Bimota Tesi H2

Bimota Tesi H2 คือผลลัพธ์ชิ้นแรกจากค่ายรถอิตาลีในเมือง Rimini ที่ได้ทำงานร่วมกันกับผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Kawasaki แม้ว่าตอนนี้จะเป็นคอนเซ็ปต์ไบค์อยู่ แต่มันก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Bimota Tesi H2

Tesi H2 นั้นมีพื้นฐานเป็นไฮเปอร์ไบค์ตัวแรงของ Kawasaki อย่าง Kawasaki H2 จากนั้น Bimota ก็ได้เพื่มเติมเอกลักษณ์ของทางค่ายเข้าไปอย่างระบบ Hub Center Steering ที่หน้าตาดูคล้ายกับสวิงอาร์มหลัง เมื่อบังคับเลี้ยวก็จะมีตัวก้านต่อไปหมุนแกนล้อหน้าให้เลี้ยวตาม

Vyrus_985_C3

จริงๆ ระบบบังคับเลี้ยวแบบ Hub Center Steering นี้ไม่ใช่ของใหม่อะไร และมีมานานหลายสิบปีแล้ว โดยในบางค่ายก็มีชื่อเรียกต่างกันออกไปเช่น Yamaha GTS1000 ที่ใช้ชื่อว่า Radd front steering นอกจากนี้ก็ยังจะมีเจ้า Vyrus 985 C3 และ Bimota Tesi โมเดลช่วงยุคปี 90 Kawasaki เองก็เคยมีส่วนเกี่ยวของในการพัฒนาระบบนี้ช่วงทศวรรษ 1970 เช่นกัน ตอนนั้นเป็นตอนที่เครื่องยนต์ 4 สูบของ Kawasaki ถูกใช้ในรถ Nessie รถแข่งของทีม Mead and Tomkinson

Nessie

ในกรณีของ Tesi H2 นั้น Tesi นั้นหมายถึงคำว่า ทฤษฎี ในภาษาอิตาลี เป็นสูตรของทางค่ายที่ในการผลิตสตรีทไบค์และทำการเพิ่มดีไซน์เข้าไปของตัวเองเข้าไป อย่างเจ้านี้ก็จะรักษาเฟรมและซูเปอร์ชาร์จที่ได้จากเจ้า Kawasaki H2 เอาไว้ แต่ด้านหน้าตอนนี้ก็ถูกจับแปลงใส่สวิงอาร์มอลูมิเนียมอัลลอยพร้อมกับระบบ Hub Center Steering เข้าไป

สวิงอาร์มเดี่ยวของเดิมของเจ้า H2 หายไปกลายเป็นสวิงอาร์มคู่แบบทั่วๆ ไป แต่ท่อไอเสียปลายคู่ขนาดใหญ่ของเดิมยังคงเดิมอยู่ เฟรมถักของ Kawasaki เองก็เป็นอีกส่วนที่หายไป โดยมีเฟรมแบบบีมเข้ามาแทนที่

มีการนำชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์มาใช้ในแทบจะทั่วทั้งคัน โดยเฉพาะปีกหรือวิงขนาดใหญ่ทั้ง 2 ที่บริเวณด้านข้างของแฟริ่งหน้าและทางเดินไอดีซูเปอร์ชาร์จเจอร์ การที่ Kawasaki Motors Europe เข้ามาเป็นเจ้าของและช่วยเหลือบริษัทมอเตอร์ไซค์อิตาลีในครั้งนี้น่าจะทำให้ Kawasaki สามารถขายรถมอเตอร์ไซค์ระดับไฮเอนด์ได้มากขึ้น และบางทีอาจจะสร้างแบรนด์พิเศษขึ้นมาเพื่อขายในแบบรุ่นพิเศษจำนวนจำกัดภายใต้ชื่อ Bimota ที่ถูกฟื้นคืนขึ้นมาก็ได้

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก