Iron Man Rally 2016 บทพิสูจน์สำหรับคนแกร่ง

Yamaha Fazzio

 

ผ่านไปแล้วสำหรับกิจกรรม Iron Man Rally 2016 เมื่อวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้แคมเปญสุดโต่งอย่าง 1 Day 1,000 Miles หรือว่า 1 วัน 1,000 ไมล์นั่นเอง โดยที่มาของแคมเปญนี้มาจากคุณ ภาณุเดช ศรีเชื้อ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไบค์บูติก จำกัด โดยคุณภานุเดช ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้นว่า “มีหลายคนเชื่อว่า มันเป็นไปไม่ได้ กับการขับรถวันเดียวกับหนึ่งพันไมล์ แต่วันนี้มันได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว ว่าทุกคนสามารถทำได้ เพียงแค่ก้าวออกมาจากความคิดเดิมๆ กล้าที่จะแตกต่างครับ ซึ่งผลที่ออกมาคุ้มค่ามากๆ กับการเตรียมงานมากว่าหนึ่งปี”

 

โดยในกิจกรรมจะเป็นการให้เหล่านักบิดได้มาทดลองพิสูจน์ตัวเองกับบททดสอบต่างๆ ในการขับขี่จากเส้นทางภูเก็ต-เชียงใหม่ ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง บนระยะทางกว่าพันไมล์ โดยในงานมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมกันมากถึง 70 กว่าชีวิตเลยทีเดียวครับ ซึ่งแต่ละคนก็พา BMW คู่ใจกันมาหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นจากตระกูล GS ทั้ง R 1200 GS, F 800 GS และ F 700 GS รถทัวริ่งอย่าง R 1200 RT, K 1600 GTL รถสปอร์ตทัวริ่งอย่าง S 1000 XR หรือแม้กระทั่งเน็คเก็ตอย่าง R 1200 R ก็มาร่วมทดสอบบทพิสูจน์ตัวเองในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งกฎกติกาในการขับขี่นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 8 สเตจ โดยเริ่มต้นที่ปล่อยตัวกันที่โชว์รูม BMW Siam Motorrad จ.ภูเก็ต และไปสิ้นสุดที่โชว์รูม BMW Barcelona จ.เชียงใหม่ โดยจะมีจุดเช็คพ้อยท์ทุกๆ 200 กิโลเมตร ซึ่งการคิดคะแนนในแต่ละสเตจนั้นจะถูกกำหนดจากหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลา ซึ่งถ้าหากมาถึงเร็วหรือช้ากว่าเวลาที่กำหนดก็จะถูกตัดคะแนน ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการควบคุมความเร็วในการขับขี่ของเหล่า Iron Man ไปในตัวด้วย หรือแม้กระทั่งเรื่องของเส้นทางการเดินทางที่ต้องวิ่งตามเส้นทางที่กำหนดไว้ให้ หากออกนอกเส้นทางก็จะถูกตัดคะแนนเช่นกัน โดยรถแต่ละคันจะมีเครื่องส่งสัญญาณ GPS ทำให้สามารถติดตามถึงความเคลื่อนไหวได้ทั้งหมด ซึ่งกฎกติกาเหล่านี้ทำให้เหล่า Iron Man ทั้งหลายต้องควักทักษะต่างๆ มาบริหารจัดการการเดินทางของตนเองเป็นอย่างมาก ซึ่งสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะระหว่างเหล่า Iron Man ในทุกๆ จุดเช็คพ้อยท์ เลยทีเดียวครับ

ทั้งนี้ทางทีมผู้จัดยังได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยในการขับขี่หรือว่า Safety First โดยมีการเตรียมการเผื่อเหตุฉุกเฉินทั้งในเรื่องของการประสานงานกับตำรวจทางหลวงในเรื่องของการอำนวยความสะดวกในการใช้เส้นทางขับขี่ รถพยาบาลที่จะขับขี่ตามขบวน Iron Man ไปตลอดเส้นทาง ซึ่งถ้าหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจะสามารถเข้าถึงที่เกิดเหตุได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึง call center กลางที่ทาง Iron Man สามารถติดต่อเข้ามาหากว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นพร้อมทีมรถสไลด์ที่สามารถเข้าไปรับได้ในทันที แต่ทั้งนี้สุดท้ายแล้ว Iron Man ทุกท่านก็สามารถเอาชนะตัวเองโดยการพาตัวเองเข้าเส้นชัยได้อย่างปลอดภัยทุกท่านภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง

 

หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการขับขี่มาตลอดวันก็จะเป็นการเข้าพักผ่อนที่โรงแรมคุ้มภูคำ ก่อนจะมาร่วมกินเลี้ยงกันในช่วงเย็น ของวันที่ 26 โดยที่ด้านหน้าห้องอาหารจะมีบอร์ดที่ติดรูปถ่ายสวยๆ ในระหว่างการขับขี่ของเหล่า Iron Man ให้ได้มาชมลีลาการขับขี่ของตัวเองกัน หลังจากนั้นก็จะเป็นการร่วมรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน โดยอาหารในมื้อนี้ถูกจัดขึ้นเป็นอาหารแบบพื้นบ้านของทางเหนือ หรือที่เรียกว่าขันโตก หลังจากทานกันจนอิ่มก็เป็นพิธีมอบเหรียญที่ระลึกให้กับ Iron Man ทุกท่าน และปิดท้ายค่ำคืนไปด้วยการประกาศผล ผู้ที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดในกิจกรรม Iron Man Rally 2016 ครั้งนี้ ซึ่งผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ พร้อมกับVoucher 100,000 บาทจาก Wunderlich ไปได้แก่ คุณซารัพดิน อโรริยะ หรือว่า บังแจ็ค MoonSoon นั่นเองครับ นับเป็นการปิดท้ายกิจกรรม Iron Man Rally 2016 ครั้งนี้ไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ

และสำหรับใครที่พลาดกิจกรรมในครั้งนี้ไปไม่ต้องเสียใจไปครับ เพราะทางผู้จัดแอบเผยมาแล้วว่าปีหน้ามีอีกแน่นอน แต่จะย้ายจากถนนดำไปตะลุยทางฝุ่นกัน กับ Iron Man Rally 2017 โดยสามารถเข้าไปติดตามข่าวสารการจัดกิจกรรมได้ที่  facebook : Wunderlich Thailand

Related Articles