Niken

Niken ที่คุณเห็นอยู่นี้คือ Yamaha Niken คัสตอมที่เรียกว่าดุดันดิบเถื่อนที่สุดในโลกในตอนนี้เลยก็ว่าได้ มันเต็มไปด้วยชิ้นส่วนโลหะดิบๆ ไม่ทำสีมากมายอยู่ทั่วทั้งคัน ราวกับรถคนเหล็กยังไงยังงั้นเลยล่ะครับ

Niken

ถ้าหากว่าเป้าหมายของการคัสตอมรถมอเตอร์ไซค์สักคันนึงคือการทำให้ผู้คนต้องหันมาจ้องมองแล้วล่ะก็ เจ้า Niken คัสตอมจาก Game Over Cycles ในโปแลนด์คันนี้ก็จะต้องสำเร็จตามเป้าหมายนี้อย่างยอดเยี่ยมเลยล่ะ เจ้า Niken คันนี้เปรียบเหมือนกับแมลงโลหะที่รอให้หุ่นสังหารคนเหล็ก Terminator มาขี่มัน เพราะมันเหมือนกับรถในหนังสไตล์ช่วงเวลาวันสิ้นโลกอะไรทำนองนั้นเลย

พลาสติกทุกชิ้นถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นชิ้นส่วนอลูมิเนียมที่มีมุมคมๆ ซึ่งทางหัวหน้าของ Game Over อย่าง Stanislaw Myszkowski บอกแนวคิดว่า “ตัดผ่านอากาศให้เหมือนกับดาบซามูไร” ซึ่งตัวรถก็ออกมาเป็นแบบนั้นจริงๆ มันเต็มไปด้วยชิ้นส่วนแหลมๆ คมๆ มากมาย บางทีมันอาจจะไปเฉือนหรือไปบาดคนที่เดินผ่านไปมาก็ได้

Niken

ลำพังรถเดิมเองก็มีความพิเศษและโดดเด่นกว่าใครๆ อยู่แล้ว จากการที่มันมีช่วงล่างที่ช่วยให้รถแบนโค้งได้เหมือนมอเตอร์ไซค์สองล้อตามปกติ โดยทาง Yamaha เลือกที่จะซ่อนระบบที่น่าทึ่งเหล่านี้ไว้ภายใต้ชิ้นส่วนแฟริ่งพลาสติก แต่มันก็ถูกเปิดเผยให้เห็นถึงกลไกที่น่าทึ่งนี้ในเจ้ารถเหล็กคันนี้ ดังนั้นจึงไม่ต้องนั่งคุกเข่าก้มลงไปดูแล้วว่าทำไมรถคันนี้ถึงแบนโค้งได้

ยิ่งไปกว่านี้คือ Game Over ได้ขยายงานฝีมือคัสตอมของพวกเขาไปยังด้านหน้าของรถ ด้วยการสร้างระบบไฟหน้าแยกส่วน ซึ่งไฟหน้าคัสตอมนี้จะขยับไปกับช่วงล่างแยกกันซ้ายขวา มันอาจจะไม่ได้ดีไปกว่าแฟริ่งของเดิม แต่มันเจ๋งอย่างกับนาฬิกาสวิสที่มีการโชว์ให้เห็นถึงไกลไกที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่เลยทีเดียว

Niken

งานโลหะทั้งหมดกินเวลาและแรงงานคนกว่า 1400 ชั่วโมง การสร้างเจ้า Niken คันนี้จึงเป็นการทุ่มเทที่เต็มไปด้วยความรักอย่างแท้จริง ลองดูที่แฮนด์บาร์สิ ดูแผ่นโลหะที่หุ้มเอาไว้ ไหนจะกระปุกน้ำมันเบรกและการ์ดแฮนด์โลหหะนั่นสิ นี่ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องการทำก้านเบรกก้านคลัทช์เองอีกนะ งานละเอียดและทุ่มเทสุดๆ

ดีไซน์ของรถทั้งคันดูลงตัวทั้งในเชิงเทคนิคและในเรื่องของความดุดัน ตรงกลางระหว่างโช้คหน้าจะมีตัวหนังสือภาษาญี่ปุ่นอยู่บนการ์ดแผงหม้อน้ำระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่ง Game Over ยืมมาจากปรัชญาการออกแบบของ Yamaha ซึ่งมีความหมายว่า “กล้าที่จะตั้งเป้าหมายให้สูงโดยไม่กลัวที่จะล้มเหลว” นั่นเป็นการแสดงการเคารพให้กับทีมออกแบบรถคันดั้งเดิม ซึ่งปกติแล้วเราแทบจะไม่เคยเห็นในโลกคัสตอมเลยล่ะครับ และมันก็ทำให้เรารู้สึกว่าสำนักแต่งนี้ดีจริงๆ

Niken

แน่นอนว่ารถเขาเจ๋งขนาดนี้สำนักแต่ง Game Over จึงได้รับเกียรติให้เห็นที่น่าจดจำ จากการได้รับรางวัล “Craziest Bike” หรือรางวัลรถที่บ้าดีเดือดที่สุดในงาน Custom Bike Show 2019 ใน Bad Salzuflen ประเทศเยอรมนี ซึ่งมีผู้คนเข้าชมในงานกว่า 32,000 คน

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก