เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

2 – CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

Continental ไม่มียางซูเปอร์สปอร์ตจริงๆ เลย ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่จะนำเอายาง Race Attack Comp E (คอมปาวด์สำหรับเอ็นดูรานซ์) ซึ่งอยู่ในกลุ่มยางสำหรับแข่งมา ตัวอัตราส่วนร่องดอกยางกับเนื้อยางเท่ากับ 4% ตรงตามกฎหมายที่จะใช้บนถนนพอดี เป็นอัตราส่วนเดียวกันกับยางเรซซิ่งสตรีทที่เราเคยทดสอบนานมาแล้ว อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นตัวยึดที่ดีสำหรับการทดสอบยางในกลุ่มนี้ มันเป็นยางที่ใช้ขี่ถนนได้ แต่มันขาดรายละเอียดต่างๆ (ไม่มีคำแนะนำเรื่องลมยาง) เราก็เลยใช้ลมยางสำหรับขี่ถนนในการทดสอบทั้งหมดเลย โครงสร้างของมันใช้ใยเหล็ก 0 องศา และมีการใช้ 2 คอมปาวด์โดยใช้กระบวนการวัลคาไนเซชั่นระหว่างส่วนกลางและไหล่เพื่อเชื่อมยางเข้าด้วยกัน (ตรงกลางแข็งกว่า และไหล่ยางนุ่มกว่า) โดยไม่มีขีดจำกัดอย่างเช่นความไม่ต่อเนื่อง

 

ทดสอบสนาม

Race Attack แสดงให้เราเห็นถึงความสปอร์ตของมันทั้งหมด มันมีโปรไฟล์ที่ดุดัน โดยเฉพาะยางหลัง มันพับลงได้เร็วมาก นอกจากนี้ยังพลิกได้เร็วอีกด้วย อุณหภูมิของแทร็กอยู่ที่ราวๆ 35 องศาและก็สามารถหวดหนักๆ ได้หลังจากขี่ไปแค่ไม่กี่โค้ง แสดงให้เห็นว่ามันวอร์มได้เร็วดีทีเดียว หากพิจารณาในแง่ของยางสปอร์ตถือว่าทำได้ไม่เลวเลย อย่างไรก็ตามมันยังขาดความลงตัวระหว่างการยึดเกาะของยางหน้าและยางหลัง ยางหลังยึดเกาะได้ดีกว่า ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะรักษาไลน์ไว้ แม้ว่าจะเลือกไลน์ได้อย่างแม่นยำ แต่ยางหน้าเวลาเข้าโค้งนั้นให้ความรู้สึกคลุมเครือและบางทีก็มีอาการหน้าเบา ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกไม่เสถียรนัก อย่างไรก็ดีการยึดเกาะนั้นถือว่าอยู่ในระดับสูง ยางหลังเสียการยึดเกาะยาก Race Attack Comp E เหมาะกับรถทรงพลังอย่าง BMW มาก มันยังเสถียรดีขณะเบรคอีกด้วย

 

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบเปียกนั้น คุณเข้าโค้งและใช้ได้แค่เพียง 35 องศาแรกของยางเท่านั้น โปรไฟล์ของยางนั้นช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจเวลาขับขี่ในสถานการณ์ที่ยาก เอาตรงๆ ผมคิดว่ามันจะรีดน้ำได้ไม่ดี แต่มันก็ทำได้ไม่เลว ผมต้องบอกเลยว่าการยึดเกาะนั้นน้อยลงจนคุณไม่อยากจะเปิดคันเร่งเพิ่ม จุดที่ Continental Race Attack ได้คะแนนน้อยคือเรื่องการยึดเกาะ พอคุณเริ่มเปิดคันเร่งก็จะเปิดอาการเสียการยึดเกาะที่ยางหน้าจนคุณต้องรอกระทั่งมันนิ่งก่อนที่คุณจะเติมคันเร่งอีกครั้ง การทดสอบบนพื้นเปียกนั้นการยึดเกาะของยางหลังดีกว่ายางหน้าเล็กน้อยแต่ แทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่ปรับไว้ที่โหมด Rain นั้นเข้ามาช่วยบ้างเป็นบางครั้ง

Continental Race Attack E เป็นยางตัวแรกที่เรานำมาทดสอบพื้นเปียก และอาจจะทำให้มันเสียเปรียบได้ เพราะยิ่งคุณขี่บนพื้นเปียกมากๆ คุณก็จะเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น และเพื่อความเที่ยงตรง เราจึงเอามันมาทดสอบซ้ำหลังทดสอบยางอื่นเสร็จแล้ว ตอนที่เราทดสอบยางตัวอื่นหมดแล้ว ผลคือเวลาดีขึ้น แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สถมรรนะทั้งหลายเราได้พิสูจน์และยืนยันตั้งแต่ทดสอบในครั้งแรกแล้ว การเสียการยึดเกาะเล็กน้อยก็ยังคงอยู่ แม้แต่ตอนที่ยางร้อนได้ที่แล้วก็ตาม

