สืบเนื่องจากมาตรการเดินหน้ายกระดับ และพัฒนาระบบตัวแข่งสำหรับการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่กฎระเบียบเทคนิคใหม่ ที่จะมีการลดขนาดพิกัดความจุเครื่องยนต์ลงเหลือ 850 ซีซี ส่งผลให้ค่ายผู้ผลิตยางระดับโลกอย่าง ยาง Pirelli ต้องเริ่มต้นโปรแกรมทดสอบคอมพาวด์ยางสเปกสนามแข่งอย่างหนักหน่วง ทว่าท่ามกลางการทดสอบที่เข้มข้น กลับมีกระแสข่าวลือและข้อวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญในพิทเลนว่า Pirelli อาจพิจารณาออกแบบโครงสร้างยางหน้า (Front Tyre) ให้มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษเพื่อรองรับสไตล์การขับขี่แบบกดเบรกหนักและสไลด์ล้อหลังเข้าโค้งอันเป็นเอกลักษณ์ของ มาร์ก มาร์เกซ (Marc Marquez)
ล่าสุด จิออร์จิโอ บาร์บิเอร์ (Giorgio Barbier) ผู้อำวยการฝ่ายกีฬายานยนต์และมอเตอร์สปอร์ตของ Pirelli ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แบบสับตรงประเด็นผ่านสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Motorsport.com เพื่อปฏิเสธแนวคิดดังกล่าวอย่างเป็นทางการ พร้อมระบุชัดเจนว่าการเอื้อประโยชน์ให้นักแข่งคนใดคนหนึ่งไม่ใช่แนวทางในการทำงานของแบรนด์
ปฏิเสธข่าวลือเด็ดขาด “มันไม่ใช่แนวทางและสไตล์ของเรา”
บอสใหญ่ฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของค่ายยางสัญชาติอิตาลี ได้แสดงทัศนะเชิงวิศวกรรมเพื่อสยบข่าวลือในพิทเลนอย่างเด็ดขาด โดยเขาอธิบายว่า ปรัชญาในการสร้างสรรค์ ยาง Pirelli สำหรับเวทีระดับโลกอย่าง MotoGP คือการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นกลางทางเทคนิค (Technical Neutrality) เพื่อให้รถแข่งจากทุกค่ายผู้ผลิต ไม่ว่าจะเป็นแชสซีของดีไซน์ไหน หรือนักแข่งสไตล์ใด ก็สามารถใช้งานและเค้นสมรรถนะสูงสุดออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ
“เจตนารมณ์ดั้งเดิมของเราไม่ใช่การสร้าง ‘ยางสไตล์มาร์เกซ’ (Marquez Tyre) ขึ้นมาตอบสนองใคร เพราะนั่นไม่ใช่แนวทางในการทำงานและไม่ใช่สไตล์ของ Pirelli” จิออร์จิโอ บาร์บิเอร์ กล่าวเปิดใจ “หน้าที่ของเราในฐานะผู้ผลิตยางบิ๊กไบค์ระดับพรีเมียม คือการสร้างมาตรฐานยางที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม สมดุล และปลอดภัยที่สุด เพื่อให้วิศวกรของทุกค่าย ไม่ว่าจะเป็น Ducati, KTM, Aprilia, Yamaha หรือ Honda สามารถนำยางนี้ไปพัฒนาต่อยอดร่วมกับแชสซีและระบบแอร์โรไดนามิกของพวกเขาได้อย่างมีเสถียรภาพ”
มิติทางวิศวกรรม ทำไมยางที่เป็นกลาง (Neutral Tyre) ถึงสำคัญในยุค 850 ซีซี?
ในแง่ของ ข่าวมอไซค์ เชิงลึกและการวิเคราะห์ทางเทคนิค การเปลี่ยนพิกัดเครื่องยนต์ลงเหลือ 850 ซีซี ควบคู่ไปกับการจำกัดสัดส่วนของชุดปีก Downforce จะทำให้ไดนามิกและพฤติกรรมของรถแข่งในจังหวะเข้าโค้งเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง นักแข่งจะใช้ความเร็วในโค้ง (Corner Speed) ที่สูงขึ้น และพึ่งพาแรงยึดเกาะเชิงกลจากเนื้อยาง (Mechanical Grip) มากยิ่งขึ้น
หาก Pirelli เลือกที่จะออกแบบยางให้เข้าทางสไตล์ขับขี่ของ มาร์ก มาร์เกซ ที่เน้นการถ่ายเทน้ำหนักลงสู่ล้อหน้าอย่างรุนแรงและใช้เบรกหนักในมุมเอียง ยางคันดังกล่าวอาจจะกลายเป็นอุปสรรคสำหรับนักบิดสไตล์สมูทนุ่มนวล เช่น ฟรานเชสโก้ บันญาญ่า หรือนักบิดคนอื่นๆ ซึ่งจะทำลายสมดุลในการแข่งขันและขัดต่ออุดมการณ์ของสมาพันธ์ผู้ผลิต (MSMA)
ตารางวิเคราะห์ข้อแตกต่างระหว่าง “ยางเฉพาะบุคคล” ปะทะ “ยางมาตรฐานความสมดุล” ของ Pirelli
| มิติการเปรียบเทียบเชิงวิศวกรรม | แนวคิดการสร้างยางสไตล์มาร์เกซ | แนวทางยางมาตรฐานความสมดุลของ Pirelli | ผลกระทบต่อโครงสร้างการแข่งขัน |
| โครงสร้างแก้มยางหน้า (Carcass) | แข็งเกรดพิเศษ รองรับแรงกดเบรกแนวดิ่งมหาศาล | มีความยืดหยุ่นปานกลาง สอดรับกับมุมเอียงรถทุกสไตล์ | ช่วยให้นักแข่งทุกแนวทางสัมผัสฟีลลิ่งยางได้สม่ำเสมอ |
| การสึกหรอของหน้ายาง (Tyre Wear) | ออกแบบคอมพาวด์ไหล่ยางทนต่อแรงสไลด์สะสม | กระจายการยึดเกาะเท่ากันทั่วทั้งหน้ายางสัมผัส | รักษาระดับ Pace การขี่ได้เสถียรจนจบ 26 รอบสนาม |
| การตอบสนองต่อค่ายผู้ผลิต | เอื้อประโยชน์ให้ค่ายที่รถหน้าจิก (Front-end biased) | เป็นมิตรกับโครงสร้างแชสซีของทุกค่ายอย่างเท่าเทียม | ทุกแบรนด์เริ่มต้นนับหนึ่งในการเซ็ตอัพบนฐานข้อมูลเดียวกัน |
| เป้าหมายสูงสุดของแบรนด์ | ตอบสนองความต้องการของซูเปอร์สตาร์ดาราดัง | ถ่ายทอดเทคโนโลยีสนามแข่งลงสู่ยางถนนพรีเมียม | ผู้บริโภคทั่วไปได้ใช้ยางที่มีมาตรฐานความปลอดภัยสูง |
จากแทร็กระดับโลก ถ่ายทอดสู่ยางถนนที่ไรเดอร์ใช้งาน
รีวิวมอไซค์ จากสถาบันทดสอบยานยนต์ชี้ให้เห็นว่า จุดยืนในการไม่ทำยางเฉพาะบุคคลของ Pirelli เป็นสิ่งยืนยันว่า เทคโนโลยี คอมพาวด์ยางสเปกสนามแข่ง ที่ได้จากการเก็บสถิติดิจิทัลร่วมกับรถแข่ง 850 ซีซี ในอนาคต จะมีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นพรีเมียมและสามารถนำมาปรับโครงสร้างลงสู่สายการผลิตยางสปอร์ตถนนตระกูล Pirelli Diablo ที่วางจำหน่ายให้แก่ไบค์เกอร์ทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากยางที่ถูกพัฒนามาให้มีความเป็นกลาง จะสามารถตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์การขับขี่ทัวริ่งหรือซิ่งในสนามของคนทั่วไปได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องพึ่งพาทักษะระดับแชมป์โลกในการควบคุม
บทสรุป ความเสมอภาคคือกุญแจสู่ความเร้าใจในอนาคต
คำแถลงการณ์ยืนยันจุดยืนของ จิออร์จิโอ บาร์บิเอร์ บ่งชี้ว่า ศักราชใหม่ของเครื่องยนต์ 850 ซีซี จะเป็นการต่อสู้ที่วัดกันด้วยสมรรถนะของตัวรถและพรสวรรค์ของตัวนักแข่งอย่างแท้จริง การที่ ยาง Pirelli ปฏิเสธที่จะสร้างยางเพื่อตอบสนองสไตล์การขี่ของ มาร์ก มาร์เกซ ถือเป็นแนวทางที่ถูกต้องในการรักษาความศักดิ์สิทธิ์และความเสมอภาคของกีฬาความเร็วระดับโลก และเป็นโจทย์ใหญ่ที่ท้าทายให้ดีไซเนอร์และทีมวิศวกรของทุกแบรนด์ต้องทำการบ้านอย่างหนักในการปรับบาลานซ์ตัวรถเข้าหากลุ่มยางมาตรฐานนี้เมื่อเวลาแห่งอนาคตมาถึง
แฟนๆ กีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทยสามารถติดตามความเคลื่อนไหว ผลการทดสอบยางคอมพาวด์ล่าสุด และบทวิเคราะห์ประเด็นเทคนิควงการเร็วโลกได้ก่อนใครที่เพจ Superbike X Superdrive


























