Ducati เสียสถิติโพเดียม จบตำนานไร้พ่าย 88 สนามติดต่อกัน มาร์เกซ ยันแค่โชคร้าย ไม่ต้องตกใจ
กลายเป็นประเด็นร้อนแรงไปทั่วโลกสำหรับผลการแข่งขัน MotoGP 2026 สนามเปิดฤดูกาล “ThaiGP” ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2569 ที่ผ่านมา เมื่อค่ายรถยักษ์ใหญ่อย่าง Ducati ต้องสูญเสียสถิติการส่งนักแข่งขึ้นโพเดียมติดต่อกันยาวนานที่สุดถึง 88 สนาม ซึ่งสถิตินี้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วงการมอเตอร์สปอร์ตในช่วงปี 2021 แต่กลับต้องมาสิ้นสุดลงที่ผืนแผ่นดินไทย
ฝันร้ายของ Ducati และ Marc Marquez ที่บุรีรัมย์
ในเรซนี้ Marc Marquez นักแข่งตัวความหวังของ Ducati Lenovo Team และแชมป์โลกฤดูกาล 2025 ออกตัวได้ค่อนข้างดีและพยายามรักษาจังหวะการขับขี่ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุของบุรีรัมย์ แต่ในช่วง 5 รอบสุดท้ายขณะที่เขากำลังรั้งอันดับ 4 และเตรียมเปิดโหมดโจมตีเพื่อแย่งชิงอันดับ 3 จาก Raul Fernandez กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อล้อหลังของรถแข่ง Desmosedici GP26 เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงจนยางแตกและล้อระเบิด ทำให้ “เจ้าอมยิ้ม” ต้องออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย
ความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ส่งผลให้ Fabio Di Giannantonio กลายเป็นนักแข่ง Ducati ที่ทำผลงานดีที่สุดเพียงแค่อันดับที่ 6 ซึ่งหมายความว่าไม่มีรถแข่งจากค่ายอิตาลีแม้แต่คันเดียวที่ได้ฉลองชัยบนโพเดียม ปล่อยให้ Aprilia ภายใต้การนำของ Marco Bezzecchi คว้าชัยชนะไปครองอย่างยิ่งใหญ่
“No Panic” มาร์เกซย้ำชัด ทีมงานทำงานหนักและจะกลับมาได้
แม้จะเสียสถิติและไม่มีคะแนนสะสมในสนามนี้ แต่ Marc Marquez ให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่างใจเย็นว่า “ไม่มีอะไรต้องตื่นตระหนก (No Panic)” เขาอธิบายว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของอุบัติเหตุทางเทคนิค (Freak Incident) ที่เกิดขึ้นจากสภาพสนามและยางที่ใช้ ซึ่งเป็นคอมพาวด์พิเศษสำหรับสนามที่มีความร้อนสูงอย่างประเทศไทยเท่านั้น

มาร์เกซยังกล่าวเสริมว่า “เราต้องทำงานให้หนักขึ้นและละเอียดขึ้น แต่ระดับความเร็ว (Pace) ของเรายังคงอยู่แถวหน้า สิ่งที่เกิดขึ้นที่บุรีรัมย์คือบทเรียน และเราจะกลับไปแก้ตัวในสนามถัดไป” คำพูดนี้แสดงให้เห็นถึงวุฒิภาวะของแชมป์โลกที่พร้อมจะพาต้นสังกัดกลับมาทวงความยิ่งใหญ่คืนทันทีในเรซหน้า


