spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_img

Aprilia RS 660 คือยุคใหม่ของ Aprilia

Aprilia RS 660 คือแนวคิดสปอร์ตไบค์ใหม่ของค่ายที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีจากสนามแข่งเพื่อให้คุณขับขี่บนท้องถนนได้อย่างสนุกสนาน

จุดเด่นคือแชสซีที่ยอดเยี่ยม น้ำหนักตัวรถที่เบา เครื่องยนต์ 2 สูบใหม่กำลังแรง 100 แรงม้า พร้อมระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ยกจาก RSV4 มาใส่ กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างนวัตกรรมและการดีไซน์

ดีไซน์

Aprilia RS 660 มีสไตล์ที่โดดเด่นมากๆ และเส้นสายลวดลายรูปร่างของมันจะกลายเป็นต้นแบบของสปอร์ตไบค์รุ่นใหม่ๆ ในอนาคตของ Aprilia การออกแบบใช้นวัตกรรม มีความซับซ้อนและให้ภาพลักษณ์สปอร์ตแท้ๆ แต่ก็ไม่สุดโต่งจนใช้งานจริงได้ไม่ดี ยังคงให้ความสบายในการขับขี่ของคนขับและซ้อนท้ายของคนซ้อน ซึ่งเป็นผลของการตั้งเป้าการออกแบบดีไซน์ของทาง Aprilia Centro Stile

ด้านหน้ายังคงเอกลักษณ์ตามสไตล์ของทางค่ายกับไฟหน้า 3 ดวง การันตีเรื่องทัศนวิสัยที่ดี ซึ่งตอนนี้เป็นแบบ LED แล้ว เก็บงานสวยๆ ด้วยไฟเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์หรือไฟเดย์ไลท์แบบที่บ้านเรานิยมเรียกกัน โดยจะมีไฟเลี้ยวในตัวไฟเดย์ไลท์ด้วย ซึ่งช่วยให้ด้านหน้ารถดูเล็กกะทัดรัดมากขึ้น ไฟต่ำพร้อมระบบออโต้ที่เปิดปิดให้เองจากเซ็นเซอร์ ไฟเลี้ยวเองก็มีระบบยกเลิกเองอัตโนมัติ รวมถึงจะกระพริบถี่ๆ เวลาเบรคฉุกเฉิน และปิดท้ายด้วยระบบ Cornering Light ที่เพิ่มเข้ามาช่วยส่องสว่างเวลาเข้าโค้ง

ด้านข้างมีแฟริ่ง 2 ชุดหรือเรียกว่าดับเบิ้ลแฟริ่งที่ออกแบบโดยควบรวมเอาหลักอากาศพลศาสตร์เข้าไปด้วยในตัว ช่วยลดแรงต้านจากลมได้มาก ช่วยให้ลดนิ่งที่ความเร็วสูง ทั้งยังช่วยให้ขับขี่ได้สบายมากขึ้น แถมยังมีส่วนที่ทำอากาศเย็นไปไล่อากาศร้อนที่เครื่องยนต์อีกด้วย ขณะเดียวกันก็ไม่ปกปิดส่วนของเฟรมหลักที่มีดีไซน์สวนงาม และที่แน่นอนเรื่องความสบายก็ออกแบบมาให้มีท่านั่งที่สบาย ให้เบาะนั่งที่กว้าง แต่ส่วนท้ายเรียวลง รวมกันกับพักเท้าที่ได้ตำแหน่งพอเหมาะ ช่วยให้คนซ้อนเองก็นั่งได้สบายเช่นกัน (ในรูปที่เห็นจะเป็นตัวที่ใส่ตูดมด)

Aprilia RS 660

แชสซี

RS 660 มาพร้อมโครงสร้างแชสซีใหม่ที่มีน้ำหนักเบา เนื่องจากใช้เฟรมและสวิงอาร์มทำจากอลูมิเนียมที่แข็งแรงและน้ำหนักเบา ทั้งนี้ไม่ใช่แค่เรื่องน้ำหนักเบา ทางค่ายยังกระจายน้ำหนักไปยังล้อหน้าและหลังได้อย่างสมดุล ช่วยให้ขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น

Aprilia RS 660

เฟรมที่ไม่ได้ถูกแฟริ่งซ่อนไว้เผนให้เห็นว่าเครื่องยนต์เป็นส่วนหนึ่งของการรับโหลดน้ำหนักตัวรถ ซึ่งช่วยให้โครงสร้างแชสซีกะทัดรัด เบาและแข็งแรงยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันสวิงอาร์มแบบไม่สมมาตรเองก็มีใช้เครื่องยนต์เป็นจุดหมุน โช้คหลังที่ติดตั้งเข้าไปก็เลือกจุดติดตั้งที่ช่วยให้ทำงานได้ดีโดยไม่ต้องพึ่งกระเดื่อง ซึ่งช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักรถได้อีกส่วนนึง

ด้านหน้าติดตั้งโช้ค Kayaba ขนาด 41 มม.แบบหัวกลับปรับแต่งได้ ดิสก์เบรคหน้าคู่ขนาด 320 มม.พร้อมกับคาลิเปอร์เบรคจาก Brembo และจบด้วยยาง Pirelli Diablo Rosso Corsa II

Aprilia RS 660

เครื่องยนต์

ขุมพลัง RS 660 เป็นเครื่องยนต์สองสูบเรียงขนาด 660 ซีซี เป็นเครื่องบล็อกใหม่ที่ผ่านมาตรฐาน Euro5 มีขนาดเล็กแต่ทรงประสิทธิภาพ ให้กำลังแรงม้าสูงถึง 100 ตัว ซึ่งเมื่อคิดคำนึงถึงอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักรถจะถือว่าค่อนข้างมากเลยทีเดียว แรงบิดเองก็สูง ซึ่งจุดนี้จะช่วยให้รถขี่ได้สนุก เร่งแซงได้ดี ตอบสนองรวดเร็วแม้จะใช้ระบบคันเร่งไฟฟ้าที่ปรับแต่งได้มากถึง 5 โหมด

ท่อไอเสียแบบปลายเดียว ออกที่ด้านใต้ตัวรถช่วยในเรื่องของศูนย์ถ่วงมวลรวมของรถ ช่วยให้ควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น เมื่อรวมกับน้ำหนักแชสซีที่เบา เครื่องยนต์ที่แรงแล้ว ถือว่าน่าจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้ทั้งขี่ในสนามและในชีวิตประจำวันได้ดี

ระบบช่วยเหลือ

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่ามีการยกระบบอิเล็กทรอนิกส์จาก RSV4 มาใส่ ดังนั้นระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยเหลือในการขับขี่และความปลอดภัยนั้นถือว่าจัดเต็มทีเดียว นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับระบบเซ็นเซอร์วัดแรงเฉื่อยแบบหกแกนด้วย เรียกว่าระบบนี้มาถึงรถระดับกลางกันแล้ว ใครไม่มีเสียเปรียบเลยทีเดียว ระบบที่มีใน RS 660 ก็เช่น

  • แทร็คชั่นคอนโทรล สามารถปรับแต่งได้
  • ระบบกันล้อลอยตัว สามารถปรับแต่งได้
  • ครูซคอนโทรล ระบบรักษาความเร็วขณะเดินทางขับขี่ทางไกล
  • ควิกชิฟต์แบบสองทาง ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้ง่ายโดยไม่ต้องกำคลัทช์
  • เอ็นจิ้นเบรค คอยควบคุมเอ็นจิ้นเบรคเวลาปิดคันเร่ง
  • เอ็นจิ้นแม็พ ช่วยปรับการส่งกำลังของเครื่องยนต์
  • Cornering ABS ระบบเบรค ABS ที่ใช้ในโค้งได้
  • หน้าจอเรือนไมล์สีพร้อมเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อควบคุมฟังก์ชั่นมัลติมีเดีย ฟังเพลง รับสาย และดูข้อมูลต่างๆ ได้

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตามเราบนแฟนเพจคลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก

Benz SuperBike
Benz SuperBikehttp://www.superbikemag.com/
เบนซ์ นักเขียน นักแปล ที่มีประสบการณ์งานเขียนและคอนเทนต์ต่างๆ มานานกว่า 8 ปี

Related Articles