วันนี้เรามาพามาส่องกับยานยนต์สองล้อระดับที่เรียกว่า แรร์ไอเทม อย่าง Ducati D16RR Desmosedici ที่มีจำหน่ายเพียง 1500 คันทั่วโลก และคันนี้เองก็เป็นคันที่ 785/1500 สำหรับคันนี้ทางเราเองก็ได้เห็นจอดอยู่ที่งาน DRE Trackday ที่จัดขึ้นที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์

Ducati D16RR

เห็นแล้วอดไม่ได้เลย เก็บภาพมาให้ได้ชมกันเป็นบุญตา สำหรับใครที่เป็นสาวกดูคาติก็ต้องเคยเห็นรุ่นนี้ผ่านตามาอยู่บ้างแน่นอน อย่างที่บอกข้างต้นคันนี้คือคันที่ 785 จาก 1500 คันที่จำหน่ายไปทั่วทุกมุมโลก จะมีเพลทติดเป็นนัมเบอร์อยู่ที่ แผงคอด้านบนระบุชัดเจนบ่งบอกความเป็นลิมิเต็ดชัดเจน

Ducati D16RR

เรามาดูรูปลักษณ์ภายนอกกันหน่อยกับฉายาที่ใครหลายๆคนพูดกันจนเข้าหูว่าเหมือน “ปลาดุก” นึกไปนึกมาก็คล้ายๆนะ ไฟหน้าและแรมแอร์ที่ออกแบบมาดูสปอร์ตดูดอากาศเข้าเผาไหม้เต็มระบบ มาดูกันต่อในช่วงหน้าของเจ้า Ducati D16RR คันนี้ที่มาพร้อมกับโช้กหน้า Ohlins Subtank FGR คาลิปเปอร์เบรค Brembo M4 และวงล้อน้ำหนักเบาอย่าง marchesini เสริมหล่อด้วยบังโคลนเคฟล่าอีกหนึ่งชิ้นทำดุดันมากยิ่งขึ้น

Ducati D16RR

ทางด้านบนแผงคอนอกจากเพลทลิมิเต็ดแล้วปั๊มกระทุ้งเบรกหน้าเป็นของ Brembo เช่นเดียวกับมือคลัตช์ที่เป็นแบบปั๊มน้ำมันนุ่มมือของ Brembo เช่นกันตัวเรือนไมล์เป็นแบบดิจิทัลซึงก็ถือว่าล้ำสมัยแบบเก๋าๆไม่มีเปลี่ยน ถ้าเทียบกับจอสีใหม่ๆแบบทุกวันนี้

Ducati D16RR

ในส่วนของเครื่องยนต์ คันนี้เป็นเครื่องยนต์ที่ในเทคโนโลยี MotoGP เป็นเครื่องยนต์ desmodromic V4 สี่สูบวีที่มีความจุ 989 ซีซี สามารถที่จะสร้างพละกำลังแรงม้าได้ถึง 197 แรงม้าที่รอบเครื่องยนต์ 13,800 รอบ/นาที ซึ่งก็ถือว่าเป็นเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังมหาศาลอีก 1 ตัวเลยก็ว่าได้ สามารถทำความเร็วทะลุ 300 KM/H ได้อย่างสบาย

Ducati D16RR

สังเกตให้ดีว่าท่อไอเสียไทเทเนี่ยมที่ออกจากเครื่องยนต์ ไปอยู่ที่ไหน คดเคี้ยวไปมา วนไปออกที่ด้านท้ายของแฟริ่งดูเนียนไปกับตัวรถ ในตอนนั้นที่ผลิตออกมาซึงก็ถือได้เลยว่าเป็นการดีไซน์แบบรถ MotoGP ย่อมๆเลยก็ว่าได้

Ducati D16RR

อ่านมาถึงตรงนี้ทางเราเองก็ยังบอกไม่ได้ว่า จะได้เป็นเจ้าของเมื่อไรเพราะคิดว่า ถ้าใครได้เป็นเจ้าของ เเล้วก็คงยากที่จะปล่อยหลุดมือไปอย่างแน่นอน แต่ถ้าใครอยากรู้ราคาทางเราเองก็พอจะไปสืบหามาให้พอได้ทราบโดยประมาณกับราคาช่วงเปิดตัว คำนวนคราวๆเป็นเงินไทยอยู่ที่ 7 ล้านกว่าบาท โอ้วโหหหเลยละ แต่คิดว่าเรื่องราคาคงไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหาสำหรับเราก็คือจะหาเงินที่ไหนมาซื้อนี้ละ..

Ducati D16RR

สุดท้ายนี้ไม่ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไปนานแค่ไหน ตำนานก็คือตำนาน ครั้งต่อไปถ้าเจอคันไหนสวย เท่ จะเก็บภาพมาให้ชมกันอีกนะ ยังไงก็ต้องขอขอบคุณกิจกรรมดีๆอย่าง DRE Trackday ที่ได้รวมเหล่าสาวกดูคาติสต้าเอารถมาให้ได้ชมกัน และที่สำคัญถ้าเจ้าของรถมาเห็นโพสนี้ ทางเราก็ต้องขอขอบคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ด้วยครับ รถสวยจริง..!!