BMW Motorrad พาเรียนขับขี่สไตล์เรซซิ่งกับ California Superbike School

Yamaha Fazzio

BMW Motorrad พาลูกค้าเรียนขับขี่สไตล์เรซซิ่งกับ California Superbike School

ล่าสุด BMW Motorrad ประเทศไทยพาลูกค้าและสื่อมวลชนเปิดประสบการณ์ใหม่กับการเรียนขับขี่สไตล์เรซซิ่งบนแทร็กระดับโลกอย่างสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ในกิจกรรม BMW Motorrad Track Experience by California Superbike School โดยมี Metzeler เป็นผู้สนับสนุนยางในรถที่ใช้เรียนทุกคัน ทั้ง BMW S 1000 R, S 1000 RR

โดยกิจกรรม BMW Motorrad Track Experience by California Superbike School นี้จะเป็นกิจกรรมที่ลูกค้าจะได้เรียนรู้ทักษะและเทคนิคในการขับขี่ในสนามอย่างถูกต้องตลอดทั้งวัน โดยมีทีมงานผู้สอนจากทาง บนแทร็กระดับโลกอย่างสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1980 โดยอดีตนักแข่งชาวอเมริกันชื่อ Keith Code ที่ผันตัวมาเป็นนักเขียนและครูฝึกผู้มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นผู้บุกเบิกหลักสูตรการขับขี่มอเตอร์ไบค์ในระดับสูง โดยใช้วิธีการพัฒนาและต่อยอดแต่ละทักษะทีละขั้นๆ จนกระทั่งผู้เรียนสามารถควบคุมรถของตนได้เป็นอย่างดี ซึ่งในหลักสูตรของ บนแทร็กระดับโลกอย่างสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จะแบ่งเป็น 4 ระดับด้วยกัน 3 ระดับแรกจะเป็นการฝึกฝนทักษะและเทคนิคในการขับขี่ 5 ทักษะ และในระดับที่ 4 ครูฝึกจะออกแบบหลักสูตรขึ้นเป็นพิเศษให้เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละราย เน้นการปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาจุดอ่อนของแต่ละบุคคล โดยแต่ละระดับจะใช้เวลาเรียนและฝึกระดับละ 1 วันเท่านั้น ซึ่งปัจจุบัน บนแทร็กระดับโลกอย่างสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ มีสาขาอยู่มากถึง 33 ประเทศทั่วโลก มีผู้เรียนมากกว่า 150,000 คน รวมไปถึงนักแข่งมืออาชีพเองก็เคยเข้ารับการฝึกฝนจากที่นี่มาแล้ว ทั้งยังได้รับรางวัลจากการแข่งขันในระดับประเทศและระดับโลกมากถึง 65 รายการ นับเป็นการการรันตีได้เป็นอย่างดีว่า BMW Motorrad นั้นเลือกเฟ้นแต่สิ่งดีๆ ให้กับลูกค้าเสมอ

กิจกรรมการเรียนการฝึกในครั้งนี้เริ่มจากการเรียนทฤษฎีกันก่อน เพื่อให้รู้ข้อมูลทางเทคนิคที่สำคัญ จากนั้นจึงลงมาขับขี่ในสนาม ทดลองฝึกปฏิบัติจริงตามหัวข้อต่างๆ ที่ได้เรียนในห้องเรียนกันมา โดยจะมีโค้ชคอยให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือ หลังจากลงไปขับขี่แล้วก็จะต้องกลับเข้ามาพูดคุยกับโค้ชอีกครั้งเพื่อรับตำแนะนำต่างๆ จากนั้นก็กลับเข้ามาเพื่อรับฟังเทคนิคการขับขี่และกลับไปลงสนามอีกครั้ง เป็นแบบนี้จนครบทั้ง 5 หัวข้อทักษะครับ โดยแต่ละทักษะก็มีความยากง่ายต่างกัน ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน โดยโค้ชนั้นจะคอยให้คำปรึกษาตลอดเวลาครับ

โดยการเรียนในครั้งนี้ก็จะเป็นการเรียนในระดับแรก หรือระดับ 1 ซึ่งจะมี 5 ทักษะดังนี้

  1. การควบคุมคันเร่ง โดยจะสอนให้เข้าใจถึงหน้าที่และการทำงานของคันเร่ง รวมไปถึงการควบคุมคันเร่ง โดยจะฝึกให้ใช้เกียร์ 4 เพียงเกียร์เดียวตลอดทั้งสนาม และห้ามใช้เบรค ทำให้ต้องรู้จักการควบคุมคันเร่งให้นุ่มนวล สม่ำเสมอ รู้จักจุดผ่อน จุดเร่งเพื่อให้เข้าออกโค้งได้อย่างนุ่มนวล
  2. จุดเลี้ยว โค้ชจะมาร์คเครื่องหมายไว้ที่พื้นแทร็คก่อนเข้าโค้งทุกโค้ง จุดที่มาร์คไว้คือจุดที่เหมาะสมกับการเลี้ยวโค้ง แต่โค้ชเองก็จะสอนถึงเรื่องไลน์ของการเข้าโค้งที่ดีว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้ผู้เรียนสามารถหาจุดและไลน์ที่เหมาะสมกับตัวเองได้ โดยจะมีการบังคับให้ใช้แค่เกียร์ 3 และ 4 เท่านั้น และห้ามใช้เบรค โดยให้ฝึกใช้เกียร์เพื่อชะลอความเร็วก่อนเข้าโค้ง
  3. การควบคุมทิศทางรถ เป็นหนึ่งในพื้นฐานของการควบคุมรถ การเปลีี่ยนทิศทางของรถนั้นแม้จะเพียงเล็กน้อยแต่ก็ส่งผลต่อภาพรวมในการขับขี่ และมีผลต่อชัยชนะในการแข่งขันมากเลยทีเดียว การฝึกจะขับขี่แค่เพียง 2 เกียร์ และใช้เบรคได้เบาๆ
  4. การควบคุมโดยตัวผู้ขี่เอง ซึ่งการจะควบคุมรถให้ได้อย่างที่ใจต้องการนั้น ต้องอาศัยเทคนิคการขับขี่ การฝึกก็จะเริ่มเปิดกว้างมากขึ้น ให้ใช้เกียร์ได้ 3เกียร์ ร่วมการเบรคได้ปานกลาง
  5. การเลี้ยว 2 จังหวะ การฝึกทักษะนี้นั้นเป็นพื้นฐานของการฝึกในด้านทักษะการมองโค้ง เป็นพื้นฐานในการเรียนต่อในระดับที่ 2 ตามหลักสูตร เนื่องจากการใช้สายตาหรือการมองเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมรถที่ดี การฝึกก็จะให้ผู้เรียนใช้ได้ทุกเกียร์ ส่วนเบรคจะหนักจะเบาขึ้นอยู่กับโค้งว่าเป็นโค้งความเร็วต่ำหรือความเร็วสูง ครับ

นับว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ สำหรับลูกค้า BMW Motorrad ที่นอกจากจะได้เรียนขับขี่กับหลักสูตรดีๆ จาก บนแทร็กระดับโลกอย่างสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ แล้ว ยังได้สัมผัสกับสนามแข่งระดับโลกที่ปกตินั้นไม่เปิดโอกาสให้ได้ลงซ้อมเลย นอกจากมีกิจกรรมแบบพิเศษสุดๆ เท่านั้นครับ อีกทั้งยังได้มีโอกาสทดลองใช้ยาง Metzeler ที่เป็นยางมอเตอร์ไบค์ระดับโลกจากเยอรมันอีกด้วย

อ่านข่าวสารเพิ่มเติม คลิกทีนี้
ติดตามเพจ Facebook คลิกที่นี้

Benz SuperBike
Benz SuperBikehttp://www.superbikemag.com/
เบนซ์ นักเขียน นักแปล ที่มีประสบการณ์งานเขียนและคอนเทนต์ต่างๆ มานานกว่า 8 ปี

Related Articles