Project 1708

Project 1708 นั้นเป็นชื่อโครงการสร้างรถใหม่จากทาง Ducati ซึ่งล่าสุดมีข้อมูลหลุดออกมาว่ามันจะมีกำลังแรงม้าสูงมากถึง 234 แรงม้า

ข่าวนี้มันเริ่มต้นขึ้นจากการที่มีอีเมลฉบับนึงถูกส่งไปถึงสาวก Ducati หรือ Ducatisti โดยเป็นเมลที่ส่งตรงมาจาก Claudio Domenicali ซึ่งเป็นซีอีโอของทาง Ducati และมีการพูดถึง Project 1708 ซึ่งจะเป็นรถซูเปอร์ไบค์ว่าใกล้จะมาถึงแล้ว

และล่าสุดเราก็ได้มีโอกาสเห็นสเป็กซึ่งเป็นภาพหลุดออกมาบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นตัวเลขและข้อมูลที่สุดมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น 234 แรงม้า น้ำหนักรถเปล่า 152 กก. มีปีกแอโรไดนามิกแบบไบเพลนใช้เทคโนโลยี MotoGP และแน่นอนว่าเต็มไปด้วยชิ้นส่วนที่ทำจากวัสดุขั้นเทพ

อย่างไรก็ดีตอนนี้จากข้อมูลที่หลุดออกมาในตอนนี้นั้น เรายังไม่รู้ว่า Ducati จะใช้เครื่องยนต์ V4 ขนาด 1,103 ซีซีจาก Panigale V4 และ Panigale V4 S หรือจะใช้เครื่องยนต์ 998 ซีซีแบบเดียวกันกับ Panigale V4 R กันแน่ แต่ชื่อที่ใช้ตอนวางจำหน่ายนั้นมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะใช้ชื่อว่า Ducati Panigale V4 Superleggera จากน้ำหนักที่เบามากๆ

หากเราประเมินจากตัวเลขแรงม้าและรอบเครื่องยนต์ในช่วงแรงม้าสูงสุดและแรงบิดสูงสุด ก็มีความเป็นไปได้ว่า Ducati อาจจะใช้เครื่องยนต์ Desmosedici Stradale R และเครื่องยนต์ V4 น่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เพราะเครื่องนี้มีกำลังเครื่องยนต์มหาศาลเป็นธรรมดาอยู่แล้ว

นั่นหมายความว่าตัวเลข 221 แรงม้าที่เป็นของเดิมเจ้าเครื่องนี้อยู่แล้ว ถูกเพิ่มเป็น 234 แรงม้ามาจากการติดตั้งท่อของทาง Akrapovic เข้าไป ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ เราก็รอชมอยู่ครับ

งานนี้เพื่อไล่เบาคิดว่า ล้อคาร์บอนไฟเบอร์และแฟริ่งคาร์บอนไฟเบอร์ก็ต้องมาแน่นอน ส่วนชิ้นส่วนปีกแอโรไดนามิกต่างๆ น่าจะมาจากรถ Desmosedici GP16 ซึ่งเป็นรถแข่ง MotoGP ซึ่งใช้ปีกแบบไบเพลนที่ช่วยสร้างแรงกดราว 50 กก.ที่ความเร็วราวๆ 270 กม./ชม. ซึ่งมากกว่าแรงกดที่ Panigale V4 R อยู่ราวๆ 67%

น้ำตัวรถเปล่าที่เบาเพียง 152 กก.นั้นเบากว่ารถ Ducati Panigale V4 R อยู่มากถึง 20 กก.ต่อให้เติมน้ำมันเข้าไปแล้วก็ยังจัดว่าเบามากอยู่ดีๆ สำหรับรถในคลาสซูเปอร์ไบค์

ชุดสีของรถจะเป็นชุดสีจากรถแข่ง MotoGP 2019 ติดตั้งคลัทช์แห้งมาพร้อมสรรพ มีตัวเลขซีเรียลแต่ละคันโดยเฉพาะ และเดาๆ กันว่าน่าจะผลิตไม่เกิน 500 คัน

สนนราคาก็น่าจะทะลุ 6 ล้านบาทเป็นแน่แท้เมื่อมาถึงไทย เพราะน่าจะโดนภาษีไอเสียใหม่เพิ่มเติมเข้าไปอีก แต่ผมก็เชื่อว่าแฟนพันธ์ุแท้ชาวไทยที่เป็นชาว Ducatisti ก็ไม่พลาดที่จะจับจองครบโควต้าทุกคันที่เข้าไทยมากอย่างแน่นอน โดยรถจะส่งมอบเดือนพฤษภาคม 2020 แต่มาไทยก็น่าจะราวๆ ปลายปีนี้ งานนี้รอข้อมูลเพิ่มเติมไปก่อนนะครับ

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก