DCT มันได้ไม่ง้อคลัทช์

DCT มันได้ไม่ง้อคลัทช์ : ขี่บิ๊กไบค์ไปดำน้ำที่เกาะกุลาแบบชิลล์ๆ ไม่เหมือนใคร

Honda X-ADV by Khet

Honda DCT

ความรู้สึกแรกที่ผมได้เห็นเจ้า X-ADV ผมคิดว่ามันเป็นบิ๊กสกู๊ตเตอร์หน้าตาแปลกประหลาด ล้อซี่ลวดกับยางลุยๆ หน่อย แถมอุทานออกมาหยาบๆ ว่านี่มันรถอะไรวะเนี่ย!? และวันนี้ผมจะได้เจ้านี่เป็นเหมือนอาชาคู่ใจในการเดินทางไปดำน้ำ 3 วัน 2 คืนครั้งนี้ แถมยังบังเอิญครบรอบ 3 ปีแบบ งงๆ กับการขี่รถออกทริปทดสอบพร้อมทำกิจกรรมสนุกๆ กับท้องทะเลภาคใต้อีกด้วย

Honda X-ADV

แต่ครั้งนี้เราไปฝั่งอ่าวไทยที่จังหวัดชุมพร แบบว่าวันที่ออกเดินทางใกล้เคียงกับวันที่ไปทริปเกาะหัวใจมรกต ทะเลพม่า เมื่อ 3 ปีที่แล้วกับผู้ร่วมทริปหน้าเดิม หากใครเป็นแฟนพันธ์แท้ SuperBike Magazine น่าจะต้องผ่านตามาบ้าง แน่นอนครั้งนี้เรามีครูสอนดำน้ำแนวหน้าของเมืองไทย พี่สิทธิ์ ที่พ่วงตำแหน่งช่างภาพระดับต้นๆ ของไทย น้องแบงค์ หรือซูเปอร์แบงค์ เทสต์ไรเดอร์ทรงน้ำเต้าทีมงาน SuperBike และผมเองเขตฟ้า โล้นซ่าที่โชกโชนเรื่องออกทริปเดินทาง แน่นอนครั้งนี้ทุกคนมีฝีมือและประสบการณ์มากขึ้นเมื่อเทียบกับเมื่อ 3 ปีก่อน นอกจากนี้ยังมีน้องใหม่ในกองอีก 2 คนที่ไปช่วยบันทึกภาพการเดินทางในครั้งนี้

Honda X-ADV

วันแรกที่ไปรับรถ ผมคิดในใจเลยว่า จะขี่ทันคนอื่นมั้ยเนี่ย  รถแต่ล่ะคัน Honda Africa Twin / NC750x สายหวดยาวๆ ทั้งนั้นเลย ส่วนรถผม Honda X-ADV 750 บิ๊กสกู๊ตเตอร์หน้าตาประหลาด จะมีแรงหวดตามใครทัน แต่ที่เหมือนกันหมดในทริปนี้คือ รถทุกคันเป็นระบบเกียร์ DCT ที่ทาง Honda เคลมว่าเป็น เกียร์ออโต้อัจฉริยะของทางค่ายปีกนก ส่วนตัวผมเป็นคนที่เคยชินกับการขี่รถที่มีเกียร์มากกว่า คิดว่ายังไงก็คงขี่อยู่ท้ายสุดแน่เลย แต่ก็คิดในแง่ดี ขี่รถสบายๆ ชมวิวล่ะกัน

Honda X-ADV

ช่วงแรกๆ ที่ขี่เคยชินกับรถมีเกียร์ เผลอที่ไรจะบีบเบรกหลังตลอด คิดว่าเป็นมือคลัทช์ มัวแต่จะกำตลอด ผ่านไปซักพัก เริ่มเข้าที่เข้าทาง OK! ขี่รถออโต้ ท่านั่งสบาย เลี้ยวก็ง่าย คล่องตัว ช่วงถนนพระราม 2 รถยนต์และรถบรรทุกค่อนข้างเยอะ ก็เป็นจุดที่เจ้า X-ADV เริ่มสร้างความประทับใจ ในการคอนโทรลฝ่าการจราจรที่ค่อนข้างหนาแน่นไปได้ เพราะมิติของตัวรถไม่เป็นอุปสรรคในการซอกแซกมากนัก

Honda X-ADV

ผ่านถนนพระราม 2 มาได้ซักพัก เข้าเขตสมุทรสงคราม ถนนกว้างขึ้นโล่งขึ้น เปิดโอกาสให้ได้ลองพละกำลังกันหน่อย เครื่องยนต์ 2 สูบเรียงขนาด 745 ซีซีให้ความแรงได้ติดมือพอควร มีช่วงที่รอรอบทำให้รู้สึกว่ามันช้าไปซักนิด แต่ก็เกาะกลุ่มกันไปได้ที่ความเร็วเฉลี่ย 130-150 กม./ชม. มีแตะๆ 160 กม./ชม.บ้าง จนถึงช่วงเลี้ยวซ้ายเข้าเพชรบุรี พวกเราก็แวะเติมน้ำมัน พร้อมกับเช็คดูว่าการกินน้ำมันเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อสังเกตที่หน้าจอดิจิตอลขนาดใหญ่ ก็พบว่าเหลืออยู่อีก 1 ขีดจะหมดถัง แก๊สโซฮอล์ 95 เต็มถัง!! จัดไปเตรียมเชื้อเพลิงเตรียมรีดพลังให้เต็มที่ก่อนจะมุ่งหน้าไปทานมื้อเช้าเติมพลังคนกันบ้างที่ร้านข้าวแกงเมืองปราณ ที่ปราณบุรี

Honda DCT

กับช่วงทางตรงยาวๆ ลงไปจังหวัดชุมพร ออกจากปั๊มก็ซัดกันยาวๆ รู้สึกว่าตาม Africa Twin กับ NC750X ไม่ค่อยติด กว่าจะเข้าถึงก็ไปช่วงที่เขาชะลอผ่อนคันเร่งกันแล้ว นึกขึ้นได้ว่าไอ้เจ้าเกียร์แบบ Dual Clutch Transmission (DCT) ที่เขาเคลมว่ามัน “อัจฉริยะ” ไม่ได้มีให้เราบิดอย่างเดียวนี่หว่า คราวนี้ลองเปลี่ยนโหมด จากเดิมที่ขี่ด้วยโหมด D ลองเปลี่ยนเป็นโหมด S บ้างดีกว่า โอ้โห เปลี่ยนได้ในขณะที่เราขี่รถในความเร็ว ร้อยกว่าๆ ไม่ต้องเสียเวลามาจอดรถเพื่อปรับโหมด นับว่าเป็นข้อดี สะดวกสบายจริงๆ

Honda X-ADV

พอโหมดเปลี่ยนพลังก็เปลี่ยน!! ผมสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลง พละกำลังของรถนั้นมาแบบตึงมือมากขึ้น รอบที่ลากได้ยาวขึ้น มีความเป็นสปอร์ตมากขึ้น ให้เราได้ขยี้คันเร่งได้เต็มที่ จากรถคันหน้าที่เราบิดตามแทบตาย กลับบี้ติดตูดในความเร็วเฉลี่ยที่ 160-180 กม./ชม.กว่าๆ น่าจะได้เกินกว่านี้ด้วยซ้ำ ถ้ามีทางที่โล่งกว่านี้

