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 39.981
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 40.722

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Pirelli Diablo Rosso Corsa II

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★★½
ความเสถียร ★★★★
พื้นเปียก ★★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★★
สรุปคะแนน 4,21
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

CBR1000RR-R 2020 ทำท็อปสปีดช่วงทางตรงได้มากกว่า V4 R ใน WSBK

CBR1000RR-R 2020
CBR1000RR-R 2020 ทำท็อปสปีดช่วงทางตรงได้มากกว่า V4 R ใน WSBK CBR1000RR-R ซูเปอร์ไบค์จาก Honda สามารถทำความเร็วขึ้นไปทะลุ 320 กม./ชม.ในช่วงทางตรงของการทดสอบอย่างเป็นทางการที่สนาม Philips Island ของ WorldSBK ได้ โดยความเร็วนี้เป็น Alvaro Bautista เป็นคนทำได้ โดยทำท็อปสปีดหรือความเร็วสูงสุดได้ที่ 322 กม./ชม.ที่สุดปลายทางตรงของสนาม Philips Island ระหว่างการทดสอบ ถึงแม้ความเร็วสูงสุดของเขาในแล็ปที่เขาทำสถิติเวลาแล็ปได้ดีที่สุดของเขาจะทำได้ที่ 317.6 กม./ชม. และทำให้เขาอยู่ในอันดับที่ 17 ในตารางเวลา แต่ CBR1000RR-R ก็ทำท็อปสปีดได้เร็วกว่า Ducati Panigale V4 R ที่ควบโดย Chaz Davies อย่างไรก็ดีนักแข่งชาวอังกฤษอย่าง Chaz กลับทำสถิติเวลาแล็ปที่เร็วที่สุดเป็นอันดับที่ 13...

California Superbike School โรงเรียนสอนขับขี่ระดับโลก ที่ทุกคนต้องลอง!!

ล่าสุดทาง BMW Motorrad ประเทศไทย ได้ร่วมกันกับ California Superbike School โรงเรียนสอนขับขี่ระดับโลก ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนขับขี่สำหรับมือใหม่ที่อยากจะวาดลวดลายในสนามแข่งอย่างถูกวิธี ถูกต้องตามหลักสูตรที่ใช้กันทั่วโลก และอยากจะบอกว่านักแข่งมืออาชีพหลายๆ คนก็เคยผ่านโรงเรียนนี้มาแล้วเช่นกัน  และแน่นอนสำหรับในครั้งนี้ SuperBikemag.com ได้รับการเทียบเชิญจาก BMW Motorrad ประเทศไทย เข้าร่วมเรียนในครั้งนี้ด้วย ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ และขอก่อนเลยว่าไม่ว่าคุณจะเก่งมาจากไหน จะขี่มากี่สนามทั่วโลก กี่ภูมิประเทศ หรือขี่มาแล้วกี่ปี คุณต้องทิ้งสิ่งที่คุณเคยเรียนรู้มาไว้ข้างหลัง แล้วมาเริ่มใหม่อย่างถูกต้องที่นี่ แต่ขอบอกไว้ตรงนี้ว่าคุณต้องมีทักษะการขับขี่ซูเปอร์ไบค์ในระดับพื้นฐานมาก่อน  เพราะที่นี่ไม่ได้สอนขับขี่เบื้องต้นนะครับ เรียนรู้ การเรียนการสอนของที่จะถูกแบ่งออกเป็นเลเวลต่างๆ กัน 3 ระดับด้วยกัน โดยผมนั้นได้เรียนที่เลเวล 1 เพราะไม่เคยเรียนมาก่อนเลยส่วนเลเวลที่ 2 และ 3 นั้น จะต้องแสดงหลักฐานใบประกาศในเลเวลก่อนหน้านี้ที่เคยได้รับมาด้วย  ซึ่งอันที่จริงแล้วทาง BMW Motorrad เคยจัดการเรียนการสอนแบบนี้ไปแล้วเมื่อปีก่อน ก็จะมีบางคนที่ได้เรียนมาก่อนหน้านี้แล้ว...

รถตำรวจ ต่างประเทศเฟี้ยวแค่ไหน ลองไปดู

รถตำรวจ
รถตำรวจ ต่างประเทศเฟี้ยวแค่ไหน ลองไปดู   รถตำรวจ แค่ได้ยินคำนี้หลายๆ คนก็คงคิดถึงรถ Tiger Boxer รถตำรวจไทยเราสมัยก่อนที่จอดทิ้งเป็นซากเพราะปัญหาการทุจริต… หรือจะเป็น Honda CBR300R หรือจะเป็น Yamaha NMAX ที่เห็นกันได้บ่อย เพราะตำรวจจราจรใช้กัน หรือบางคนก็อาจจะเคยเห็นรถตำรวจอาบูดาบี้ที่ใช้ Ducati กันเลย (ทำไมมันต่างกันจังนะ) มาวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลรถตำรวจเฟี้ยวๆ จากประเทศต่างๆ ที่เคยเป็นข่าวมาให้ชมกันครับ   Honda Africa Twin ย้อนกลับไปในปี 2017 ตำรวจ Redondo Beach (อเมริกา) ได้รับมอเตอร์ไซค์ Honda Africa Twin ที่โมดิฟายโดยทาง Roland Sands ไป 2 คัน โดยเจ้ามอเตอร์ไซค์คันนี้ก็ไม่ธรรมดาเลย มันเต็มไปด้วยของแต่งจาก RSD หรือ Roland...

Triumph ย้ายสายการผลิต มาไทยมากขึ้น

Triumph ย้ายสายการผลิต
Triumph ย้ายสายการผลิต มาไทยมากขึ้น Triumph Motorcycles กำลังอยู่ในช่วงยักย้ายถ่ายเทสายการผลิตจากเมือง Hinckley ประเทศอังกฤษมาสักพักนึงแล้ว และตอนนี้รถที่เป็นรุ่นผลิตจำนวนมากก็กำลังจะย้ายมาผลิตนอกอังกฤษทั้งหมดทุกโมเดล ข่าวนี้ได้รับการยืนยันจากการที่ Nick Bloor ส่งจดหมายถึงพนักงานในตอนนี้ แจ้งว่าอาจจะมีพนักงานฝ่ายผลิต 40 - 50 คนที่โรงงานในเมือง Hinckley อาจจะต้องตกงานเนื่องจากทาง Triumph เปลี่ยนถ่ายกำลังการผลิตออกนอกประเทศ โดยรวมแล้ว Triumph ผลิตมอเตอร์ไซค์ราวๆ ปีละ 65,000 คัน ก่อนหน้าที่จะมีประกาศนี้ที่โรงงานในอังกฤษก็ผลิตรถไปแล้วราวๆ 6,000 ถึง 7,000 คัน ในความเป็นจริงแล้วนอกจากโมเดลระดับไฮเอนด์ซี่รี่ส์ TFT แล้วก็มีเพียงแค่ Speed Triple และ Tiger 1200 เท่านั้นที่ยังคงผลิตอยู่ในอังกฤษ ซึ่ง Triumph ได้ค่อยๆ ทำการย้ายสายการผลิตรถแบบผลิตจำนวนมากนั้นไปยังโรงงานที่ประเทศไทยมาตั้งแต่ปี...

Honda Forza Touring 2020 พาแฟนคลับจัดปาร์ตี้สุดเอ็กซ์คลูซีฟ

เอ็กซ์คลูซีฟขั้นสุด ฮอนด้าจัดทริปสุดหรูยกทัพชาว Honda Forza Touring ได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่สุดพิเศษถึงเขาใหญ่ พร้อมกับปาร์ตั้สุดคูล ฮอนด้าเดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดรถจักรยานยนต์ พรีเมียม เอ.ที. ในคลาส 300 ซีซี อีกครั้ง ด้วยการจัดกิจกรรมรองรับไลฟ์สไตล์การขับขี่แบบเอ็กซ์คลูซีฟให้กับสาวกฟอร์ซ่าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พาสมาชิกคลับฟอร์ซ่ากว่า 200 คน จากร้านผู้จำหน่ายฯ Honda Wing Center ทั่วประเทศ สัมผัสประสบการณ์การขับขี่สุดพิเศษ ภายใต้ชื่อกิจกรรม Forza Ride On The Hill Party ด้วยรูปแบบคาราวานท่องเที่ยวยกทัพบุกเขาใหญ่ ระหว่างวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สำหรับกิจกรรมครั้งนี้เริ่มต้นด้วยการรวมพลที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า กรุงเทพฯ จัดขบวนคาราวานความหรูขั้นสุดแบบ Honda Forza Touring เพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและเช็กความพร้อมของสมาชิกคลับ ก่อนออกเดินทางมุ่งหน้าสู่จุดแวะพักและเติมน้ำมันที่ปั้ม PTT สระบุรี ซึ่งมีทีมงานคอยให้บริการดูแลความสะดวกสบายต่างๆ...