Honda Dirt Xperience 2024 R.1 เปิดประสบการณ์สุดเข้ม ลุยทางฝุ่น

Honda Dirt Xperience 2024 R.1
เปิดประสบการณ์สุดเข้ม ลุยทางฝุ่น

Honda Dirt Xperience 2024 R.1
กิจกรรม Honda Dirt Xperience 2024 R.1 ที่จ.เพชรบุรี

เปิดศักราชแห่งความท้าทาย สำหรับกิจกรรมทางฝุ่นของชาวสาวกค่ายปีกนก ให้กับเหล่าลูกค้า Honda Bigbike ได้ฝึกฝนเสริมทักษะการขับขี่รถในแบบฉบับทางฝุ่น พร้อมความพิเศษกว่าครั้งไหน ด้วยการพาครูฝึกชาวต่างชาติดีกรีนักแข่ง Dakar Rally อย่าง Hideki Kashiwa และ Wes Heiser มาติวเข้มจัดเต็ม พร้อมครูฝึกมากประสบการณ์จาก Honda Safety ประเทศไทยมาร่วมสอนด้วยในครั้งนี้ บอกเลยว่างานนี้ลูกค้ามือใหม่ก็ได้ฝึกฝนทักษะ ส่วนลูกค้ามือเก๋าก็ได้ทบทวนสกิลแน่นอน

Honda Dirt Xperience 2024 R.1
มีบูธสินค้าและอะไหล่มาบริการภายในงานนี้อีกด้วย

โดยกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นที่ มอนโทโร รีสอร์ต หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี เป็นเส้นทางที่ขึ้นชื่อของการขับขี่รถวิบากอับดับต้น ๆ ของประเทศไทย พร้อมบูธสินค้าแบรนด์ดัง ยางมอเตอร์ไซค์ เเละ อุปกรณ์ขับขี่ ให้ลูกค้าเลือกช็อปแบบจุใจ

รวมถึงกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์จาก CUB HOUSE จ.เพชรบุรี มาร่วมเเจมภายในงานนี้อีกด้วย ซึ่งกิจกรรมจะเเบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มมือใหม่ที่สกิลยังน้อย (Rookie) เเละ กลุ่มมือตึงมือเก๋า มากประสบการณ์ Experience จะขับขี่กันในแบบ Adventure เเละ Enduro 2 วัน 2 สไตล์ ส่วนใครไม่มีรถทาง Honda ก็มีให้เช่าขับขี่อีกด้วย

DAY 1 : ADVENTURE CLASS


สำหรับวันแรกรอบเช้า จะเป็นฝึกทักษะการขับขี่แบบแอดเวนเจอร์ รวมเหล่าบิ๊กไบค์ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่อย่าง CRF1100L, CRF1000L, X-ADV 750, CB500X เเละรุ่นใหม่อย่าง NC750, NX500 มาฝึกกันเเบบครบ ๆ ก่อนเข้าสถานีทดสอบ โดยครูฝึกต่างชาติจะให้คำแนะนำเทคนิคการขับขี่ในครั้งนี้ 

พร้อมกับแยกกลุ่มฝึกฝน โดยลูกค้ามือใหม่ฝึกกับอาจารย์สอนจาก Honda Safety ส่วนลูกค้ามือตึง มือเก๋า จะมีอาจารย์ต่างชาติเป็นคนสอน ฝึกทบทวนการ ขี่ Slalom ในวงเเคบ ขี่ข้ามสิ่งกีดขวางต่าง ๆ เช่น ขอนไม้ ยางรถยนต์ ขี่บนพื้นทรายฯ โดยการฝึกสำหรับมือใหม่จะฝึกเพียง 3 ฐาน โดยฝึกทั้งทักษะ การใช้คันเร่ง การใช้เบรก การใช้คลัตช์ การทรงตัวหาบาลานซ์บนตำแหน่งการนั่ง-ยืนบนรถ การ ขี่ Slalom เลี้ยวรถในวงเเคบและการขี่ขึ้น-ลงเนินชัน

ชิล ๆ ฉลุย ๆ 

ขณะที่ช่วงบ่ายหลังจากฝึกทดสอบกับครูฝึกในสถานีต่าง ๆ เเล้ว ไฮไลท์ของกิจกรรมนี้คือการได้ไปขับขี่ในเส้นทาง Off-Road Adventure ของจริง เป็นระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร โดยเเยก 2 กลุ่มเช่นเคย กลุ่มมากประสบการณ์ก็จะไปเส้นทางที่โหด หวาดเสียว

ส่วนกลุ่มมือใหม่ก็จะไปเส้นทางเดียวกับกลุ่มขาโหด แต่ไม่หวาดเสียว ฮ่า ๆ การขับขี่ท่องเที่ยว สองข้างทางชมธรรมชาติ ป่า เขา มีลำธาร หนองน้ำให้เราซึบซับบรรยากาศ และได้ลองขับขี่ข้าม อุปสรรคจริง ๆ ก็มีทั้งก้อนหินลอย เนินชัน ๆ ให้ได้ดันกัน กิ่งไม้พาด 2 ข้างทาง เรียกว่าได้เอาทักษะที่เรียนมาช่วงเช้า มาฝึกทบทวนใช้งานจริง เจอสถานการณ์จริง เรียกได้ว่ามือใหม่ต้องลุ้นกันสุด ๆ

Honda Dirt Xperience 2024 R.1
วันแรกสนุกมาก

ส่วนกลุ่มมือตึงจะเเยกทางกับกลุ่มมือใหม่ไปในทางที่โหดกว่า ชันกว่า ดุเดือดกว่า เรียกได้ว่า ครบรสชาติของการขี่รถ  หลังจากขับขี่กันเสร็จเรียบร้อยก็มีการเเจกรางวัลสำหรับผู้เข้าร่วมขับขี่ ที่ผ่านการทดสอบพร้อมทั้งครูฝึกกล่าวสรุปเเละจบกิจกรรมในวันแรก ก่อนจะแยกกันไปพักผ่อนเพื่อลุยกันต่อในวันที่ 2

DAY 2 : ENDURO CLASS

Honda Dirt Xperience 2024 R.1
ต่อด้วยคลาสเอนดูโร่ในวันที่ 2

มาถึงวันที่ 2 วันนี้จะเป็นกิจกรรมการขับขี่ เเบบเดียวกับวันแรก แต่ ๆ จะเป็นในส่วนของฝึกฝนทักษะ Enduro โดยรวบรวมเหล่ารถ ตัวเบา สายลุย ประจำค่าย อย่าง CRF450RL, CRF300L, CRF250L, CRF300RALLY และ CRF250RALLY 

ซึ่งการฝึกเข้าสถานีทดสอบ รวมถึงกลุ่มผู้ขับขี่ ที่แยกระหว่าง มือใหม่ เเละมือเซียน เช่นเคย การฝึกไม่เเตกต่างจากวันแรก แต่ด้วยรถที่เบาเเละคล่องตัวกว่า ทำให้การฝึกสนุกมากยิ่งขึ้น ทั้งการควบคุมรถ ตำเเหน่งการนั่ง ขี่แป๊บ ๆ มีสไลด์ง่าย ๆ เลย มีการขี่ข้ามขอนไม้ Slalom ขึ้นเนิน-ลงเนิน เพิ่มทักษะขี่ ทบทวนตามที่ครูฝึกได้สอน

Honda Dirt Xperience 2024 R.1
ลุยน้ำก็ยังไหว

พอตกช่วงรอบบ่าย ก็เป็นเช่นเดิม ทางครูฝึกให้เเยกกลุ่มการขับขี่ เป็น ทีมมือใหม่ กับทีมมือตึงมือถึง เส้นทางเดิม เเต่ขับขี่ในสไตล์ Enduro ระยะทางเดิม 30 กิโลเมตร บวก ลบ ขับขี่ผ่านเส้นทาง ป่า ลำห้วย ตัดผ่านเส้นทางฝุ่นคลุ้ง ๆ บรรยากาศสองข้างทางเต็มไปด้วย ธรรมชาติ บนรถที่ขับขี่สนุก คล่องตัว เเละมีกำลังที่จะไต่ภูเขาชัน ๆ ก้อนหินลอย ได้อย่างสบาย

ทั้ง ยังได้ทบทวนการฝึกเข้าฐานตามที่ครูฝึกได้สอน เเละนำมาใช้ได้จริง ปรับเข้ากับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเวลาขี่รถได้หลังจากขับขี่เสร็จเดินทางกลับจุดจัดงาน เเละทำการจบกิจกรรม Honda Dirt Xperience สนาม 1 กิจกรรมดี ๆ ที่เปิดโอกาสให้สายลุยสายฝุ่นได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่ดี ๆ จากฮอนด้ากันบ้าง หลังก่อนหน้านี้มี Track Xperience ให้สายสนามได้ไปซิ่งกัน

Honda Dirt Xperience 2024 R.1
ขอขอบคุณ Honda Bigbike สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้

ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณทาง Thai Honda ที่จัดกิจกรรมดี ๆ ให้ชาว Bigbike ที่รักในทางฝุ่น ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือแม้แต่มือใหม่ ได้มีส่วนร่วมเเละได้เสริมทักษะการขับขี่ได้ความรู้ในแบบสุดพิเศษ ที่ได้นำครูฝึกต่างชาติมาสอน เทคนิค ให้ความรู้ ความสนุก เเละมิตรภาพ ตอบโจทย์กับนักขี่ที่อยากได้ทักษะเพิ่มเติม หรือมาทบทวนสกิลตัวเอง ในพื้นที่ที่ปลอดภัย ตลอด 2 วันนี้

ครั้งต่อไปจะเป็น Dirt Xperience สนาม 2 จัดขึ้นที่ไหน เส้นทางจะเป็นยังไง รอติดตาม อัพเดทข่าวสารกันได้เลย ทั้งทางเพจ Honda BigBike เเละเพจของเรา SuperBike Thailand

อ่านข่าวอื่นๆ จาก Honda คลิกที่นี่

อ่านข่าวอื่นๆ คลิกที่นี่

รับชมวิดีโอการทดสอบรถต่างๆ ของเราคลิก

- Advertisement -
Joe Superbike
Joe Superbikehttp://www.superbikemag.com
นักเขียน "หัวใจสีเขียว" ที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิกเป็นชีวิตจิตใจ และมาโลดแล่นในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก

บทความยอดนิยม

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่