Mongols MC เราคือ”ครอบครัว”

Mongols M.C. เพราะเราไม่ใช่แค่กลุ่มผู้รักในการขับขี่รถ แต่เราคือครอบครัว

       แรกเริ่มเดิมทีนั้นกลุ่ม Mongols M.C. หรือ Mongols Motorcycle Club ก่อตั้งขึ้นในเมืองมอนเตเบลโล รัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ในปี คศ. 1969 สมาชิกกลุ่มก่อตั้งคือกลุ่มอดีตทหารที่รบในสงครามเวียดนาม ที่รักและชื่นชอบในการขับขี่มอเตอร์ไบค์เป็นชีวิตจิตใจ หลังจากก่อตั้งได้ไม่นาน Mongols M.C.ก็ค่อยๆ เริ่มขยายสาขาในเขตตะวันออกของ Los Angeles ในอเมริกา และปัจจุบันได้ขยายต่อในอีกหลายประเทศทั่วโลก

       ณ ตอนนี้ Mongols M.C. คือกลุ่มมอเตอร์ไบค์คลับที่ถูกเรียกว่าเป็น 1% ไบค์เกอร์หรือกลุ่มมอเตอร์ไบค์นอกกฏหมาย (Outlaw) แต่มีการปกครองดูแลกันภายในคลับอย่างเป็นระบบ มีกฏในการอยู่ร่วมกันแบบรัดกุม ด้วยความเข้มแข็งของระบบที่มีอยู่ ทำให้ Mongols M.C. นั้นเป็นคลับมอเตอร์ไบค์ที่ใหญ่อันดับต้นๆของโลก

       หนึ่งในคำย่อที่ใช้โดยสโมสรคือMFFM” ซึ่งย่อมาจากMongols Forever, Forever Mongols” รูปแบบของคำย่อนี้เป็นเรื่องธรรมดาในหมู่สโมสรมอเตอร์ไบค์นอกกฎหมาย สีที่ใช้เป็นอัตลักษณ์ประจำกลุ่มของพวกเราคือ Black & White ในตอนนี้ Mongols M.C. มี Chapters กระจายอยู่ทั่วอเมริการวมถึงยุโรปและเอเชีย

       กลุ่มของเราจะมี Vest หรือ เสื้อกั๊กของ Mongols M.C. ซึ่งสมาชิกทุกคนจะต้องใส่ ซึ่งที่ด้านหลังของเสื้อจะมีทั้งหมด 3 ส่วน แสดงถึง 3 สิ่ง คือ 1. Top Rocker คือ ส่วนที่อยู่ด้านบนที่สุด แสดงชื่อของคลับ 2. Center หรือตรงกลางแสดงสัญลักษณ์ของคลับ 3.Bottom Rocker ด้านล่างแสดงพื้นที่ของบุคคลนั้นๆ เช่นเดียวกันกับด้านหน้าฝั่งขวาของเสื้อจะแสดงถึงระดับ พื้นที่ และชื่อของ Chapter ที่ตนเองสังกัดอยู่

       กฎที่บังคับสำหรับผู้ที่เข้าร่วมคลับ หลักๆ คือต้องมีมอเตอร์ไบค์ขนาดใหญ่ที่ผลิตขึ้นในอเมริกา โดยส่วนมากแล้วจะเป็น Harley-Davidson และในส่วนของการที่จะได้เป็นสมาชิกของ Mongols M.C. นั้นจะต้องผ่านพิธีการต่างๆ 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1.Hang Around คือ ขั้นเริ่มต้น เป็นช่วงของการศึกษาและทำความรู้จักกับคลับในด้านต่างๆ ให้มากขึ้น 2.Prospect คือ ขั้นต่อมาจาก Hang Around ซึ่ง Prospect คือการพิสูจน์ตัวเองของบุคคลนั้นๆ ขณะเดียวกันคือการเรียนรู้วิถีของคลับว่าเป็นอย่างไร และ 3.Probation คือ ขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะได้รับการโหวตจากสมาชิกเพื่อขึ้นเป็น Full Patch Member หรือสมาชิกเต็มตัวนั่นเอง

       การที่ต้องมีสมาชิกที่มารวมกันมากขึ้น นอกจากกฏที่ใช้อยู่ร่วมกันแล้ว ก็ต้องมีตำแหน่งเพื่อที่จะได้ดูแลจัดการได้อย่างเป็นระบบระเบียบ ดังนั้น Mongols M.C. ก็เลยมีระบบระดับขั้นดังนี้ (เรียกว่า Officer)

  • President หัวหน้า. ผู้บัญชาการ ตัดสินใจอะไรที่เกิดขึ้นในสโมสรและอะไรก็ตามที่สำคัญ ควบคุมดูแลสมาชิกทุกคน ให้อยู่ในกฎระเบียบและทำให้แน่ใจว่าการตัดสินใจแต่ละครั้งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสโมสร
  • Vice-Presidentเป็นผู้รับผิดชอบในกรณีที่ประธานไม่อยู่หรืออยู่ แต่ประธานสามารถควบคุมเขาได้
  • Sergent At Armsมีหน้าเปรียบเหมือนกับผู้คุมกฎของคลับ เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งที่ไม่ดีขึ้น หรือ ตักเตือนเมื่อมีผู้ที่กระทำความผิด
  • Secretary มีหน้าที่รับผิดชอบในการเก็บบันทึกข้อมูลต่างๆ ของสโมสรทั้งหมด รับผิดชอบด้านการเงินของสโมสร ค่าธรรมเนียม การเงินทุกอย่าง ต้องเก็บบันทึกรายได้และค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้อย่างถูกต้อง
  • Road Captain – ไม่ใช่ตำแหน่ง Officer แต่ได้รับการแต่งตั้งจาก Officer ให้เป็นผู้รับผิดชอบการดำเนินการวางแผนและจัดการงานทั้งหมดบนท้องถนน ไม่ว่าอะไรที่เกิดขึ้นบนท้องถนนหรือหยุดลงชั่วคราวในระหว่างขับขี่ Road Captain จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด
  • Member – เป็น Full Patch Member สมาชิกในสโมสร ที่มีสิทธ์ออกเสียงในการประชุมและ ร่วมโหวตในเรื่องต่างๆ แต่ไม่ได้มีตำแหน่ง Officer
  • Prospect – พวกเขาจะทำงานให้คลับทุกอย่างที่ได้รับคำสั่ง แต่ไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมกับทาง Member ได้ ไม่มีสิทธ์ในการตัดสินใจเกี่ยวกับคลับทุกกรณี  Prospect จะต้องผ่านการทดสอบในหลายๆ ด้าน และ Member ภายในคลับจะพิจารณาให้เลื่อนตำแหน่งในระดับต่อไป

