Be your style by Touratech

Yamaha Fazzio

Be Your Style
Touratech1

แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากขี่รถในสไตล์ที่คุณชอบ แต่บางครั้งคุณเลือกแนวที่คุณชอบมาแล้วก็จริง แต่ความเป็นไปได้มันก็ยังไม่ได้จำกัดแค่รุ่นของรถที่คุณเลือกเท่านั้น เรายังสามารถที่จะแต่งเติมรถให้เหมาะกับสไตล์ของคุณมากยิ่งขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องของสมรรถนะ ในเรื่องของความสวยงาม ตลอดไปจนถึงความปลอดภัย และนี่คือตัวอย่างของสไตล์ที่ใช่ ที่สร้างความเป็นไปได้ใหม่ให้กับรถของคุณ ทั้งนี้รถทุกคันในคอลัมน์นี้จะเป็น BMW F 800 GS ทั้งหมดเพียงแต่จะมีการปรับเปลี่ยนสไตล์ให้แตกต่างออกไปตามการใช้งาน

Touratech2

BMW F 800 GSA 1,000 KM
แน่นอนเลยครับก็ตามชื่อเลยครับเจ้า BMW F 800 GSA 1,000 KM ก็คือ F 800 GS ที่นำมาตกแต่งเพื่อให้ตอบรับกับสไตล์ของคนที่ชอบการเดินทางไกลเป็นพิเศษ จุดเด่นก็จะเป็นถังน้ำมันพิเศษที่ออกแบบมาให้เป็นชิ้นเดียวเข้ากับแฟริ่งของรถซึ่งมีเฉพาะแบรนด์ Touratech เท่านั้นที่ผลิตขึ้นมา โดยสามารถจุน้ำมันได้มากขึ้นอีกประมาณ 20 ลิตร ช่วยให้สามารถเดินทางผ่านเส้นทางที่ทุรกันดารและห่างไกลความเจริญได้สะดวกยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าไม่ต้องแวะปั๊มกันอีกนานเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็จะมีของตกแต่งเพิ่มสมรรถนะอื่นๆ อีก อาทิเช่น โช้คอัพทั้งและหลังที่เปลี่ยนไปเพื่อรองรับน้ำหนักของถังน้ำมันพิเศษ และน้ำหนักจากสัมภาระ ซึ่งจะทนทานและรับโหลดได้มากเป็นพิเศษ เบาะคอมฟอร์ทซีทแบบความสูงปกติ ช่วยให้ขับขี่ทางไกลได้ยาวนาน ไม่เป็นภาระเมื่อยหรือเจ็บตูด เอ๊ย ก้นครับ ท่อไอเสียจะเป็นของ AC Schnitzer และก็จะมีอุปกรณ์เสริมที่ไม่เพิ่มสมรรถนะแต่เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง เดิมนั้นมีปี๊บข้าง 2 ใบที่จุดสัมภาระได้มาก แต่ก็จะมีกระเป๋ากันน้ำจาก Touratech เพิ่มเข้ามาอีก 1 ใบครับ
นอกจากนี้แล้วก็จะมีอุปกรณ์สำหรับป้องกันตัวรถเวลาเกิดอุบัติเหตุครับ เพราะยิ่งเราเดินทางไกลมากขึ้น โอกาสที่จะประสบอุบัติเหตุก็ต้องมีมากเป็นธรรมดาครับ ของแต่งประเภทนี้ก็จะมี การ์ดเครื่องยนต์ การ์ดกันข้อเท้า การ์ดไฟหน้า การ์ดปั๊มเบรค การ์ดโซ่ การ์ดเฟรม ครอบเซ็นเซอร์ ABS การ์ดไฟหน้า เป็นต้น ส่วนราคานั้นค่อนข้างจะแรงนิดนึงเนื่องจากถังน้ำมันพิเศษราคาแรงพอตัว เนื่องจากต้องออกแบบและเลือกใช้วัสดุที่ทนทานเป็นพิเศษครับ

BMW F 800 GS Trophy
ก็จะเป็นรถ F 800 GS ที่แต่งตามสไตล์ของรถที่ใช้ในการแข่งขัน GS Trophy ที่เป็นการแข่งขันระดับนานาชาติซึ่งทาง BMW Motorrad เป็นผู้จัด ก็จะเน้นสมรรถนะในด้านการแข่งขันตามรูปแบบของ GS Trophy ซึ่งไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ความเร็ว แต่สมรรถนะที่ได้เพิ่มขึ้นมาเนี่ยจะเป็นในเรื่องของการควบคุมคอนโทรลรถ เน้นความคล่องตัวซะมากกว่า ดังนั้นตัวรถก็จะไม่มีการติดกระเป๋าหรือปี๊บแต่อย่างไร นอกจากนี้ก็จะมีการปรับแต่งโช้คหน้าใหม่หมดทั้งหน้าและหลัง โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากทาง Touratech เป็นหลัก โดยด้านหน้าจะเปลี่ยนไส้ในทั้งหมดทั้งสปริง น้ำมันโช้ค แกนโช้ค แต่ยังใช้กระบอกโช้คเดิมสามารถปรับแต่งพรีโหลดและคอมเพรชชั่นได้ ส่วนด้านหลังจะเป็นโช้คหลังแบบปรับค่าต่างๆ ได้ทั้งหมด ทั้งพรีโหลดและคอมเพรชชั่นได้ทั้งหมด เบาะจะเป็นคอมฟอร์ทซีทแบบสูงช่วยให้ขับขี่ได้นุ่มสบาย ท่อไอเสียจะเป็นของ AC Schnitzer หลักๆ ที่มีผลกับสมรรถนะอย่างเห็นได้ชัดก็จะมีราวๆ นี้
ส่วนที่เหลือจะเป็นอุปกรณ์จำพวกป้องกันตัวรถให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดเวลาที่ล้มลงไป ซึ่งก็จะช่วยเซฟตัวรถจากการเสียหายหนักๆ ก็จะไปเสียหายที่อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ แทน โดยอุปกรณ์ป้องกันตัวรถก็จะมีพวกการ์คเครื่อง แครชบาร์ แฮนด์การ์ด การ์ดข้อเท้า การ์ดพักเท้า การ์ดไฟหน้า การ์ดกระปุกน้ำมันเบรค การ์ดโซ่ การ์ดเฟรม ครอบเซ็นเซอร์ ABS เป็นต้น ซึ่งของแต่งทั้งหมดนี้ราคาแสนกลางๆ เท่านั้น จะไปหนักก็ต้องโช้คอัพหน้าหลังที่ค่อนข้างแรงนิดนึง ซึ่งโช้คเนี่ยก็จะมีจุดเด่นจากแบรนด์อื่นๆ ที่ความทนทานต่อการใช้งานหนักนั่นเองครับ และการ์ดบริเวณต่างๆ ก็ออกแบบมาให้รองรับรถ F 800 GS เป็นอย่างดีครับ

Touratech3

BMW F 800 GS Touring
อีกเช่นเคยครับตามชื่อ อันนี้จะเป็น F 800 GS ที่เน้นการเดินทาง โดยจะมีจุดเด่นที่ชิลด์หน้าพิเศษปรับระดับของทาง Touratech ที่ช่วยลดแรงลมปะทะเวลาขับขี่ทางไกลเป็นเวลานานๆ จะช่วยลดอาการเหนื่อยและเมื่อยล้าได้ ช่วยเซฟแรงได้มากเลยละครับ สามารถปรับระดับให้เข้ากับความสูงของคนขี่ได้ และยังมีปี๊บสามใบท้ายขนาดใหญ่ที่จุรวมกันได้มากถึง 107 ลิตรเลยทีเดียว แม้ว่าจะไม่มีถังน้ำมันด้านหน้าที่จุน้ำมันได้เยอะ แต่ก็จะมีข้อดีตรงที่สามารถแบกรับสัมภาระได้เยอะครับ และยังมีอุปกรณ์สำหรับติดตั้ง GPS หรือว่าสมาร์ทโฟนเพื่อใช้เวลาอ่านแผนที่เวลาเดินทางไปยังที่ต่างๆ รวมถึงเบาะคอมฟอร์ทซีทแบบต่ำเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางไกลได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็จะมีโช้คหน้าและหลังจาก Touratech ที่ออกแบบมารองรับการใช้งานหนักเป็นพิเศษเช่นกัน
แน่นอนว่าเจ้าคันนี้เองก็ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันตัวรถจากอุบัติเหตุอยู่ด้วยเช่นกัน เช่น การ์ดไฟหน้า การ์ดเครื่องยนต์ แครชบาร์ การ์ดกรองน้ำมันเครื่อง การ์ดข้อเท้า การ์ดกระปุกน้ำมันเบรค การ์ดโซ่ การ์ดแฮนด์ การ์ดเฟรม เป็นต้น เรียกได้ว่าก็จัดเต็มไม่แพ้คันอื่นๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเลยละครับ ส่วนราคาของแต่งทั้งหมดนั้นจะหนักไปที่ปี๊บสเตนเลสทั้ง 3 ใบ แต่โดยรวมแล้วถือว่าคุ้มค่าครับ

BMW F 800 GS Sport
ปิดท้ายด้วย BMW F 800 GS Sport ก็เช่นกันครับ เป็นรถที่ตกแต่งมาโดยเน้นสมรรถนะสูง คล่องตัวและเหมาะกับการขับขี่แบบออฟโร้ด แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งสมรรถนะการขับขี่แบบสปอร์ตออนโร้ด ติดตั้งแต่อุปกรณ์ที่สำคัญจำเป็นจริงๆ เท่านั้น มีการปรับเปลี่ยนแฮนด์บาร์ทั้งทรงและความสูงเพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการควบคุม ใช้เบาะนั่งแบบสปอร์ตช่วยให้ขยับตัวและควบคุมบาลานซ์ของรถได้ดียิ่งขึ้น มีการถอดดิสก์เบรคหน้าออกหนึ่งข้าง เพื่อลดน้ำหนักใต้สปริงออกโดยที่ ABS ยังทำงานได้ปกติ มีการปรับเปลี่ยนโช้คหน้าและหลังโดยใช้อุปกรณ์จากทาง Touratech ที่สามารถรองรับการขับขี่แบบสองประสงค์ได้ โดยโช้คหน้าจะเป็นการปรับเปลี่ยนไส้ในโดยยังคงใช้กระบอกโช้คเดิม ส่วนโช้คหลังก็จะใช้โช้คที่ทนทานต่อการใช้งานหนักเป็นพิเศษ เสริมสมรรถนะอีกนิดด้วยท่อไอเสีย AC Schnitzer Stealth ครับ
นอกจากนี้อุปกรณ์เสริมสมรรถนะแบบที่ผมกล่าวไปในตอนต้นแล้ว ก็ยังมีอุปกรณ์ตกแต่งเพื่อเสริมความปลอดภัยให้กับตัวรถ แต่ก็ขอย้ำว่าเท่าที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อไม่ให้น้ำหนักมากเกินไป เช่น บังโคลนหน้า หน้ากากไฟหน้า ไฟหน้า เรือนใหม่ใหม่ ก้านเบรคและคลัทช์แบบพับได้ การ์ดแฮนด์ ชุดพักเท้าใหม่ การ์ดโว่ การ์ด กรองน้ำมัน การ์ดท่อไอเสีย เป็นต้น

Touratech4

Touratech5
สรุปว่าอย่าเพิ่งคิดว่าขี่รถแอ็ดเวนเจอร์แล้วจะทำได้แค่ขี่ออกทริปหรือลุยอย่างเดียวนะครับ ท่านสามารถปรับแต่งรถของคุณให้เหมาะสมกับการใช้งานได้มากมายหลากหลายความต้องการ หากท่านสนใจหรืออยากจะปรึกษาสามารถติดต่อทาง Touratech Thailand ได้เลยครับ

หากท่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ ท่านสามารถสอบถามผ่านได้ทาง https://www.touratech.co.th หรือ https://www.facebook.com/touratech.th ได้เลยครับ

Benz SuperBike
Benz SuperBikehttp://www.superbikemag.com/
เบนซ์ นักเขียน นักแปล ที่มีประสบการณ์งานเขียนและคอนเทนต์ต่างๆ มานานกว่า 8 ปี

Related Articles