Suzuki RGV VJ21 สองจังหวะแห่งความฝัน

Yamaha Fazzio

มันเป็นอะไรที่พิเศษมากๆ กับการได้หายใจเอากลิ่นหอมของเครื่องยนต์ 2 จังหวะและได้ฟังเสียงที่ส่งผ่านออกมาจากท่อของมัน สปอร์ตไบค์สองจังหวะตอนนี้ตามโชว์รถทั่วไปนั้นหาได้ยากมากแล้ว และถ้ามันมีล่ะก็ไม่นานนักก็จะมีคนคว้ามันไปของอย่างรวดเร็ว

Jared คือเจ้าของ Suzuki RGV VJ21 คันงามคันนี้ และเขาก็มีเรื่องราวมากมายกว่าที่จะได้มันมาครอง

Suzuki RGV VJ21

“ย้อนไปหลายปีก่อน เมื่อปี 2013 ผมย้ายไปอยู่ที่ Dubai โชคไม่ดีที่ที่นั่นไม่เหมาะกับการขับขี่มอเตอร์ไบค์เลย เพราะช่วงเวลาที่ขับขี่ได้มีเพียงช่วงฤดูหนาวเพียงสั้นๆ เท่านั้น และส่วนมากก็จะมีแต่รถ 2 จังหวะที่ผมเห็นเขาใช้ขี่กันในทะเลทราย ที่แย่กว่าคือการต้องกาศัยอยู่บนอาพาร์ตเมนต์สูงๆ ไม่ทำให้คนอย่างผมเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำโปรเจ็กต์อะไรเกี่ยวกับมอเตอร์ไบค์เลย ผมไม่เคยมีสตรีทไบค์มาก่อนเลย ถึงแม้ว่าผมจะต้องน้ำลายไหลเพราะพ่อผมมีมอเตอร์ไบค์อยู่หลากหลายสไตล์ก็ตาม จนในที่สุดผมก็คิดว่าผมจะต้องซื้อรถใน Dubai สักคันแล้วล่ะ

ผมคิดถึงบ้านและรออยู่นานเกือบปีกว่าที่ภรรยาของผมจะย้ายตามมาอยู่กับผม พ่อของผมออกไปข้างนอกและขนเอา RGV VJ21 ในกล่องกลับมาด้วย! เขาส่งภาพผ่านทาง WhatsApp มาหาผมและบอกว่า ‘เอานี้สตรีทไบค์คันแรกของลูก ตอนนี้พอลูกได้กลับมาบ้านเกิด ก็จะได้จัดการกับมันและวางแผนที่จะทำอะไรกับมันได้’ นี่คือการแสดงออกในแบบของเขา เนื่องจากพ่อผมไม่อยากให้ผมไปคว้าเอา ZX-10R! มา จะว่าไปการกระทำของพ่อผมนั้นเป็นการปลูกฝังแนวคิดของผมทุกอย่างอย่างที่ผมเป็นในตอนนี้ก็ว่าได้

 

ผมนึกถึงเว็บ Tyga ที่ผมเคยเข้าไปดูในตอนเด็กๆ ได้ และบ่อยครั้งที่ผมมักจะฝันว่าได้เป็นเจ้าของมอเตอร์ไบค์สักคันที่ลงโฆษณาในนิตยสาร ในตอนนั้นผมก็ได้แต่คิดว่าสักวันนึงต้องมีให้ได้ อย่างไรก็ตามผมรู้สึกว่าเจ้า VJ21 นั้นไม่เหมาะกับแฟริ่งหรือชุดแต่งจากเว็บ Tyga เลย ผมก็เลยหาตามหา RGV VJ22 ที่สภาพดีกว่ามา หลังจากที่ค้นคว้าข้อมูลและเก็บเงินอยู่ 2 – 3 ปี ในที่สุดผมก็ลิสต์รายการชิ้นส่วนหลักๆ ออกมาได้ ผมเลยจัดการเรียกเพื่อนผมอีก 2 คนมาและให้พวกเขาช่วยจัดการให้

ผ่านไปอีกปีนึง (มีการวางแผนและเก็บภาพไว้สร้างแรงบันดาลใจมากขึ้น) จนในที่สุดผมก็มีโอกาสกลับบ้าน และติดแฟริ่งเข้ากับรถสักที อย่างไรก็ดีก็ยังไม่โชคดีเท่ากับที่พ่อของผมโทรมาบอกผมอีกครั้งและถามว่าสนใจเครื่อง SP มั้ย (มันจะมาพร้อมกับเฟรมและแฟริ่งด้วย) มันเป็นการพบเจอที่สุดยอดเลย และถึงแม้ว่ามันจะเคยถูกใช้แข่งอย่างหนักและระบบกันสะเทือนก็ถูกสับเปลี่ยนไปแล้ว แต่มันก็เป็นรถที่เหมาะกับโปรเจ็กต์ของผมมากๆ

จากนั้นสักๆ ราวกลางปี 2016 ตอนที่ผมได้รู้จักกับ Duane ที่จะมาจัดการกับโปรเจ็กต์รถของผมให้ตั้งแต่การบิลด์ขึ้นมา ทำสีและประกอบเข้าด้วยกัน เราก็เลยขนรถและกล่องอะไรหล่ๆ ต่างๆ หลายกล่องไว้ที่บ้าน และผมก็กลับไป Dubai เพื่อทำงานผมต่อ พร้อมกับฝันไปพลางๆ ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างที่ตั้งใจไว้มั้ยนะ จนในที่สุดหลังจากที่รอและคาดหวังมานานมาก งานของ Duane ก็จบลงในเดือนพฤศจิกายน 2017 นี่เอง

โดยรวมแล้วผมนั้นอยากที่จะสามารถทำอะไรแบบนี้อีกหลายๆ ครั้ง มันมีอะไรบางอย่างเกี่ยวกับรถโมเดิร์นคลาสสิคคันนี้ที่เกิดมาเพื่อผมเท่านั้นและสไตล์ของ Tyga นั้นลงตัวกับมัน และมันทำให้คนที่เสพติดมอเตอร์ไบค์อย่างเราๆ ชอบมันครับ

ด้านนอกของรถคันนี้ผ่านการคิดและจัดการกับทุกๆ รายละเอียดมาเป็นอย่างดี จนได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม นี่คืองานที่พิเศษมากๆ สำหรับตัว Duane เอง เนื่องจากนี้เป็นงานทิ้งทวนเขาก่อนที่เขาจะย้ายไปทำงานที่ใหญ่ขึ้นและยอดเยี่ยมยิ่งกว่านี้ในสาขาอาชีพของเขา นี่มันรถที่เปรียบเหมือนกับบทนึงในนิยายแฟนตาซีเจ๋งๆ ชัดๆ

อ่านข่าวสารต่างๆเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ คลิก
ติดตามเพิ่มเติม Facebook คลิก

 

Related Articles