เจาะ BMW S1000R รถแข่ง Peter Hickman

วันนี้เราพามาดูรถแข่ง BMW S 1000 RR ของ Peter Hickman ที่ใช้ลงแข่งรุ่น Superbike และ Senior TT ในรายการแข่งถนนสุดโหดอย่าง Isle of Man TT กันดีกว่าครับ

รถแข่ง BMW S 1000 RR นี้เป็นโมเดลใหม่ All new แล้ว โดยจัดการปรับแต่งโดย Smiths Racing BMW ด้วยความหวังที่ว่ารถซูเปอร์ไบค์สัญชาติเยอรมันจะคงความสุดยอดบนเส้นทางการแข่งขันบนเทือกเขาต่อไปด้วยรถเจ็นใหม่

แน่นอนว่ารถคันนี้ที่คุณกำลังเห็นนั้นเต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงมากมาย มีแฟริ่งทั้งหมดเป็นแฟริ่งสนาม ช่วงล่างจากทาง Ohlins และท่อสูตร Akrapovic และของแต่งอื่นๆ อีกเพียบ แต่สิ่งที่สะดุดตามากก็คือที่แฮนด์ด้านซ้าย

คุณจะเห็นได้ว่ามันไม่ได้มีเพียงแค่มือคลัทช์ แน่นอนว่ามีมือคลัทช์อยู่หนึ่ง แต่อีกอันที่เหลือก็คือมือเบรกหลังครับ เนื่องจากการถนนที่ใช้ในการแข่งขันของรายการ TT นี้เต็มไปด้วยถนนที่ขึ้นลงเขาและเนินอยู่มาก มีลักษณะคล้ายคลื่น ดังนั้นเบรกหลังจึงเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ สำหรับรถแข่งในรายการนี้ มันช่วยป้องกันอาการหน้าลอยได้

อย่างไรก็ตามตัวรถมีควิปชิฟเตอร์แบบสองทาง ช่วยให้ไม่ต้องกำคลัทช์และหันมาใส่ใจกับการกำเบรกหลังด้วยมือแทน แทนที่จะใช้เท้าเหยียบแบบเดิมที่ค่อนข้างจะงุ่มง่าม จริงๆ แล้วเราก็รอวันที่ค่ายผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ไม่ทำรถที่ต้องใช้เท้าควบคุมสักที แล้วก็จัดมือเบรก ชิฟเตอร์ และอะไรอื่นๆ ที่เราเห็นได้ในรถคันนี้

BMW Motorrad ชอบวิตกกังวลเกี่ยวกับสวิงอาร์มสเป็กสำหรับแข่งที่มีอยู่ในรถโปรดักชั่นอย่าง S 1000 RR แต่อย่างที่เราเห็น ทาง Smiths Racing BMW ได้ให้ทาง Suter ทำสวิงอาร์มขึ้นมาใหม่และใช้โอกาสเดียวกันนี้ย้ายจุดยึดคาลิเปอร์เบรกหลังตามไปด้วย

สวิงอาร์มใหม่ที่ได้นั้นแข็งแรงกว่าเดิม และช่วยให้สลับล้อหลังเวลาเข้าพิทในขณะแข่งขันได้เร็วยิ่งขึ้น เพราะเวลาเพียงไม่กี่วินาทีในพิทนั้นมีผลกระทบต่ออันดับถึงขนาดหลุดจากโพเดียมได้เลยทีเดียว

อ่านข่าวสารเพิ่มเติม คลิกทีนี้ 
ติดตามข่าวสาร Facebook คลิกทีนี้

- Advertisement -
Bank Superbike
Bank Superbike
นักเขียนธรรมดา ที่คิดว่าไม่มีอะไรเกินคว้า ฟ้าไม่สูงไป ใจไม่ขี้ขลาด ชีวิตเรียนรู้ในวงการมา 9 ปี ขับขี่ได้ทั้ง 2 ล้อ 4 ล้อ เครื่องยนต์ไม่จำกัดซีซี ควรทำในส่งที่ควรทำ รักสุดใจ ลงแทร็กไปก็ขี่สุดตัวเช่นกัน..!!

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่