[rev_slider_vc alias=”news-hero4″]
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

2 – CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

Continental ไม่มียางซูเปอร์สปอร์ตจริงๆ เลย ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่จะนำเอายาง Race Attack Comp E (คอมปาวด์สำหรับเอ็นดูรานซ์) ซึ่งอยู่ในกลุ่มยางสำหรับแข่งมา ตัวอัตราส่วนร่องดอกยางกับเนื้อยางเท่ากับ 4% ตรงตามกฎหมายที่จะใช้บนถนนพอดี เป็นอัตราส่วนเดียวกันกับยางเรซซิ่งสตรีทที่เราเคยทดสอบนานมาแล้ว อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นตัวยึดที่ดีสำหรับการทดสอบยางในกลุ่มนี้ มันเป็นยางที่ใช้ขี่ถนนได้ แต่มันขาดรายละเอียดต่างๆ (ไม่มีคำแนะนำเรื่องลมยาง) เราก็เลยใช้ลมยางสำหรับขี่ถนนในการทดสอบทั้งหมดเลย โครงสร้างของมันใช้ใยเหล็ก 0 องศา และมีการใช้ 2 คอมปาวด์โดยใช้กระบวนการวัลคาไนเซชั่นระหว่างส่วนกลางและไหล่เพื่อเชื่อมยางเข้าด้วยกัน (ตรงกลางแข็งกว่า และไหล่ยางนุ่มกว่า) โดยไม่มีขีดจำกัดอย่างเช่นความไม่ต่อเนื่อง

 

ทดสอบสนาม

Race Attack แสดงให้เราเห็นถึงความสปอร์ตของมันทั้งหมด มันมีโปรไฟล์ที่ดุดัน โดยเฉพาะยางหลัง มันพับลงได้เร็วมาก นอกจากนี้ยังพลิกได้เร็วอีกด้วย อุณหภูมิของแทร็กอยู่ที่ราวๆ 35 องศาและก็สามารถหวดหนักๆ ได้หลังจากขี่ไปแค่ไม่กี่โค้ง แสดงให้เห็นว่ามันวอร์มได้เร็วดีทีเดียว หากพิจารณาในแง่ของยางสปอร์ตถือว่าทำได้ไม่เลวเลย อย่างไรก็ตามมันยังขาดความลงตัวระหว่างการยึดเกาะของยางหน้าและยางหลัง ยางหลังยึดเกาะได้ดีกว่า ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะรักษาไลน์ไว้ แม้ว่าจะเลือกไลน์ได้อย่างแม่นยำ แต่ยางหน้าเวลาเข้าโค้งนั้นให้ความรู้สึกคลุมเครือและบางทีก็มีอาการหน้าเบา ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกไม่เสถียรนัก อย่างไรก็ดีการยึดเกาะนั้นถือว่าอยู่ในระดับสูง ยางหลังเสียการยึดเกาะยาก Race Attack Comp E เหมาะกับรถทรงพลังอย่าง BMW มาก มันยังเสถียรดีขณะเบรคอีกด้วย

 

ทดสอบเปียก

ในการทดสอบเปียกนั้น คุณเข้าโค้งและใช้ได้แค่เพียง 35 องศาแรกของยางเท่านั้น โปรไฟล์ของยางนั้นช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจเวลาขับขี่ในสถานการณ์ที่ยาก เอาตรงๆ ผมคิดว่ามันจะรีดน้ำได้ไม่ดี แต่มันก็ทำได้ไม่เลว ผมต้องบอกเลยว่าการยึดเกาะนั้นน้อยลงจนคุณไม่อยากจะเปิดคันเร่งเพิ่ม จุดที่ Continental Race Attack ได้คะแนนน้อยคือเรื่องการยึดเกาะ พอคุณเริ่มเปิดคันเร่งก็จะเปิดอาการเสียการยึดเกาะที่ยางหน้าจนคุณต้องรอกระทั่งมันนิ่งก่อนที่คุณจะเติมคันเร่งอีกครั้ง การทดสอบบนพื้นเปียกนั้นการยึดเกาะของยางหลังดีกว่ายางหน้าเล็กน้อยแต่ แทร็คชั่นคอนโทรลของ S 1000 R ที่ปรับไว้ที่โหมด Rain นั้นเข้ามาช่วยบ้างเป็นบางครั้ง

Continental Race Attack E เป็นยางตัวแรกที่เรานำมาทดสอบพื้นเปียก และอาจจะทำให้มันเสียเปรียบได้ เพราะยิ่งคุณขี่บนพื้นเปียกมากๆ คุณก็จะเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น และเพื่อความเที่ยงตรง เราจึงเอามันมาทดสอบซ้ำหลังทดสอบยางอื่นเสร็จแล้ว ตอนที่เราทดสอบยางตัวอื่นหมดแล้ว ผลคือเวลาดีขึ้น แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สถมรรนะทั้งหลายเราได้พิสูจน์และยืนยันตั้งแต่ทดสอบในครั้งแรกแล้ว การเสียการยึดเกาะเล็กน้อยก็ยังคงอยู่ แม้แต่ตอนที่ยางร้อนได้ที่แล้วก็ตาม

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1:44:09
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.44.80
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาที่ดีที่สุด 44.032
ทดสอบพื้นเปียก – เวลาเฉลี่ย* 45.267

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ CONTINENTAL RACE ATTACK COMP E

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★ ½
ความเสถียร ★★
พื้นเปียก ★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★
สรุปคะแนน 3.07

 

เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

Ducati เขย่า Motor Show ลุยเปิดรถใหม่

0
Ducati เขย่า Motor Show 2023 พร้อมเปิดโมเดลใหม่ ราคาสุดคุ้ม ไม่ควรพลาด กับค่ายรถบิ๊กไบค์ระดับโลกจากประเทศอิตาลี ที่ใคร ๆ ต้องคุ้นหูกันอย่างแน่นอน กับค่ายรถ Ducati เขย่า Motor Show 2023 ด้วยการเปิด 3 โมเดลใหม่ล่าสุด ซึ่งนำทัพโดยโมเดลชูโรงอย่าง Ducati Diavel V4 บิ๊กไบค์สายสปอร์ตครูเซอร์ ที่จัดเต็มด้านเทคโนโลยี และจุดเด่นที่สุดกับเครื่องยนต์ตัวใหม่อย่าง V4 Granturismo ต่อมาเป็นรุ่น Monster SP ที่ได้รับการถ่ายทอด DNA และเทคโนโลยีจากสนามแข่ง มาพร้อมการเพิ่มเติมประสิทธิภาพในการขับขี่ขั้นสูง ทางด้านฝั่ง เอ็นดูโร แอดเวนเจอร์ ก็ไม่ควรพลาดกับ ดูคาติ Desert X Black รุ่นที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ ที่มีการปรับโฉมและปรับเครื่องใหม่ล่าสุด...

Thai Yamaha จัดทัพใหญ่เขย่าเวที Motor Show 2023

Thai Yamaha จัดทัพใหญ่เขย่าเวที Motor Show 2023
0
Thai Yamaha จัดทัพใหญ่เขย่าเวที Motor Show 2023 Thai Yamaha จัดทัพใหญ่เขย่าเวที Motor Show 2023 ครบครันด้วยยนตกรรมอันทันสมัยภายใต้แนวคิด YAMAHA Community of PRIDE จัดเต็มโปรโมชัน พร้อมอวดโฉมรถต้นแบบตอกย้ำแนวทางสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด จัดทัพยนตกรรมอันทันสมัยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ครบครันในงาน Motor Show 2023 ภายใต้แนวคิด YAMAHA Community of PRIDE – คอมมิวนิตี้ที่สะท้อนความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์แห่งตัวตนของลูกค้า ยามาฮ่า พร้อมโชว์ยานยนต์ต้นแบบสุดล้ำรวมถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ ตอกย้ำทิศทางสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน มาพร้อมแคมเปญพิเศษระหว่างวันที่ 22 มีนาคม - 2 เมษายน นี้ ณ...

