[rev_slider_vc alias=”news-hero4″]
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

5 – PIRELLI DIABLO ROSSO CORSA II

ผลิตขึ้นมาอย่างไร

จากผู้ให้กำเนิดยางกลุ่มซูเปอร์สปอร์ต (Diablo Corsa เปิดตัวเข้ามาขายในท้องตลาดตั้งแต่ 15 ปีที่แล้ว) มันเป็นธรรมดาที่เราจะคาดหวังอะไรที่ล้ำๆ จากแบรนด์นี้ และ Pirelli ไม่ทำให้เราผิดหวัง Diablo Rosso Corsa II ได้ยกระดับของยางกลุ่มนี้ให้สูงขึ้นไป Pirelli ได้ใส่เทคโนโลยีมากมายเข้ามาในยางรุ่นใหม่ตัวนี้ โดยมีคอมปาวด์มากถึง 5 คอมปาวด์ในยาง 1 คู่ ด้านหลัง 3 และด้านหน้า 2 ยางหลังแบบมัลติคอมปาวด์อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ของวงการ แต่นี่นับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีถึง 3 คอมปาวด์และครั้งแรกของ Pirelli ด้วย ใช้ใยเหล็ก 0 องศาตีเกลียวทำเป็นโครงสร้างซึ่งเป็นอะไรที่ Pirelli ใช้อยู่เสมอ ตรงนี้จะช่วยกระจายแรงเครียดในคอมปาวด์ยางหลังได้เป็นอย่างดี Pirelli ใช้คอมปาวด์ที่มีส่วนผสมของซิลิก้าในบริเวณที่จะสัมผัสกับน้ำ (ตรงกลางจะมีซิลิก้า 70% ถัดจากตรงกลางจะมีซิลิก้า 100%) ส่วนคาร์บอนแบล็กที่บริเวณไหล่ยางก็จะเป็นส่วนสลิก Pirelli ก็จะใช้คอมปาวด์เดียวกับยางแข่งที่ใช้ในการแข่งขัน WSBK มาเลย แนวคิดเดียวกันนี้ก็ถูกนำมาใช้ในยางหน้าด้วย (ซิลิก้าตรงกลาง คาร์บอนแบล็กที่ไหล่) ด้วยวิธีนี้ทำให้ Pirelli สามารถผลิตยางที่เหมาะกับทุกสภาพการขับขี่ได้

ทดสอบสนาม

การทดสอบในรอบสื่อที่ Kyalami นั้นเราก็เชื่อแล้วว่ามันบาลานซ์ดี Pirelli ได้ทำให้เราได้เห็นถึงความสามารถในการทดสอบเปรียบเทียบในครั้งนี้ เผยให้เห็นว่ามันดีที่สุดในแง่ของความแม่นยำในการเลือกไลน์และรักษาไลน์ในการขับขี่ มันชัดเจนว่า Pirelli ได้ผลักดันสมรรถนะของยางอย่างหนักจนใกล้เคียงกับยาง Supercorsa SP ซึ่ง Diablo Rosso Corsa II ให้ความรู้สึกเหมือนว่ามันพูดกับคนขับขี่ได้และพร้อมซัพพอร์ตผู้ใช้ให้ไปในแบบที่ผู้ใช้ต้องการ มันไม่ได้ยืดหยุ่นมากที่สุด (Dunlop ยืดหยุ่นกว่า) แต่มันช่วยให้เข้าโค้งได้ลึกกว่า ช่วยให้ได้ไลน์ที่ดีกว่า มันยังให้บาลานซ์ที่ดีที่สุดในการทดสอบโดยไม่มีแสดงอาการชะงักใดๆ ไม่ว่าจะเร็วหรือช้า Pirelli ก็ช่วยให้คุณควบคุมได้ดั่งใจ บาลานซ์ที่ดียังช่วยให้คุณขับขี่ได้เร็วขึ้นและเข้าโค้งได้ดี ให้การยึดเกาะที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะเวลาที่คุณเปิดคันเร่งเต็มที่ การเสียการยึดเกาะในกรณีที่เราไม่ได้ตั้งใจใดๆ ก็ตาม เช่นมีโทรศัพท์เข้ามา ไม่ทำให้เกิดการเสียอาการ เรียกว่าอยู่ในการควบคุม แม้ว่ามันจะมีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้นกว่าในอดีตและให้ฟีลลิ่งสปอร์ตมากขึ้น แต่ Diablo Rosso Corsa II ยังไม่ลืมที่จะเป็นยางที่สามารถซับแรงกระแทกได้ดี ไม่ทำให้เกิดอาการสั่นที่แฮนด์บาร์ ซึ่งถือเป็นการช่วยเพิ่มสมรรถนะยางให้ดียิ่งขึ้น มันยากที่จะหาข้อเสีย แม้จริงๆ แล้วมันก็มีข้อเสีย และมันมีการสึกหรอที่มีผลกระทบต่อความสวยงาม แต่ไม่ได้ส่งผลต่อสมรรถนะอะไร

ทดสอบเปียก

นอกจากมันจะเป็นยางที่มีสมรรถนะดีในพื้นแห้งแล้ว Pirelli ยังทำให้เราต้องทึ่งกับความสามารถของมันบนพื้นเปียกได้อีกด้วย ขณะที่ Michelin ได้พยายามแก้ตัวในเรื่องสมรรถนะแบบรอบด้านให้กับยางของตัวเองให้ใช้งานได้ดีในหลากๆ สภาวะ Pirelli เองก็สานต่อเส้นทางของตัวเองกับยางที่ใช้งานได้หลากหลายได้อย่างงดงาม ผมเชื่อว่าความลับของ Diablo Rosso Corsa II เกิดขึ้นจากคอมปาวด์ ส่วนผสม 3 แบบที่ยางหลังนั้นออกมาลงตัว ให้การยึดเกาะที่ดีที่มุมเอียงต่างๆ แม้กระทั่งดอกยางเองก็มีส่วนช่วยแหวกน้ำออก คุณจะเห็นได้จากการทดสอบถนนในแอฟราใต้ ความรู้สึกตอนที่ขี่บนพื้นเปียกด้วย Diablo Rosso Corsa II นั้นดีมากๆ เราเชื่อใจมันมากตั้งแต่โค้งแรกเลย เพราะความสามารถในการสื่อสารของยางกลับมายังผู้ขับขี่และการสัมผัสได้ถึงหน้ายางที่สัมผัสกับถนนไม่หายไปเลยแม้ว่าพื้นถนนจะมีน้ำเจิ่งนองอยู่ ด้วยฟีลลิ่งที่ได้มานี้ มันจึงเป็นการง่ายที่คุณจะเปิดคันเร่งให้มากขึ้นอีกนิด ให้คุณเข้าโค้งในแบบที่ดุดันมากขึ้น บาลานซ์ในการยึดเกาะระหว่างยางหน้าและยางหลังที่เราสัมผัสได้จากในการทดสอบแบบแห้ง ก็สามารถสัมผัสได้ในขณะที่ทดสอบพื้นเปียกด้วยเช่นกัน ยางหลังเป็นส่วนที่ดีที่สุดในการรองรับทุกอัตราการเร่ง รองรับการควบคุมการสั่งงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้ดี การยึดเกาะที่ทำได้ในระดับสูงจากสูตรผสมทางเคมีและร่องดอกยางที่ดีส่งผลให้รีดน้ำออกได้อย่างมีประสิทธิภาพตอนที่คุณแบนเข้าโค้ง

 

ทดสอบในแทร็ก – เวลาที่ดีที่สุด 1.42.69
ทดสอบในแทร็ก – เวลาเฉลี่ย* 1.43.01
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาที่ดีที่สุด 39.981
ทดสอบพื้นเปียก– เวลาเฉลี่ย* 40.722

*เวลาเฉลี่ยจากการทดสอบต่อเนื่อง 5 แล็ป

ผลคะแนนการทดสอบ Pirelli Diablo Rosso Corsa II

คะแนนที่ได้

การควบคุม ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหน้า ★★★★
การยึดเกาะที่ยางหลัง ★★★★
การรักษาไลน์ ★★★★½
ความเสถียร ★★★★
พื้นเปียก ★★★★★
ความเสถียรขณะเบรค ★★★★
สรุปคะแนน 4,21
เลือกรีวิวยางที่ต้องการดู