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:44:09
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.44.80
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาที่ดีที่สุด 44.032
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาเฉลี่ย* 45.267

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★ ½
ความเสถียร ★★
พื้นเปียก ★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3.07

 

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Bullit Hero 250 เรโทสแครมเบลอร์สุดเท่จากเบลเยียม

Bullit Hero 250
Bullit Hero 250 เรโทสแครมเบลอร์สุดเท่จากเบลเยียม ล่าสุดแบรนด์มอเตอร์ไซต์สัญชาติเบลเยียมก็ได้เพิ่มโมเดลใหม่ในตระกูลเรโทรสแครมเบลอร์ของทางค่ายให้มากยิ่งขึ้น ด้วยเจ้า Bullit Hero 250 นั่นเองครับ เจ้าฮีโร่คันนี้ถือว่าเป็นโมเดลที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับทางแบรนด์มากขึ้น เพราะแต่เดิมทีค่ายรถเบลเยียมค่ายนี้เป็นที่รู้จักจากรถขนาด 50 ซีซี และ 125 ซีซีเป็นหลัก  ซึ่งโมเดลใหม่นี้ก็จะมาช่วยให้ทางค่ายมีรถที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา ซึ่งจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้มากขึ้น โดยมันจะใช้เครื่องยนต์แบบสูบเดียวขนาด 250 ซีซีระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ DOHC ที่สามารถรีดแรงม้าออกมาได้สูงสุดที่ 25.8 แรงม้า  ตัวรถมีถังน้ำมันทรงหยดน้ำตามแบบเรโทร จุได้ 15 ลิตร มีเบาะนั่งแบบแบนราบ แฮนด์บาร์แบบแฟล็ต การ์ดท้องเครื่อง และปลายท่อแบบยกสูง ช่วงล่างมีล้อซี่ขนาด 18 นิ้วและ 17 นิ้วตามลำดับ พร้อมยางแบบกึ่งออนโร้ดออฟโร้ด โช้คหน้าเป็นโช้คแบบหัวกลับและด้านหลังเป็นโช้คเดี่ยว ส่วนระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกเดี่ยวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมระบบเบรก ABS ทั้งหมดนี้บนน้ำหนักรถเพียง 148 กิโลกรัมเท่านั้น     ถือเป็นรถลุยๆ...

BMW R 18 Spirit of Passion คัสตอมคันงามจาก Kingston Custom

BMW R 18 Spirit of Passion
BMW R 18 Spirit of Passion คัสตอมคันงามจาก Kingston Custom หากคุณหลงรัก BMW R 18 แต่ขณะเดียวกันในใจลึกๆ ของคุณก็ถวิลหารถที่มันลู่ลม สวยงามและดูดีมีศิลปะ เรามีข่าวดีมาให้คุณ ฝันของคุณอาจจะเป็นจริงได้หากคุณติดต่อ Kingston Custom สำนักแต่งรถเปิดกิจการโดย Dirk Oehlerking ที่คราวนี้มาคอลแล็บกับทาง BMW Motorrad และรังสรรค์คัสตอมคันงามอย่าง BMW R 18 Spirit of Passion ขึ้นมา  คัสตอมโมเดลพิเศษนี้มีจุดเด่นพิเศษก็คือแฟริ่งทำมือสุดเนี้ยบจากทางสำนัก Kingston และทางเจ้าสำนักยังยืนยันว่าเขาแทบจะไม่ได้ทำอะไรกับเจ้า R 18 ที่เป็นรถต้นแบบมากนัก เขาพยายามที่จะรักษาและต่อเติมเส้นสายงานเพนต์ของเดิมเอาไว้ แทนที่จะทำมันขึ้นมาใหม่ทั้งหมดจนแทบจะกลายเป็นรถอีกคัน  Oehlerking บอกว่าเจ้านี่เพอร์เฟ็กต์อยู่แล้ว ผมเลยปล่อยมันไว้อย่างเดิม เฟรมเองก็เป็นของเดิม 100...

KTM 890 Duke 2021 เน้นอัปเครื่องยนต์และช่วงล่างเป็นพิเศษ

KTM 890 Duke 2021
KTM 890 Duke 2021 เน้นอัปเครื่องยนต์และช่วงล่างเป็นพิเศษ อาจจะแปลกๆ ไปหน่อยหลังจากที่เจ้า KTM 890 Duke 2021 ที่เป็นโมเดลพื้นฐานนั้นเปิดตัวออกมาช้ากว่ารหัส R ที่เป็นโมเดลตัวท็อป ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว แต่อย่างน้อยๆ พอเปิดตัวออกมาแล้วก็พบว่ามันก็มีสเปกโหดถือเป็นแนวหน้าของเน็กเก็ตพิกัดนี้เลยล่ะครับ  ไม่เพียงแต่ความสวยงามดุดันตามสไตล์เน็กเก็ตของค่ายสีส้มที่จะต้องทำให้คุณเหลียวแล้ว สิ่งที่เด่นๆ ไม่แพ้กันคือเครื่องยนต์ LC8c แบบ 2 สูบเรียงที่มีแรงขึ้น จากการเพิ่มความจุจากโมเดล 790 เป็นขนาด 889 ซีซีและปรับการจ่ายน้ำมันใหม่ จนเคลมแรงม้ามาที่ 115 แรงม้าและแรงบิดที่ 92 นิวตันเมตร ยังมีการเพิ่มมวลหมุนขึ้นอีก 20% เพื่อให้เข้าโค้งได้นิ่งและการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่รอบต่ำที่นุ่มนวลกว่าเคย และแน่นอนว่าเครื่องยนต์นั้นผ่านมาตรฐาน Euro5 แล้ว และให้อัตราการกินน้ำมันที่ประมาณ 20.8 กม./ลิตร และด้วยถังน้ำมันขนาด 14 ลิตร ทำให้ใช้งานได้ไกลอย่างน้อยๆ...

ไฟไหม้ พิพิธภัณฑ์มอเตอร์ไซค์ ทำรถคลาสสิกนับร้อยๆ คันวอด!!

ไฟไหม้ พิพิธภัณฑ์มอเตอร์ไซค์ ทำรถคลาสสิกนับร้อยๆ คันวอด!! นับเป็นข่าวร้ายมากๆ สำหรับวงการมอเตอร์ไซค์เลยก็ว่าได้ สำหรับข่าวเหตุการณ์ ไฟไหม้ พิพิธภัณฑ์มอเตอร์ไซค์ ที่อยู่สูงที่สุดในโลกอย่าง Top Mountain Crosspoint ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขา Timmelsjoch หรือบนเส้นทางที่ชื่อว่า Passo Del Rombo ในประเทศออสเตรียบนเทือกเขาที่มีพื้นที่ติดต่อกับอิตาลีซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2474 เมตร  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่เก็บรักษามอเตอร์ไซค์คลาสสิคไว้มากถึง 320 คัน มีตั้งแต่ Brough Superior, Vincent, Matchless, Sunbeam, Sundapp ที่เป็นแบรนด์เก่าแก่ กระทั่งแบรนด์ในสมัยปัจจุบันอย่าง Honda, Moto Guzzi, MV Agusta, Ducati, BMW และอื่นๆ อีกมากมาย รวมแล้วกว่า 100 แบรนด์...

CFMoto 800MT แอดเวนเจอร์ไบค์ขุมพลัง KTM 790

CFMoto 800MT
CFMoto 800MT แอดเวนเจอร์ไบค์ขุมพลัง KTM 790 ในที่สุดค่ายรถแดนมังกรที่ร่วมมือกับ KTM ก็ได้เผยแพร่ภาพแอดเวนเจอร์ไบค์ไซส์ใหญ่สุดของทางค่ายสักที นับตั้งแต่มีภาพหลุดออกมาในช่วงปลายปี 2020 ซึ่งก็คือ CFMoto 800MT มันมีสไตล์ที่สมกับเป็นแอดเวนเจอร์ไบค์ตามสมัยนิยมมากกว่ารถสายลุยจากทาง KTM จนดูคล้ายๆ กับขาลุยจากทาง BMW ด้วยซ้ำ จะอย่างไรก็ตามโมเดลใหม่นี้ก็เป็นโมเดลที่ดูมีสเน่ห์ไม่เบาเลยทีเดียว ส่วนในเรื่องของเครื่องยนต์นั้น ตอนนี้ทางค่ายยังไม่ระบุรายละเอียดอะไร แต่เท่าที่รู้คือเครื่องยนต์ LC8c ของ KTM เป็นเครื่องสองสูบขนาด 799 ซีซี ซึ่งน่าจะถูกใช้มาในโมเดลนี้ แต่เรายังไม่รู้ว่าทางค่ายจะปรับจูนเครื่องยนต์อย่างไรเพื่อให้มันต่างไปจาก KTM และสมเป็นรถของซีเอฟโมโตมากขึ้น ซึ่งสเปกเครื่องเดิมจะให้แรงม้าสูงสุดที่ 94 แรงม้าและแรงบิดที่ 64.9 ฟุตปอนด์  โดยเจ้าโมเดลใหม่นี้จะแบ่งออกเป็น 2 เวอร์ชันย่อยๆ โดยจะมีเวอร์ชันลุยเต็มขั้นที่มาพร้อมกับล้อแบบซี่ลวดขอบล้อสีทอง อย่างที่ราเห็นในรถที่แร็ปลายพรางทั้งคัน นอกจากนี้ยังมีไฟสป็อตไลท์เพิ่มเติมอีกด้วย การ์ดท้องเครื่อง การ์ดแฮนด์...