Honda เปิด 4 รุ่นรวด ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กในงาน Motor Show 2023

Honda เปิด 4 รุ่นรวด
0
Honda เปิด 4 รุ่นรวด ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กในงาน Motor Show 2023 เรียกว่าสนั่นลั่นงานเมื่อ Honda เปิด 4 รุ่นรวดในงาน Bangkok International Motor Show 2023 ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง นำโดย XL750 Transalp แอดเวนเจอร์ไบค์ไซส์กลางที่พร้อมเผชิญหน้าทุกเส้นทางด้วยความแข็งแกร่ง และความแรงของเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงขนาด 750 ซีซี ตามมาด้วย Honda CB750 Hornet รถบิ๊กไบค์สไตล์สตรีทไฟต์เตอร์ที่มาพร้อมดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว และสมรรถนะขั้นสูง ตามด้วยรถเล็ก ๆ ที่ขี่ได้ทุกเพศทุกวัยซึ่งสร้างสรรค์มาจากการคอลแล็บร่วมกับแบรนด์ดังระดับโลก ได้แก่ C125 Disney Limited Edition  และ Dax Tamiya...

Kawasaki จัดเต็ม ! ลุยเปิดโมเดลใหม่ ในงาน Motor Show 2023

0
Kawasaki จัดเต็ม เปิดตัวโมเดลใหม่ เอาใจสาวกบิ๊กไบค์ ในงาน Motor Show 2023  มาดูรถฝั่งค่ายยักษ์เขียวในงาน Motor Show 2023 ซึ่งจัดเต็มแบบไม่เป็นรองใคร รุกเปิดโมเดลใหม่ล่าสุด ประเดิมโดย Ninja ZX-4R รถซูเปอร์สปอร์ตทรงพลัง ในคลาส 400 ซีซี ที่มากับเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง, Eliminator รถฟรีสไตล์ครูเซอร์ใหม่ขนาด 400 ซีซี และ Versys 650 รถทัวริ่งโฉมใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นพี่อย่าง Versys 1000 พร้อมจัดแสดงสุดยอดยนตรกรรมอีกมากมาย ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม...

BMW Motorrad Summer Start 2023 ทริปรับร้อนสุดพิเศษสำหรับสาวก

0
BMW Motorrad Summer Start 2023 ทริปรับร้อนสุดพิเศษสำหรับสาวกเท่านั้น จบกันไปแล้วกับทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่มีชื่อว่า BMW Motorrad Summer Start 2023 ซึ่งจัดขึ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นการจัดทริปสุดพิเศษให้เหล่านักบิดที่เป็นสาวกของ บีเอ็มดับเบิ้ลยู เปลี่ยนบรรยากาศจากที่เคยพาไปขี่บนยอดดอยสูงรับลมหนาว มาเป็นการบุกลงใต้รับลมชมทะเล ไปสัมผัสคลื่นและลมทะเลให้หายคิดถึง พร้อมบรรยกาศสุดชิลล์รับร้อนที่จ.ภูเก็ต พร้อมกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมายตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เช้ายันค่ำ โดยกิจกรรมในงานจะมาใน 4 รูปแบบด้วยกัน คือ   Ride: ร่วมขับขี่กับเพื่อน ๆ ร่วมทริปชาวบีเอ็มดับเบิ้ลยูบนเส้นทางสุดมันส์ ทั้งแบบออนโร้ดและออฟโร้ด โดยตัวผมเองได้มีโอกาสขับขี่เจ้า R18 ครูเซอร์คันโตที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ทางค่ายเคยผลิตมา ออกเดินทางจากรีสอร์ต NH Boat Lagoon Phuket Resort มุ่งหน้าไปยังท่าเทียบเรือบ้านคลองหงิน เป็นการขับขี่ริมทะเลภูเก็ตพร้อมกับถ่ายรูปสวย ๆ โดยมีทะเลเป็นแบ็กกราวด์ ...