กลายเป็นข่าวใหญ่ในวงการ ข่าวมอไซค์ ที่สร้างความตื่นเต้นให้แก่แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยและทั่วโลกอย่างมาก เมื่อทีมแข่งโรงงานยักษ์ใหญ่แห่งประเทศญี่ปุ่นอย่าง Honda HRC ได้ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการในการเลือกตัว สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดขวัญใจชาวไทย ที่ปัจจุบันสังกัดทีมโรงงานฮอนด้าในศึกทีเด็ดรถตลาดระดับโลกอย่าง World Superbike Championship (WorldSBK) ให้เข้ารับหน้าที่สำคัญในสถานะนักแข่งตัวจริงสำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบประเภทมาราธอนสุดคลาสสิกรายการ Suzuka 8 Hours 2026 โดยเป็นการเข้าทำหน้าที่แทน โยฮันน์ ซาร์โก (Johann Zarco) ยอดนักขับชาวฝรั่งเศสจากเวที MotoGP ที่ต้องถอนตัวไปเนื่องจากปัญหาอาการบาดเจ็บรุนแรง
ชนวนเหตุการเปลี่ยนตัว อาการบาดเจ็บของจ้าวสนามเก่า
สืบเนื่องจากอุบัติเหตุรถล้มรุนแรงในโค้งที่ 1 ช่วงเริ่มต้นเกมการแข่งขันรายการ คาตาลัน กรังด์ปรีซ์ ในศึกโมโตจีพีเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ โยฮันน์ ซาร์โก แชมป์เก่ารายการซูซูกะเมื่อปี 2024 ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงที่บริเวณเส้นเอ็นหัวเข่าซ้าย รวมถึงมีแผลกระดูกฟิบูลาร้าว (Fibula fracture) บริเวณข้อเท้า และยังอยู่ระหว่างการรอคอยกระบวนการเข้าผ่าตัดใหญ่
ข่าวมอไซค์ จากพิทเลนรายงานว่า สภาพร่างกายที่ไม่พร้อมทำให้ซาร์โกจำเป็นต้องถอนตัวจากโปรแกรมแข่งศึกเอ็นดูรานซ์ 8 ชั่วโมง ณ สนามซูซูกะ เซอร์กิต ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 นี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้ฝ่ายวิศวกรรมและการตลาดของ HRC ต้องเร่งมองหาตัวแทนที่มีความพร้อมสูงและคุ้นชินกับระบบโครงสร้างของตัวรถแข่งฮอนด้า จนกระทั่งมาลงล็อคที่ ดาวบิดไทยจากเวที WorldSBK รายนี้
แท็กทีมระดับตำนาน สานฝันประกบคู่ Jonathan Rea และ ทากาฮาชิ
ความพิเศษของการได้รับคัดเลือกในครั้งนี้ของ สมเกียรติ จันทรา (หมายเลขประจำตัวในการแข่งขัน WorldSBK คือเบอร์ 35) คือการที่เขาจะได้ร่วมสถาปัตยกรรมทีมในระดับดรีมทีมเพื่อทำภารกิจล่าแชมป์สมัยที่ 5 ติดต่อกันให้แก่ค่ายปีกนก โดยสมเกียรติจะได้ลงขับขี่รถแข่งยอดนิยมอย่าง Honda CBR1000RR-R Fireblade SP ร่วมกับเพื่อนร่วมทีมดีกรีระดับตํานานถึงสองคน ได้แก่:
-
โจนาธาน เรีย (Jonathan Rea): แชมป์โลกเวิลด์ซูเปอร์ไบค์ 6 สมัยชาวไอริช ผู้ชนะรายการซูซูกะ 8 ชั่วโมงมาแล้ว 2 ครั้ง
-
ทาคูมิ ทากาฮาชิ (Takumi Takahashi): ยอดนักบิดจอมเก๋าชาวญี่ปุ่นผู้ได้ชื่อว่าเป็น “จ้าวแห่งซูซูกะเอ็นดูรานซ์” จากสถิติการคว้าแชมป์รายการนี้มาครองได้มากถึง 6 สมัยในประวัติศาสตร์
แถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากค่าย HRC ระบุถึงเหตุผลในการเลือกสมเกียรติในครั้งนี้ว่า:
“HRC ได้ตัดสินใจส่ง สมเกียรติ จันทรา เข้าร่วมศึก Suzuka 8 Hours ซึ่งตัวเขาพัฒนาอาชีพนักแข่งและเติบโตมาภายใต้ร่มเงาของครอบครัวและโครงสร้างทีม HRC ตั้งแต่เยาว์วัย และผ่านประสบการณ์ในแทร็กระดับนานาชาติมาครบถ้วนทั้งในรุ่น Moto3, Moto2, MotoGP และล่าสุดกับ WorldSBK ด้วยประสบการณ์อันกว้างขวางนี้ เราเชื่อมั่นว่านักบิดชาวไทยรายนี้จะสร้างคุณประโยชน์และผลงานที่คุ้มค่าให้แก่ทีมในการรักษาบัลลังก์แชมป์ได้อย่างแน่นอน”
ตารางสรุปข้อมูลสายการผลิตนักแข่งและโปรแกรมของ สมเกียรติ จันทรา ในศึก Suzuka 8 Hours
| รายละเอียดเชิงเทคนิคและกำหนดการ | ข้อมูลโปรแกรมการแข่งขัน (HRC Event Schedule) |
| บทบาทหน้าที่ในทีม | นักแข่งตัวหลัก เสียบแทน โยฮันน์ ซาร์โก (บาดเจ็บ) |
| เพื่อนร่วมทีมร่วมแชสซี (Rider Lineup) | Jonathan Rea (แชมป์โลก 6 สมัย) & Takumi Takahashi (แชมป์ 6 สมัย) |
| ตัวแข่งที่ใช้ลงสนาม | Honda CBR1000RR-R Fireblade SP (Factory EWC Spec) |
| กำหนดการทดสอบสนามนัดแรก | ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2569 (Official Test) |
| วันแข่งขันจริง (Race Day) | วันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 |
| ภารกิจถัดไปหลังจบเรซ | เดินทางไปแข่งศึก WorldSBK ต่อทันทีที่สนามดอนนิงตันพาร์ค (สหราชอาณาจักร) |
ความท้าทายครั้งสำคัญและการปรับตัวเข้ากับกติกาเอ็นดูรานซ์
ในแง่ของมุมมอง รีวิวมอไซค์ และการแข่งขันความเร็วเชิงวิศวกรรม การขยับมาบิดรายการประเภทเอ็นดูรานซ์ 8 ชั่วโมงของสมเกียรติถือเป็นความท้าทายครั้งใหม่ในชีวิต เพราะกติกาและไดนามิกการขับขี่จะแตกต่างจากการแข่งสปรินต์เรซใน WorldSBK หรือ Moto2 อย่างสิ้นเชิง รถแข่งจะต้องมีการปรับเซ็ตอัพแฮนด์บาร์ แป้นเกียร์ และความสูงเบาะ (Ergonomics) ให้อยู่ในจุดกึ่งกลางที่นักแข่งทั้ง 3 คนซึ่งมีความสูงและสไตล์การขี่ต่างกันสามารถควบได้อย่างสบายเนื้อสบายตัวตลอดการเปลี่ยนมือ (Stint)
นอกจากนี้ สมเกียรติยังต้องเรียนรู้วิธีการถนอมหน้ายางและโครงสร้างระบบเบรกในย่านอุณหภูมิแทร็กที่ร้อนจัดของประเทศญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อน รวมถึงการฝึกซ้อมกระบวนการเข้าพิทสต็อปเติมน้ำมันและสลับตัวกับชิ้นส่วนล้อแบบเร่งด่วน (Quick-release wheel changes) ซึ่งทุกวินาทีในพิทเลนมีผลต่อตำแหน่งแชมป์โลก
สรุปทัศนะต่อก้าวสำคัญประวัติศาสตร์ไทยในเวทีระดับโลก
การได้รับโอกาสจาก HRC ของ สมเกียรติ จันทรา ในการลงสนามศึก Suzuka 8 Hours 2026 คือข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่าทางค่ายยักษ์ใหญ่ให้ความสำคัญและเชื่อมั่นในฝีมือของนักบิดไทยรายนี้ในฐานะนักแข่งระดับแถวหน้าขององค์กร การได้ร่วมงานกับแชมป์โลกอย่างโจนาธาน เรีย จะเป็นกำไรชีวิตและประสบการณ์อันล้ำค่าที่จะช่วยยกระดับความสามารถในการขับขี่เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดในอาชีพนักแข่งระดับโลกต่อไป แฟนกีฬาความเร็วชาวไทยเตรียมปูเสื่อรอส่งแรงใจเชียร์ให้กระหึ่มแทร็กซูซูกะในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ได้เลย

























