Italjet Dragster 300  สกูตเตอร์สุดพรีเมี่ยม ที่จะสะกดทุกสายตา ณ แยกไฟแดง

Italjet Dragster 300  สกูตเตอร์สุดพรีเมี่ยม ที่จะสะกดทุกสายตา ณ แยกไฟแดง


First Impression

ดีไซน์โฉบเฉี่ยวที่สุดของสกูตเตอร์ แบบไม่มีใครเหมือน

รักแรกพบ เรื่องของดีไซน์ รูปลักษณ์ คือจุดเด่นที่สุดของ Italjet Dragster 300 อย่างแน่นอนถ้า และยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบรถ Superbike นี่คือสกูตเตอร์ที่หล่อ เท่ สวย ล้ำ ที่สุดในตลาด ความ Unique แปลกตา แบบที่ว่า นี่มันคืออะไร ด้วยระบบ Swing arm หน้า-หลัง ที่จุดหมุนของทั้งคัน จะอยู่ตรงกลางใต้เบาะ อย่าว่าแต่ไม่เหมือน scooter อื่นๆ ถ้าเทียบ Superbike ก็คงจะคล้ายแค่ Bimota ซึ่งอีกแหละ ไม่ใช่คนทั่วไปจะมีโอกาศได้ขับขี่

ซ้าย: เฟรมและระบบอาร์มลิ้งค์ของ Italjet

ขวา: Bimota Tesi 3D ปี่ 2020 กับระบบสวิงอาร์มหน้าและเฟรมถักดิบๆ
แลดูผ่านๆ เหมือน Bimota ย่อส่วน

 

เฟรมถักเด่นๆ หนาๆ ดูสปอร์ต เสริมด้วยชุดแฟริ่ง และลุคไฟหน้า ไฟท้ายแบบ Superbike เก็บรายละเอียด ดีเทลได้ความเป็นอิตาเลี่ยนดีไซน์แท้ๆ แค่มองดูด้วยชายตาก็รู้ว่า นี่ ไม่ใช่รถธรรมดาแต่ต้องมีอะไรซ่อนอยู่แน่ๆ จอดไฟแดง พวกคิดว่ารถไฟฟ้า เลยบอกพี่แกไปว่า ใช่ครับ รถไฟฟ้ามีท่อ…

 

Test Ride

ถ้าให้สรุปสั้นที่สุดสิ่งเดียวที่คันนี้ขาด

คือถังระหว่างขาเพราะทุกอารมณ์การขับขี่ มันคือรถสปอร์ตแบบ 100%

 

เครื่องยนต์ HPE i-Get 278.3cc จาก Vespa GTV แรงมั้ย…ก็ไม่ แต่ถามว่ามันใช้ได้มั้ย…ก็ได้อยู่ เพราะความเร็วที่ได้ใช้และช่วงที่เฟรมรถที่ออกแบบมา ความสนุกจะในการขับขี่อยู่แถวๆ 60-120 km/h ไม่เกินนี้ 

 

Ergonomic แฮนด์ เบาะ และ ท่านั่ง

แฮนด์สปอร์ตโดนใจวัยรุ่นตอนปลาย

เริ่มต้นที่ขนาดแฮนด์ วัดจริงด้วยสายรัดเอว ความยาวไม่รวมตุ้มปลายแฮนด์ อยู่ที่ 25.5 นิ้ว(~65cm) และองศาแฮนด์ที่หนีบเข้ามา ถือว่าเล็กมาก เหมาะสำหรับผู้ชายตัวเล็ก และสาวสายสปอร์ต ถ้าเทียบกับรถใน class 300 cc เช่น Yamaha Xmax แฮนดกว้าง 28นิ้ว(~71cm) 

เบาะเล็กแต่นั่งเต็มตูดและมีพนักพิงข้างหลังเหมือนรถสนาม คือเข้าใจแหละ ว่าทำให้ดูซิ่ง แต่จริงๆแล้ว เวลาขี่ตัวตรง บวกกับรถไม่ได้แรง ก็ออกจะเขิลๆว่า ให้มาทำไม เพราะ ไม่มีที่ให้ขยับแล้ว ถ้าจะหมอบหลบลมก็ไม่มีที่เหลือ ต้องยกตูดไปนั่งบนเบาะคนซ้อนแทนถึงจะหมอบได้ลึกๆ

พูดถึงเบาะคนซ้อนแนวโหนกนูน อารมคล้ายๆ RSV4 ที่มีไว้เฉยๆ ถามว่านั่งได้มั้ย ได้ แต่ คงจะรู้สิกแปลกๆ และด้วยความที่รถคันจิ๋วหลิว ซ้อน 2 คงไม่ใช่คำตอบ เพราะพวกทำทรงมาให้นั่งคนเดียว

เบาะนั่งเต็มพอดีสำหรับ 1 คนถ้วน ส่วนคนซ้อนก็จะเสียวๆหน่อย

สำหรับผู้ชายตัวเล็ก ส่วนสูงไม่เกิน 170ซม. ขนาดตัวคนขี่กับรถพอดีกับรถ ท่านั่งสบาย แฮนด์แคบ เบาะเต็มก้น คือมันใช่มาก เวลาขี่จะไม่เหมือนเด็นโขมยรถพ่อมาขี่เหมือนรุ่นอื่นๆ  หรือถ้าตัวเล็กกว่านี้ก็ดูไม่แปลก แต่ถ้าหากสูง เกิน 175ซม. อาจจะดูเหมือนรถของเล่นเกินไป

 

City Test

ขนาดรถพอดีตัว โดนใจคนตัวเล็ก

โยนทิ้งฟีลลิ่งการขับขี่แบบทื่อๆของรถ scooter ออกหน้าต่างไปได้เลย เพราะมันคือความรู้สึกแบบที่ไม่เคยขี่มาก่อน ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เรากำเบรกหน้า โช้คหน้าจะยุบ แต่ Italjet ไม่ใช่ เวลาที่กำเบรกหน้า รถจะยุบทั้งคัน บาลานส์รถจะอยู่ตรงกลาง ฟีลแรกๆ จะงงๆหน่อยเพราะเหมือนขี่ jetski รถมันหยุ่นๆ แปลกๆ โมเมนตั้มรถ ในการเร่งและเบรค ก็ไม่เหมือนรถที่มีระบบโช้คหน้าตะเกียบคู่ 

 

ระบบสวิงอาร์มหน้าและหลัง ให้ฟีลการขับขี่ที่นุ่มมากๆ แบบ ถ้าไม่เจอหลุมหรือฝาท่อ คือขี่เรียบไปเลย ซับความขรุขระของถนนไทย ย่านอ่อนนุช ลาดกระบัง ได้ดีเยี่ยม ถ้ารูดหลุม อาจจะกระแทกนิดๆ เหมือนรีบาวเร็วไป โดยเฉพาะด้านหลัง ถ้าปีนคอสะพานก็มีสะท้าน น่าเสียดายที่โช้คหน้าปรับได้แค่พรีโหลด กับคอมเพรสชั่น ส่วนหลังทื่อๆ มีแค่พรีโหลด ย่านความเร็วที่ขับขี่ในเมือง แบบไม่เกิน 90 นี่คือสวรรค์ของรถไม่มีถังตรงหว่างขา และผมเชื่อว่า คงจะไม่มีแบรนด์ไหนให้ความรู้สึกแบบนี้ได้ ด้วยช่วงรถที่สั้น เสริมกับระบบช่วงล่างที่ล้ำที่สุดใน cc 

ของต้องมี Ohlins ตรงรุ่น

แต่เชื่อว่า ถ้าซื้อรถระดับนี้ได้ เพื่มของแต่งเป็นโช้คที่เซ็ต sag พรีโหลด รีบาว คอมเพรส์ชั่นที่ละเอียดกว่านี้ ก็คงไม่คะนามืออยู่แล้ว 

 

Speed & Cornering Test

ภาพจาก https://www.facebook.com/italjetofficial

การขับขี่แนวสปอร์ตหรือขี่เล่นโค้ง ที่ความเร็วประมาน 60-90 นี่เหละ คือสิ่งที่ Italjet ออกแบบมาให้ฟีลลิ่งขี่สนุก เหมือนรถใหญ่แต่นั่งหลังตรง เพราะช่วงรถ ที่สั้นและระบบช่วงล่างแบบ double swing arm ที่มีมาให้ การเข้าโค้งแคบ หรือโค้งต่อเนื่อง คือ the best และจะเหมาะที่สุดคือการขับขี่ในสนาม Go-Kart เพราะสภาพรถที่เป็นออโตแมติก ใช้แค่บิดและเบรค ในสนามระยะสั้นๆ ที่บิดแปปๆเจอโค้ง บิดเติมอีกนิดแล้วเบรค ไม่ต้องเน้นเรื่องพละกำลังเครื่องยนต์(แต่ถ้าแรงกว่านี้ก็ดี) เป็นสูตรผสมที่ลงตัว และขี่ได้มันส์มากกกกกกก 

สิ่งที่ต้องระวังคือ โช้คอัพ…อีกแล้ว อย่างที่บอกความเร็วไม่เกิน 90 คือสวรรค์ แต่ถ้าเกินจะเริ่มอึมครึม ดี้ด เด้ง ย้วย ส่าย ไม่เหมาะกับโค้ง High speed อย่าว่าแต่โค้ง ทางตรง 110+ ก็มีอาการ ถ้าจะขี่แบบเดิมๆไม่เติมของ ผมว่าหยุดความคิดนั้นไว้ก่อน

บั้นท้ายแหลมคม พร้อมไฟ LED โฉบเฉี่ยว

ความจริงแล้วมันเป็นปกติของรถ scooter หรือรถช่วงสั้นๆ มุมล้อหน้าชันๆ ความเร็วสูง ยังไงก็ส่าย อย่าว่าแต่ italaljet dragster 300 เลย forza, xmax,vespa ก็เป็น ถ้าไม่ทำช่วงล่างใหม่ เดิมๆยังไงก็ไม่อยู่ แค่แอบคาดหวังว่า ระบบช่วงล่างเทพ ความเร็วสูงน่าจะเกาะดี จะแก้ก็ไม่ยาก ยัดโช้คหน้า-หลัง อย่างละ 1 ต้น จบสวย

 

Specs

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ขนาด 278.3cc แบบเดียวกับ Vespa GTV 300 HPE  ส่งพละกำลังสูงสุด 23.8 แรงม้า ที่ 8250รอบ/นาที ถือว่าเพียงพอสำหรับการขับขี่แบบขำๆ หรือ เอาลงสนาม Go Kart แต่ถ้าลงหวดสนามใหญ่ อย่าง พีระเซอร์กิต แบบเดิมๆไม่แต่งเครื่อง ต่อให้บิดจนหำห้อยก็ไม่ทันเพื่อน…350cc กินเรียบ

ภาพจาก https://www.facebook.com/italjetofficial

ระบบกันสะเทือน ตัวชูโรง

หน้าซิงเกิ้ลอาร์มทำงานคู่กับระบบ I.S.S (Independent Steering System) โคตรซิ่ง โคตรวิ่ง ระวังแค่โค้งซ้าย อาร์มอาจจะขูดพื้น ตัวโช้คที่ติดมา หน้าเดี่ยวปรับคอมเพรสชั่นและสปริงได้ หลังระบบอาร์มโช้คเดี่ยวปรับได้แค่สปริง ชุดติดรถพอมั้ย….ไม่พอออ คอต่อสะพาน คือ ร้าวกันกราม ใส่ของแต่งเถอะพ่อข้อร้อง สงสารหมอนรองกระดูกหน่อย 

 

ยาง

ติดรถ IRC MB99 หน้าขนาด 120/70-12 หลัง 140/60-13 เอาแค่พอขี่ได้เฉยๆ ขี่หมดขอบ คงไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ spec เมืองนอกให้ Pirelli มา อาจจะโดนข้อกำหนดทางด้านการนำเข้า หรือประกอบ ที่ไทยเลยเลี่ยงไม่ได้ แต่ นะ เข้าใจได้ เอาเป็นว่าหมดคู่แรกก็เปลี่ยนเถอะ เพราะถ้าขี่ซิ่งก็ต้องยางซิ่ง ไม่ใช่ยางลุงๆ เผลอๆซื้อมาก็เปลี่ยเลย

ภาพจาก https://www.facebook.com/italjetofficial

เบรค
จานหน้า 240มม.หลัง 175 มม พร้อม ปั้มล่าง Brembo 2 พอท ทั้งหน้า และหลัง เติมด้วยสายถักรอบคัน จัดว่าระบบเบรค คือสุด รับประกันความหัวทิ่ม เสียแค่ปั้มบนแบบตึงจัด แทบไม่มีระยะให้เล่น กำคือติ้บล้อหลังจะยกเอา จัดปั้มบนแต่งซักคู่ก็จบปัญหานี้ 

เอ…หรือว่าผมเป็นคนเบรคหนัก….ไม่มั้ง

 

เทคโนโลยี

หน้าจอ TFT บอกข้อมูลทั่วไป จอเล็กจุ้ดจิ้ด สู้แสงไม่ได้ ถ้ามีที่บังแดดจะเฟี้ยวมาก ระบบตัวรถ ให้มาแค่ ABS และปุ่มกดไฟเลี้ยว ไฟสูง คัทออฟ สตาร์ต แบบ เบสิกทั่วๆไป ไม่ได้หวือหวา เอาเป็นยังดีที่มีให้มา ไม่ได้ผิดหวังหรือประทับใจอะไร มันเฉยๆ…

ไฟหน้า-ไฟท้าย LED สว่างตาแดก ดีไซน์มาแบบรถ Superbike สไตล์อิตาลี่ อันนี้โดนใจวัยรุ่น สะกดทุกแยกไฟแดง แบบที่คนที่เห็นแล้วไม่ว้าว มีแค่คนตาบอด…

ราคา Italjet Dragster 300 

Italjet Dragster 125 & 200
Base model 269,000.- Malossi color 289,000.- Gresini Limited Edition 430,000.-

 

ราคาเอาเรื่อง!! กับ 300 cc ตัวเริ่มต้น 270K มีทอน ถ้าเฉลี่ยเป็นราคา บาท/CC มันคือตัวพันอิตาลี่ดีๆนี่เอง

แต่ช้าก่อน Italjet ใช้เครื่อง Vespa ซึ่งราคาของ GTV จะอยู่ที่ 232,900 บาท เทียบกับเทคโนโลยีที่แหวกกว่า และดีไซน์ที่ฉีกทุกกฎของสกูตเตอร์ กับราคาที่แพงกว่าแค่ 36,100 บาทมันก็ถือว่าอยู่ในงบที่ พอรับได้สำหรับของเล่นของคนมีตัง ที่ชอบความแปลก แหวกแนว หรือจะเอาไปปั้นเป็นรถโปรเจค ทำของให้สุดกว่าเดิมๆ มันคือรถที่ใช่ แต่ถ้าจะเอามาใช้งาน ขี่ไปจ่ายตลาด ขี่ไปทำงาน ไม่น่าไหวใต้เบาะใส่ได้แค่มือถือ

ใต้เบาะกว้างขวางใส่ไอโฟนและกระเป๋าตังได้พอดี

Italjet Dragster 300 มันคือรถที่จะสร้างรอยยิ้มให้กับเจ้าของ และสร้างสีสันให้กับท้องถนน เพราะราคาไม่ใช่โจทย์ที่ต้องถาม แต่คำตอบคือ กูมีไว้ขี่แล้วก็มีไว้ขิงครับ!  

 

สรุป

ข้อดี: 

-หล่อล้ำ หล่อล้ำ หล่อล้ำ!!!

-เบาะขนาดพอดีตูด

หน้าซิงเกิ้ลอาร์มทำงานคู่กับระบบ I.S.S (Independent Steering System)

-เบรค Brembo + สายถักแน่น เต็มระบบ

 

ข้อสังเกตุ:

-เครื่องต้นสบายปลายเต่า เดิมๆอยู่ยาก

-ล้ำด้วยระบบช่วงล่างแต่ดันได้โช้คง๊อกแง้ก

-ยางไม่สู้โค้ง แพ้เส้นขาว พาเสียว

-แฮนดหักได้นิดเดียว ยูเทินตีวงเป็นสิบล้อ หยอกๆ แค่เลนเดียว

-กระจกข้างทรงนินจา เหมือนลืมดีไซน์ แล้วไปหามาใส่งั้นๆ

 

คะแนนสำหรับการรีวิวทดสอบ

Verdict
Ergonomic 9.9/10 ขนาดพอดีตัว ไม่ใหญ่ไม่เทอะทะ เบาะแข็งนิดนึง

Engine 8.5/10 ตามนั้น ไม่หวังอะไร ที่มีก็ดี แรงกว่านี้ก็โดน

Suspension & Handling 7.5/10 ระบบช่วงล่างอย่างล้ำ แต่ขี่เร็วแล้วโยกย้วย

Brake 11/10 Overkill เกินสเปค แต่เจ๋งโคตร

Tyre 5/10 โปรซื้อรถแถมยางต้องเข้า

Rider’s Aid 6.5/10 มีแค่ ABS แต่แค่นี้ก็พอ…ป่ะ?

 

OVERALL 8.9/10

รวมๆ คือเฟี้ยวเงาะเฉาะมะพร้าว ไม่ต้องห่วงเรื่องสาวเหลียว เพราะจอดที่ไหน ก็มีคนมอง ขอแค่อย่าถอดหมวกกันน๊อกแล้วกัน เดี๋ยวคนจะบอกว่า น้องๆ รถน้องคันนู้น

 

Ride or Upgrade 

ขี่หรือแต่งเพิ่ม…แต่สิจ๊ะเดิมๆ อยู่ไม่ด้าย

โช้คแต่งต้องเข้า ชุดข้างต้องมี จูนกล่องต้องมา ยาง Pirelli ต้องโดน กระจกข้าง เอาออกไป

 

- Advertisement -
SeedZaad
SeedZaad
Photographer, Moto-Tech Geek🤓. Speed Freak, and Two wheels fanatics. I🏊‍♂️Ride🚵‍♂️Bikes🏃

บทความยอดนิยม

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่