Over Suspension

Over suspension คืออะไร ใส่ไว้ทำไม เรามีคำตอบ

Over suspension คืออุปกรณ์เพิ่มสมรรถนะในการขับขี่อย่างนึง พูดง่ายๆ คือของแต่งนั่นเอง แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก และยังไม่เป็นที่แพร่หลายในบ้านเรา

Over Suspension

โดยเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นของทาง Supreme Technology (แบรนด์สัญชาติอิตาลี) วิจัยและพัฒนาร่วมกับทีมแข่งระดับโลกอย่าง Barni Racing Team – Ducati ซึ่งเป็นทีมแข่งรถในการแข่งขัน World Superbike Championship เจ้าตัวหน่วงมวลที่สวิงอาร์มนี้ทำจากอลูมิเนียม CNC เป็นชิ้นเดียว ด้านในมีลักษณะของตุ้มน้ำหนักถ่วงทำงานร่วมกับสปริง ใช้ติดตั้งบริเวณส่วนปลายของสวิงอาร์มของรถ

 

ถามว่าเจ้านี้มีไว้ทำไม ตอบง่ายๆ สั้นๆ ว่ามีหน้าที่ทำให้รถวิ่งได้สเถียรหรือนิ่งมากขึ้น ช่วยให้ขับขี่ได้ปลอดภัยมากขึ้นครับ ว่าแต่เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้มันมีหลักการยังไง ทำไมถึงช่วยได้ ผมจะอธิบายให้ท่านเข้าใจได้ง่ายๆ อ่านต่อด้านล่างได้เลย

Over Suspension

เวลาที่เราขับขี่รถนั้นยิ่งเราขับขี่ด้วยความเร็วสูงมากเท่าไหร่ก็จะเกิดอาการสั่นสะเทือนและการแกว่งตัวมากขึ้นเท่านั้น และที่ยางหลังก็มักจะเกิดอาการที่นักแข่งมักจะเรียกว่าท้ายสับ โดยเฉพาะเวลาเบรกเพื่อที่จะเข้าโค้ง อาการนี้คืออาการที่หน้ายางหรือหน้าสัมผัสจะเกาะพื้นและดีดลอยขึ้นมา สลับไปสลับมา คล้ายกับการสับหมูไว้ผัดกะเพรา ซึ่งอาการท้ายสับที่เกิดขึ้น จะทำให้รถเกิดอาการไม่เสถียรอย่างมาก ส่งผลให้รถที่รุ่นใหม่ๆ ที่มีระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ จะตรวจจับได้ว่าเกิดอาการที่ไม่ปลอดภัยทำงาน และส่งข้อมูลไปที่ ECU เพื่อตัดกำลังรถเพื่อให้เกิดความปลอดภัย แต่นั่นไม่เป็นผลดีกับรถแข่ง และคนที่ต้องการสมรรถนะที่สูงและเต็มร้อย

เจ้าอุปกรณ์นี้จึงถือกำเนิดขึ้นมา ด้วยเป้าหมายที่จะจำกัดหรือลดทอนอาการเหล่านี้นั่นเอง อุปกรณ์นี้จะช่วยซับแรงสั่นสะเทือนที่เกินมาจากที่ยาง แชสซี สวิงอาร์ม และโช้คหลังจะดูดซับไว้ได้ และช่วยลดอาการเหล่านี้ ทำให้ขับขี่ได้นุ่มนวลขึ้น ควบคุมรถได้ดีขึ้น และที่สำคัญทำให้ปลอดภัยมากขึ้น เพราะสามารถลดการเกิดอาการไฮไซด์ (รถสะบัดและดีดตัวผู้ขับขี่ออกจากตัวรถ ซึ่งอันตรายมากๆ )

นอกจากนี้ยังช่วยลดอุณหภูมิของโช้คหลังที่เกิดจากการทำงานหนักและต่อเนื่องเป็นเวลานานได้ เนื่องจากโช้คจะทำงานน้อยลงเนื่องจากตัวรถมีอาการสั่นน้อยลง ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของโช้คในระยะยาวดีขึ้น และยังช่วยลดการสึกหรอของยางได้ด้วย จากการที่ยางเกิดอาการสับน้อยลง

ซึ่งเทคโนโลยีนี้ทาง Ducati ได้พยายามทดลองอุปกรณ์ที่มีหลักการคล้ายๆ กันนี้ซ่อนในท้ายรถแข่งมาตั้งแต่ปี 2017 แล้ว ขณะเดียวกัน ในการแข่งขัน F1 ในทีม Renault ได้มีการใช้อุปกรณ์ที่มีหลักการทำงานเดียวกันนี้ที่ด้านหน้าของรถ ตั้งแต่ในปี 2005 – 2006 แล้ว ซึ่งช่วยเพิ่มความเสถียรและการยึดเกาะจริงๆ (เรียกว่า Tuned Mass Damper) และหลังจากนั้นก็ถูกแบนห้ามใช้ ซึ่งจริงๆ แล้วอุปกรณ์ Tuned Mass Damper มีการใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอื่นๆ มากมาย กระทั่งในตึกสูงๆ ก็มีการใช้เพื่อป้องกันตึกถล่มจากแรงลมที่ความสูงมากๆ เพียงแต่อาจจะยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับวงการมอเตอร์ไซค์เท่านั้นเอง

สุดท้ายนี้ยังใช้ได้กับรถหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถแข่ง รถขี่ถนน รถเอ็นดูโร่ ก็ติดตั้งได้ โดยเฉพาะรถที่ต้องการความเสถียรและสมรรถนะที่ดีขึ้น ส่วนสนนราคาก็ตกอยู่ที่ 330 ยูโร (เท่าที่เช็คมาจากรุ่นติดตั้งในรถตัวพัน) หรือราวๆ 12000 บาทเท่านั้น ใครสนใจสั่งซื้อลองเข้าไปค้นในกูเกิ้ลได้นะครับ

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก