Bautista จิกแรง Yamaha “ซิกแซกกฎ” แอโร่ปีกหลัง เอื้อประโยชน์ Toprak
การก้าวเข้าสู่รุ่นใหญ่ของ Toprak Razgatlioglu ยอดนักบิดชาวตุรกีกับทีม Pramac Yamaha ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสียแล้ว เมื่อล่าสุด Alvaro Bautista อดีตคู่ปรับในรายการ WorldSBK ออกมาตั้งคำถามถึงความโปร่งใสของกฎเกณฑ์ทางเทคนิคใน MotoGP ที่ดูเหมือนจะมีการผ่อนปรนให้ทาง Yamaha เป็นกรณีพิเศษ
ปมปัญหา “ปีกหลัง” ที่ทำให้นักบิดตัวสูงเสียเปรียบ
ย้อนกลับไปในการทดสอบช่วงพรีซีซัน Toprak Razgatlioglu ประสบปัญหาอย่างหนักกับรถ Yamaha YZR-M1 เนื่องจากส่วนสูงของเขาทำให้ต้องใช้เบาะนั่งที่สูงกว่าปกติ ซึ่งเมื่อติดตั้งชุดแอโรไดนามิกส์ส่วนท้าย (Rear Wings) หรือที่เรียกกันว่า “หางสเตโกซอรัส” ทำให้ความสูงรวมของตัวรถเกินกว่าที่กฎ MotoGP กำหนด ส่งผลให้ Toprak ต้องฝืนขี่รถที่ไม่มีปีกหลังและบ่นถึงอาการรถไม่นิ่งขณะเบรกอย่างรุนแรง
การแก้ไขที่น่าสงสัย?
ก่อนการแข่งขันรายการ Thai Grand Prix 2026 ที่สนามช้างฯ จะเริ่มต้นขึ้น มีรายงานว่า Yamaha ได้ปรับปรุงวิศวกรรมส่วนท้ายใหม่จนสามารถทำให้รถของ Toprak Razgatlioglu ผ่านมาตรฐานความสูงและติดตั้งปีกหลังได้สำเร็จ เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับ Alvaro Bautista อย่างมาก โดยเขาได้ตอบโต้ผ่านโซเชียลมีเดียว่า “ดูเหมือนว่าการจะได้ไป MotoGP ต้องมีผลงานที่ดี… และต้องลงโทษใครก็ตาม (กฎเกณฑ์) เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น และตอนนี้พวกเขาก็ยังช่วยกันต่อไป”
มุมมองของ Bautista ต่อความเท่าเทียม
ความเดือดดาลของ Alvaro Bautista ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เนื่องจากเขาเองคือผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากกฎ “น้ำหนักขั้นต่ำ” ใน WorldSBK ที่ถูกมองว่าสร้างมาเพื่อสกัดกั้นความแรงของเขาโดยเฉพาะ การที่เขาเห็นคู่ปรับเก่าได้รับ “ช่องว่าง” ในการปรับแต่งรถให้ถูกกฎใน MotoGP จึงกลายเป็นเชื้อไฟที่ทำให้การแข่งขันฤดูกาล 2026 เริ่มต้นด้วยบรรยากาศที่ร้อนระอุทั้งในและนอกแทร็ก



