Lucas Mahias ควบ Yamaha คว้าแชมป์ FIM Supersport World Champion

Lucas Mahias ควบ Yamaha คว้าแชมป์ FIM Supersport World Champion ขณะที่ Rea คว้าแชมป์เรซสุดท้ายในการแข่ง WorldSBK นับเป็นฤดูกาลที่ Pirelli ทำผลลัพท์ออกมาได้ยอดเยี่ยม

Lucas Mahias

 

Jonathan Rea และ Kenan Sofuoglu คว้ารางวัล Pirelli Best Lap Awards 2017 ในการแข่งขันรุ่น WorldSBK และ WorldSSP ตามลำดับจากการเป็นนักแข่งที่สามารถทำสถิติเวลาแล็บเร็วที่สุดในการแข่งขันตลอดฤดูกาลนี้

 

Jonathan Rea

กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ 4 พฤศจิกายน 2017 – นักแข่งเมืองน้ำหอม Lucas Mahias ควบ Yamaha ครองมงกุฎแชมป์การแข่งขัน  2017 FIM Supersport World Champion หลังจากชนะการแข่งขันที่จัดขึ้นที่สนาม Losail International Circuit กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

ในการแข่งขัน FIM World Superbike Championship นั้น Jonathan Rea คว้าแชมป์แบบดับเบิ้ลเรซให้กับทาง Kawasaki ได้ เป็นการปิดท้ายฤดูกาลได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด ทั้งๆ ที่ยังมีการแข่งขันเหลืออยู่อีก 2 เรซในฤดูกาล 2017 นี้ และเขาก็กลายเป็นแชมป์ FIM Superbike World Champion 3 สมัยติดต่อกัน

Jonathan Rea

เป็นการปิดฉากฤดูกาลที่ 30 ของการแข่งขัน FIM World Superbike Championship ภายใต้ท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวของกาตาร์ ทำให้ Kawasaki คว้าแชมป์ประเภททีมโรงงานในคลาสสูงสุด 3 สมัยติดต่อกัน ด้าน Yamaha คว้าชัยประเภททีมโรงงานในคลาส Supersport 600 และ 300 ส่วน Ducati สามารถคว้าชัยในการแข่งประเภท FIM Superstock 1000 European Championship ไปได้

Jonathan Rea (Kawasaki Racing Team) เป็นนักบิดที่คว้าชัยมากที่สุดในฤดูกาลนี้ พร้อมยังทำสถิติเวลาแล็บเร็วที่สุด 14 เรซ ทั้งยังคว้ารางวัล Pirelli Best Lap Award 2017 ในฐานะที่เป็นนักแข่งที่ทำสถิติเวลาแล็บเร็วที่สุดมากที่สุดตลอดการแข่งขันฤดูกาลนี้

ในการแข่งขันคลาส WorldSSP นักแข่งผู้อับโชคอย่าง Kenan Sofuoglu (Kawasaki Puccetti Racing) นั้นไม่สามารถที่จะลงศึกชิงแชมป์ได้เนื่องจากอาการบาดเจ็บตอนช่วงต้นและตอนท้ายฤดูกาล แต่อย่างไรเสียเขาก็เป็นนักบิดที่คว้าแชมป์มากเรซที่สุดในคลาสนี้และเขาทำสถิติเวลาแล็บเร็วที่สุด 3 ครั้ง ทำให้เขาได้รางวัล Pirelli Best Lap Award 2017 ไป

 

Kenan Sofuoglu

ผลลัพธ์สำหรับ Pirelli ในฤดูกาลนี้ถือว่ายอดเยี่ยมมากเช่นกัน กับการสนับสนุนยางสำหรับใช้ในการแข่งขัน FIM World Superbike Championship ในทุกคลาสมาตลอด 14 ปี ตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้ Pirelli ได้ทำการเพิ่มระดับของสมรรถนะของยาง พัฒนาสูตรยางใหม่ๆ ที่ล้ำหน้ามากขึ้นในทุกๆ คลาส ทั้งยางสลิกและยางแบบมีดอกตามมาตรฐาน DOT

ในปี 2017 ค่ายยางอิตาลีได้โฟกัสไปที่การพัฒนาสูตรยางใหม่ๆ เพื่อใช้กับยางมาตรฐานเป็นหลัก พร้อมกับพัฒนายางให้กับคลาสใหม่อย่างคลาส Supersport 300 ซึ่งช่วยสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆ ที่ชอบการแข่งขันมอเตอร์ไบค์ทุกคนในปีนี้ และช่วยให้นักแข่งอายุน้อยที่มีพรสวรรค์ได้มีโอกาสเข้ามาบนเวทีระดับนานาชาติมากขึ้น

ในการแข่งเรซที่ 2 Davide Giugliano (Red Bull Honda World Superbike Team) ไม่สามารถลงแข่งได้เนื่องจากปัญหาทางด้านสุขภาพ ในตอนสตาร์ทเป็น Eugene Laverty (Milwaukee Aprilia) ที่ออกจากตำแหน่งโพลได้ดี แต่ก่อนที่จะจบแล็บแรก Chaz Davies (Aruba.it Racing – Ducati) ที่ออกสตาร์ทจากลำดับที่ 8 กลับขึ้นมานำได้ ด้านหลังของนักแข่งชาวเวลส์ที่ตอนต้นแล็บที่ 2 เป็น Tom Sykes (Kawasaki Racing Team) ที่ไม่นานนักก็ถูกเพื่อนร่วมทีมอย่าง Jonathan Rea แซงขึ้นมา ต่อมาไม่นาน Jordi Torres (Althea BMW Racing Team) เกิดอุบัติเหตุทำให้เขาต้องออกจากการแข่งขัน ในแล็บถัดมานักแข่งชาวอังกฤษ Tom Sykes ก็จบการแข่งในกองกรวด ในแล็บที่ 4 Lorenzo Savadori (Milwaukee Aprilia) ถูกบังคับให้รีไทร์เพราะปัญหาด้านเทคนิค

Race 2 Grid

 

ในขณะเดียวกัน Jonathan Rea ที่ออกสตาร์ทจากลำดับที่ 9 ก็สามารถฉวยโอกาสที่ Chaz Davies ทำผิดพลาดและแซงขึ้นเป็นจ่าฝูง ทางด้าน Michael Van Der Mark (Pata Yamaha Official WorldSBK Team) ขยับขึ้นมาเป็นลำดับที่ 3 ตามหลังนักแข่ง Ducati

ในช่วงกลางแข่งขัน Alex Lowes แย่งอันดับ 3 มาจาก Van Der Mark เพื่อนร่วมทีมของเขามาได้ ในแล็ปที่เหลือนั้นไม่มีอะไรให้เซอร์ไพรส์ และจบลงที่ Jonathan Rea เข้าเส้นเป็นคนแรกก่อน Chaz Davies และ Alex Lowes

 

อันดับการแข่งขันในเรซที่ 2 WorldSBK:

1) J. Rea (Kawasaki Racing Team)

2) C. Davies (Aruba.it Racing – Ducati)

3) A. Lowes (Pata Yamaha Official WorldSBK Team)

4) M. Van Der Mark (Pata Yamaha Official WorldSBK Team)

5) X. Forés (BARNI Racing Team)

6) M. Melandri (Aruba.it Racing – Ducati)

7) E. Laverty (Milwaukee Aprilia)

8) S. Guintoli (Kawasaki Puccetti Racing)

9) L. Camier (MV Agusta Reparto Corse)

10) R. Ramos (Team Kawasaki Go Eleven)

11) R. De Rosa (Althea BMW Racing Team)

12) J. Gagne (Red Bull Honda World Superbike Team)

13) A. Andreozzi (Guandalini Racing)

14) O. Jezek (Grillini Racing Team)

15) R. Rolfo (Grillini Racing Team)

16) J. Guarnoni (Pedercini Racing SC-Project)

 1. RT) L. Savadori (Milwaukee Aprilia)
 2. RT) T. Sykes (Kawasaki Racing Team)
 3. RT) J. Torres (Althea BMW Racing Team)

 

การแข่งขัน FIM Supersport World Championship เริ่มต้นเวลา 19.30 ตามเวลาท้องถิ่น แข่งขันกันทั้งหมด 15 แล็บ Lucas Mahias (GRT Yamaha Official WorldSSP Team) อยู่ในตำแหน่งโพล เริ่มการแข่งขัน Niki Tuuli (Kallio Racing) ออกจากเส้นได้ดี แซงทั้ง Lucas Mahias และ Jules Cluzel (CIA Landford Insurance Honda) ไปได้ ด้าน Kenan Sofuoglu (Kawasaki Puccetti Racing) ที่ออกตัวจากอันดับที่ 4 กลับตกไปอยู่ที่อันดับ 7 แทน

WSSP Race Grid

ในแล็บแรกนั้นเกิดอุบัติเหตุขึ้นที่โค้ง 6 กับทาง Bergman และ Canducci ขณะเดียวกัน Mahias ก็สู้สุดใจเพื่อที่จะทวงตำแหน่งจ่าฝูงคืน ขณะที่นักแข่ง Kawasaki ชาวตุรกีกับอันดับแย่ลงไปอีก 2 อันดับ ไปอยู่ที่อันดับ 8

ในแล็บที่ 3 Mahias ขยับกลับขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งผู้นำแซงหน้านักบิดจาก Yamaha อย่าง Tuuli และ Federico Caricasulo (GRT Yamaha Official WorldSSP Team) หลังจากการแข่งขันผ่านไปได้ราวๆ 1 ใน 3 ของเรซ Tuuli ก็แผ่วลงทิ้งลำดับที่ 2 ให้กับ Caricasulo ตามมาด้วย Jules Cluzel และเป็น Kenan Sofuoglu ที่ทุ่มสุดตัวแซงไต่ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 6 และ 4 ตามลำดับ

ในตอนต้นแล็บที่ 9 นักแข่งชาวฝรั่งเศสกับรถ Honda ขยับมาอยู่ที่อันดับ 2 ด้วยการแซง Caricasulo และในแล็บที่ 12 เขาก็ขึ้นนำเป็นจ่าฝูง อย่างไรก็ตามในแล็ปถัดมา ผู้นำหัวตารางคะแนนก็เอาคืนอันดับที่เขาเสียไป ในแล็บสุดท้ายกลายเป็นการดวลชิงที่ 1 กันระหว่างนักแข่ง Honda และ Yamaha สุดท้ายเป็น Lucas Mahias (GRT Yamaha Official WorldSSP team) ที่เหนือกว่าเข้าเส้นไปก่อน Mahias ก็สามารถครองแชมป์ FIM Supersport World Champion ไปได้ ด้าน Kenan Sofuoglu จบที่อันดับที่ 3

 

อันดับการแข่งขัน WorldSSP

1) L. Mahias (GRT Yamaha Official WorldSSP team)

2) J. Cluzel (CIA Landford Insurance Honda)

3) K. Sofuoglu (Kawasaki Puccetti Racing)

4) F. Caricasulo (GRT Yamaha Official WorldSSP Team)

5) A. West (Kawasaki Puccetti Racing)

6) N. Tuuli (Kallio Racing)

7) S. Morais (Kallio Racing)

8) L. Stapleford (Profile Racing)

9) G. Rea (Team Kawasaki Go Eleven)

10) K. Smith (GEMAR Team Lorini)

11) L. Zanetti (Team Factory Vamag)

12) C. Gamarino (BARDAHL EVAN BROS. Honda Racing)

13) A. Baldolini (Race Department ATK#25)

14) X. Cardelus (Race Department ATK#25)

15) S. Hill (Profile Racing)

16) C. Bergman (CIA Landlord Insurance Honda)

17) N. Calero (Orelac Racing VerdNatura)

18) L. Epis (Response RE Racing)

19) Z. Khairuddin (Orelac Racing VerdNatura)

 1. RT) K. Watanabe (Team Kawasaki Go Eleven)
 2. RT) H. Okubo (CIA Landlord Insurance Honda)
 3. RT) P. Jacobsen (MV Agusta Reparto Corse)
 4. RT) M. Al Naimi (QMMF Racing)
 5. RT) G. Scarcella (GEMAR Team Lorin)
 6. RT) S. Al Sulaiti (QMMF Racing)
 7. RT) M. Canducci (3570 Puccetti Racing FMI)

 

สูตรยาง Pirelli ที่นักแข่งเลือกใช้ในการแข่งขัน WorldSBK Race 2 และ WorldSSP:

ในการแข่งขันเรซที่ 2 ของคลาส WorldSBK นักแข่งยืนยันคอนเฟิร์มตัวเลือกที่เขาเลือกใช้ไว้ในวันก่อนหน้าตอนแข่งเรซแรก มีเพียง 2 คนที่เปลี่ยน นั่นคือ Tom Sykes และ Michael Van Der Mark ที่เปลี่ยนมาใช้สูตร B ที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังนั้นนักแข่งทุกคนใช้ยาง W0575 SC0 (สูตร A) ขณะที่ยาง V0952 SC1 (สูตร B) ยังคงได้รับเลือกใช้เป็นยางหน้า

ในคลาส WorldSSP นักแข่งเกือบทั้งหมดใช้ยางแบบซอฟต์ที่ด้านหลังคือยาง SC0 มาตรฐาน (สูตร A) ขณะที่ในยางหน้านั้น กลับมีนักแข่งเกือบครึ่งที่เลือกยาง SC1 มาตรฐาน (สูตร A) และที่เหลือเลือกยาง V0533 SC1 (สูตร C)

 

สถิติของ Pirelli ในการแข่งขัน WorldSBK Race 2:

 • ผู้ชนะรางวัล PIRELLI BEST LAP AWARD: Jonathan Rea (Kawasaki Racing Team) ด้วยเวลา 1’57.061 ในแล็ปที่ 2
 • สูตรยางหน้าที่ถูกเลือกใช้มากที่สุดคือยาง SC1 V0952 (13 คนจาก 19 คน)
 • สูตรยางหลังที่ถูกเลือกใช้มากที่สุดคือยาง SC0 W0575 (ทั้งหมด 19 คน)
 • ความเร็วสูงสุดที่ทำได้ด้วยยาง Pirelli DIABLO™ Superbike: 320.5 กม./ชม. จากฝีมือของ Marco Melandri (Aruba.it Racing – Ducati) ในแล็ปที่ 4 และ Alex Lowes (Pata Yamaha Official WorldSBK Team) ในแล็ปที่ 13
 • จำนวนสูตรยาง (แห้ง กึ่งและเปียก) สำหรับคลาส WorldSBK: ยางหน้า 5 สูตรและหลัง 5 สูตร
 • จำนวนยางที่มีไว้ให้นักแข่งแต่ละคนใช้ในการแข่งขัน WorldSBK: 62 เส้น เป็นยางหน้า 34 เส้นและยางหลัง 28 เส้น
 • อุณหภูมิอากาศ: 29° C
 • อุณหภูมิแทร็ก: 30° C

 

สถิติของ Pirelli ในการแข่งขัน WorldSSP race:

 • ผู้ชนะรางวัล PIRELLI BEST LAP AWARD: Kenan Sofuoglu (Kawasaki Puccetti Racing) ด้วยเวลา 2’01.832 ในแล็ปที่ 12
 • สูตรยางหน้าที่ถูกเลือกใช้มากที่สุดคือยาง SC1 V0533 (12 คนจากทั้งหมด 26 คน)
 • สูตรยางหลังที่ถูกเลือกใช้มากที่สุดคือยาง standard SC0 (25 คนจากทั้งหมด 26 คน)
 • ความเร็วสูงสุดที่ทำได้ด้วยยาง DIABLO™ Supercorsa: 281.3 กม./ชม. จากฝีมือของ Federico Caricasulo (GRT Yamaha Official WorldSSP Team) ในแล็ปที่ 3
 • จำนวนสูตรยาง (แห้ง กึ่งและเปียก) สำหรับคลาส WorldSSP: ยางหน้า 5 สูตรและหลัง 4 สูตร
 • จำนวนยางที่มีไว้ให้นักแข่งแต่ละคนใช้ในการแข่งขัน WorldSSP: 46เส้น เป็นยางหน้า 25 เส้นและยางหลัง 21 เส้น
 • อุณหภูมิอากาศ: 29° C
 • อุณหภูมิแทร็ก: 31° C

อ่านข่าวสารเพิ่มเติม คลิกทีนี้ 
ติดตาม Facebook คลิกทีนี้

- Advertisement -
Benz SuperBike
Benz SuperBikehttps://www.superbikemag.com/
ธรรมรัตน์ แซ่ลี้ นักเขียน นักแปล ที่จับพลัดจับผลูได้กลายมาเป็นนักเขียนให้กับทาง SuperBike Thailand มาตั้งแต่ปีแรก ๆ ที่ยังเป็นนิตยสาร จนกระทั่งกลายเป็นสื่อออนไลน์เต็มรูปแบบ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่