กรมหลวงชุมพรฯ

กับเส้นถนนเพชรเกษมที่มีการทำทางแทบตลอดเส้นประจวบคีรีขันธ์ยันทับสะแกที่เป็นจุดแวะพักทานมื้อกลางวันที่ร้านซ้งทับสะแก มีทีเด็ดที่อาหารทะเลสดใหม่ปรุงรสจัดจ้าน เจ้า X-ADV ก็บิดตะลุยได้อย่างสบายๆ ไม่กลัวลื่น กับระบบ เทคโนโลยี Honda Selectable Torque Control (HSTC) หรือที่รู้จักกันในนามแทร็คชั่นคอนโทรลที่ติดมาให้พร้อมระบบเบรก ABS บอกเลยว่าอุ่นใจ ไม่ว่าจะหลุม ทางลูกรัง ถนนลื่นๆ เจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์สายพันธุ์ใหม่จากฮอนด้าคันนี้ ทำได้ดีเลยทีเดียว พอเข้าสู่ชุมพรก็มีทางให้ได้เล่นโค้ง พับซ้ายขวา ทดสอบเกียร์ DCT ในระบบ Manual แค่ใช้นิ้วมือ 2 นิ้วเราก็ได้สนุกกับการเชนเกียร์เหมือนรถเกียร์ปกติ เปิดปิดคันเร่ง สนุกกว่ารถเกียร์ปกติซะอีก

จุดชมวิว

จากนั้นพี่สิทธิ์ก็พาพวกเราเข้าสักการะพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อเป็นสิริมงคล พาไปยังจุดชมวิวเขามัทรีที่สามารถชมตัวเมืองชุมพรได้โดยรอบ แต่ระหว่างทางกว่าจะได้ไปชมอะไรสวยๆ ก็โหดนิดนึง เส้นทางสูงชัน มีโค้งหักศอก เจ้า Honda X-ADV ก็ทำได้ดีเยี่ยมทั้งขาขึ้นและขาลง แรงไม่มีตกในทางขึ้นแม้ต้องเลี้ยวในทางที่ชันและแคบ สามารถเปิดคันเร่งส่งขึ้นได้ตามใจสั่งเลย ตอนจอดในทางที่ชันก็มีเบรกมือ ไม่ต้องกลัวรถไหล ขาลงก็มีกำลังรอบเครื่องที่ฉุดไม่ไหลลงจนหน้ากลัว ประทับใจกันไปเลยงานนี้ อัจฉริยะจริงๆ เจ้าเกียร์ DCT ดีจริงอย่างที่ทาง Honda เคลมไว้

ท่าเรือ

จากนั้นเราก็เดินทางมาพักที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โดยได้ทางหัวหน้าอุทยานคอยดูแลต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี ก่อนที่เราจะออกไปทำกิจกรรมสนุกๆ กันที่เกาะกุลาในวันรุ่งขึ้น

เช้ารุ่งขึ้นเราออกเดินทางไปขึ้นเรือมุ่งหน้าไปยังเกาะกุลา โดยก่อนหน้านี้พี่สิทธิ์ก็ได้มีการแนะนำถึงเรื่องการดำน้ำและการใช้ชีวิตของชาวเรือให้เราฟัง ถึงเกาะราวๆ 10 โมงเช้า ก็จัดแจงนำของเข้าที่พักก่อนที่จะเตรียมตัวออกมาดำน้ำชมความงามใต้ท้องทะเล แน่นอนว่าครูสิทธิ์อาจารย์สอนดำน้ำก็ทำหน้าที่ตรงนี้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง หลังจากดำน้ำก็ไปพายเรือคายักเล่น ใกล้ๆ กับชายหาดของเกาะ ชมความสวยงามของน้ำทะเลสีสวยสดใส พร้อมสูดอากาศดีๆ ไร้ PM2.5 ราวกับได้หลีกหนีจากโลกอันโหดร้าย ตกเย็นทานมื้อเย็นเป็นอาหารทะเลสดๆ พร้อมเมนูแบบคนใต้แท้ๆ ก่อนที่ตกดึกก็เตรียมตัวไปทำกิจกรรมหน้าเขียวจากแสงไฟตกหมึก พร้อมลองชิมหมึกสดๆ หวานๆ แบบซาชิมิชาวเล และกลับมาพักผ่อนเอาแรงก่อนเดินทางกลับ

ขากลับ… มาภาคใต้ต้องเจอฝน คำนี้ของจริง ฝนตกอย่างหนัก ชิลด์หน้าสามารถปรับได้เพียงแค่ใช้มือหมุนปรับให้สูงขึ้น ก็ลดการเจอฝนปะทะหน้าได้แบบสบายๆ หน้าจอดิจิทัลก็ใหญ่สว่างชัดเจน ไฟหน้ากับมุมมองที่ให้ความสว่างชัดเจน ไม่ว่าจะฝนตก หรือช่วงเวลากลางคืน บอกเลยว่าครบแทบทุกอย่าง นับได้ว่าเป็นรถสำหรับนักผจญภัยที่รักความสะดวกสบายในการเดินทางไกลๆ หรือขับขี่ในเมือง

Honda DCT

โดยรวมแล้วเจ้า Honda X-ADV คันนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียวกับราคาค่าตัว 420,000 บาท สำหรับผมถือความคุ้มมากกับความสบายและไม่เหนื่อยในการผจญภัยกับสองล้อคู่ใจซักคัน

 


Honda Africa Twin Adventure Sports DCT by Chananpat Surachaikul

Honda Africa Twin

สำหรับผมความรู้สึกแรกที่ได้ขึ้นคร่อม Honda Africa Twin Adventure Sports DCT มันรู้สึกฝืนๆ แปลกๆ ตัวเองนิดนึง เพราะปกติเวลาขี่รถขนาดใหญ่ๆ ผมมักจะคุ้นเคยกับรถที่มีคลัทช์ซะมากกว่าครับ แต่พอปรับตัวไปได้สักพัก ก็เริ่มรู้สึกว่ามีใจให้นิดๆ แล้ว ทว่ายังไม่มากพอ พอได้ลองหวดขับลงไปถึงแถบแม่กลอง ได้ลองเล่นกับเกียร์ DCT โดยที่ยังคงใช้โหมดที่ให้ตัวรถสั่งการให้อยู่ ผมรู้สึกมันดีกว่าที่คิดไว้เยอะมากๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอัตราการเร่งแซง เร่งความเร็ว รวมถึงการเชนเกียร์ สมองกลของรถรุ่นนี้มันฉลาดกว่าที่ผมคิดไว้เยอะ เรียกว่าเหนือความคาดหมายไปเลยก็ว่าได้ มีบางช่วงผมลองปรับไปใช้กับโหมดสปอร์ต เพื่อที่จะลองปรับเล่นเกียร์ด้วยตัวเอง บอกได้คำเดียวว่า เริ่มหลงรักและหลงไหลมันมากขึ้นจริงๆ

เบาะนั่งสำหรับรถคันนี้รึขับขี่ลงไปชุมพรคิดเป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร ผมบอกได้คำเดียวว่านั่งโคตรสบาย สมเป็นรถที่ออกแบบมาให้ใช้ขับขี่ทางไกล แรงปะทะกับลมช่วงที่ทำความเร็วมากๆ ก็ต้องยอมรับเลยว่าตัวรถและชิลด์หน้ารถถูกออกแบบมาได้อย่างดี ช่วยตัดแรงปะทะของลมกับตัวเราน้อยมาก

Honda Africa Twin

ส่วนช่วงล่างของรถมันไม่ถึงกับนิ่มมาก แต่มันก็ไม่กระด้างเช่นกัน เส้นทางที่เราเดินทางกันไปนั้นมีทั้งทางตรง ทางโค้ง ทางขรุขระ ทางเปียก ก็พอพิสูจน์ให้ผมรับรู้ได้ว่าช่วงล่างของรถให้ตัวได้ดีมาก เอาเป็นว่าไม่ว่าจะถนนแบบไหน เส้นทางไหน มันก็ทำให้ผมรู้สึกมั่นใจ ขับขี่ได้แบบไร้กังวล ช่วยไหนอยากขี่แบบสนุกๆ ก็สนุกได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวไม่ต้องเกร็ง

Honda Africa Twin

ระบบเบรก ทำงานได้ดีเยี่ยม พอๆ กับรถยนต์หรูๆ เลยทีเดียว เบรกได้ดั่งใจสั่ง ระบบแทร็กชั่นคอนโทรลที่ให้มา 7 ระดับ ผมลองกดเลือกใช้ทุกระดับ แต่ก็ยังบอกได้ไม่เต็มปากว่า แต่ละระดับมันแตกต่างกันอย่างไร รู้แต่ว่าช่วงขากลับเข้ากรุงเทพ แถวเขาโพธิ์ พวกเราเจอฝนเทลงมาแบบกระหน่ำซ้ำเติม ซึ่งตอนนั้นผมปรับแทร็คชั่นไว้ที่ระดับ 5 ออกจากปั๊มน้ำมันมาสักพัก ก็เกิดอาการลื่นครับ น่าจะเจอคราบน้ำมันบนถนนที่ลอยขึ้นมาจากการที่ฝนที่ตกลงมาชะให้น้ำมันลอยตัวขึ้นมา ตัวรถออกอาการเลื้อยเป็นงูเลย แต่เป็นตอนนี้นี่เองที่ผมสัมผัสได้เลยว่าแทร็คชั่นคอนโทรลมันทำงานนะ มันตัดกำลังเครื่องยนต์ นี่ถ้าไม่มีระบบนี้ของตัวรถช่วยไว้ ผมคงร่วงไปแล้วจริงๆ

อีกตัวที่ชอบมากคืออุ่นมือครับ เพราะตอนที่ฝนตกนั้นเราหลีกเลี่ยงความหนาวเย็นไม่ได้แน่นอน ระบบฮีทกริพที่แฮนด์หรืออุ่นมือนั้นช่วยได้มากจริงๆ

ส่วนใหญ่นั้นผมว่ารถคันนี้ค่อนข้างลงตัว ขี่ง่าย ขี่สนุก ขี่มันส์ ช่วงไหนอยากขี่ชิลๆ มันก็ทำได้ ช่วงไหนอยากขี่สนุก อยากมันส์ ตัวรถมันก็ตอบสนองเราได้เช่นกัน บอกเลยว่าหลงรัก หลงไหลรุ่นนี้เข้าไปจนหมดใจเลย แต่ขอตินิดนึง ปุ่มปรับต่างๆ บนแฮนด์ซ้ายขวามันเล็กและชิดกันเกินไป โอกาสที่จะกดผิดมีสูงมากยิ่งเราใส่ถุงมือด้วย จังหวะที่ปลายนิ้วกดไปที่ปุ่มมันจะล้นไปอีกปุ่ม (เอหรือว่าผมนิ้วใหญ่?)

 


Honda NC750X DCT by SuperBank

Honda NC750X

ส่วนผมนั้นได้เจ้า Honda NC750X DCT ที่เป็นแอดแวนเจอร์ทัวริ่งที่ค่อนไปทางทัวริ่งมากหน่อย ดีไซน์ค่อนข้างแปลกตา มีถังน้ำมันอยู่ด้านท้าย ทำให้บาลานซ์น้ำหนักรถได้เป็นอย่างดีเวลาขับขี่ออกทริปทางไกล ส่วนถังด้านหน้าเป็นที่ใส่ของอเนกประสงค์ สามารถใส่ของใช้จำเป็นได้อย่างดีทั้งยังกันน้ำ ทริปนี้ใส่กล้องถ่ายรูปกับกล้อง GoPro ฝนตกน้ำไม่เข้าเลย เรือนไมล์สีสวยงาม มีการเปลี่ยนการแสดงผลตามรอบเครื่องยนต์และการเปลี่ยนเกียร์ ด้านท้ายก็มีท่อไอเสียดีไซน์สวยลงตัวทีเดียว

Honda NC750X

เครื่องยนต์ 2 สูบขนาด 750 ซีซีของเจ้า NC750X ทำความเร็วได้ดี เหลือๆ สำหรับเดินทางไกล ผมลองทำสปีดดูก็ทำความเร็วได้ถึง 180 กม./ชม.ตรงช่วงแยกวังมะนาว กินน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 24 กม./ลิตรซึ่งถือว่าประหยัดพอสมควร และด้วยความจุถังน้ำมันที่ให้มานั้นทำให้การเดินทางแต่ละครั้งต่อน้ำมัน 1 ถังนั้นทำได้ทะลุ 200 กม.แบบสบายๆ

