Tenere 700

Tenere 700 หล่อลุยสไตล์ดาการ์

Tenere 700

ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับเราที่ได้เข้าร่วม รีวิว Yamaha Tenere 700 รถบิ๊กไบค์สไตล์แอดเวนเจอร์ในช่วงสถานการณ์ Covid-19 โดยครั้งนี้เราทดสอบโหดๆ กันที่สนามบ่อดิน มีนบุรี ท่ามกลางแสงแดดแผดเผา ดีกรีความร้อนทะลุ 40 องศา โดยมีการจำกัดจำนวนคน ให้มาน้อยมากๆ เพื่อให้สื่อได้ทดสอบกันเต็มเหนี่ยวไปเลยทั้งวัน เอาล่ะเรามาดูกันว่าเจ้า T7 คันนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้างดีกว่าครับ

 

รูปหล่อ

Tenere 700

เจ้า T7 คันนี้โดดเด่นที่ไฟหน้าเท่ ดุดันสไตล์แรลลี่ เป็นไฟ LED ขนาดใหญ่ 4 ดวง ให้ความสว่างเหลือเฟือ (ไฟท้ายเองก็เป็น LED ด้วยเช่นกัน) เข้าคู่กับชิลด์บังลมหน้าใสขนาดสูงใหญ่กำลังดี ไม่บดบังเส้นทาง ไม่รำคาญสายตา (ผมสูง 172 ซม.) ถัดเข้ามาเป็นเรือนไมล์ดิจิทัลทรงสูงให้อารมณ์แรลลี่ดาการ์ พร้อมกับปุ่มเปิดปิดระบบ ABS ไว้ใช้งานเวลาปรับเปลี่ยนจากซิ่งมาลุย หรือจากลุยกลับไปซิ่ง ส่วนแฮนด์บาร์มาพร้อมกับการ์ดแฮนด์ขนาดใหญ่ป้องกันมือ ก้านคลัทช์ ก้านเบรก จากอุปสรรคต่างๆ หรือหินกระเด็น หรือป้องกันมือเวลาล้ม

ตัวรถออกแบบมามีรูปทรงที่ค่อนข้างไปทางสูงและเพรียวให้อารมณ์เป็นรถที่พร้อมลุยทุกเส้นทาง และคล่องตัวไม่ดูเทอะทะเหมือนรถแอดเวนเจอร์ทั่วไป ถังน้ำมันออกแบบมาให้เพรียวยาวไปตามตัวรถ รับเข้ากับตัวเบาะตอนเดียวที่เป็นแบบราบไปจนถึงท้ายรถ ช่วยให้รถมีขนาดไม่ใหญ่เทอะทะ และเอื้อให้ควบคุมรถได้ดี จากการที่สามารถขยับตัวถ่ายน้ำหนักเพื่อบาลานซ์รถได้ง่าย

Tenere 700

มาที่ด้านล่างกันบ้าง ส่วนของโช้คหน้าหัวกลับนั้นมีการ์ดกันฝุ่นและหินด้านหน้าบริเวณส่วนของแกนโช้ค ถือว่าให้ภาพลุยๆ ได้ดี เข้ามาอีกนิดใต้ท้องเครื่องของรถนั้นมีการ์ดกันท้องเครื่องยนต์ติดตั้งมาจากโรงงานมาให้เลย ซึ่งตรงนี้ดีมากๆ เพราะเป็นจุดที่เสี่ยงเวลาขับขี่บนเส้นทางออฟโร้ด ซึ่งมักจะปะทะกับสิ่งกีดขวางอยู่บ่อยๆ ลงมาต่ำอีกนิด ยางที่ให้มาเป็น Pirelli Scorpion Rally STR ที่ให้ภาพลักษณ์เป็นยางบั้ง ยางหนาม ดุลุยดูดุดัน แต่ตรงนี้บอกไว้ก่อนเลยมันจะผิดจากที่หลายๆ คนคิด ซึ่งจะไปอธิบายอีกทีตรงส่วนของการควบคุมการขับขี่นะครับ

 

ขุมพลัง CP2

เจ้า Tenere 700 ใช้เครื่องยนต์ CP2 หรือครอสเพลนทู เป็นเครื่อง 2 สูบเรียงขนาด 689 ซีซี พื้นฐานเดียวกันกับ MT-07 และ XSR-700 ซึ่งยังคงมีพละกำลังและแรงบิดที่สูงอยู่ตามสไตล์ของเครื่องยนต์ครอสเพลน ทำให้ขี่ได้ออฟโร้ดได้ง่ายมากขึ้น แต่มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของเกียร์ มีการปรับให้เกียร์ 2 นั้นยาวขึ้น เหมาะสำหรับขี่ทางไกลๆ มากขึ้นกว่าเดิมครับ ซึ่งก็เหมาะกับการที่มันเป็นแอดเวนเจอร์ไบค์

เพื่อให้ขับขี่ออฟโร้ได้สนุก และดียิ่งขึ้น ก็ต้องปิดระบบเบรก ABS แล้วลองขี่ บอกเลยว่า โคตรได้ฟิวลิ่งสายพันธุ์แรลลี่ เลยละครับ รถมีกำลังเหลือเฟือที่จะทำแอ็กชั่นต่างๆ ออกตัวท้ายปัด เบรกสไลค์ในโค้ง เติมคันเร่งออกจากโค้ง เรียกว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ดีเหมาะกับการขับขี่สไตล์แอดเวนเจอร์มากๆ

 

ช่วงล่างพร้อมลุยทุกเส้นทาง

 

ระบบกันสะเทือนนั้น ด้านหน้าให้โช้คหน้าแบบหัวกลับ และโช้คหลังแบบโช้คเดี่ยวพร้อมซับแทงค์ สามารถปรับความแข็งอ่อนได้ และค่าความหนืดได้ ซึ่งสามารถปรับเหมาะสำหรับสไตล์การขับขี่ในแบบของแต่ละคนได้ ฟีลลิ่งโช้คหน้าค่อนข้างที่จะทำได้ดีเลยในการขับขี่บนทางดินปนทราย ไม่ค่อยมีอาการสะบัดเท่าไร ถือว่าขับขี่แบบลุยได้ระดับนึงเลยละครับ แต่ก็มีแอบเห็นคนเอาไปกระโดดลอยสองล้อลงมาก็ยังไม่เป็นไรนะ ทำได้ดีเลยทีเดียว โช้คหน้าหลังทำงานได้ดีเลยละครับ เป็นที่ประทับใจ

 

ส่วนของล้อและยาง โดยล้อจะเป็นแบบล้อซี่ลวด ล้อหน้าTenere 700ขนาด 21 นิ้ว ล้อหลัง 18 นิ้ว ซึ่งทั้งสองช่วยให้มีระยะห่างจากตัวรถถึงพื้นที่สูงมากขึ้น ล้อหน้าขนาดใหญ่ช่วยให้ข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้ง่าย และยางนั้นก็เป็นอย่างที่บอกในตอนต้น ให้ยางที่ดีมาเลยเป็นยาง Pirelli Scorpion Rally STR ซึ่งเป็นยางแบบกึ่ง ซึ่งเหมาะกับทั้งถนนดำและทางฝุ่นตามสไตล์ของรถ เรียกว่าลุยก็ได้ซิ่งก็โอเค เข้าโค้งได้ดีไม่มีปัญหา ซึ่งถ้าคนที่หวังจะลุยหนักๆ จะต้องเปลี่ยนยางก่อนครับ ไม่ใช่ว่ายางไม่ดีนะครับ แต่อาจจะไม่ตอบโจทย์สไตล์ลุยๆ ไปเส้นทางที่มีความยากสูงมากๆ ไหว แต่ขณะเดียวกันถ้าคุณเน้นลุย ยางที่ลุยของคุณก็จะขี่ถนนได้ไม่ดีเท่านั่นเองครับ

ระบบเบรกหน้า มาเป็นดิสก์เบรกคู่คาลิเปอร์เบรก Brembo และด้านหลังก็เป็นดิสก์เบรกเดี่ยวพร้อมคาลิเปอร์เบรกจาก Brembo อีกเช่นกัน โดยมีระบบเบรก ABS ติดตั้งมาด้วย ซึ่งสามารถปิดเปิดขณะขับขี่ได้เลย ไม่จำเป็นจะต้องจอด สามารถกดสวิตช์ที่เรือนไมล์ได้เลย เรียกว่าสะดวกพร้อมลุย พร้อมซิ่งได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าระบบเบรกดีเหลือเฟือกับสมรรถนะรถที่ให้มาครับ

 

ซิ่งได้ลุยก็ดี

พูดถึงเรื่องการขับขี่โดยรวมกันบ้างครับ ฟีลลิ่งโดยรวมถือว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์คนที่ชอบเดินทาง ชอบการผจญภัยได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ใช่คนที่แบบจะลุยเข้าป่าโหดๆ หนักๆ ยาวๆ นะครับ ซึ่งตัวรถมันลุยได้แหละครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับทักษะของผู้ขับขี่ด้วย

ตัวรถนั้นมีความสูงพอสมควร แต่ตัวเบาะมีรูปทรงเรียวยาว ให้ท่านั่งสบาย สามารถยืนและขยับสะโพก เพื่อใช้ให้การทรงตัว เลี้ยว หรือแม้กระทั้งการยืนขี่ ที่ทำให้รูปสึกได้เลยว่าเอาหน้าขาหนีบถัง ทรงตัวได้อย่างมั่นใจ รวมไปถึงผิดของตัวเบาะก็มีความหยาบพอสมควร แล้วเราเจอะโคลนหรือน้ำจะไม่ลื่นหลุดจากตัวรถได้ง่ายๆ  ฐานล้อสั้น ทำให้ขับขี่เข้าโค้งได้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับใครถ้าจะมีคนซ้อนหรือจะเพิ่มปี๊บหลัง ควรปรับความแข็งของสปริงเพิ่มอีกสักหน่อย ท้ายจะได้ไม่ห้อย และตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น

Tenere 700

ยางที่ให้มาเหมาะกับการขี่ถนนมากเลย แต่ก็ยังมีร่องขนาดพอประมาณให้ตัวยางสามารถสลัดดินโคลนออกจากหน้ายาง แต่ก็ไม่มากจนขี่ถนนแล้วเข้าโค้งได้ลำบาก

ในส่วนของเครื่องยนต์ ที่ได้ทดสอบในสนามตัวเครื่องยนต์มีกำลังเหลือๆ เลย ในการขึ้นเนินทราย แล้วการเปิดคันเร่งได้ค่อนข้างดี ขี่ง่ายผู้ขับขี่ไม่ต้องกังวลกับน้ำหนักรถ เพราะตัวรถเองมีน้ำหนักที่ 204 กิโลกรัม ไม่ต้องใช้แรงเยอะ ควบคุมได้ง่ายกว่าที่คิด

Tenere 700

โดยรวมแล้วถือว่าเป็นแอดเวนเจอร์ระดับกลางที่มีดีพอตัว มีความแรงเพียงพอที่จะเดินทางออกทริป มีกำลังการตอบสนองที่ดีและน้ำหนักเบาที่จะข้ามผ่านอุปสรรค ช่วยให้คุณผจญภัยไปตามความฝันของคุณได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

 

ข้อสังเกตุ

  1. เทคโนโลยีช่วยผู้ขับขี่มีไม่มากนัก มีเพียงแค่ระบบเบรก ABS ปิดเปิดได้
  2. คันเร่งสาย ง่ายต่อการเซอร์วิส เมื่อเกิดปัญหาในที่ทุรกันดาร
  3. ราคาค่อนข้างสูง แต่ได้ระบบเบรกที่ดี และได้อารมณ์รถแข่งดาการ์แรลลี่มากๆ

 

สเปก Yamaha Tenere 700 (2020)

 

เครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 689 ซีซี
ระบบวาล์ว 4 วาล์วต่อสูบ แบบ DOHC
ขนาดกระบอกสูบ/ช่วงชัก 80.0 X 68.6 มม.
อัตราส่วนการอัด 11.5:1
แรงม้าเคลม 72.41 แรงม้าที่ 9000 รอบ
แรงบิดเคลม 68.0 นิวตันเมตรที่ 6500 รอบ
ระบบเกียร์ 6 สปีด
ระบบจุดระเบิด อิเล็กทรอนิกส์
ระบบจ่ายเชื้อเพลิง หัวฉีด
ระบบสตาร์ท สตาร์ทไฟฟ้า
ระบบคลัตช์ คลัตช์เปียกแบบหลายแผ่นซ้อนกัน
ยางหน้า 90/90 R21 M/C 54V M+S – ล้อซี่ลวดและยาง Pirelli Scorpion Rally STR
ยางหลัง 150/70 R18 M/C 70V M+S – ล้อซี่ลวดและยาง Pirelli Scorpion Rally STR
ระบบกันสะเทือนหน้า โช้คหัวกลับ ระยะยุบ 210 มม.
ระบบกันสะเทือนหลัง สวิงอาร์มและโช้คเดี่ยวปรับแต่งได้ ระยะยุบ 200 มม.
เบรคหน้า ดิสก์เบรกคู่ขนาด 282 มม. คาลิเปอร์เบรก พร้อมระบบเบรก ABS
เบรคหลัง ดิสก์เบรกเดี่ยวขนาด 245 มม. คาลิเปอร์เบรก พร้อมระบบเบรก ABS
ยาว X กว้าง X สูง 2,370 X 910 X 1,455 มม.
ระยะฐานล้อ 1,677 มม.
ความสูงเบาะ 875 มม.
น้ำหนักรถ 204 กก.
ความจุถังน้ำมัน 16 ลิตร
ราคา ราคา 439,000 บาท

 

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก