เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

5 – PIRELLI DIABLO ROSSO CORSA II

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

จากผู้ให้กำเนิดยางกลุ่มซูเปอร์สปอร์ต (Diablo Corsa เปิดตัวเข้ามาขายในท้องตลาดตั้งแต่ 15 ปีที่แล้ว) มันเป็นธรรมดาที่เราจะคาดหวังอะไรที่ล้ำๆ จากแบรนด์นี้ และ Pirelli ไม่ทำให้เราผิดหวัง Diablo Rosso Corsa II ได้ยกระดับของยางกลุ่มนี้ให้สูงขึ้นไป Pirelli ได้ใส่เทคโนโลยีมากมายเข้ามาในยางรุ่นใหม่ตัวนี้ โดยมีคอมปาวด์มากถึง 5 คอมปาวด์ในยาง 1 คู่ ด้านหลัง 3 และด้านหน้า 2 ยางหลังแบบมัลติคอมปาวด์อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ของวงการ แต่นี่นับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีถึง 3 คอมปาวด์และครั้งแรกของ Pirelli ด้วย ใช้ใยเหล็ก 0 องศาตีเกลียวทำเป็นโครงสร้างซึ่งเป็นอะไรที่ Pirelli ใช้อยู่เสมอ ตรงนี้จะช่วยกระจายแรงเครียดในคอมปาวด์ยางหลังได้เป็นอย่างดี Pirelli ใช้คอมปาวด์ที่มีส่วนผสมของซิลิก้าในบริเวณที่จะสัมผัสกับน้ำ (ตรงกลางจะมีซิลิก้า 70% ถัดจากตรงกลางจะมีซิลิก้า 100%) ส่วนคาร์บอนแบล็กที่บริเวณไหล่ยางก็จะเป็นส่วนสลิก Pirelli ก็จะใช้คอมปาวด์เดียวกับยางแข่งที่ใช้ในการแข่งขัน WSBK มาเลย แนวคิดเดียวกันนี้ก็ถูกนำมาใช้ในยางหน้าด้วย (ซิลิก้าตรงกลาง คาร์บอนแบล็กที่ไหล่) ด้วยวิธีนี้ทำให้ Pirelli สามารถผลิตยางที่เหมาะกับทุกสภาพการขับขี่ได้

ทดสอบสนาม

การทดสอบในรอบสื่อที่ Kyalami นั้นเราก็เชื่อแล้วว่ามันบาลานซ์ดี Pirelli ได้ทำให้เราได้เห็นถึงความสามารถในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ เผยให้เห็นว่ามันดีที่สุดในแง่ของความแม่นยำในการเลือกไลน์และรักษาไลน์ในการขับขี่ มันชัดเจนว่า Pirelli ได้ผลักดันสมรรถนะของยางอย่างหนักจนใกล้เคียงกับยาง Supercorsa SP ซึ่ง Diablo Rosso Corsa II ให้ความรู้สึกเหมือนว่ามันพูดกับคนขับขี่ได้และพร้อมซัพพอร์ตผู้ใช้ให้ไปในแบบที่ผู้ใช้ต้องการ มันไม่ได้ยืดหยุ่นมากที่สุด (Dunlop ยืดหยุ่นกว่า) แต่มันช่วยให้เข้าโค้งได้ลึกกว่า ช่วยให้ได้ไลน์ที่ดีกว่า มันยังให้บาลานซ์ที่ดีที่สุดในการทดสอบโดยไม่มีแสดงอาการชะงักใดๆ ไม่ว่าจะเร็วหรือช้า Pirelli ก็ช่วยให้คุณควบคุมได้ดั่งใจ บาลานซ์ที่ดียังช่วยให้คุณขับขี่ได้เร็วขึ้นและเข้าโค้งได้ดี ให้การยึดเกาะที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะเวลาที่คุณเปิดคันเร่งเต็มที่ การเสียการยึดเกาะในกรณีที่เราไม่ได้ตั้งใจใดๆ ก็ตาม เช่นมีโทรศัพท์เข้ามา ไม่ทำให้เกิดการเสียอาการ เรียกว่าอยู่ในการควบคุม แม้ว่ามันจะมีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้นกว่าในอดีตและให้ฟีลลิ่งสปอร์ตมากขึ้น แต่ Diablo Rosso Corsa II ยังไม่ลืมที่จะเป็นยางที่สามารถซับแรงกระแทกได้ดี ไม่ทำให้เกิดอาการสั่นที่แฮนด์บาร์ ซึ่งถือเป็นการช่วยเพิ่มสมรรถนะยางให้ดียิ่งขึ้น มันยากที่จะหาข้อเสีย แม้จริงๆ แล้วมันก็มีข้อเสีย และมันมีการสึกหรอที่มีผลกระทบต่อความสวยงาม แต่ไม่ได้ส่งผลต่อสมรรถนะอะไร

ทดสอบเปียก

นอกจากมันจะเป็นยางที่มีสมรรถนะดีในพื้นแห้งแล้ว Pirelli ยังทำให้เราต้องทึ่งกับความสามารถของมันบนพื้นเปียกได้อีกด้วย ขณะที่ Michelin ได้พยายามแก้ตัวในเรื่องสมรรถนะแบบรอบด้านให้กับยางของตัวเองให้ใช้งานได้ดีในหลากๆ สภาวะ Pirelli เองก็สานต่อเส้นทางของตัวเองกับยางที่ใช้งานได้หลากหลายได้อย่างงดงาม ผมเชื่อว่าความลับของ Diablo Rosso Corsa II เกิดขึ้นจากคอมปาวด์ ส่วนผสม 3 แบบที่ยางหลังนั้นออกมาลงตัว ให้การยึดเกาะที่ดีที่มุมเอียงต่างๆ แม้กระทั่งดอกยางเองก็มีส่วนช่วยแหวกน้ำออก คุณจะเห็นได้จากการทดสอบถนนในแอฟราใต้ ความรู้สึกตอนที่ขี่บนพื้นเปียกด้วย Diablo Rosso Corsa II นั้นดีมากๆ เราเชื่อใจมันมากตั้งแต่โค้งแรกเลย เพราะความสามารถในการสื่อสารของยางกลับมายังผู้ขับขี่และการสัมผัสได้ถึงหน้ายางที่สัมผัสกับถนนไม่หายไปเลยแม้ว่าพื้นถนนจะมีน้ำเจิ่งนองอยู่ ด้วยฟีลลิ่งที่ได้มานี้ มันจึงเป็นการง่ายที่คุณจะเปิดคันเร่งให้มากขึ้นอีกนิด ให้คุณเข้าโค้งในแบบที่ดุดันมากขึ้น บาลานซ์ในการยึดเกาะระหว่างยางหน้าและยางหลังที่เราสัมผัสได้จากในการทดสอบแบบแห้ง ก็สามารถสัมผัสได้ในขณะที่ทดสอบพื้นเปียกด้วยเช่นกัน ยางหลังเป็นส่วนที่ดีที่สุดในการรองรับทุกอัตราการเร่ง รองรับการควบคุมการสั่งงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้ดี การยึดเกาะที่ทำได้ในระดับสูงจากสูตรผสมทางเคมีและร่องดอกยางที่ดีส่งผลให้รีดน้ำออกได้อย่างมีประสิทธิภาพตอนที่คุณแบนเข้าโค้ง

 

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.42.69
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.43.01
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 39.981
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 40.722

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Pirelli Diablo Rosso Corsa II

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★★½
ความเสถียร ★★★★
พื้นเปียก ★★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★★
สรุปคะแนน 4,21
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Moto Guzzi V9 2021 ปรับใหม่ แรงขึ้น แต่ยังสวยเหมือนเคย

Moto Guzzi V9 2021
Moto Guzzi V9 2021 ปรับใหม่ แรงขึ้น แต่ยังสวยเหมือนเคย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ค่ายรถที่ขึ้นชื่อเรื่องมอเตอร์ไบค์สไตล์คัสตอมเจ้าของเอกลักษณ์เครื่องวีวางขวางได้ทำการอัพเกรดโมเดลยอดนิยมของทางค่ายอย่าง V7 ไปได้ไม่นาน คราวนี้ก็เป็นคิวโมเดลรุ่นพี่อย่าง V9 บางแล้วครับ  Moto Guzzi V9 2021 นั้นจะได้รับการปรับปรุงอัปเดตใหม่ ซึ่งเป็นผลจากการบังคับใช้เรื่อง Euro5 นั่นเอง โดยจะแบ่งออกเป็น 2 โมเดลย่อยดังนี้ คือ V9 Roamer และ V9 Bobber ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่มีพื้นฐานเดียวกันครับ สำหรับโมเดลในปีนี้หลักๆ ก็จะยังคงมีดีไซน์คล้ายคลึงโมเดลเก่า ยังคงสวยและโดดเด่นเช่นเดิม ซึ่งส่วนที่เปลี่ยนแปลงมากจริงๆ ก็คือขุมพลังของมัน  ขุมพลังใหม่นั้นยังคงเป็นเครื่องวีทวิน 90 องศาแบบวางขวาง ที่มีความจุ 850 ซีซีเช่นเดิม แต่เคลมมาว่ามีแรงม้าและแรงบิดมากกว่าเดิม โดยแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 65 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่...

Ducatisti แถลงยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่าย Ducati กลางปีนี้

Ducatisti
Ducatisti แถลงยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่าย Ducati กลางปีนี้ กว่า 18 ปีที่  Ducati บิ๊กไบค์สัญชาติอิตาลีได้เข้ามาเปิดตลาดและเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ผ่านการบุกเบิกของชาริช โฮลดิ้ง นำโดย อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด หรือ ดูคาติไทยแลนด์ เป็นที่พิสูจน์แน่ชัดว่านอกเหนือจากสมรรถนะรถที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ทางดูคาติคิดค้นขึ้นจนโด่งดังไปทั่วโลก ดูคาทิสติเองในฐานะผู้แทนจำหน่ายรถดูคาติอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ก็มุ่งมั่นขับเคลื่อน พร้อมพัฒนากลยุทธ์แบบครบวงจร เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าชาวไทยเช่นกัน โดยเฉพาะการเน้นย้ำด้านความเชื่อมั่นและความพึงพอใจ ไปจนถึงการเสริมสร้างประสบการณ์การเป็นเจ้าของดูคาติให้มีความพรีเมียมและเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้น มาในปีนี้เพื่อเสริมสร้างจุดแข็งและต่อยอดธุรกิจในเครือชาริช โฮลดิ้งให้สอดคล้องกับทิศทางความต้องการของกลุ่มลูกค้าในปัจจุบัน รวมถึงปรับกลยุทธ์ให้เข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคบางกลุ่มที่เปลี่ยนไป  บริษัทจึงเดินหน้าเสริมทัพด้วยตลาดรถยนต์ไฮเปอร์คาร์ พร้อมด้วยกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ที่จะทยอยเปิดตัวในเร็วๆ นี้  ทั้งนี้ สำหรับธุรกิจบิ๊กไบค์ดูคาตินั้น ทางชาริช โฮลดิ้ง จะขอยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่ายดูคาติอย่างเป็นทางการ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้เช่นกัน คุณอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร กล่าวว่า “ทางดูคาทิสติได้มีการสื่อสารและแจ้งความประสงค์ที่จะยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่ายดูคาติอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563...

Speed Triple เตรียมเปิดตัวใหม่รับปี 2021 ด้วยเครื่องใหม่ใหญ่ขึ้น

Speed Triple
Speed Triple เตรียมเปิดตัวใหม่รับปี 2021 ด้วยเครื่องใหม่ใหญ่กว่าเดิม https://youtu.be/uR9c5cb6P84 ล่าสุดทาง Triumph ค่ายรถสัญชาติอังกฤษก็ได้ออกมาปล่อยทีเซอร์ยั่วนำลายให้กับบรรดานักบิดที่ชื่นชอบเครื่องยนต์ 3 สูบเสียงกระเส่า ทั้งในรูปแบบวิดีโอและในรูปแบบภาพวับๆ แวมๆ พอเป็นน้ำจิ้ม  โดยรถคันที่ทางไทรอัมพ์กำลังจะเปิดตัวนี้ก็คือ Triumph Speed Triple 1200 RS 2021 ซึ่งก็จะเป็นเน็กเก็ตไบค์รุ่นใหญ่สุดของทางค่ายนั่นเองครับ เดิมคือ Speed Triple 1050 ครับ ซึ่งทางค่ายเองก็ระบุไว้ว่าจะเปิดตัวในวันที่ 26 มกราคมนี้ ซึ่งก็ต้องไปอีกประมาณ 2 อาทิตย์นั่นเอง แล้วเราก็จะได้เห็นรายละเอียดทั้งหมดของโมเดลใหม่นี้ รวมถึงโมเดลย่อยตัวรองลงมาด้วยครับ  แน่นอนว่าไฮไลต์ของโมเดลใหม่นี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องเครื่องยนต์ที่มีขนาดความจุมากขึ้นเป็น 1200 ซีซีและจะต้องผ่านมาตรฐาน Euro5 แล้ว และรหัส RS ที่เป็นรหัสบ่งบอกความเป็นตัวท็อปก็คาดหวังกันได้เลยว่า ระบบเบรกจะเป็น Brembo ระบบกันสะเทือน Ohlins และล้อฟอร์จอย่างที่ใช้กันในโมเดลอื่นๆ อาทิเช่น...

KTM 125 Duke 2021 ถึงจะจิ๋วแต่ก็แจ๋วไม่เบา

KTM 125 Duke 2021
KTM 125 Duke 2021 ถึงจะจิ๋วแต่ก็แจ๋วไม่เบา ล่าสุดปีนี้แม้พิษโควิด 19 ยังไม่เบาบางลงหนัก แต่ KTM ก็ยังคงเดินหน้าสู้ต่อเปิดประเดิมปีใหม่ด้วยการเปิดตัวเน็กเก็ตไบค์ถึง 2 รุ่นด้วยกัน คือ 390 Duke และอีกรุ่นก็คือ KTM 125 Duke 2021 นั่นเองครับ   ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์ของมันจะเล็กหน่อย แต่ก็เล็กพริกขี้หนูครับ โดยเครื่องยนต์จะเป็นแบบสูบเดียว 125 ซีซี จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด ผ่านมาตรฐาน Euro5 รีดแรงม้าออกมาได้สูงสุดที่ 15 แรงม้า จากการควบคุมหัวฉีดด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประหยัดน้ำมันมากพอที่จะทำให้ขี่ได้มากถึง 300 กม.ต่อน้ำมัน 1 ถัง (ถังน้ำมันจุ 13.4 ลิตร)  ช่วงล่างเด่นด้วยระบบกันสะเทือนจาก WP ด้านหน้าเป็นโช้คแบบหัวกลับ ด้านหลังเป็นโช้คเดี่ยวสามารถปรับพรีโหลดได้...

All New CBR150R 2021 เปิดตัวที่อินโดฯ เด่นด้วยโช้คหน้าหัวกลับ

All New CBR150R 2021
All New CBR150R 2021 เปิดตัวที่อินโดฯ เด่นด้วยโช้คหน้าหัวกลับ เปิดตัวกันไปแล้วแบบสดๆ ร้อนๆ กับ Honda CBR150R 2021 ซึ่งเปิดตัวที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหน้าตาและในส่วนของสมรรถนะแบบ All New ที่แท้จริง ไม่ใช่ All New Sticker ที่หลายๆ คนในโซเชียลชอบล้อเลียน เจ้า CBR150R คันใหม่นี้มีดีไซน์ใหม่สไตล์สปอร์ตเต็มขั้น ละม้ายคล้ายกับรุ่นพี่อย่าง CBR250RR มากๆ โดยเฉพาะในส่วนของไฟหน้า LED ด้านหน้า พร้อมกันนี้ยังมีให้เลือกหลายเฉดสีแม้กระทั่งลาย Repsol ก็มาด้วย เครื่องยนต์นั้นเป็นเครื่องยนต์สูบเดียว 150 ซีซีระบายความร้อนด้วยน้ำ เคลมแรงม้ามาที่ 17.1 แรงม้าที่ 9,000 รอบ และแรงบิดที่ 14.4 นิวตันเมตรที่ 7,000...