Honda NC750X

จุดเด่นคือเกียร์ DCT ที่ทำให้รถคันนี้ขี่ได้ง่ายมากๆ รองรับพละกำลังเครื่องยนต์ขนาด 750 ซีซีได้เป็นอย่างดี ตอบสนองต่อการทำงานของคันเร่งได้ละเอียด แม้กระทั่งในตอนที่ต้องใช้กำลังเร่งแซง กล่องควบคุมก็ทำงานได้รวดเร็ว ลดเกียร์ลงมาเพื่อให้รถมีกำลังเพิ่มมากขึ้นเพื่อใช้สำหรับเร่งแซง ไม่มีอาการหน่วงหรือดีเลย์

Honda NC750X

นอกจากนี้การที่มันขี่ได้ทั้งแบบเกียร์ออโต้ที่บิดอย่างเดียวไม่ต้องเข้าเกียร์ ไม่ต้องกำคลัทช์ หรือจะเปลี่ยนเป็นแบบแมนวล ที่เพิ่มลดเกียร์ได้ด้วยปลายนิ้วมื้อข้างซ้าย ก็ช่วยให้คุณขับขี่ได้สนุกขึ้น ราวกับขับรถยนต์ที่มีแพดเดิ้ลชิฟต์ เหมาะสำหรับมือใหม่ด้วย ส่วนสำหรับมือเก๋าก็มีโหมด Sport ให้ได้เล่นอยู่เหมือนกัน ตัวโหมดนี้จะทำให้ลากรอบได้มากขึ้น ทำให้รถสามารถทำความเร็วได้ดีขึ้น ตอบสนองคนขับได้เป็นอย่างดี

พายเรือ

พูดถึงช่วงล่างกันบ้าง NC750X มีล้อหน้าและหลังขนาดเดียวกันที่ 17 นิ้ว ซึ่งบ่งบอกได้ว่าเป็นรถเน้นขี่ถนนเป็นหลัก ด้านหน้ามีดิสก์เบรกเดี่ยวพร้อมคาลิเปอร์เบรก Nissin ด้านหลังก็เช่นกัน โช้คหน้าเป็นโช้คเทเลสโคปิกธรรมดา แต่ก็ใช้งานได้ดี ไม่มีอาการแม้จะใช้ความเร็วสูง โช้คหลังเป็นโช้คเดี่ยว ให้ความนิ่มนวล ทำงานได้ดี เข้าโค้งด้วยความเร็วก็ไม่มีอาการ โดยรวมเรียกว่าช่วงล่างที่ให้มาถือว่าดี เหมาะสำหรับเดินทางออกทริปได้อย่างสบาย

โดยสรุปแล้ว NC750X เป็นรถที่ตอบโจทย์การเดินทางใกล้ก็ดี เพราะมีระบบเกียร์ DCT ที่ช่วยให้รถขี่ง่าย แม้ในการจราจรคับคั่ง เดินทางไกลก็แจ่ม เพราะนั่งสบาย มีที่เก็บสัมภาระมาก ขับขี่ง่ายสบาย เรียกว่าเด่นเรื่องความสบาย ความง่าย ส่วนเรื่องการลุยๆ อาจจะทำได้ไม่ดีเท่ารถเฉพาะทาง หรือรถที่มีขนาดล้อใหญ่ แต่ก็พอลุยทางฝุ่นได้ไม่เคอะเขิน

Honda DCT

ขอขอบพระคุณ

AP Honda สำหรับรถทดสอบทั้ง 3 คัน

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรที่ให้การดูแลและอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำครั้งนี้

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก

Honda DCT

- Advertisement -
Benz SuperBike
Benz SuperBikehttps://www.superbikemag.com/
ธรรมรัตน์ แซ่ลี้ นักเขียน นักแปล ที่จับพลัดจับผลูได้กลายมาเป็นนักเขียนให้กับทาง SuperBike Thailand มาตั้งแต่ปีแรก ๆ ที่ยังเป็นนิตยสาร จนกระทั่งกลายเป็นสื่อออนไลน์เต็มรูปแบบ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่