Your SuperBike ครั้งนี้เราพามาชมของแรงจัดๆ กันบ้างครับ สำหรับคันนี้เป็น Suzuki GSX1300R Hayabusa ที่เรียกได้ว่าเป็นรถ Hayabusa Turbo ใช้งานที่เร็วที่สุดในประเทศไทย เดิมๆ คันนี้ก็แรงจนขี่ไม่หมดอยู่แล้ว แต่คันนี้มีการอัพเกรดชุด Kit Turbo จากสำนัก PowerSpeedShop เพิ่มขึ้นไปอีกนี้คือ TurboBusa เต็มระบบที่สุดในประเทศไทยในตอนนี้

Hayabusa Turbo

มาดูกันที่รูปลักษณ์ เหยี่ยวเทอร์โบกันก่อน สำหรับคันนี้ยังคงใช้แฟริ่งแบบเดิม คงคอนเซปต์รถใช้งานบนท้องถนนเป็นหลัก ระบบส่องสว่างยังอยู่ครบถ้วนสมบูรณ์ จะมีเพียงท่อไอเสียที่ออกอยู่ใต้ลำตัวรถ และมีการยืดสวิงอาร์มออกไปให้ยาวขึ้นเพื่อที่จะรับแรงกระชากจากเครื่องยนต์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ยังคงเลี้ยวบังคับได้ดีเหมือนเดิม

Hayabusa Turbo

Hayabusa Turbo

ในส่วนของความสวยงามของตัวแฟริ่งด้วยการเพิ่มชิ้นส่วนของ คาร์บอนเคฟลาร์ครอบท้าย ครอบถังน้ำมัน ชุดแฟริ่งด้านหน้าเกือบจะทั้งหมดรวมไปถึงตัวดักลมคาลิเปอร์เบรกหน้าที่ออกแบบติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป ดูสวยงามลงตัวและใช้งานได้จริงช่วยลดความร้อนเบรกได้เป็นอย่างดี

เรามาพูดถึงระบบช่วงล่างกันบ้าง แน่นอนเลยคันนี้เบรกต้องดี รถแรงขนาดนี้ถ้าไม่อัพเกรดเบรกคงเอาไม่อยู่แน่นอน ด้านหน้าถูกเปลี่ยนเป็นของ Brembo GP4 และด้านหลัง Brembo Nickle จานเบรกหน้าเป็นของ Galfer ระบบสายถักเต็มระบบจาก Earls ทั้งหน้าและหลัง

ปั๊มกระทุ้งมือเบรกบนเป็นของ Galespeed พร้อมตัวรีโมทปรับระยะก้านเบรก ส่วนฝั่งซ้ายมือคลัตช์ปรับเป็นระบบน้ำมันของ Galespeed นุ่มมือกำเปลี่ยนเกียร์ได้ดี ชุดแผงคอบนจาก Brock’s พร้อมกันสะบัดที่ติดตั้งเพิ่ม จาก HYPERPRO RSC รวมไปถึงตัววัด Volt และ ปรับบูสต์มือจาก Greddy

ตัวโช้คด้านหน้ายังคงเป็นตัวติดรถ แต่มีการปรับเซ็ตติ้งใหม่ ส่วนโช้คหลังเป็นของ Ohlins ที่มีตัวรีโมทสามารถที่จะปรับค่าความหนืดได้ ส่วนล้อเป็นแบบฟอร์จน้ำหนักเบาแบบ 5 ก้าน มาพร้อมกับยางสเปกแข่งแบบพิเศษจาก Pirelli Diablo SuperBike Special Compound รับแรงกระชากได้ดี ส่งแรงม้าลงพื้นได้เต็มๆ

เรามาพูดตัวเครื่องยนต์คันนี้กันบ้างต้องบอกเลยคันนี้จัดเต็ม กับโจทย์ที่ทางเจ้าของตั้งใจไว้ 400 แรงม้าและใช้งานในเมืองได้แบบเหนียวแน่น ทนทาน ออกทริปสบาย กทม- เชียงใหม่ คันนี้ก็ไปมาแล้ว

Hayabusa Turbo

สำหรับเครื่องยนต์คันนี้เป็นชุด Kit Turbo จากสำนัก Power Speed Shop ปรับจูนติดตั้งจากทางสำนักทั้งหมด พร้อมกับการปรับเปลี่ยนอัพเกรดลูกสูบ CP Carrillo แบบ Forged ก้านสูบแบบ H Beam ถูกคัสตอมมาใช้กับรถเทอร์โบโดยเฉพาะเลยเพื่อที่จะรองรับบูสต์หนักได้แบบแน่นอน

พร้อมกับเปลี่ยนหัวฉีดซิ่งขนาด 1000 ซีซี ทำให้เครื่องยนต์ตัวนี้สามารถทำแรงม้าได้ 400 แรงม้า แต่เพื่อความทนทานและการขับขี่ในเมืองรวมไปถึงการเติมน้ำมัน E20 ได้ด้วยจึงจูนลดกำลังลงมาให้เหลือ 388 แรงม้า ใช้งานออกทริปขับขี่ในเมืองได้สบายๆ

ที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอนที่ งบประมาณการแต่งคันนี้ทางคุณเฟิร์สบอกไว้เพียงคร่าวๆ ไว้ที่ 6 – 7 แสนบาทก็จะได้รถสเต็ปทะลุ 300 แรงม้าอย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจสเต็ปแบบนี้สามารถติดต่อได้ที่ร้าน Power Speed Shop ได้เลยHayabusa Turbo

และที่สำคัญใครที่อยากจะข้ามรุ่นเข้ามายัดสเต็ปแบบ Hayabusa Turbo คันนี้ทางคุณเฟิร์สและทางเราก็แอบเป็นห่วงเรื่องของสกิลการขับขี่ที่ต้องมีความสามารถและความคุ้นเคย กับตัวรถบิ๊กไบค์มามากพอสมควร ไม่งั้นได้บิดลอยแน่นอน

สุดท้ายสำหรับใครที่เป็นศิษย์เก่า สวนกุหลาบวิทยาลัย สามารถที่จะร่วมขับขี่ไปกับพวกเราได้ที่กลุ่ม Rose Rider และอีกหนึ่งกลุ่ม Hayabusa FC Thailand เป็นอีกครอบครัวที่อบอุ่น สามารถที่จะมาแชร์ข้อมูลตัวรถการขับขี่ได้อย่างอบอุ่น ในครั้งต่อไปจะมีรถคันไหนหล่อ เท่ สวย สะดุดตาฝากติดตามกันด้วย ขับขี่ปลอดภัยครับ

Hayabusa Turbo

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก