Yamaha YZF-R1M 2020 ข้อมูลและสเปคล่าสุด

Yamaha Fazzio

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางเราได้นำเสนอข่าวที่ว่าทาง Yamaha นั้นได้เปิดตัวเจ้า All-New Yamaha YZF-R1 2020 และ YZF-R1M ไปนั้นวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปชมสเปคแบบเดี่ยวๆ เน้นๆ ของเจ้ามอเตอร์ไซค์ Flagship ของทางค่าย Yamaha อย่างเจ้า YZF-R1M กันครับ

เจ้า Yamaha YZF-R1M 2020 คันนี้นั้นได้มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของหน้าตาและออฟชั่นให้มีความุดันและทันสมัยมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับโฉมก่อนหน้านี้ที่เปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อปี 2015 โดยเจ้า YZF-R1M คันนี้นั้นได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรถที่ใช้แข่งในรายการ MotoGP อย่างเจ้า YZR-M1

นอกจากรูปทรงของตัวรถที่ดูโฉบเฉี่ยวและดุดันมากยิ่งขึ้นแล้วนั้นเจ้ามอเตอร์ไซค์คันนี้ยังมีแฟริ่งที่ถูกออกแบบมาให้มีการแหวกอากาศทำ Aerodynamics ได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมถึง 5% อีกด้วย

และในส่วนของเครื่องยนต์นั้นจะมีขนาด 998cc แบบ 4 สูบเรียงให้กำลังแรงม้าสูงสุดถึง 13,500 รอบต่อนาทีและมีแรงบิด 113.3 นิวตันเมตรที่ 11,500 รอบต่อนาที มีเอกลักษณ์การจุดระเบิดแบบ Crossplane Crankshaft ที่มีการจุดระเบิดแบบไม่สม่ำเสมอกันแถมยังรองรับในเรื่องของมาตรฐานการปล่อยไอเสีย Euro 5 แล้วอีกด้วย

นอกจากนี้ตัวเครื่องยนต์ลูกนี้ยังได้มีการปรับหัวลูกสูบใหม่ ระบบการกระจายน้ำมันใหม่ เพลาลูกเบี้ยวใหม่และกระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่ แถมยังได้ระบบเซ็นเซอร์คันเร่งไฟฟ้าแบบใหม่ที่เรียกว่า APSG (Accelerator Position Sensor Grip) ที่ทำให้ความแม่นยำและนุ่มนวลมากขึ้นอีกด้วย

มีการปรับระบบ Brake Control และการจัดการ Engine Brake ใหม่ โดยสามารถปรับระดับได้อิสระถึง 7 ระบบ และมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับรุ่น ERS (Electronic Racing Suspension) NPX ที่เป็นของ Ohlins โดยจะทำงานคู่กับระบบแก้ส นอกจากนี้ยังมีการเซ็ทอัพระบบกันสะเทือนหลังใหม่อีกด้วยครับ

เจ้า R1M ตัวนี้นั้นจะใช้ชิ้นส่วนแบบคาร์บอนเพื่อการทำ Aerodynamics ที่ดีขึ้นในระหว่างที่ยางนั้นจะใช้เป็นของ Bridgestone รุ่น RS11 Battlax และมาพ้อมกับผ้าใบเบรกแบบใหม่เพื่อทำให้เบรกนั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด

แถมทาง Yamaha ยังจัดเต็มยัดฟีเจอร์อำนวยความสะดวกมาให้แบบเรียกได้ว่าครบครันกันเลยทีเดียว โดยฟีเจอร์อำนวยความสะดวกต่างๆ นั้นจะประกอบไปด้วย ระบบควบคุมแกน IMU แบบ 6 แกนที่มาพร้อมกับระบบ Yamaha Ride Control ที่ควบคุมการขับขี่ Assist and Slipper Clutch ที่เอาไว้ป้องกันล้อหลังล็อคและท้ายปัด Traction Control System ที่ป้องกันล้อหมุนฟรี Launch Control System ที่ควบคุมรอบเครื่องยนต์ในการออกตัว Lift Control System ที่เอาไว้ป้องกันรถยกหน้า Slide Control System ที่ไว้ป้องกันรถสไลด์ Quick Shift System ระบบอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์ และ Power Mode Selection System ระบบโหมดการขับขี่ที่เน้นการปล่อยพลังที่แตกต่างกัน

ทางด้านราคานั้นจะอยู่ที่ 26,099 ดอลลาร์หรือประมาณ 800,000 กว่าบาทเมื่อตีเป็นเงินไทยใครที่เป็นเเฟนของเจ้า R1M คันนี้ก็เตรียมเก็บเงินรอกันได้เลยครับเพราะมันมาแน่!!

ติดตามรีวิวรถเพิ่มเติม คลิกทีนี้
ติดตามข่าวสารบน Facebook คลิกทีนี้

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป

Related Articles