       ในปัจจุบัน Mongols M.C. นั้นมีสาขาและสมาชิกกระจายกันอยู่ในหลายประเทศทั่วโลกประเทศไทยเราก็เป็นหนึ่งในนั้น สำหรับประเทศไทยแรกเริ่มได้มีการติดต่อกับ Mongols M.C. ของต่างประเทศครั้งแรก เมื่อ 6 ปีที่แล้วผ่านทางโซเชียลมีเดียในยุคสมัยนั้น จนในที่สุดก็ได้มีการก่อตั้ง Chapter ขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากนั้นไม่นาน Mongols M.C. Thailand ก็ได้เริ่มต้นจัดงานและจัดกิจกรรมขึ้น ทำให้ Mongols M.C. Thailand เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมทั้งการมาเยี่ยมเยียนของ Mongols ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Mongols M.C. Australia, Singapore, Mexico ก็ดี รวมถึง Mongols M.C. California ที่เป็นประเทศต้นกำเนิดเอง ต่างก็มาเยี่ยมมาเที่ยวพักผ่อนและมาเข้าร่วมกับกิจกรรมที่ทาง Mongols M.C. Thailand ได้จัดขึ้น จึงทำให้ Mongols M.C. Thailand ได้เริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และนั่นทำให้ Mongols M.C. Thailand เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

       และในปัจจุบัน Mongols M.C. Thailand มี Chapter ทั้งหมด 5 Chapter ด้วยกัน ได้แก่ 1.Siam City Chapter (เชียงใหม่)

       2.Chiang Mai Chapter (เชียงใหม่) 3.ST. Samui Chapter (เกาะสมุย) 4.Bangsaen Chapter (บางแสน) และ 5. Phranakhon Chapter (กรุงเทพฯ)

       สำหรับในส่วนของกิจกรรมในประเทศไทย แน่นอนว่าคำว่า M.C. หรือ Motorcycle Club นั้นกิจกรรมหลักก็คือการรวมตัวกันเพื่อการขับขี่รถ แต่ไม่ได้มีเพียงแค่ขี่รถเท่านั้น กลุ่มของเรายังเน้นในเรื่องอื่นๆ ด้วย โดยที่เน้นมาควบคู่กันเลยคือการให้เกียรติและรักกันแบบครอบครัว ช่วยเหลือกันไม่ว่าจะอยู่ในสังกัดเดียวกันหรือต่างสังกัดหรือแม้กระทั่งคนละประเทศ เช่น งานแต่งงาน งานบริจาคให้แก่ผู้ด้อยโอกาส หรือบริจาคให้แก่สมาชิกที่ประสบอุบัติเหตุ งานบวช และงานรื่นเริงต่างๆ Mongols M.C. Thailand ก็รวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมเหล่านี้ด้วย

       นอกจากนั้นก็ยังมีงาน Chapter Run หรือ Family Run งาน Thailand Nation Run ที่จะจัดปีละครั้งเพื่อให้ทั้งประเทศมาเจอกัน ร่วมประชุมแนวทางอนาคตและปาร์ตี้สนุกสนาน งานนี้ก็จะมี Mongols จากต่างประเทศมาเข้าร่วมมากมาย สิ่งเหล่านี้ได้สร้างสายสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งเชื่อมใจของทุกคนเข้าไว้ด้วยกัน

       ดังนั้นเราจึงสามารถพูดได้เต็มปากว่า Mongols M.C. นั้นเปรียบเสมือนครอบครัวใหญ่ครอบครัวนึงที่คอยดูแลกัน ช่วยเหลือกัน เพราะสำหรับที่นี่แล้ว ไม่ว่าคุณจะเคยเป็นใคร หากคุณต้องการที่จะเป็นสมาชิกของคลับแล้วหล่ะก็คุณก็จำเป็นที่จะต้องผ่านกระบวนการเช่นเดียวกันกับคนอื่นๆ นั่นจึงทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า ความเข้าใจ ความห่วงใย และความรักขึ้นมา ถึงแม้ว่าคุณจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน หรือ พบหน้ากันมาก่อน จะเป็นคนสัญชาติอะไรก็ตาม

       เมื่อคุณผ่านบทพิสูจน์ที่ทั่วโลกใช้เหมือนกัน คุณก็จะได้การเคารพจากคนทั่วโลกที่เค้าเรียกตัวเองว่าเป็นพี่น้องของคุณ และนั่นแหละครับ Mongols M.C. เพราะเราไม่ใช่แค่กลุ่มผู้รักในการขับขี่รถ แต่เราคือครอบครัว

Related Articles