บทสัมภาษณ์ Richard Austin เจ้าของแบรนด์ท่อไอเสีย Austin Racing

Yamaha Fazzio

SB: ก่อนอื่นอยากให้ช่วยแนะนำตัวเองกับแฟนๆ SuperBike สักเล็กน้อยครับ

AR: สวัสดีครับผม Richard Austin เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์ท่อไอเสีย Austin Racing ครับ

Richard Austin

 

SB: นับเป็นที่รู้กันว่า Austin Racing นั้นเป็นท่อไอเสียที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพเยี่ยม แต่เราเองก็ไม่ได้รู้ลึกถึงตัวแบรนด์เท่าไหร่นัก คุณช่วยเล่าเรื่องราวความเป็นมาสักหน่อยได้ไหมครับ?

AR: Austin Racing นั้นเป็นท่อที่ถือกำเนิดขึ้นจากสหราชอาณาจักร โดยตัวแบรนด์เองเริ่มต้นจากตัวผมเองที่มีความชอบและหลงใหลในตัวรถมอเตอร์ไบค์เป็นพิเศษ ประกอบกับโอกาสที่ดีที่ตัวผมได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง หรือว่า Formula 1  ซึ่งตอนที่เริ่มสร้างแบรนด์เราอยากที่จะสร้างท่อที่ทำด้วยวัสดุที่ดี ไม่ใช่เป็นแต่เพียงวัสดุแบบทั่วๆ ไปจึงมองหาวัตุดิบที่พิเศษกว่าวัตถุดิบอื่นๆ ซึ่งนั่นทำให้เราเลือกใช้ Inconel ซึ่งเป็นวัสดุเกรดเดียวกับที่ใช้ใน F1 รวมถึงได้นำเทคโนโลยีการผลิตแบบเดียวกับกับ F1 มาใช้กับการผลิตท่อของเราด้วย

SB: แล้วอะไรที่ทำให้ Austin Racing แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ?

AR: ตัวผมเองคิดว่าจุดแข็งหรือว่าจุดที่ทำให้ Austin Racing นั้นแตกต่างจากท่อแบรนด์อื่นๆ คือท่อทุกใบที่ผลิตขึ้นนั้นถูกสร้างขึ้นมาจากความหลงใหล เราเชื่อในสิ่งที่เราทำให้แก่ผู้ขับขี่เช่นคุณ เราสร้างท่อที่ให้ทำนักบิดได้รู้สึกสนุกสนานไปกับการขับขี่ ไม่ใช่เพียงแต่ผลิตท่อนั้นขึ้นมาเพื่อที่หวังจะทำเงินเพียงอย่างเดียว แต่เราสร้าง Austin Racing ขึ้นมาเพราะว่าเราหลงใหลและอยากที่จะทำมัน

 

SB: เพราะเหตุใดทำไมถึงเลือกใช้วัสดุ Inconel แทนที่จะเป็นวัสดุอื่นๆ อย่างไทเทเนียม

AR: อันที่จริงแล้ว เราก็ยังมีไทเทเนียมอยู่นะ เป็นพวกไทเทเนียมเกรด 1 และ 2 ในท่อที่ทำส่งขายทั่วโลก ส่วนเหตุผลที่เลือกใช้ Inconel นั่นก็เพราะเรื่องของการนำความร้อนของ Inconel ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่อนข้างสูง ซึ่ง Inconel เป็นโลหะผสม ที่ช่วยในเรื่องการนำความร้อนที่ดี ซึ่งการนำและกักเก็บความร้อนในขณะขับขี่จะช่วยในเรื่องของการผลักดันไอเสียได้ดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถคลายความร้อนได้รวดเร็วกว่าโลหะอื่นๆ และตัว Inconel เองยังให้ความแข็งแกร่งที่มากกว่าไทเทเนียมเมื่อเทียบจากความหนาที่เท่ากัน

เจ้าของแบรนด์ ท่อไอเสีย Austin Racing

SB: อย่างที่เห็นว่าในตอนนี้ Austin Racing มีการผลิตท่อไอเสียสำหรับรถหลายๆ ค่าย ทั้ง Kawasaki, BMW, Aprilia แล้วในอนาคตทางจะมีการเปิดไลน์อัพใหม่สำหรับแบรนด์อื่นๆ บ้างไหม?

AR: เราจะมีการขยับขยายไปยังแบรนด์อื่นๆ อย่างแน่นอน โดยอาศัยการเลือกรุ่นรถและค่ายรถที่มีจุดแข็ง ซึ่งอันที่จริงแล้ว มีอีกอย่างนึงที่คนไม่ค่อยสังเกตเลยคือเราทำท่อหลายรุ่นมากเลยให้กับทาง Ducati หรืออย่าง KTM แต่อย่างที่บอกไว้ว่าเราจะขยับขยายไปยังแบรนด์และรุ่นรถที่หลากหลายมากขึ้นอย่างแน่นอน

SB: ทาง Austin Racing มีวิธีการเลือกรุ่นรถที่จะนำมาเป็นต้นแบบในการผลิตท่อไอเสียอย่างไร?

AR: โดยปกติแล้วก็ขึ้นอยู่กับตัวรถ ซึ่งมักจะเป็นรถที่เราเห็นแล้วแบบ ว้าว คันนี้แหละที่เป็นรถที่ใช่เลย ซึ่งมักจะเป็นรถในตระกูลซูเปอร์ไบค์เสียมาก นอกเหนือจากนั้นก็จะเป็นจากคำร้องของตัวผู้ใช้รถเองที่อยากจะได้ท่อสำหรับรถของพวกเขา ซึ่งมักจะเป็นรถที่มีขนาดเล็กรองลงมา อย่าง Kawasaki Ninja 300 หรืออย่าง Z900 ที่เป็นโมเดลใหม่ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเราก็ผลิตท่อออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

ท่อไอเสีย Austin Racing

SB: แล้วในอนาคตทางจะทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่จะมาช่วยในเรื่องของท่อไอเสียออกมามั้ย อย่างเช่นพวก กรองอากาศ หรือว่ากล่อง ECU เป็นต้น?

AR: แน่นอนเลย ถ้ามีก็จะเป็นกล่อง ECU ที่เกี่ยวข้องกับระบบแม็พปิ้งการจ่ายน้ำมัน ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับตัวท่อไอเสีย แต่อย่างพวกกรองอากาศนั้นมีแบรนด์ที่ดีและเจ๋งๆ ในตลาดเยอะอยู่แล้ว

SB: ถ้าอยากให้คุณช่วยแนะนำเคล็ดลับการเลือกท่อให้เหมาะสมกับรถ กับแฟนๆ SuperBike จะได้มั้ยครับ?

AR: ถ้าให้แนะนำคงต้องบอกว่าให้ใช้หลักการเดียวกันกับตอนที่คุณเลือกรถเลยล่ะ ฟังเสียงจากข้างใจในของคุณ ว่าคุณชอบอันไหนมากที่สุด ถ้าตัดสินใจไม่ได้ก็ให้เริ่มจากรูปทรงเป็นอย่างแรก ตามมาด้วยเสียง สุดท้ายก็จะเป็นเรื่องของสมรรถนะที่ให้ หรือถ้ายังไม่ได้จริงๆ ก็ลองดูว่าท่ออันไหนที่ใส่แล้วทำให้รถของคุณดูดีที่สุดก็อันนั้นแหละ

SB: อะไรคือเป้าหมายหลักของ Austin Racing ในประเทศไทย และแผนกลยุทธ์สำหรับในไทยปีนี้คืออะไร?

AR: จากการได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนประเทศไทยในครั้งนี้ ตัวผมเองรู้สึกชอบประเทศไทยมากๆ ทั้งผู้คน บรรยากาศ รวมไปถึงได้เห็นกลุ่มผู้ใช้รถมอเตอร์ไบค์ในไทย ซึ่งในอนาคตทาง Austin Racing นั้นจะมีการขยายฐานการตลาดในไทยให้มากขึ้นด้วยการเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ของเราให้มากขึ้นอย่างแน่นอน โดยเป้าหมายหลักนั้นคงจะเป็นพวกรถซูเปอร์ไบค์ รองลงมาก็จะเป็นรถในกลุ่มตลาดของเน็คเก็ตไบค์ และรถในขนาดซีซีที่น้อยลงมา อีกทั้งในปีนี้ เราก็ยังมีโมเดลใหม่ๆ อย่าง GP1RR ที่มีการทำเซรามิกโค้ทสีดำ ในส่วนของปลายท่อ ซึ่งนับว่าเป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ รวมไปถึงในปีนี้นั้นจะมีไลน์อัพใหม่ๆ ออกตามมาอีกมากมายเช่นกัน

ชมข่าวรถมอเตอร์ไซค์อีกมากมายได้ที่นี่ คลิก
ติดตามเพจ Facrbook SuperBike คลิก

Related Articles