Yamaha YZF R1M สุดหล่อ!! ปองพล วรวัฒน์พิบูลย์ (Pong)

ปองพล วรวัฒน์พิบูลย์ Pong Yamaha R1M

ผมเริ่มต้นสนใจในรถสองล้อมาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยความที่ผมมองว่ามอเตอร์ไบค์เนี่ยเป็นความฝันของเด็กผู้ชายทุกคน ซึ่งพอเวลาที่โตขึ้นๆ ไซส์ของรถก็ใหญ่ขึ้นๆ เรื่อยๆ โดยในตลอดชีวิตผม ผมขี่แต่รถสปอร์ตมาโดยตลอด เหตุผลที่ชอบในรถสไตล์สปอร์ต ก็เพราะว่าผมชอบในความเร็ว และมีความรู้สึกเวลาที่ขี่เร็วๆ จนสุดบนถนนแล้วทำให้เรารู้สึกโล่งดี ได้ผ่อนคลาย ซึ่งรถนั้นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผมได้มากกว่า ซึ่งก่อนหน้านี้ รถคันแรกเลยจะเป็น Suzuki ซึ่งเคยครอบครองทั้ง K8 K9 พอต่อมาตั้งแต่คันที่ 3 เป็นต้นมาก็จะเป็น  BMW ทั้งหมดเลย และสำหรับคันล่าสุดนี้ เหตุผลที่เลือก Yamaha R1M เพราะว่าก่อนหน้านี้ตัวผมเองเป็นแฟน BMW มาหลายปีมาก โดยเคยใช้ S 1000 RR มา 3 คันแล้ว จนตอนนั้นรู้สึกว่าขี่มาพอสมควรแล้ว อยากจะลองมองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งตัวเราเองก็อยากจะได้อะไรที่มันพิเศษ อะไรที่มันสุดไปเลยทีเดียว ก็เลยตัดสินใจเลือก R1M ครับ ด้วยความที่มันพรีเมี่ยมกว่า รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ให้มาก็ต่างจากตัวธรรมดาค่อนข้างเยอะ ซึ่งพอย้ายมาเป็น Yamaha จริงๆ แล้วเนี่ย ก็พบว่าเป็นรถที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจาก BMW ค่อนข้างมาก ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนฟีลการขับขี่ใหม่ เรียนรู้ตัวรถใหม่ทั้งหมด เพราะว่าฟีลเครื่องยนต์ของ R1M นั้นมีการควบคุมที่แตกต่าง มีความดิบและกระโชกโฮกฮากมากกว่า BMW ที่สมู้ทและขี่ง่ายกว่า แต่ด้วยตัวผมที่ชอบขี่รถดุดันอยู่แล้ว เลยรู้สึกว่าเข้ามือและสนุกไปคนละแบบครับ

YAMAHA-R1M

ส่วนการแต่งรถนั้น รถแต่ละคันของผมซื้อมาแต่ละคันก็เริ่มนับ 1 ใหม่ ถึงแม้ว่าตัว R1M ที่ได้ของมาค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว อย่างแฟริ่งคาร์บอน โช้คอัพ Ohlins แต่ด้วยความที่ร้าน Bigwheel ของเราเป็นร้านแต่งรถ ด้วยสไตล์ของร้านที่จะไม่แต่งรถฉูดฉาด เน้นเรียบแต่ก็ต้องเก็บรายละเอียดในทุกจุด โดยรถคันนี้ชูสีส้มเข้ามาเป็นลูกเล่นหลักของตัวรถ อย่างเช่นโซ่ สายเบรคถัก สติ๊กเกอร์บางจุดจะใช้เป็นสีส้มเพื่อให้โดดเด่นขึ้นมา ส่วนของแต่งอย่างอื่นก็จะเป็นการเปลี่ยนเปลี่ยนปั๊มบน คาลิเปอร์ตัว GP4RR ล้อ Marchesini ท่อไอเสีย Arrow ฟูลไทเทเนียม เบาะนั่งแบบ Race seat ที่ให้ฟีลลิ่งการขับขี่ดีกว่าเบาะเดิม และไม่ได้แข็งอย่างที่คิด เกียร์โยง ท่อน้ำสีน้ำเงิน ควิกชิฟเตอร์แบบ 2 ทาง ส่วนโช้คอัพเดิมให้มาดีมากกับการใช้บนถนนอยู่แล้ว ไม่ต้องแต่งเพิ่มเลย

ล้อ Marchesini
คาลิเปอร์เบรคหน้า Brembo GP4RR
ท่อไอเสีย Arrow
เบาะ Race Seat
ก้านคลัทช์ CRG
ชิลด์หน้า MRA
ท้ายสั้น Gilles Tooling

สุดท้ายแล้วอยากจะฝากถึงผู้ขับขี่ในปัจจุบัน และผู้ที่กำลังจะศึกษา ปัจจุบันรถออกง่าย เดินตามความฝันกันง่าย แต่อุบัติเหตุก็เยอะขึ้น ถ้าหากจะซื้อรถที่มีกำลังหรือ ซีซีเยอะๆ แล้วเนี่ย อยากให้มีสติเยอะๆ ในการขับขี่ด้วย อย่างน้อยซื้อมาแล้วก็ต้องไปเรียน ไปฝึก ไปทำความคุ้นเคยกับตัวรถ เตรียมความพร้อมของตัวเองให้พร้อมก่อนที่จะขับขี่ อยากที่จะได้มีโอกาสขี่รถกับทุกคน ด้วยความเป็นห่วงครับ

 

รายการของแต่ง

– ชิลด์หน้า MRA

– อุดรูกระจก Lightech

– คาลิเปอร์เบรคหน้า Brembo GP4RR

– จานเบรค Braketech

– ล้อ Marchesini

– สายเบรค Earl’s

– กันล้มกลาง, กันแคร้ง GB Racing

– ท่อน้ำ Samco

– ท่อไอเสีย Arrow Full-system

– เกียร์โยง GiaMoto

– น็อต Probolt

– บังโคลนหลัง Clever wolf racing

– กันรอยถัง Clerver wolf racing

– ตั้งโซ่ Lightech

– เบาะ Raceseat

– ชุดแฟริ่งท้าย Clever wolf racing

– ไฟท้ายพร้อมไฟเลี้ยวในตัว PUIG

– ท้ายสั้น Gilles Tooling

– ฝาถังน้ำมัน Austin Racing

– ก้านคลัทช์ CRG

– ปั๊มเบรค Brembo

– การ์ดแฮนด์ Spyder

– กันสะบัด Ohlins

– โซ่สเตอร์ Afam

– กันล้มแกนล้อ Bigwheel

ดูรถแต่งอีกมากมายได้ที่ คลิก

Related Articles