News Article

KTM 1390 Super Duke R 2024 อสูรร้ายกำเนิดใหม่

0
KTM 1390 Super Duke R 2024 อสูรร้ายกำเนิดใหม่ การกำเนิดใหม่อีกครั้งของอสูรร้ายตัวแรงอย่าง KTM 1390 Super Duke R 2024 ไฮเปอร์เน็กเก็ดจากค่ายสีส้ม พร้อมกันนี้ยังส่งรุ่น EVO ที่เสริมความไฮเทคแบบเหนือชั้นเข้าไปให้กลายเป็นรถที่ทั้งแรงและทั้งล้ำในคันเดียวกันไปเลย ดีไซน์ มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์มาใหม่แทบทั้งคัน โดดเด่นสะดุดตาที่ไฟหน้า LED ใหม่ดุดันเฉียบคมแถมรีดน้ำหนักไปในตัว สปอยเลอร์ข้างถังน้ำมันออกแบบใหม่เสริมวิงเล็ตเข้าไปในตัว มีการลดแฟริ่งที่ครอบซับเฟรมท้ายออก แต่งไฟท้ายให้เฉียบคมยิ่งขึ้น ทำให้โดยรวมแล้วดูล่ำสันและดุดันยิ่งกว่าเคย เครื่องยนต์ ตัวขุมพลังสองสูบวี LC8 นั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 1,350 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลังแรงม้าสูงสุด 190 แรงม้าที่ 10,000 รอบและแรงบิดสูงสุดถึง 145 นิวตันเมตรที่ 8,000 รอบ ซึ่งแรงมากขึ้นไปอีกระดับ มีการออกแบบแอร์อินเทคและแอร์บ็อกซ์ใหม่ปรับอัตราทดเกียร์ 5 และ...

Triumph TF 250-X โมโตครอสคันแรกของค่ายเปิดราคาแล้ว

Triumph TF 250-X
0
Triumph TF 250-X โมโตครอสคันแรกของค่ายเปิดราคาแล้ว Triumph TF 250-X โมโตครอสคันแรกของค่ายผู้ดีได้ฤกษ์เปิดตัวเปิดราคาจำหน่ายกันแล้ว โดยทางค่ายชูจุดเด่นให้กำลังแรงม้าต่อน้ำหนักยอดเยี่ยมที่สุดในคลาสพร้อมอะไหล่ระดับท็อปสุด ดีไซน์ ทางไทรอัมพ์เป็นผู้ออกแบบเอง 100% โดยเน้นให้ดุดัน ปราดเปรียว และโดดเด่นเป็นที่จดจำได้ง่ายด้วยการใช้กราฟิกสีเหลืองและดำ โดดเด่นในแบบของทางค่าย เครื่องยนต์ ทางค่ายจะใช้เครื่องยนต์สูบเดียว 4 จังหวะที่มีขนาดกะทัดรัดและเบาเป็นพิเศษ ขนาด 249.95 ซีซี เลือกใช้ลูกสูบอลูมิเนียมฟอร์จและวาล์วไทเทเนียม พร้อมกันนี้มีการเคลือบสาร DLC เพื่อลดแรงเสียดทาน ฝาครอบแม็กนีเซียม และคลัตช์ Exedy มีระบบเกียร์ 5 สปีด ช่วงล่าง ตัวรถใช้เฟรมอลูมิเนียมแบบเปลคู่ที่มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา ออกแบบให้มีความบาลานซ์ที่ดีระหว่างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น และทำให้ตัวรถมีอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักที่ดีที่สุดในพิกัด โช้คหน้าของรถจะเป็นโช้ค KYB ระดับท็อป เป็นโช้คหัวกลับขนาด 48 ม.ม. ปรับแต่งได้ทั้งคอมเพรสชันและรีบาวด์ ระยะยุบ 310 ม.ม. ใช้งานร่วมกับแผงคออลูมิเนียมฟอร์จ...

Honda Grom 2024 สตรีทไบค์ตัวจี๊ด ปรับใหม่รอบคัน เริ่มต้น 6.69 หมื่น

0
Honda Grom 2024 สตรีทไบค์ตัวจี๊ด ปรับใหม่รอบคัน เริ่มต้น 6.69 หมื่น ไทยฮอนด้า ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ฮอนด้าในประเทศไทย เปิดตัว “New Honda Grom 2024” รถมินิไบค์ดีไซน์สปอร์ตที่ปรับโฉมใหม่ อัปลุคความเป็นสตรีทไบค์ให้เท่ยิ่งกว่าเดิม มาพร้อมเครื่องยนต์ 125 ซีซี เกียร์ 5 สปีด แรงบิดดี ขับขี่สนุก รวดเร็วทันใจ ฟังก์ชันล้ำสมัยครบครัน พร้อมวางจำหน่ายแล้วที่ศูนย์ Honda Wing Center ทั่วประเทศ สำหรับโมเดลรุ่นนี้มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “Freedom Awaits รออะไร..ถ้าใจมันอยาก” ปรับโฉมใหม่ทั้งคันด้วยชุดแฟริ่งใหม่รอบคัน รวมถึงติดตั้งแฟริ่งด้านล่างเป็นครั้งแรก เพิ่มลุคสปอร์ตเต็มขั้น และลงตัวกับลวดลายกราฟิกใหม่ ยกระดับความโฉบเฉี่ยวสู่อีกระดับ พร้อมด้วยท่อไอเสียแบบสลิปออนด์ ติดตั้งฟังก์ชันระดับบิ๊กไบค์ด้วยชุดไฟหน้า Full LED...

New ADV350 สีใหม่ 2024 พร้อมขายที่ไทยแล้วตอนนี้..!!

0
ไทยฮอนด้า ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ฮอนด้าในประเทศไทย เปิดตัว New ADV350 สีใหม่ 2024 มาพร้อมคอนเซปต์ ‘EXPLORE YOUR EXTRAORDINARY ออกไปท้าทาย ให้มากกว่าที่เคย’ เพิ่มความเข้ม เท่ ดุดันยิ่งขึ้นด้วยโทนสีที่ปรับเฉดใหม่ ถึง 3 เฉดสี ได้แก่ ‘สีเทา-ดำ MISTY GREY’ ‘สีดำ NIGHTFALL BLACK’ และ ‘สีแดง-ดำ RED TWILIGHT’ เสริมความเป็น Premium SUV Bike มากกว่าเดิม มาพร้อมกับเครื่องยนต์ eSP+ ขนาด 330 ซีซี 4 วาล์ว และเทคโนโลยีล้ำหน้าครบครันแบบฉบับ SUV...

Trackhouse Racing จับมือ Aprilia พร้อมรันทีมรองในศึก MotoGP

Trackhouse Racing จับมือ Aprilia
0
Trackhouse Racing จับมือ Aprilia พร้อมรันทีมรองในศึก MotoGP ล่าสุดก็มีข่าวที่น่าสนใจของวงการแข่งรถโปรโตไทป์อย่างการที่ Trackhouse Racing จะมาจับมือกับทาง Aprilia เพื่อรันทีมใหม่แต่นักแข่งหน้าเดิมจากทาง RNF ซึ่งน่าจะเข้ามาร่วมเพิ่มสีสันความมันให้กับการแข่งขัน MotoGP ได้ไม่น้อย เพราะทางแทร็กเฮาส์เรซซิ่งเองก็เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จจากการแข่งขันรายการอื่นมาก่อน สำหรับคนที่ยังไม่รู้ทางแทร็กเฮาส์เรซซิ่งนั้นประสบความสำเร็จกับการแข่งขัน Nascar มาก่อน และทีมเชื้อสายอเมริกันนี้จะนำเอาความทะเยอทะยานจากการแข่งขัน 4 ล้อมาใช้กับ 2 ล้อจากการเข้าร่วมในการแข่งขัน MotoGP ในฐานะทีมอิสระและจับมือกับ Aprilia และลงแข่งด้วย RS-GP ที่เป็นรถแข่งของทางค่ายนั่นเอง โดยทีมจะมี Miguel Oilveira #88 และ Raul Fernandez #25 เป็นคนควบรถศึกให้แบบเต็มฤดูกาลในปี 2024 และในระหว่างการเปิดตัวทีมแข่งนั้นมีการโชว์รถที่มาในลายธงชาติอเมริกาเฉดสีแบบเดียวกันกับรถของ Nicky Hayden เพื่อเป็นการระลึกถึงเขาและประวัติศาสตร์การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ของสหรัฐฯ...